Thứ tư, 29/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Ít nhất 2 năm tới không nên ban hành những chính sách làm tăng chi phí cho doanh nghiệp’

Huyền Trang
- 16:35, 05/06/2023

(DNTO) - Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho rằng việc cải cách thể chế tạo ra dư địa “vô hạn” để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: T.L.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ảnh: T.L.

Không nên thêm gánh nặng cho doanh nghiệp

Kết thúc 1,5 ngày thảo luận trên nghị trường Quốc hội, rất nhiều vấn đề đã được làm rõ như doanh nghiệp đang gặp khó khăn ở đâu, khó khăn như thế nào và tại sao. Rất nhiều những kiến nghị, giải pháp được đưa ra để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong chương trình Đối thoại đầu tuần "Doanh nghiệp đón chờ quyết sách nhanh, đủ mạnh từ nghị trường", ngày 5/6, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết bối cảnh khó khăn bủa vây, rất chia sẻ với Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương trong việc tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách phù hợp, kịp thời. Đây cũng là thách thức chứ không phải công việc dễ dàng khi nhu cầu ngày càng nhiều, nguồn lực hạn chế.

Hiện nay, với những khó khăn của doanh nghiệp, ông Hiếu cũng đồng ý với cử tri là mong muốn Chính phủ suy nghĩ về những giải pháp hỗ trợ dòng tiền, để ít nhất doanh nghiệp có thể cầm cự trong giai đoạn khó khăn, chờ khi thị trường trở lại để phục hồi. Nếu không cầm cự được mà rút lui khỏi thị trường thì cơ hội cũng mất.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết ông quan tâm hơn đến những giải pháp không đòi hỏi nguồn lực tài chính. Bởi bên cạnh khó khăn về dòng tiền, doanh nghiệp cảm nhận nhiều vướng mắc về pháp lý, thể chế, khiến một số hoạt động kinh doanh không tiếp tục được triển khai hoặc trì hoãn.

Xuất hiện lo lắng về một số thể chế mới được ban hành có thể tạo ra gánh nặng về chi phí. Ví dụ việc 14 hiệp hội doanh nghiệp mới đây có đơn bày tỏ sự lo ngại về mức chi phí tái chế rất cao, chưa hợp lý trong Dự thảo quy định mức chi phí tái chế.

“Theo cá nhân tôi, ít nhất trong 2 năm tới Chính phủ không nên ban hành những chính sách làm tăng chi phí cho doanh nghiệp. Trong trường hợp phải ban hành vì yêu cầu của Luật và cam kết quốc tế, Chính phủ nên suy nghĩ cơ chế hỗ trợ chi phí cho doanh nghiệp trong tuân thủ các quy định. Tôi cho rằng đây là cách hỗ trợ thiết thực nhất.

Trong nghị trường hiện nay chưa thảo luận đến vấn đề là chúng ta đang gặp những thách thức từ bên ngoài. Ví dụ thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu, thuế carbon… tác động rất lớn đến doanh nghiệp. Tôi rất mong muốn Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định mới để tăng năng lực cạnh tranh, ví dụ hỗ trợ trong việc kiểm đếm CO2 để họ có cơ sở xuất khẩu”, ông Hiếu đề xuất.

Cải cách thể chế là không gian vô hạn để giúp doanh nghiệp

Các chuyên gia đề xuất nên tiến hành hậu kiểm với các đối tượng được hỗ trợ để giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: T.L.

Các chuyên gia đề xuất nên tiến hành hậu kiểm với các đối tượng được hỗ trợ để giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính. Ảnh: T.L.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da giầy - Túi xách Việt Nam cho biết, Chính phủ đã kịp thời ra các chương trình hỗ trợ như giảm thuế VAT hay các chương trình hỗ trợ người lao động, giãn hoãn thuế..., nhưng để doanh nghiệp và người lao động tiếp cận còn thách thức lớn.

Trước hết về nguyên nhân, thủ tục quy định khá rườm rà và rất nhiều thủ tục không cần thiết. Doanh nghiệp để thực hiện thủ tục cũng phải tốn thời gian, nguồn lực mà chưa chắc đã được. Chưa kể, sau khi nhận khoản hỗ trợ đó thì hậu kiểm cũng rất vất vả, trong khi đơn hàng phải lo đủ thứ về thị trường, đơn hàng.

“Học tập kinh nghiệm của các nước, khi đã cứu trợ thì phải nhanh chóng và kịp thời. Đơn giản hóa các thủ tục, sau đó sẽ hậu kiểm. Những doanh nghiệp gian lận, lợi dụng chính sách sẽ phải chịu trách nhiệm như truy thu thuế hay bị phạt… Như thế chúng ta mới có thể cứu ngay được. Giờ lo thủ tục mất rất nhiều thời gian thực hiện, nguồn tiền đó nếu có về doanh nghiệp đã qua thời gian khó khăn thì thực sự không hiệu quả. Doanh nghiệp là người muốn được cứu và họ hiểu hơn ai hết trách nhiệm của họ. Nếu doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, chân chính, có chiến lược dài hơi, không bao giờ họ tìm cách gian lận hay trục lợi cả”, bà Xuân nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Đức Hiếu cho biết quá trình vừa qua, những chính sách hỗ trợ của Chính phủ mà vị này gọi là "những chính sách, thủ tục bằng 0", tức những thủ tục tự động như chính sách hỗ trợ người lao động, giãn hoãn thuế, hầu hết đi vào cuộc sống rất nhanh, doanh nghiệp đánh giá cao. Nhưng những chính sách đòi hỏi làm thêm về thủ tục như tiếp cận lãi suất… thì tốc độ giải ngân hạn chế hơn rất nhiều.

