Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Làm sao để khuyến khích người Việt lập càng nhiều doanh nghiệp càng tốt

Huyền Trang
- 20:11, 02/06/2023

(DNTO) - TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.

Doanh nhân cần trợ lực chính sách để hạn chế rủi ro trong việc thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Doanh nhân cần trợ lực chính sách để hạn chế rủi ro trong việc thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Quan ngại về mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp

5 tháng đầu năm, cả nước có 95.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới giảm 25,3% so với cùng kỳ năm. Đây là mức thấp nhất trong giai đoạn 5 tháng đầu năm kể từ 2019 đến nay. Song song với đó, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 88.000, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước, theo Tổng cục Thống kê.

Còn theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, cả nước có khoảng hơn 857.000 doanh nghiệp. Với tình hình kinh tế khó khăn kéo dài cả bên trong và bên ngoài, theo TS. Nguyễn Tú Anh, Chuyên gia kinh tế, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương,với tốc độ như vậy, khả năng đạt 1.5 triệu doanh nghiệp vào 2025 là vô cùng khó, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Bởi điểm nghẽn của các doanh nghiệp hiện nay là chi phí tiếp cận vốn cao hay việc tiếp cận các nguồn lực như đất đai khó khăn. Khi chi phí cao thì rủi ro cũng cao. Đó là những điều các chuyên gia luôn trăn trở để đạt mục tiêu phát triển 1,5 triệu doanh nghiệp.

Ông Tú Anh so sánh, Thái Lan dân số 70 triệu người nhưng có hơn 3,2 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Trong khi Việt Nam gần 100 triệu người nhưng chưa đạt được 1 triệu doanh nghiệp. Rõ ràng, để tạo ra giá trị cho nền kinh tế, doanh nghiệp là động lực chủ đạo. Nhưng cần nhìn ở góc độ hệ thống khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hoạt động đang có vấn đề.

“Người Việt không phải không có mong muốn làm giàu. Tinh thần doanh nhân của Việt Nam được World Bank đánh giá là khá cao, nhưng tại sao doanh nghiệp của chúng ta ít. Rõ ràng nếu tôi có tiền, tôi có để vào những chỗ an toàn, mức lợi nhuận có thể chấp nhận được thì tôi sẽ lựa chọn đầu tư an toàn, hơn là đầu tư doanh nghiệp mà rủi ro có thể khiến tài sản bị mất hết.

Vì vậy, làm sao để giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp. Làm được vậy mới khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp. Càng nhiều doanh nghiệp thì cơ hội phát triển kinh tế của ta càng cao”, ông Tú Anh nhấn mạnh.

Kinh tế sẽ thiết lập lại ở mức cân bằng thấp

TS Nguyễn Tú Anh cho rằng kì vọng tăng trưởng GDP 6,5%/năm sẽ khó đạt được trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh: T.L.

TS Nguyễn Tú Anh cho rằng kì vọng tăng trưởng GDP 6,5%/năm sẽ khó đạt được trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh: T.L.

TS. Nguyễn Tú Anh cho biết ngay từ quý 1, những dấu hiệu khó khăn của nền kinh tế đã xuất hiện và sang tháng 4, tình hình cũng không cải thiện nhiều. Chỉ số đầu tiên có thể nhìn thấy là Chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI luôn dưới ngưỡng 50 điểm từ tháng 11 năm ngoái. Điều này cho thấy ngành chế biến chế tạo sụt giảm mạnh. Chỉ số này tương đương với chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm chỉ bằng 98% cùng kì năm trước.

Trong nước, khó khăn bộc lộ ở ở các mảng. Nhu cầu đầu tư – tiêu dùng thường biểu hiện lớn ở nhu cầu tín dụng. Nhưng trong 4 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,04%, chưa bằng một nửa của cùng kì năm trước 7,24%. Điều này cho thấy cầu rất yếu ở thời điểm hiện nay. Các doanh nghiệp thâm dụng lao động đang gặp khó khăn rất lớn về đơn hàng dẫn đến sa thải lao động.

“Liệu đây có phải một cú sốc sau đó sẽ quay trở lại trạng thái bình thường, hay là cú sốc để tạo lập trạng thái cân bằng mới ở mức thấp hơn cho kỳ vọng của chúng ta. Điều này chúng ta phải theo dõi”, ông Tú Anh nói.

Vị chuyên gia kinh tế cũng cho biết, so với giai đoạn 2019-2011, khi nội tại nền kinh tế, hệ thống tổ chức tín dụng suy yếu, có nguy cơ đổ vỡ, cần tập trung xử lý. Nhưng thời điểm này, Việt Nam may mắn khi các yếu tố bên ngoài như xuất khẩu tăng trưởng trên 2 con số và đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng khá. Điều này tạo nên trụ đỡ để cơ cấu lại nền kinh tế trong nước.

