Thứ tư, 26/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khởi nghiệp không chỉ có màu hồng

Tiến Dũng
- 06:16, 10/12/2020

(DNTO) - Trong một chương trình mới đây, ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tiki cho rằng: "Các startup trẻ đang nhìn khởi nghiệp qua báo chí quá màu hồng, quá sexy". Vậy, trên thực tế, khởi nghiệp có phải chỉ có màu hồng?

2020 không phải là một năm lý tưởng cho các nhà khởi nghiệp. Với quá nhiều biến động, ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh. Việc khởi nghiệp trong giai đoạn này chứa nhiều rủi ro không thể lường trước được.

Tuy nhiên, không vì thế mà tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bị thui chột. Bằng chứng là ngay sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, nhiều ban ngành, tổ chức đã thúc đẩy mạnh mẽ các sân chơi cho startup, để các nhà khởi nghiệp có thể "vẫy vùng" sau nhiều tháng im ắng.

Nhiều chương trình gọi vốn khởi nghiệp được tổ chức để thúc đẩy tinh thần các startup sau thời gian

Nhiều chương trình gọi vốn khởi nghiệp được tổ chức để thúc đẩy tinh thần các startup sau thời gian "đóng băng". Ảnh: T.Dũng.

Có thể thấy, không chỉ trong năm 2020, việc khởi nghiệp không hề là một cuộc dạo chơi hay học hỏi kinh nghiệm, nó là một cuộc chiến thực sự giữa ranh giới thất bại và thành công. Qua lăng kính truyền thông, đôi khi chỉ có thể bóc tách được các khía cạnh tích cực của startup, mang những mảng sáng truyền cảm hứng của các dự án đến với người sau. Còn phía trong đó, là sự đấu tranh trong mỗi quyết định với những con số khổng lồ của những người sáng lập.

Ông Nguyễn Hiếu Linh - Phó giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Capital tại Việt Nam cho rằng hiện nay, thông tin gọi vốn đầy rẫy hàng ngày khiến cho mọi người nhầm tưởng rằng gọi vốn là một thứ gì đó rất dễ dàng và để được định giá cao thì không khó khăn. Nhưng trên thực tế, để được như thế thì phải cần đến rất nhiều yếu tố khách quan, chủ quan, nhiều khi do cả may mắn.

"Không nên nhìn khởi nghiệp và gọi vốn ở một bức tranh quá màu hồng, quá dễ dàng. Khó khăn về khởi nghiệp vẫn duy trì từ năm này qua năm khác. Số tiền đầu tư có thể nhiều hơn nhưng mọi thứ vẫn chỉ ở điểm bắt đầu, chưa phải là đích đến", ông Linh cho biết.

Không nên nhìn khởi nghiệp và gọi vốn ở một bức tranh quá màu hồng, quá dễ dàng. Ảnh:TL.

Không nên nhìn khởi nghiệp và gọi vốn ở một bức tranh quá màu hồng, quá dễ dàng. Ảnh:TL.

Các nhà đầu tư lão luyện cho rằng, nhiều bạn trẻ hiện nay đang nhìn nhận khởi nghiệp qua góc độ sai lệch, họ chỉ thấy được những thành công xa tít tắp trong khi thất bại luôn thường trực. "Bất kỳ một thuật toán sai, cả dự án xem như thất bại. Các bạn trẻ thời nay quá nôn nóng khi khởi nghiệp, từ đó dễ nhận thất bại", một nhà đầu tư chia sẻ.

Chị Lê Thị Cẩm Trinh nhà sáng lập của một dự án sách nói cho trẻ em chia sẻ với Doanh Nhân Trẻ, rằng nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đang còn quá mơ mộng và chưa đánh giá đúng về chính dự án của mình. "Bản thân tôi trải qua hơn 5 năm trong việc khởi nghiệp, tôi rất hiểu cảm giác của các bạn khi đạt được những thành công ban đầu. Có lẽ chính vì sự chủ quan đó mà nhiều bạn dễ vấp ngã khi gặp sóng lớn", chị Trinh nói.

Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech từng không ít lần ngán ngẩm với các startup mà theo ông đang

Shark Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech từng không ít lần ngán ngẩm với các startup mà theo ông đang "ngáo giá" khi định giá dự án quá cao. Ảnh:TL.

Hiện nay, nhà sáng lập của các công ty startup tại Việt Nam, đặc biệt là các startup công nghệ thường xuất thân là dân kỹ thuật. Những người này học về công nghệ, học về cách xây dựng sản phẩm mà thường thiếu kiến thức cũng như kỹ năng quản trị doanh nghiệp & tài chính cơ bản. Họ chỉ tính đến chuyện nhìn càng xa, mở càng nhanh thì càng tốt, càng đạt chỉ tiêu của nhà đầu tư nhưng lại không biết ở giai đoạn nào thì nên cần bao nhiêu tiền, cho việc gì?

Có rất nhiều người ngay khi bắt đầu có ý tưởng đã định giá công ty lên đến vài triệu USD, hay có những người được nhà đầu tư rót rất nhiều tiền nhưng lại chi tiêu vô tội vạ… Trong khi kỹ năng về tài chính & vận hành là một trong những yếu tố hết sức quan trọng để dự án, doanh nghiệp có thể tồn tại thì nhiều startup lại thiếu kỹ năng về những mảng này. Đây là một lỗ hổng cực kỳ lớn dẫn đến tình trạng nhiều startup chết yểu.

Theo một thống kê tại Việt Nam, có tới 80% startup không thể duy trì dự án quá 2 năm và chỉ có 3% các dự án là đạt được những thành công trên thực tế. Đây chính là các con số mà startup nên nhìn lại trước khi nghĩ đến những thành công.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
10 giờ
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
18 giờ
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
19 giờ
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
19 giờ
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
2 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
2 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
3 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
3 ngày
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
4 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
5 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku khởi công đoạn khó nhất; đề xuất mã định danh điện tử cho bất động sản; nâng ngưỡng kê khai thuế lên 10 tỷ đồng; kinh tế tầm thấp cần “luật chơi” riêng; nợ công Mỹ vượt 40.000 tỷ USD là những thông tin đáng chú ý.
5 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 19 - 21/8/2026, tại Dinh Độc Lập, chương trình “Trở về thời khắc thiêng liêng” được tổ chức phục vụ công chúng TP.HCM, đưa người tham dự trở về thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 thông qua công nghệ thực tế ảo VR.
6 ngày
Xem thêm