Khảo sát mới đây của Ban Kinh tế Tư nhân với 10.000 doanh nghiệp cho thấy hơn 59% doanh nghiệp khó khăn đơn hàng, hơn 51% khó khăn khi tiếp cận vốn vay, hơn 45% khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính và quy định pháp luật, cùng nỗi lo nguy cơ hình sự hóa các giao dịch kinh tế 31,1%. Đáng chú ý, 84% doanh nghiệp đánh giá sự điều hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương kém hiệu quả.

Ông Phan Đức Hiếu cho biết, nhìn về mặt hành động, cả Chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành, địa phương đều đang rất nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nhưng nhìn ở góc độ doanh nghiệp, họ vẫn chưa cảm nhận được sự cải thiện.

Cải cách thể chế luôn là một trong những đột phá chiến lược, trọng tâm ưu tiên hàng đầu trong các chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Đảng. Nhưng cần chương trình hành động cụ thể để thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội

“Có thể chúng ta đang làm nhưng cách làm đã phù hợp chưa. Thước đo là cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp. Chính sách tài khóa còn dư địa nhưng còn phụ thuộc vào các cân đối vĩ mô khác. Nhưng nếu chúng ta tập trung cải thiện môi trường kinh doanh thì nó là vô hạn, tức nếu chúng ta có không gian rất rộng để làm thì thậm chí có thể làm tốt hơn sự mong đợi của doanh nghiệp”, ông Hiếu cho biết. 

Tin khác

Bất động sản
Chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo vào ngày 25/10 vừa qua. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Congo, cùng hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Liên tục mở rộng các cửa hàng kết hợp xây dựng chương trình hội viên thống nhất kết hợp với tăng tốc hiện đại hoá, WinCommerce (WCM) đã mang về doanh thu kỷ lục và đóng góp lớn cho kết quả kinh doanh quý 3 của Masan Group.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Stavian, cho biết tham dự Hội chợ Mùa Thu 2025 là cơ hội để Tập đoàn Stavian tiếp tục khẳng định tầm nhìn toàn cầu và tinh thần hội nhập quốc tế; cùng cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ các giải pháp công nghiệp – công nghệ - thương mại tiên tiến...
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến hết 31/12/2025, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Chạm Visa - Quà rực rỡ” dành cho khách hàng mua sắm qua thẻ tín dụng với hàng loạt ưu đãi hoàn tiền hấp dẫn và cơ hội trúng iPhone 17 Pro Max.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến thế hệ trẻ năng động, sáng tạo và sẵn sàng thích ứng trong kỷ nguyên số, Sacombank phối hợp Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam chính thức ra mắt Cổng thông tin Tài chính số “Thanh niên Xanh – Hành động nhanh” tại địa chỉ www.thanhnienxanh.vn, nền tảng học tập trực tuyến miễn phí, tích hợp kiến thức tài chính, kỹ năng số và tinh thần sống xanh, đồng hành cùng sinh viên trên con đường học tập – phát triển – cống hiến vì tương lai.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nữ doanh nhân Việt Nam là lực lượng quan trọng, đóng góp về kinh tế cũng như các giá trị nhân văn và trách nhiệm xã hội.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đóng cửa một loạt cửa hàng Muji trên khắp Trung Quốc gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý. Được biết đến là thương hiệu được giới trung lưu yêu thích tại Trung Quốc, liệu Muji có đang dần bị đẩy ra khỏi “thị trường vàng” của mình?
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo ông Đinh Đức Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam: “Khát vọng vươn tầm” không chỉ là khẩu hiệu, mà là lời cam kết hành động. Ngành nhựa Việt Nam sẽ chủ động nguồn nguyên liệu, thúc đẩy phát triển công nghiệp hóa dầu nội địa, đồng thời phát triển bền vững – tuần hoàn – nhân văn hơn”.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc, đổi mới công nghệ, thúc đẩy chuỗi liên kết, chuỗi bán lẻ, SATRA đang gấp rút hoàn thành kế hoạch phát triển giai đoạn 2021-2025.
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Với tinh thần “Bạn góp một – Vinamilk góp một”, chương trình “Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai 2025” do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Chương trình kêu gọi quyên góp được hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng, đến từ khách hàng và tập thể cán bộ – công nhân viên Vinamilk trên toàn quốc
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/10, Đoàn thẩm định số 5, Ban Tổ chức Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 do bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam và Đoàn thẩm định số 29 do ông Phan Tấn Đạt - Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội DNT Việt Nam đã thẩm định trực tiếp các đơn vị tham gia Giải thưởng Sao đỏ năm 2025 trên địa bàn TP.HCM.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn 40 năm trước, sau đổi mới, kinh tế tư nhân Việt Nam chính thức được nhìn nhận là một thành phần trong nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa. Với sức sống và sự phát triển mãnh liệt, hơn 40 năm sau, Nghị quyết 68-NQ/TW ban hành ngày 4/5/2025 khẳng định “Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng  của nền kinh tế quốc gia”.  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND phường Vũng Tàu, UBND phường Tam Thắng và UBND phường Rạch Dừa tổ chức “Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/10, Tập đoàn Novaland (NVL) chính thức công bố thông tin về những nỗ lực và kết quả đạt được trong việc khắc phục các vấn đề liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ.
1 tuần
Xem thêm