Nhưng rõ ràng hiện nay, chúng ta gặp khó khăn trong nước. Thị trường vốn, bất động sản vẫn còn những khó khăn chưa giải quyết được, ảnh hưởng đến niềm tin. Bên ngoài, vốn FDI cam kết đầu tư giảm 17%, xuất khẩu giảm 13%, nhập khẩu giảm 17,7%, trong đó các doanh nghiệp FDI nhập khẩu giảm 18,3%, đây là nhóm doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu để sản xuất, khi nhập khẩu nguyên liệu giảm cho thấy nguồn cung ứng của nền kinh tế thời gian tới sẽ khó khăn.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho biết sẽ xuất hiện những yếu tố mới và cần được đánh giá rất kĩ lưỡng về môi trường chuyển biến bên ngoài, đặt ra những môi trường hoạt động có thể sẽ hoàn toàn khác so với những gì chúng ta đã biết.

“Trong giai đoạn tới, nền kinh tế Việt Nam phải đối diện với nhiều vấn đề cả bên trong và bên ngoài. Sự xấu đi của bên ngoài hiện nay không phải là một cú sốc ngắn hạn mà thiết lập cân bằng thấp trong một giai đoạn kéo dài. Vì nó liên quan đến sự xung đột địa chính trị, xung đột giữa các nước lớn và thay đổi trật tự kinh tế thế giới hiện nay. Không nên đánh giá rằng đây là cú sốc tạm thời, rồi chúng ta sẽ trở lại bình thường và tăng trưởng nhanh GDP 6,5-7%”, ông Tú Anh nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 29/9, PwC Việt Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Phuc Khang Corporation tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
18 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank luôn nỗ lực triển khai các giải pháp tài chính, các chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu khách hàng. Một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả Ngân hàng đang thực hiện là đem đến đa dạng các dòng thẻ với nhiều tính năng vượt trội, góp phần cùng doanh nghiệp tách bạch tài chính, tối ưu hóa chi phí và lợi nhuận trong hoạt động kinh doanh.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chợ Bình Điền không chỉ là một địa điểm kinh doanh thực phẩm mà còn là một nhà cung cấp hàng hóa uy tín, chất lượng cho nhiều đối tác lớn, nhỏ. Chợ đã triển khai hoạt động tự doanh trên một số mặt hàng trái cây và rau củ quả. Chợ cũng đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, giám sát và giao dịch hàng hóa, nâng cao hiệu quả và minh bạch hoạt động.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trung Quốc sở hữu công nghệ chế biến dược liệu tiên tiến nên thua mua nguyên liệu từ Việt Nam và chế biến thành sản phẩm cao cấp để xuất khẩu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Như một thế giới hoàn toàn khác. Khi một ngày bắt đầu kết thúc cũng là lúc mọi hoạt động của chợ Bình Điền tấp nập hơn bao giờ hết. Mọi giao thương, hoạt động của các thương nhân diễn ra gần như suốt đêm, để sớm tinh mơ của ngày hôm sau, các mặt hàng ở đây đã có mặt ở hầu khắp các chợ bán lẻ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBa) đã được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước, vì những thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trẻ Thủ đô.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/9, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khai trương hai tòa nhà hội sở mới tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 27/9, trong khuôn khổ “Lễ kỷ niệm 30 năm Phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội", HanoiBa đã tổ chức Tọa đàm "Thế hệ các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp mới - The New Leaders", với hi vọng mang đến cho doanh nhân trẻ những kinh nghiệm học tập từ chuyên gia hàng đầu trong quản trị, điều hành doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãnh đạo doanh nghiệp lớn đã có những chia sẻ ấn tượng trong Panel 2 với chủ đề “Hành động mới” thuộc Diễn đàn lãnh đạo Doanh nghiệp trẻ Việt Nam 2023, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nghiệp trẻ Hà Nội hôm 27/9.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vùng Trung du và Miền núi Bắc Bộ là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ, nhưng đây vẫn là "vùng trũng" trong phát triển và là "lõi nghèo" của cả nước. Một trong những nguyên nhân là "năng lực kết nối giao thông còn hạn chế...
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau hơn một tháng phát động và chuẩn bị, chiều 26/9, tại Hà Tĩnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, đồng chủ trì tổ chức họp báo và bốc thăm chia bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp - Doanh nhân Hà Tĩnh lần thứ II, năm 2023.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 25/9, tại Cao Bằng, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tham dự “Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2023”. Chủ trì hội nghị có ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại giải vô địch các Câu lạc bộ (CLB) golf Hải Phòng (lần thứ 2) năm 2023, diễn ra ngày 24/9 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng, CLB Golf Doanh nhân trẻ Hải Phòng đã thi đấu xuất sắc với 6 chiến thắng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thừa ủy quyền của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ngày 24/9, tại Điện Biên, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho 2 hộ gia đình ông Quàng Văn Tiên (Bản Phủ, xã Nọong Hẹt, huyện Điện Biên) và gia đình ông Lường Văn Hao (xã Pom Lót, huyện Điện Biên).
3 ngày