Thứ sáu, 24/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Đã đến lúc phải nâng cấp hệ sinh thái cho trái phiếu để ổn định kinh tế vĩ mô'

Hồng Gấm
- 08:55, 29/05/2023

(DNTO) - "Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.

tp2

Theo dữ liệu của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), phát hành trái phiếu doanh nghiệp mới trong tháng 4/2023 gần như đóng băng, trong khi doanh nghiệp chạy đua mua lại trái phiếu trước hạn và thỏa thuận với trái chủ để kéo dài kỳ hạn trả nợ.

Lũy kế đến đầu tháng 5, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp gần 31.700 tỷ đồng, trong đó trái phiếu riêng lẻ chiếm 83%. Các doanh nghiệp đã mua lại gần 49.500 tỷ đồng trái phiếu trước hạn, tăng 48% cùng kỳ 2022.

Giá trị trái phiếu đến hạn trong tháng 5 là hơn 21.400 tỷ đồng, trong đó 45% là bất động sản (9.600 tỷ), hàng tiêu dùng chiếm 17%; ngân hàng và nguyên vật liệu lần lượt 12% và 14%.

Đánh giá về "sức khỏe" thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, tại tọa đàm "Ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển thị trường trái phiếu" ngày 28/5, TS. Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore), cho rằng rủi ro thị trường vừa qua một phần do lãi suất phát hành quá cao trong bối cảnh tiền đồng ổn định so với USD khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn.

"Lãi suất 13% so với thế giới là rất cao. Nếu dùng đòn bẩy quá cao, tức là hầu hết dựa vào trái phiếu, để đầu tư xây dựng thì càng khó nữa vì dễ bị lỗ", ông nói.

Trong khi đó, rủi ro của thị trường trái phiếu đến từ chính doanh nghiệp, nhà đầu tư. Chẳng hạn, doanh nghiệp phát hành trái phiếu dễ dàng, dẫn đến tình trạng những yếu tố để bảo đảm cho giá trị trái phiếu không có cơ sở. Trái phiếu này phần lớn phát hành riêng lẻ, theo quy định chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc nhà đầu tư tổ chức. Song thực tế phần lớn nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu với suy nghĩ giống như gửi ngân hàng. Khi xảy ra sự cố, thị trường này rơi vào khó khăn, phát hành mới giảm sâu...

"Để vực lại thị trường vốn quan trọng này, tôi nghĩ Việt Nam cần đặc biệt coi trọng vấn đề xây dựng hệ sinh thái trái phiếu lành mạnh. Chúng ta phải nỗ lực trong việc xây dựng nền tảng, hệ thống trái phiếu trở thành đẳng cấp thế giới trong thời gian tới", ông Khương nhận định.

TS Khương dẫn kinh nghiệm nhiều quốc gia, hiện trái phiếu được phát hành theo 3 loại. Một là phát hành trái phiếu có bảo hiểm, giúp nhà đầu tư yên tâm bỏ tiền, vì bảo hiểm kiểm tra rất kỹ chất lượng trái phiếu.

Dạng thứ hai là phát hành trái phiếu nhưng có bảo lãnh. Loại trái phiếu thứ ba là loại hoàn toàn không có bảo lãnh, không bảo hiểm thì phải ít nhất có hai công ty đánh giá kinh nghiệm, năng lực, thẩm định để giúp người dân yên tâm.

"Đây là 3 tuyến phòng vệ trong vấn đề hỗ trợ các doanh nghiệp để tránh vấn đề hình sự", ông Khương nhấn mạnh và cho hay, hiện một số quốc gia không chú ý đầu tư nâng cấp hệ sinh thái cho trái phiếu nên khó phát triển, như Indonesia hay Philippines vẫn quanh quẩn 30 USD cho doanh nghiệp trái phiếu. Chỉ mức đó thì khó tiến lên được, trong khi ở Hàn Quốc, họ có thể phát hành cả nghìn tỷ USD.  

