Thứ hai, 27/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Làm sao để khuyến khích người Việt lập càng nhiều doanh nghiệp càng tốt

Huyền Trang
- 20:11, 02/06/2023

(DNTO) - TS. Nguyễn Tú Anh, chuyên gia kinh tế, cho rằng cần giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp để khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp.

Doanh nhân cần trợ lực chính sách để hạn chế rủi ro trong việc thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Doanh nhân cần trợ lực chính sách để hạn chế rủi ro trong việc thành lập và hoạt động doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Quan ngại về mục tiêu 1,5 triệu doanh nghiệp

5 tháng đầu năm, cả nước có 95.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới giảm 25,3% so với cùng kỳ năm. Đây là mức thấp nhất trong giai đoạn 5 tháng đầu năm kể từ 2019 đến nay. Song song với đó, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường là 88.000, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước, theo Tổng cục Thống kê.

Còn theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, cả nước có khoảng hơn 857.000 doanh nghiệp. Với tình hình kinh tế khó khăn kéo dài cả bên trong và bên ngoài, theo TS. Nguyễn Tú Anh, Chuyên gia kinh tế, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương,với tốc độ như vậy, khả năng đạt 1.5 triệu doanh nghiệp vào 2025 là vô cùng khó, nếu không muốn nói là bất khả thi.

Bởi điểm nghẽn của các doanh nghiệp hiện nay là chi phí tiếp cận vốn cao hay việc tiếp cận các nguồn lực như đất đai khó khăn. Khi chi phí cao thì rủi ro cũng cao. Đó là những điều các chuyên gia luôn trăn trở để đạt mục tiêu phát triển 1,5 triệu doanh nghiệp.

Ông Tú Anh so sánh, Thái Lan dân số 70 triệu người nhưng có hơn 3,2 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Trong khi Việt Nam gần 100 triệu người nhưng chưa đạt được 1 triệu doanh nghiệp. Rõ ràng, để tạo ra giá trị cho nền kinh tế, doanh nghiệp là động lực chủ đạo. Nhưng cần nhìn ở góc độ hệ thống khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam hoạt động đang có vấn đề.

“Người Việt không phải không có mong muốn làm giàu. Tinh thần doanh nhân của Việt Nam được World Bank đánh giá là khá cao, nhưng tại sao doanh nghiệp của chúng ta ít. Rõ ràng nếu tôi có tiền, tôi có để vào những chỗ an toàn, mức lợi nhuận có thể chấp nhận được thì tôi sẽ lựa chọn đầu tư an toàn, hơn là đầu tư doanh nghiệp mà rủi ro có thể khiến tài sản bị mất hết.

Vì vậy, làm sao để giảm chi phí thành lập và hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là giảm rủi ro cho hoạt động doanh nghiệp. Làm được vậy mới khuyến khích người Việt Nam thành lập doanh nghiệp. Càng nhiều doanh nghiệp thì cơ hội phát triển kinh tế của ta càng cao”, ông Tú Anh nhấn mạnh.

Kinh tế sẽ thiết lập lại ở mức cân bằng thấp

TS Nguyễn Tú Anh cho rằng kì vọng tăng trưởng GDP 6,5%/năm sẽ khó đạt được trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh: T.L.

TS Nguyễn Tú Anh cho rằng kì vọng tăng trưởng GDP 6,5%/năm sẽ khó đạt được trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Ảnh: T.L.

TS. Nguyễn Tú Anh cho biết ngay từ quý 1, những dấu hiệu khó khăn của nền kinh tế đã xuất hiện và sang tháng 4, tình hình cũng không cải thiện nhiều. Chỉ số đầu tiên có thể nhìn thấy là Chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI luôn dưới ngưỡng 50 điểm từ tháng 11 năm ngoái. Điều này cho thấy ngành chế biến chế tạo sụt giảm mạnh. Chỉ số này tương đương với chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm chỉ bằng 98% cùng kì năm trước.

Trong nước, khó khăn bộc lộ ở ở các mảng. Nhu cầu đầu tư – tiêu dùng thường biểu hiện lớn ở nhu cầu tín dụng. Nhưng trong 4 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,04%, chưa bằng một nửa của cùng kì năm trước 7,24%. Điều này cho thấy cầu rất yếu ở thời điểm hiện nay. Các doanh nghiệp thâm dụng lao động đang gặp khó khăn rất lớn về đơn hàng dẫn đến sa thải lao động.

“Liệu đây có phải một cú sốc sau đó sẽ quay trở lại trạng thái bình thường, hay là cú sốc để tạo lập trạng thái cân bằng mới ở mức thấp hơn cho kỳ vọng của chúng ta. Điều này chúng ta phải theo dõi”, ông Tú Anh nói.

Vị chuyên gia kinh tế cũng cho biết, so với giai đoạn 2019-2011, khi nội tại nền kinh tế, hệ thống tổ chức tín dụng suy yếu, có nguy cơ đổ vỡ, cần tập trung xử lý. Nhưng thời điểm này, Việt Nam may mắn khi các yếu tố bên ngoài như xuất khẩu tăng trưởng trên 2 con số và đầu tư nước ngoài vẫn tăng trưởng khá. Điều này tạo nên trụ đỡ để cơ cấu lại nền kinh tế trong nước.

