Thứ năm, 08/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không cho trẻ dưới 18 tuổi đến nơi công cộng: Đúng quy định nhưng cứng nhắc, máy móc

Yến Hạ
- 14:40, 09/11/2021

(DNTO) - Hiện một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại dán thông báo quy định hoặc thông báo bằng miệng việc hạn chế người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine. Quy định này gây nên sự bức xúc cho nhiều người.

Hiện nay một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại hạn chế người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine, bao gồm trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: VY

Hiện nay một số hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại hạn chế người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine, bao gồm trẻ nhỏ. Ảnh minh họa: VY

Chị Nguyễn Loan, nhà ở Bình Chánh, TP.HCM kể, cuối tuần trước chị đưa hai con, một 5 tuổi và một 9 tuổi tới Aeon Mall Tân Phú với dự định mua sắm và cho trẻ vui chơi, ăn uống. Tuy nhiên, khi tới nơi thì thấy nơi đây có thông báo người dưới 18 tuổi, chưa tiêm vaccine sẽ không được vào. Chị hỏi, nhân viên bảo vệ cũng khẳng định như vậy. Mặc dù hai con rất háo hức, chị đành chở về.

Chị Loan cho biết thêm, cùng thời điểm trên, cũng có nhiều phụ huynh phải chở con về sau khi đọc thông báo và nghe hướng dẫn từ bảo vệ Aeon Mall Tân Phú.

Rút kinh nghiệm, hôm sau, muốn dẫn hai con đi siêu thị Go gần nhà, chị đã gọi điện thoại hỏi trước.

"Nhân viên tổng đài của hệ thống siêu thị Go cho biết hiện nay người dân dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine sẽ không được vào mua sắm tại hệ thống. Nhân viên này giải thích thêm, theo Bộ Tiêu chí của UBND TP.HCM, khách hàng phải có thẻ xanh thì mới được vào mua sắm nên những người dưới 18 tuổi cũng nằm trong nhóm bị hạn chế ra đường", chị Loan thông tin.

Chị Loan cho rằng, việc hạn chế người dưới 18 tuổi vào mua sắm, vui chơi mà một số hệ thống, siêu thị hiện nay áp dụng khiến khách hàng như chị rất buồn.

“Hiện nay TP.HCM đang triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi. Nếu hạn chế như một số siêu thị thì những em dưới 12 tuổi như hai bé nhà tôi sẽ ở nhà hoài sao? Đặt trường hợp những người mẹ đơn thân, không ai chăm con phụ, muốn ra ngoài mua sắm, bị hạn chế như vậy sẽ tính sao?”, chị Loan bày tỏ.

Chị Nguyễn Thư, quận 7, TP.HCM cho biết hôm 11/10, chị dẫn hai con, một 4 tuổi, một hơn 10 tuổi đi Crescent Mall để mua sách và đồ chơi. Tuy nhiên, bảo vệ ở đây cho biết không thể vào do hai bé chưa tiêm vaccine. Vậy là chị đành dẫn con lang thang ở ngoài rồi đi về.

“Trời nắng nóng, con muốn vào mà không thể. Bé lớn nhà tôi còn nói 'hay con ghi tên sách, ba vào mua còn 3 mẹ con đứng ngoài chờ'. Nghe thấy tội!”, chị Thư kể.

Chị Tuyết Mai, quận Thủ Đức, TP.HCM thì cho rằng, chị sẽ không bao giờ dẫn hai con nhỏ, một 10 tuổi, một 2 tuổi tới những nơi như vậy, thậm chí, sau này khi không còn quy định hạn chế. Nhưng việc hạn chế của một số nơi hiện nay là vi phạm, o ép người dân quá mức.

Theo đại diện một hệ thống siêu thị của nước ngoài tại quận 2, TP.HCM, hệ thống siêu thị kiểm soát lượng khách hàng tới mua sắm bằng mã QR. Theo đó, khách hàng sẽ được scan xem có đủ 2 mũi tiêm chưa. Đồng thời, có máy kiểm soát lượng khách hàng vào siêu thị cùng một thời điểm. Siêu thị không hạn chế trẻ em dưới 18 tuổi, chưa tiêm vaccine đi cùng cha mẹ.