Đồng quan điểm, GS, TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân phân tích, thị trường trái phiếu không phải là một thị trường mua bán hàng hóa thông thường mà là một thị trường tài chính, theo đó, để tạo ra một hệ sinh thái, nền móng vững chắc, đòi hỏi những người tham gia phải có năng lực và phải có một môi trường pháp lý.

"Cần có các biện pháp phản ứng phù hợp hơn, quan trọng nhất là những trái chủ cảm thấy có niềm tin và sẽ không có người nào bị trắng tay. Chẳng hạn chúng ta gia hạn thời gian thanh toán, chuyển đổi từ trái phiếu sang tài sản. Nếu chúng ta chuyển sang các lĩnh vực trái phiếu có khả năng chuyển đổi này, tôi nghĩ đó là một kênh khá tốt để huy động nguồn vốn của từng cá nhân trở thành nguồn vốn của nhà đầu tư", ông Cường nêu quan điểm.

Nhấn mạnh tiếp tục định hướng và xây dựng thể chế, có những hành động để thị trường trái phiếu hoạt động trở lại ổn định và phát triển bền vững, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cho rằng còn rất nhiều việc phải làm về những tiêu chuẩn của thị trường.

Cụ thể, về xác lập hệ số tín nhiệm, trong Nghị định 65 nêu rõ doanh nghiệp phát hành phải có đánh giá hệ số tín nhiệm từ một bên cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, đánh giá về tình hình cụ thể cung cấp dịch này của Việt Nam còn nhiều hạn chế. Vì vậy, Nghị định 08 đã tạm thời cho ngưng quy định này trước mắt là đến 31/12/2023.

Cũng theo ông Chi, Nghị định 08 cho phép ngưng thi hành điều kiện mới về các nhà đầu tư chuyên nghiệp và xếp hạng trái phiếu hết năm 2023. Quy định này được đánh giá là giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đáp ứng các điều kiện, quy chuẩn của Nghị định 65. Nếu không, chúng ta áp dụng ngay thì gây sốc, giật cục, nhiều khả năng khiến thị trường không khởi sắc mà còn xấu đi...

