Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Khi Big 4 bước một chân vào thị trường khởi nghiệp

Huyền Trang
- 15:40, 13/07/2022

(DNTO) - 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới đang chuyển hướng danh mục đầu tư của mình từ các ngành nghề truyền thống sang startup, dự kiến sẽ thổi thêm làn gió mới cho thị trường khởi nghiệp Việt Nam.

Vườn ươm EY Foundry của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới EY đang tích cực tìm kiếm startup, trong đó có startup Việt Nam. Ảnh: T.L.

Vườn ươm EY Foundry của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới EY đang tích cực tìm kiếm startup, trong đó có startup Việt Nam. Ảnh: T.L.

Chia trứng thành nhiều giỏ

Một lĩnh vực khá mạo hiểm nhưng cũng đầu tiềm năng là khởi nghiệp đang được 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới là Pricewaterhouse Cooper (Pwc), Deloitte, Ernst and Young (EY), KPMG nhắm đến.

Động thái của EY mới đây đã cho thấy rõ nhất điều này. Cụ thể, bắt đầu từ tháng 7, vườn ươm EY Foundry của hãng kiểm toán này sẽ tiếp tục thực hiện ươm tạo 16 startup giai đoạn đầu. Các startup sẽ nhận được 150.000 USD để phát triển nền tảng công nghệ, đồng thời được hỗ trợ tiếp cận với các chuyên gia, cố vấn.

Đáng chú ý, trong đợt ươm tạo này của EY Foundry, Bizzi – một startup Việt Nam cung cấp giải pháp xử lý hóa đơn tự động bằng trí tuệ nhân tạo, cũng được lựa chọn.

Một thành viên khác trong Big 4 là KPMG cũng đang có hành động tương tự. Một báo cáo của hãng cho thấy, mặc dù tài chính ngân hàng, ngành tiêu dùng và bất động sản vẫn chiếm phần lớn các thương vụ M&A ở Việt Nam, nhưng gần đây, công nghệ đã trở thành điểm ngắm mới của các nhà đầu tư nước ngoài.

Minh chứng là số thương vụ M&A trong lĩnh vực công nghệ đã tăng từ 22 năm 2020 lên 42 năm 2021, với tổng giá trị gần 1 tỷ USD. Điển hình là một số thương vụ gọi vốn của Tiki, Sky Mavis, MoMo…

Bà Đỗ Thị Thu Hà, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Văn phòng KPMG Hà Nội, kiêm Lãnh đạo Khối Cơ sở hạ tầng, Chính phủ và Y tế, KPMG Việt Nam cho biết, họ quan tâm đến công ty khởi nghiệp Việt Nam vì dàn lãnh đạo trẻ, có tinh thần tiếp thu và khả năng thay đổi linh hoạt trước những biến động.

“Trên thị trường rất nhiều công ty khi đạt đến mức độ nào đó không thể lớn được nữa vì họ không quan tâm đến vấn đề quản trị. Rất may mắn là thường các bạn trẻ quan tâm đến quản trị nhiều hơn. Chúng tôi sẽ quan tâm đến công ty như thế vì những người đó kể cả có thất bại nhưng khi họ làm cái mới thì tốt hơn rất nhiều”, bà Hà cho hay.

Deloite mới đây cũng bắt tay với quỹ đầu tư có nguồn lực nội địa lớn nhất Việt Nam là ThinkZone Ventures để phát triển cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đánh giá về xu hướng các Big 4 bước chân vào thị trường khởi nghiệp, ông Bùi Thành Đô, CEO ThinkZone Ventures cho hay:

“Trước đây, Big 4 không mấy khi quan tâm tới các thương vụ nhỏ như vậy nhưng giờ đã bắt đầu quan tâm. Mặc dù dù các thương vụ vẫn chưa hấp dẫn họ lắm nhưng Big 4 đã đang từng bước đặt một chân vào thị trường này và bắt đầu tìm hiểu về các mô hình startup. Hiện các thương vụ mà chúng tôi đầu tư đều có thẩm định của Big 4”.

Ngã rẽ hợp thời

Trợ lực từ Big4 sẽ giúp startup có thêm nhiều nguồn lực để tăng tốc. Ảnh: T.L.

Trợ lực từ Big4 sẽ giúp startup có thêm nhiều nguồn lực để tăng tốc. Ảnh: T.L.

Việc “chia trứng thành nhiều giỏ”, tức chia khoản tiền đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác nhau để giảm thiểu rủi ro vốn không còn xa lạ với giới đầu tư tài chính. Và đương nhiên, họ cũng hiểu rằng, nơi nào rủi ro cao thì đồng nghĩa với cơ hội cũng lớn. Do đó, việc các Big 4 thường chuyển từ đầu tư những lĩnh vực truyền thống sang đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam là một điều dễ hiểu.

