Thứ hai, 17/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Fed khả năng tăng lãi suất 100 điểm cơ bản: Kịch bản nào xấu nhất với chứng khoán?

Thư Linh
- 10:30, 17/09/2022

(DNTO) - Kịch bản xấu nhất của chứng khoán khi không phải việc Fed đưa ra mức lãi suất 1% mà lại rơi vào con số 0,75%, nhưng cùng đó là tín hiệu sẽ siết chặt trong những lần điều chỉnh kế tiếp và tâm lý bi quan tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư.

Chính sách "diều hâu" từ Fed?

Tuần tới là một tuần quan trọng của chứng khoán trong nước nói chung và thị trường trong nước nói riêng. Tất cả đang nín thở chờ quyết định lãi suất từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào ngày 20-21/9.

Trạng thái đi xuống của thị trường ngày càng rõ nét thể hiện ở việc kết tuần chỉ còn 1.234 điểm, thanh khoản không có gì nổi bật  đang cho thấy sự nghe ngóng chờ đợi của giới đầu tư với quyết định của Chủ tịch Fed, Jerome Powell.

Báo cáo vừa công bố cho thấy, CPI của Mỹ đã tăng 8,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ, cao hơn mức dự đoán là 8,1% mà các nhà kinh tế dự đoán. Chỉ số CPI lõi tăng 0,6% từ tháng 7 đến tháng 8, cao gấp đôi so với dự báo của giới phân tích. Đất nước này cũng đang phải đối mặt với tình hình giá nhà tăng cao nhất trong hai thập kỷ qua. Vớt vát lại, chỉ số giá sản xuất (PPI) đang chậm lại khi chỉ tăng 8,7%, giảm so với mức tăng 9,8% trong tháng trước.

FedEx, một công ty dẫn đầu nền kinh tế lớn hơn, cũng cho biết doanh thu hàng quý đã giảm xuống dưới mức kỳ vọng khiến họ phải đóng cửa nhiều văn phòng và bãi đậu máy bay để bù đắp khối lượng hàng hoá vận chuyển giảm trên khắp thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một loạt dữ liệu kinh tế hỗn hợp, trong đó báo cáo lạm phát CPI nóng hơn dự kiến, đã củng cố mức tăng lãi suất ít nhất 75 điểm cơ bản khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới. Con số 1 điểm phần trăm cũng được nhiều nhà phân tích tính tới.

“Đừng thấy ngạc nhiên nếu Fed phải chọn 100 bps. Ý kiến lạm phát đã đạt đỉnh không còn chỗ đứng và khả năng nền kinh tế hạ cánh mềm cũng giảm đi", bà Nisha Patel, Giám đốc Đầu tư chứng khoán thu nhập cố định tại Parametric cho biết.

Tin tức không mấy tích cực đã đẩy thị trường chứng khoán đi xuống. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones, một chỉ số được nhiều nhà đầu tư trong nước quan tâm bởi có sự tác động không nhỏ đến thị trường trong nước, giảm 139,40 điểm trong phiên đóng tuần, tương đương giảm 0,5%, xuống còn 30.822 điểm.

Kịch bản xấu cho chứng khoán trong nước?

Cũng trong trạng thái chờ đợi với chứng khoán thế giới, chứng khoán trong nước cũng thể hiện rõ sự lo lắng của nhà đầu tư trong nước, thị trường có gần 90% giao dịch đến từ nhà đầu tư cá nhân.

Phát biểu trong một talkshow về chứng khoán ngày 16/7, theo ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán KBSV cho biết, hành động của Fed đang mang tính ném đá dò đường nhiều hơn và sẽ chưa thực sự mạnh tay và quyết liệt, tuy nhiên ông thiên về tính tích cực hơn tiêu cực.

Nói về tác động của thị trường trước các chính sách của Fed, ông Bình đưa ra hai kịch bản.

Trường hợp Fed tăng 1 điểm phần trăm, kịch bản VN-Index sẽ chạm đáy 1.200 hoặc xuống một chút trước khi hồi phục. Thông thường, kỳ vọng nhà đầu tư sẽ được phản ánh vào giá, tuy nhiên mức giá này sẽ được hấp thụ rất nhanh và thị trường sẽ nhanh chóng quay lại bình thường và mang lại cơ hội cho thị trường phục hồi sớm

Trường hợp Fed tăng 0,75 phần trăm, tuy nhiên kèm theo đó là tâm lý bi quan và đặt ra nghi vấn cho việc tăng lãi suất ở các kỳ tiếp theo, "đây mới là kịch bản xấu nhất, tác động mạnh đến nhà đầu tư. Khả năng Dow Jones sẽ phá 30.700 điểm và VN-Index sẽ xuyên thủng đáy hồi cuối tháng 6", ông Bình chia sẻ.