Nhưng rõ ràng hiện nay, chúng ta gặp khó khăn trong nước. Thị trường vốn, bất động sản vẫn còn những khó khăn chưa giải quyết được, ảnh hưởng đến niềm tin. Bên ngoài, vốn FDI cam kết đầu tư giảm 17%, xuất khẩu giảm 13%, nhập khẩu giảm 17,7%, trong đó các doanh nghiệp FDI nhập khẩu giảm 18,3%, đây là nhóm doanh nghiệp nhập khẩu chủ yếu để sản xuất, khi nhập khẩu nguyên liệu giảm cho thấy nguồn cung ứng của nền kinh tế thời gian tới sẽ khó khăn.

Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương cho biết sẽ xuất hiện những yếu tố mới và cần được đánh giá rất kĩ lưỡng về môi trường chuyển biến bên ngoài, đặt ra những môi trường hoạt động có thể sẽ hoàn toàn khác so với những gì chúng ta đã biết.

“Trong giai đoạn tới, nền kinh tế Việt Nam phải đối diện với nhiều vấn đề cả bên trong và bên ngoài. Sự xấu đi của bên ngoài hiện nay không phải là một cú sốc ngắn hạn mà thiết lập cân bằng thấp trong một giai đoạn kéo dài. Vì nó liên quan đến sự xung đột địa chính trị, xung đột giữa các nước lớn và thay đổi trật tự kinh tế thế giới hiện nay. Không nên đánh giá rằng đây là cú sốc tạm thời, rồi chúng ta sẽ trở lại bình thường và tăng trưởng nhanh GDP 6,5-7%”, ông Tú Anh nhấn mạnh.

Tin khác

Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngày 24/04tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và kinh tế tư nhân tại Việt Nam.
7 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Công ty Cổ phần Ardingly College Việt Nam (ACVN) phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính – Giáo dục mang tên “World Ready”, dành riêng cho phụ huynh có con theo học tại Ardingly College Việt Nam. Đây là giải pháp giúp các gia đình chủ động kế hoạch tài chính dài hạn khi lựa chọn chương trình giáo dục quốc tế.
1 ngày
Góc Nhìn
Không chỉ đối mặt với tàu chậm và phí cao, các thương hiệu thời trang nhanh đang rơi vào tâm điểm của những cuộc tranh cãi chính trị, nơi sự lựa chọn của người tiêu dùng không còn chỉ dựa vào giá cả hay kiểu dáng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mô hình kinh doanh dựa trên sự xoay vòng nhanh chóng của các thương hiệu thời trang đang lung lay dữ dội khi các điểm nghẽn địa chính trị tại Trung Đông khiến hàng hóa kẹt lại trên biển và lợi nhuận bốc hơi theo từng hải trình.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 25/4/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trên hành trình phát triển. Đại hội không chỉ thông qua kế hoạch đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam mà còn khắc họa tầm nhìn chiến lược 5 năm tiếp theo.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 của Techcombank vừa qua đã chính thức thông qua những quyết sách mang tính chiến lược, tạo tiếng vang lớn trên thị trường tài chính.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát năm 2026 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, 6,1 triệu hộ kinh doanh đang suy yếu khi hơn 81% hộ sụt giảm doanh thu, lợi nhuận teo tóp. Áp lực pháp lý và chi phí tuân thủ vượt ngưỡng, khiến hơn 84% hộ “sợ lớn” và chùn bước trước cánh cửa doanh nghiệp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thông qua hành trình “Sống trọn vẹn mỗi ngày”, Techcom Life mang tới mô hình tích hợp liền mạch công nghệ AI, tư vấn y khoa và lập kế hoạch tài chính, đặt sức khỏe cá nhân làm điểm khởi đầu cho các quyết định tài chính và bảo vệ dài hạn cho hàng nghìn người Việt.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Công ty”) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HOSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (“ĐHĐCĐ”) với chủ đề: “Đại Kết Nối - The Great Connectivity” vào hôm nay, ngày 24/4.
3 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm 2026 đang dần cho thấy dấu hiệu trở thành điểm hội tụ của các mắt xích chiến lược trong hệ sinh thái Masan Group (HOSE: MSN), khi cả ba mảng kinh doanh tiêu dùng, bán lẻ và vật liệu công nghệ cao đều ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ nét ngay từ quý đầu năm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng kinh doanh tiêu dùng - bán lẻ ngay trong quý đầu tiên của năm 2026, khi cả WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kỳ vọng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao tuy nhiên rủi ro lạm phát lớn, sức mua người tiêu dùng suy giảm, trong khi Vissan lại không thể tăng giá bán để thực hiện vai trò doanh nghiệp bình ổn thị trường, cung ứng thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM và cả nước.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những tín hiệu từ quý 1/2026 cho thấy các trụ cột quan trọng của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) gồm bán lẻ, hàng tiêu dùng và vật liệu công nghệ cao, đang đồng loạt ghi nhận tăng trưởng tích cực, không chỉ về quy mô mà còn ở chất lượng vận hành.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK; mã chứng khoán: STB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2025 (Đại hội). Với tỷ lệ đồng thuận cao, Đại hội đã thông qua nhiều nghị quyết có ý nghĩa chiến lược trên cả ba trụ cột: Hiệu quả hoạt động, Định vị thương hiệu và Kiện toàn bộ máy quản trị, đánh dấu bước chuyển mình có chủ đích của Ngân hàng trong giai đoạn phát triển mới.
4 ngày
Xem thêm