Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không cho trẻ dưới 18 tuổi đến nơi công cộng: Đúng quy định nhưng cứng nhắc, máy móc

Yến Hạ
- 14:40, 09/11/2021

(DNTO) - Hiện một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại dán thông báo quy định hoặc thông báo bằng miệng việc hạn chế người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine. Quy định này gây nên sự bức xúc cho nhiều người.

Hiện nay một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại hạn chế người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine, bao gồm trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: VY

Hiện nay một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại hạn chế người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine, bao gồm trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: VY

Chị Nguyễn Loan, nhà ở Bình Chánh, TP.HCM kể, cuối tuần trước chị đưa hai con, một 5 tuổi và một 9 tuổi tới Aeon Mall Tân Phú với dự định mua sắm và cho trẻ vui chơi, ăn uống. Tuy nhiên, khi tới nơi thì thấy nơi đây có thông báo người dưới 18 tuổi, chưa tiêm vaccine sẽ không được vào. Chị hỏi, nhân viên bảo vệ cũng khẳng định như vậy. Mặc dù hai con rất háo hức, chị đành chở về.

Chị Loan cho biết thêm, cùng thời điểm trên, cũng có nhiều phụ huynh phải chở con về sau khi đọc thông báo và nghe hướng dẫn từ bảo vệ Aeon Mall Tân Phú.

Rút kinh nghiệm, hôm sau, muốn dẫn hai con đi siêu thị Go gần nhà, chị đã gọi điện thoại hỏi trước.

"Nhân viên tổng đài của hệ thống siêu thị Go cho biết hiện nay người dân dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine sẽ không được vào mua sắm tại hệ thống. Nhân viên này giải thích thêm, theo Bộ Tiêu chí của UBND TP.HCM, khách hàng phải có thẻ xanh thì mới được vào mua sắm nên những người dưới 18 tuổi cũng nằm trong nhóm bị hạn chế ra đường", chị Loan thông tin.

Chị Loan cho rằng, việc hạn chế người dưới 18 tuổi vào mua sắm, vui chơi mà một số hệ thống, siêu thị hiện nay áp dụng khiến khách hàng như chị rất buồn.

“Hiện nay TP.HCM đang triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Nếu hạn chế như một số siêu thị thì những em dưới 12 tuổi như hai bé nhà tôi sẽ ở nhà hoài sao? Đặt trường hợp những người mẹ đơn thân, không ai chăm con phụ, muốn ra ngoài mua sắm, bị hạn chế như vậy sẽ tính sao?”, chị Loan bày tỏ.

Chị Nguyễn Thư, quận 7, TP.HCM cho biết hôm 11/10, chị dẫn hai con, một 4 tuổi, một hơn 10 tuổi đi Crescent Mall để mua sách và đồ chơi. Tuy nhiên, bảo vệ ở đây cho biết không thể vào do hai bé chưa tiêm vaccine. Vậy là chị đành dẫn con lang thang ở ngoài rồi đi về.

“Trời nắng nóng, con muốn vào mà không thể. Bé lớn nhà tôi còn nói 'hay con ghi tên sách, ba vào mua còn 3 mẹ con đứng ngoài chờ'. Nghe thấy tội!”, chị Thư kể.

Chị Tuyết Mai, quận Thủ Đức, TP.HCM thì cho rằng, chị sẽ không bao giờ dẫn hai con nhỏ, một 10 tuổi, một 2 tuổi tới những nơi như vậy, thậm chí, sau này khi không còn quy định hạn chế. Nhưng việc hạn chế của một số nơi hiện nay là vi phạm, o ép người dân quá mức.

Theo đại diện một hệ thống siêu thị của nước ngoài tại quận 2, TP.HCM, hệ thống siêu thị kiểm soát lượng khách hàng tới mua sắm bằng mã QR. Theo đó, khách hàng sẽ được scan xem có đủ 2 mũi tiêm chưa. Đồng thời, có máy kiểm soát lượng khách hàng vào siêu thị cùng một thời điểm. Siêu thị không hạn chế trẻ em dưới 18 tuổi, chưa tiêm vaccine đi cùng cha mẹ.