Mặc dù vậy đây chỉ là kịch bản, điểm then chốt là nhà đầu tư nên tham khảo chỉ số Dow Jones. Chỉ số này rất "nhạy cảm", nếu chỉ số tiếp tục giảm nữa sẽ xác nhận khả năng phá đáy hồi cuối  tháng 6 đầu tháng 7, một dấu hiệu tiêu cực với thị trường. Ngược lại, ở kịch bản tốt Dow Jones giữ được vùng hỗ trợ 30.700 điểm, là một mốc cần theo dõi.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán KBSV

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc khối phân tích Chứng khoán KBSV

Hiện nhiều chỉ số vĩ mô trong nước đã được dự đoán khá tích cực, tuy nhiên thị trường trong nước và các yếu tố vĩ mô gần như không có sự tương quan. GPD quý 3 năm nay trên nền cùng kỳ năm 2021 là thấp nên việc tăng cao là dễ đoán. "Nếu GDP tăng tích cực có nhà đầu tư mua chứng khoán không? Theo tôi hỏi 10 người sẽ có 9 người không mua vì chỉ số này rộng và yếu tố mùa vụ", ông Bình cho biết.

Theo quan điểm của ông, thời điểm hiện nay, nhà đầu tư nên có chiến lược tỷ trọng 30-40% cổ phiếu, ưu tiên cho đầu tư ngắn hạn hơn trung hạn bởi "Nếu xu hướng trung hạn có tỷ lệ 3-7, tức 3 phần thắng, 7 phần thua, thì trong ngắn hạn, tỷ lệ này đang là 5-5".

Ngoài ra, nhà đầu tư còn cần chiến lược gối đầu để hạn chế rủi ro, ví như mua 40% tỷ trọng nắm giữ không có nghĩa mua vứt đấy và quan sát, mà cần hành động tương ứng với kịch bản thị trường. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chiến lược biến doanh nghiệp thành cỗ máy thu gom tiền số đang đưa gã khổng lồ phần mềm Strategy vào thế đối đầu trực tiếp với tổ chức xếp hạng quyền lực nhất Phố Wall. Quyết định siết chặt tiêu chí của MSCI có thể châm ngòi cho một làn sóng rút vốn thụ động quy mô lớn đối với các công ty coi Bitcoin là tài sản cốt lõi.
19 giờ
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Thủ tướng Lê Minh Hưng tại Buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hệ thống các tổ chức tín dụng; Tiền gửi ngân hàng tăng kỷ lục, nguồn vốn khổng lồ đang chảy về đâu; Mua cổ phiếu nào từ nay đến cuối năm... là những tin tức nổi bật ngày 16/8/2026.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Phòng Thị trường chứng khoán phái sinh, được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kết luận của Bộ Chính trị về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam; Công nghệ phải giải quyết bài toán thực tiễn, tạo ra giá trị cụ thể; TP.HCM lấy ý kiến về bồi thường tái định cư khi thu hồi đất; Phú Thọ khởi công tổ hợp 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng yêu cầu ngân hàng giảm thực chất lãi suất cho vay; UBTV Quốc hội cho ý kiến về 25 dự án luật, nghị quyết quan trọng, VCCI kiến nghị bổ sung các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa... là những tin tức nổi bật ngày 14/8/2026.
2 ngày
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều cổ phiếu và nhóm ngành đã giảm mạnh đưa định giá về vùng hấp dẫn đang mở ra nhiều cơ hội trên thị trường chứng khoán với nhà đầu tư.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI; Khởi công nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang; Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay… là những tin tức nổi bật ngày 13/8.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù VN-Index tăng gần 20 điểm nhưng thanh khoản lại có dấu hiệu thụt lùi so với các phiên liền. Thị trường cần một dòng tiền đủ lớn và có chiều sâu để có thể bước vào giai đoạn mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thói quen tích trữ tài sản an toàn của tầng lớp trung lưu châu Á đang thay đổi rõ rệt khi dòng tiền cá nhân liên tục chảy vào các chứng chỉ quỹ và cổ phiếu công nghệ. Cơn sốt trí tuệ nhân tạo trở thành động lực chính thúc đẩy làn sóng đầu tư mới trên toàn khu vực.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chính sách mới đang kích hoạt dòng vốn tìm về với nhóm cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước. Mua ngay hay chờ những tín hiệu rõ ràng hơn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
5 ngày
Xem thêm