Bởi tổng giá trị nền kinh tế internet của Việt Nam năm 2021 đạt 21 tỷ USD, tăng 31% và dự kiến đạt 57 triệu USD vào năm 2025, theo Google. Đây là tốc độ tăng trưởng chóng mặt và đóng góp vào sự tăng trưởng đó là các startup đổi mới sáng tạo, phát triển sản phẩm phục vụ cho nền kinh tế internet. 

Ông Mã Thanh Danh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn KIDO; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Quốc tế CIB, cho biết, rất nhiều bài học từ các tập đoàn lớn trên thế giới đã cho thấy, cơ hội đầu tư cho startup chỉ đến một lần.

“Đó là lý do vì sao trước đây Google năn nỉ Microsoft mua lại nhưng họ không mua, đến nay Google đã vượt qua Microsoft. Nếu các quỹ đầu tư mạo hiểm đánh hơi thấy các công ty công nghệ, họ sẽ hốt luôn, ‘thà giết nhầm còn hơn bỏ sót’. Cứ 100 startup chỉ cần 1 startup thắng là cũng có thể gỡ đủ”, ông Mã Thanh Danh nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm đầu tư khởi nghiệp là một lĩnh vực nhiều tiềm năng, bà Thạch Lê Anh, CEO Vietnam Silicon Valley cho biết, việc đầu tư cho statup giai đoạn sớm tuy rủi ro nhưng là đầu tư thông minh và sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư nếu công ty đó có khả năng phát triển và tăng trưởng hàng chục, hàng trăm lần.

“Khi thị trường khởi nghiệp tại Việt Nam được kích hoạt, chỉ có phát triển rất nhanh và nhanh chứ nó sẽ không bao giờ dừng lại, đó là xu thế phát triển tất yếu”, bà Thạch Lê Anh nói.

Với thị trường khởi nghiệp Việt Nam, việc có thêm Big 4 gia nhập được kỳ vọng sẽ có thêm nhiều thương vụ triệu đô trong thời gian tới. Đặc biệt với Big 4, họ không chỉ có tiềm lực tài chính mà còn có cả kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp, có thể hỗ trợ tối đa startup còn non trẻ tại thị trường Việt Nam.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Amazon cho biết họ sẽ đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào Anthropic, công ty đã xây dựng chatbot mạnh mẽ mang tên Claude AI. Claude đã trở thành một trong những đối thủ hàng đầu đối đầu với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google trong cuộc đua để chiếm ưu thế về trí tuệ nhân tạo.
4 giờ
Công nghệ Số hóa
AI mang lại tiềm năng lớn, nhưng cũng gây ra những rủi ro như deepfake (dữ liệu thiên lệch) và sự biến đổi dữ liệu.
22 giờ
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Meta Platforms đang chuẩn bị cho ra mắt chatbot AI tạo sinh, có tên là “Gen AI Personas” (theo tên nội bộ), được cho là sẽ tập trung đến những người dùng trẻ tuổi.
1 ngày
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Từ sáng tác các bài viết lừa đảo cho đến giả mạo gương mặt, giọng nói, trí thông minh nhân tạo đang trở thành một vũ khí lợi hại cho kẻ gian.
2 ngày
An toàn thông tin
Việt Nam có nhiều tiềm năng ngay cả trong công nghệ mới như AI, nhưng cần nhanh hơn để không bị xâm chiếm bởi các ứng dụng ngoại.
2 ngày
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
4 ngày
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
5 ngày
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Sàn giao dịch điện tử FTX, đã kiện bố mẹ của người sáng lập Sam Bankman-Fried, cho rằng vị Giáo sư của Stanford - ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried, đã biển thủ và tiếp tay cho các sai phạm.
1 tuần
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu của Ireland (DPC), đã phạt TikTok 345 triệu euro (368 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em trong độ tuổi từ 13 đến 17 khi xử lý dữ liệu của họ.
1 tuần
Xu thế
Các nghị sĩ, chuyên gia cho rằng việc hoàn thiện, ban hành chính sách mới liên quan đến công nghệ, khởi nghiệp cần được đẩy nhanh.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo các chuyên gia, dữ liệu là trái tim của nền kinh tế số nhưng lại đang phân tán ở nhiều cơ quan, dẫn đến địa phương rất muốn phát triển kinh tế số nhưng không có dữ liệu.
1 tuần