“Nhiều khách hàng đi mua sắm nhưng con nhỏ, không ai trông, họ phải dẫn theo, nếu mình hạn chế vậy thấy máy móc, cứng nhắc quá”, vị đại diện này nói.

Đại diện một hệ thống siêu thị lớn khác cũng cho rằng, Bộ Tiêu chí của UBND TP.HCM quy định khách hàng phải có thẻ xanh thì mới được vào mua sắm. Tuy nhiên, không có quy định nào riêng đối với đối tượng khách hàng dưới 18 tuổi. Cũng không có quy định cấm đối tượng này không được tới nơi công cộng, đi mua sắm ở siêu thị, trung tâm thương mại. Mà không có quy định cấm tức là được phép.

Theo vị này, quy định hạn chế, hay không hạn chế người dưới 18 tuổi không vào mua sắm, vui chơi tại trung tâm thương mại, siêu thị thực ra là tùy quan điểm của mỗi đơn vị.

“Kiểm soát dịch bệnh, cẩn trọng là điều cần thiết. Tuy nhiên theo tôi, việc hạn chế này chưa biết hiệu quả về phòng, chống dịch bệnh sẽ ở mức nào, nhưng sẽ gây nên sự bức xúc cho khách hàng, khiến khách hàng có ác cảm với thương hiệu, tên tuổi đơn vị gầy dựng bao năm. TP.HCM giãn cách xã hội mấy tháng, người dân ai cũng lo sợ dịch bệnh, tìm mọi cách bảo vệ gia đình, nên nếu không thật sự cần thiết chắc họ không phải dẫn cả con nhỏ đi mua sắm”, vị đại diện này chia sẻ thêm.

Theo thông tin trên Báo Thanh niên, trả lời báo này vào ngày 4/10, đại diện Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết: Theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, người dân ra đường phải đáp ứng điều kiện đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi sau 14 ngày; hoặc là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày.

Chỉ có 3 diện này được ra đường, người dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine thì không được ra đường. Hiện nay các em vẫn đang học online ở nhà. Do đó, trung tâm thương mại không cho trẻ em vào bên trong là đúng quy định, không có gì sai.