Tin khác

Bất động sản
Không phải đô thị nào cũng có thể duy trì nhịp sống sôi động suốt 365 ngày/năm. Khác biệt nằm ở “động cơ” tạo dòng người và kích hoạt tiêu dùng. Tại Vinhomes Global Gate Hạ Long, vai trò này được đảm nhiệm bởi VinWonders 81ha - tổ hợp giải trí vận hành không nghỉ, tạo nền tảng dòng tiền bền vững.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp những bóng ma địa chính trị bao trùm từ Trung Đông đến Ukraine, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang viết tiếp một kịch bản khó tin khi liên tục phá đỉnh, bỏ xa những nỗi lo về một cuộc khủng hoảng toàn cầu.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự kiện Bộ Công Thương lấy ý kiến về dự thảo Nghị định mới thay thế các quy định quản lý chợ cũ kỹ từ hơn 20 năm trước đang mở ra kỳ vọng gỡ bỏ những nút thắt pháp lý. Tuy nhiên, việc thu hút dòng vốn tư nhân vào hạ tầng bán lẻ truyền thống vẫn đối mặt với thách thức lớn trong việc hài hòa lợi ích kinh tế và tính chất an sinh xã hội.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu VIC trở thành động lực chính kéo toàn thị trường đi lên trong phiên chiều, giúp VN-Index tăng hơn 23 điểm. Tâm điểm dành nhiều cho câu nói đáng chú ý của vị lãnh đạo đứng đầu tập đoàn: "Không có gì phi thường mà có thể làm một cách bình thường được".
1 ngày
Bất động sản
Siêu chính sách hỗ trợ lãi suất chưa từng có tiền lệ của Vinhomes, đảm bảo người mua nhà chỉ phải trả tối đa 6%/năm trong suốt 5 năm, đang kích hoạt làn sóng giao dịch khắp cả nước. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), dòng tiền tăng tốc đổ về “săn” các tài sản có khả năng khai thác thực, khi nhà đầu tư tận dụng cơ hội vàng để tối ưu chi phí vốn và mở rộng biên lợi nhuận.  
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với giả định ngay cả khi Chính phủ sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu, giá bán lẻ nhiều mặt hàng xăng, dầu vẫn sẽ tăng trên 10 - 60% tuỳ mặt hàng so với cùng kỳ năm ngoái dù cuộc chiến Trung Đông có thể hạ nhiệt. Khi đó, theo KBSV, mức lạm phát khả năng sẽ tăng tới 4,8%, cao hơn mục tiêu kiểm soát của Chính phủ đề ra.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với lợi thế 5.000 căn hộ ngay trước mặt tiền, nhà phố liền kề Boulevard Prime (Vịnh Ngọc, Vinhomes Green Paradise, TPHCM) đang sở hữu một “mỏ vàng tiêu dùng” hiếm có, mở ra dòng tiền khai thác ổn định cho nhà đầu tư. Cùng với tiến độ triển khai hạ tầng, tiện ích thần tốc và chính sách tài chính hấp dẫn, sản phẩm này đồng thời mở ra dư địa tăng giá đáng kể trước khi mặt bằng giá bước sang chu kỳ mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhằm tiếp tục tạo động lực chuyển đổi phương tiện giao thông thân thiện với môi trường và kích cầu tiêu dùng, Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo đề xuất kéo dài chính sách miễn 100% lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô điện chạy pin. Theo đó, thời gian áp dụng mức thu 0% dự kiến sẽ được gia hạn đến hết ngày 31/12/2030 thay vì kết thúc vào đầu năm 2027 như lộ trình trước đó.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù đối mặt với áp lực lớn từ chi phí logistics và giá năng lượng toàn cầu, sản xuất công nghiệp TP.HCM quý I/2026 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng 11%. Động lực chính đến từ sự chuyển dịch sang sản xuất xanh, công nghệ cao và sự điều hành linh hoạt của chính quyền, mở ra bức tranh kinh doanh lạc quan cho quý II năm nay.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
VN-Index liên tục tăng điểm, dù vậy trái với sự hưng phấn trên bảng điện, danh mục của nhiều nhà đầu tư vẫn trong trạng thái thua lỗ.
1 tuần
Bất động sản
Khi bảng hàng phân khu Bạch Vân (Vinhomes Hải Vân Bay, Đà Nẵng) chính thức khép lại vào ngày 15/4, nhiều khách hàng đã thở phào nhẹ nhõm vì kịp hoàn tất giao dịch ở những suất cuối. Sau cuộc chạy nước rút đầy căng thẳng, niềm vui của những chủ nhân xuống tiền đúng thời điểm càng được nhân lên bởi tiến độ hiện hữu và dư địa tăng trưởng đang dần thành hình.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thách thức về nguồn vốn sẽ lớn hơn, đặc biệt ở nhóm ngân hàng có quy mô vừa và nhỏ hoặc có tăng trưởng tín dụng cao trong bối cảnh mới hiện nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường IPO Hồng Kông vừa ghi nhận một quý đầu năm mạnh nhất trong vòng 5 năm qua, với gần 110 tỷ đô la Hồng Kông (HK) huy động từ 40 đợt niêm yết. Nhưng khi nhìn vào cơ cấu bên trong, câu hỏi thực sự không phải là bao nhiêu, mà là từ đâu, và liệu đà tăng trưởng này có thể kéo dài?
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù chưa đi vào bàn giao, khu đô thị Vinhomes Green City tại Tây Bắc TP.HCM đã tổ chức nhiều sự kiện cộng đồng ý nghĩa, đánh dấu thêm các cột mốc hoàn thiện tiện ích. Đặt trong bối cảnh Đức Hòa – Hậu Nghĩa được quy hoạch là trung tâm hành chính, chính trị mới của Tây Ninh, dự án của Vinhomes thêm “tăng nhiệt”, hút dòng người và dòng tiền đổ về.
1 tuần
Xem thêm