“Nhiều khách hàng đi mua sắm nhưng con nhỏ, không ai trông, họ phải dẫn theo, nếu mình hạn chế vậy thấy máy móc, cứng nhắc quá”, vị đại diện này nói.

Đại diện một hệ thống siêu thị lớn khác cũng cho rằng, Bộ Tiêu chí của UBND TP.HCM quy định khách hàng phải có thẻ xanh thì mới được vào mua sắm. Tuy nhiên, không có quy định nào riêng đối với đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi. Cũng không có quy định cấm đối tượng này không được tới nơi công cộng, đi mua sắm ở siêu thị, trung tâm thương mại. Mà không có quy định cấm tức là được phép.

Theo vị này, quy định hạn chế, hay không hạn chế người dưới 18 tuổi không vào mua sắm, vui chơi tại trung tâm thương mại, siêu thị thực ra là tùy quan điểm của mỗi đơn vị.

“Kiểm soát dịch bệnh, cẩn trọng là điều cần thiết. Tuy nhiên theo tôi, việc hạn chế này chưa biết hiệu quả về phòng, chống dịch bệnh sẽ ở mức nào, nhưng sẽ gây nên sự bức xúc cho khách hàng, khiến khách hàng có ác cảm với thương hiệu, tên tuổi đơn vị gầy dựng bao năm. TP.HCM giãn cách xã hội mấy tháng, người dân ai cũng lo sợ dịch bệnh, tìm mọi cách bảo vệ gia đình, nên nếu không thật sự cần thiết chắc họ không phải dẫn cả con nhỏ đi mua sắm”, vị đại diện này chia sẻ thêm.

Theo thông tin trên Báo Thanh niên, trả lời báo này vào ngày 4/10, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết: Theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, người dân ra đường phải đáp ứng điều kiện đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi sau 14 ngày; hoặc là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày.

Chỉ có 3 diện này được ra đường, người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine thì không được ra đường. Hiện nay các em vẫn đang học online ở nhà. Do đó, trung tâm thương mại không cho trẻ em vào bên trong là đúng quy định, không có gì sai.

Theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, người dân khi tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: (1) Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; (2) Đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, doanh nhân Lê Long Sơn ra mắt MV “Ơn thầy”, ca khúc nổi bật trong album âm nhạc đầu tay “Trường đời”. Đây là một dự án đặc biệt được hoàn thiện chỉ trong 19 ngày, với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
17 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trình làng music video “Vườn Hồng” - sản phẩm âm nhạc tiếp theo nằm trong album phòng thu thứ 5 “Giai nhân”, Văn Mai Hương khiến nhiều người bất ngờ khi lần đầu tiên kết hợp cùng Chi Pu và diva Hà Trần. Với sự đầu tư chìn chu, MV một lần nữa cho thấy sự sung sức và bung toả của giọng ca 9x đang vào độ chín
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 15/11, Herbalife Việt Nam đã phối hợp cùng Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) tổ chức buổi đào tạo “Tối ưu Hiệu suất và Phục hồi cho Cầu thủ thông qua Dinh dưỡng Thể thao” cho các huấn luyện viên bóng đá và chuyên gia thể lực.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Luật Nhà giáo ra đời vào thời điểm toàn ngành đang hướng về ngày tôn vinh nghề giáo nhân kỷ niệm 43 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025) với nhiều quy định quan trọng về pháp lý, chính sách và tôn vinh nghề giáo. Đặc biệt là quy định nhà giáo giảng dạy tại cơ sở giáo dục đại học được quyền tham gia quản lý doanh nghiệp do cơ sở giáo dục đại học đó thành lập.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Những gì thân thuộc nhất trong cuộc sống Việt Nam, từ góc chợ, bến thuyền, mái ngói, buổi sáng trên đồng hay khoảnh khắc bình yên bên tách cà phê… nay được họa sĩ Hồng Quân tái hiện bằng những mảng màu gần gũi và giàu cảm xúc trong triển lãm cá nhân “A Day in Life – Khoảnh khắc đời thường”, khai mạc tại the plARTform từ ngày 26/10 đến 15/11/2025.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 7 năm tạm ngưng ca hát, Minh Hằng tái xuất với sản phẩm Director, đánh dấu màn trở lại Vpop. Ca khúc do nhóm DTAP sáng tác và sản xuất, thuộc thể loại dance sôi động, trẻ trung, lấy cảm hứng từ chính hình ảnh của nữ nghệ sĩ trong cuộc sống và sự nghiệp.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đạo diễn Lý Hải vừa được vinh danh với giải “Best Film Director” (Đạo diễn phim xuất sắc nhất) tại Liên hoan phim Quốc tế ý tưởng mới San Francisco 2025 (San Francisco International New Concept Film Festival - SFNCFF 2025) - sự kiện điện ảnh thường niên tôn vinh những tác phẩm sáng tạo và nhà làm phim độc lập đến từ hơn 30 quốc gia.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội Âm nhạc TP.HCM vừa tổ chức Tọa đàm Vai trò, trách nhiệm của người hoạt động âm nhạc tại TP.HCM, mong muốn làm rõ những tồn tại trong đời sống âm nhạc; trách nhiệm, vai trò của những người hoạt động âm nhạc để xây dựng nền công nghiệp văn hóa âm nhạc ở TP.HCM hiện nay.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với thiết kế hiện đại, cung cấp nhiều đầu sách cũng như nhiều tiện ích cho các bạn trẻ yêu sách, Nhà sách mới Fabico Hùng Vương của Công ty CP Phát hành sách TP.HCM (Fahasa) vừa ra mắt bạn đọc tại Phường Bình Dương (TP.HCM).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Kinh doanh bất chấp ăn theo “thương hiệu” cá nhân; mù quáng mua hàng chỉ vì thần tượng: Màn “song kiếm hợp bích” giữa kẻ bán người mua này đã tạo ra những vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng liên tiếp trong nhiều năm qua.   
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 7/11, Công ty Ford Motor chính thức giới thiệu Tiêu chuẩn Đại lý – Ford Signature 2.0 – với thiết kế đem đến cho khách hàng sự kết hợp linh hoạt, liền mạch giữa các tuỳ chọn dịch vụ mua sắm trực tuyến và tại Đại lý, phù hợp xu hướng tiêu dùng hiện nay.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Thông tin trên được đưa ra tại lễ họp báo diễn ra chiều 5/11 công bố Vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc và Giải bóng đá nam sinh viên toàn quốc Cúp TV360 năm 2025. TV360 - Ứng dụng truyền hình giải trí của Tổng Công ty Viễn thông Viettel là Nhà tài trợ Danh xưng của cả hai giải đấu này.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hàng ngàn fan ùn ùn kéo về Ocean City, sẵn sàng cho G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank để check in, vui chơi, trải nghiệm. Sự kiện do 8Wonder tổ chức, diễn ra trong hai đêm 8 và 9-11 tại 8Wonder Ocean City - Vinhomes Ocean Park 3 đang hứa hẹn biến nơi đây thành tâm điểm cuồng nhiệt nhất năm, nơi hàng chục nghìn fan K-pop cùng thăng hoa bên “ông hoàng” G-DRAGON.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt album đĩa than đầu tiên trong sự nghiệp với chủ đề "The Voice - Timeless" , ca sĩ Tùng Dương đã cho thấy hướng đi riêng biệt hướng về giá trị nguyên bản. Anh đã chọn lọc gửi đến khán giả âm nhạc của tinh tuý và chất lượng theo cá tính âm nhạc của mình.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Công nghệ số phát triển đã giúp cho việc tiếp cận và trải nghiệm du lịch văn hóa trở nên dễ dàng hơn. Phát triển công nghiệp văn hoá gắn với phát triển du lịch số trong bối cảnh hiện nay, không chỉ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thị trường du lịch mà còn là nguồn thu đáng kể của các doanh nghiệp ngành nghề có liên quan.
2 tuần
Xem thêm