Theo Chỉ thị 18 của UBND TP.HCM, người dân khi tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: (1) Là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; (2) Đã tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Với mục tiêu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại miền Trung phải hoàn thành trước ngày 15/1/2026, “Chiến dịch Quang Trung” đang bước vào giai đoạn nước rút, với nhiều căn nhà mới đã được bàn giao cho người dân giúp họ sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Ngoài Lực lượng Công an nhân dân, bộ đội biên phòng và chính quyền các cấp thì doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể. 
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Nhà sản xuất dự án điện ảnh 'Nhà mình đi thôi ' vừa tung teaser đầu tiên, hé lộ một cốt truyện đầy tranh cãi và khác biệt hoàn toàn với hình ảnh phim gia đình truyền thống. Thay vì chọn câu chuyện an toàn, “Nhà mình đi thôi” đặt gia đình vào một phép thử trực diện: tiền bạc, tham vọng cá nhân và ranh giới mong manh của sự hy sinh.
17 giờ
Văn hoá - Xã hội
CONGB đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc ‘Bài hát này dành riêng cho mình em’, mở màn cho chuỗi dự án âm nhạc trong năm 2026 sau thành công từ chương trình Anh trai say hi. Không chỉ tự sáng tác ca khúc mới, CONGB còn rủ buitruonglinh kết hợp để tạo nên món quà ý nghĩa dành tặng người hâm mộ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nối tiếp năm 2025 nhiều dấu ấn thăng hoa trong sự nghiệp, “em xinh” Han Sara bước vào năm 2026 với chiến thắng đầu tiên tại giải thưởng Korea First Brand Award, đánh dấu lần đầu đoạt giải thưởng ở quê nhà Hàn Quốc, sau hơn 8 năm hoạt động nghệ thuật.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Xuân quê hương 2026, được tổ chức tại Osaka, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong đời sống cộng đồng người Việt tại Nhật Bản. Lần đầu tiên, 20 hội đoàn người Việt từ khắp các vùng trên đất nước Nhật Bản cùng hội tụ, tạo nên một không khí đoàn kết, rộn ràng và đầy ý nghĩa.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Danh ca Jimmii Nguyễn đã có một đêm thăng hoa cùng hai nghệ sĩ khách mời là Khắc Hưng và Trương Lê Sơn với khán giả Đà Lạt. Những tiết mục bất ngờ và giàu cảm xúc đã níu giữ khán giả ngồi lại đến phút cuối cùng, mặc cho tiết trời mùa đông rét giá dưới 10 độ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Một chương trình biểu diễn buộc phải hủy sát giờ diễn không chỉ để lại sự thất vọng của khán giả, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách ngành vui chơi - giải trí đang quản trị niềm tin, dòng tiền và rủi ro chiến lược.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sân khấu Hoàng Thái Thanh đã ra mắt suất diễn đầu tiên vở kịch tết 'Hẹn nhau ở cuối con đường' với sự trở lại của cặp tình nhân sân khấu Hồng Ánh-Trí Quang. Với lối diễn xuất dung dị nhưng mang đến nhiều cảm xúc của dàn diễn viên có nghề, vở diễn hứa hẹn là điểm đến cho nhiều người yêu sân khấu mùa Tết 2026.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Anh Tuấn vừa ra mắt MV Một năm qua như món quà thường lệ tặng khán giả, trước khi live concert diễn ra tại Đà Lạt. Đây cũng là dự án đánh dấu sự trở lại của nam ca sĩ với một MV cá nhân mới sau quãng thời gian anh tập trung cho sân khấu, các live concert và những không gian trình diễn trực tiếp.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sài Gòn xưa một thời từng được tự hào là Hòn Ngọc Viễn Đông. Ngày nay, Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là “Thành phố không ngủ”. Thức cùng thành phố có những khu chợ đêm. Những ngôi chợ độc đáo không chỉ là nơi mua bán…
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hành trình dài “quen thuộc” với khán giả bằng những bản tình ca đầy cảm xúc, ca sĩ Hồ Trung Dũng chính thức ra mắt album phòng thu thứ 10 mang tên “Alive” - dự án âm nhạc gồm 11 ca khúc do chính anh sáng tác, kể câu chuyện về sự sống, yêu thương và những lựa chọn can đảm giữa thăng trầm cuộc đời.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với nhiều cảm xúc và năng lượng, Phan Đinh Tùng đã có một năm hoạt động nghệ thuật thành công, ghi dấu ấn sau khi tái xuất âm nhạc từ chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai. Mới đây, nam ca sĩ đã công bố loạt dự án khủng trong năm 2026 với tên gọi Khúc hát mừng sinh nhật, đánh dấu thương hiệu cá nhân anh trong hàng chục năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Con số này tăng gần 30% so với con số 260.000 tỷ đồng đạt được trong năm 2025. Và để thực hiện mục tiêu này, TP.HCM đã đề ra nhiều phương hướng, giải pháp thiết thực đồng hành cùng các doanh nghiệp trong ngành.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đại nhạc hội Hương sắc giai nhân của ca sĩ Như Quỳnh giữ chân khán giả 5 giờ tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) bởi sự quy tụ của nghệ sĩ nhiều thế hệ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với không gian Nam bộ được tái hiện qua nhiều vùng ký ức, triển lãm Miệt Cù Lao của nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam do Vietking trao tặng. Đây là lần thứ hai anh nhận được ghi nhận, sau quá trình 10 năm cống hiến cho thời trang.
1 tuần
Xem thêm