Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu giảm trên toàn cầu, triển vọng nền kinh tế Mỹ ảm đạm

Xuân An
- 05:59, 17/09/2022

(DNTO) - Chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên thứ Sáu với kết quả giảm điểm, các nhà đầu tư nắm bắt được các cảnh báo doanh nghiệp cho thấy triển vọng ngày càng tồi tệ đối với sức khỏe của nền kinh tế Mỹ.

Trong tuần qua, các công ty bao gồm Goldman Sachs Group Inc. đã chuẩn bị cắt giảm việc làm, làm trầm trọng thêm lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. FedEx đã cảnh báo vào cuối ngày thứ Năm rằng họ sẽ đóng cửa các văn phòng để bù đắp nhu cầu giảm và General Electric cho biết các vấn đề chuỗi cung ứng đang đè nặng lên lợi nhuận doanh nghiệp.

Tin tức doanh nghiệp hôm thứ Sáu đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống. Ảnh: Mary Altaffer (Associated Press).

Tin tức doanh nghiệp hôm thứ Sáu đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống. Ảnh: Mary Altaffer (Associated Press).

Tin tức này đã đẩy thị trường chứng khoán đi xuống, với Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 139,40 điểm, tương đương 0,5%, xuống 30822,42. S&P 500 giảm 28,02 điểm, tương đương 0,7% xuống 3873,33. Trong tuần, Dow mất 4,1%, trong khi S&P giảm 4,8% Nasdaq Composite giảm 103,95 điểm, tương đương 0,9%, xuống 11448,40, giảm 5,5% trong tuần, mức tồi tệ nhất kể từ tháng Sáu. Cả ba chỉ số đều giảm bốn trong năm tuần qua.

Những động thái lớn gây ngạc nhiên khi chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm vào đầu mùa hè này, leo lên từ mức thấp nhất vào giữa tháng 6 nhờ thu nhập doanh nghiệp không tệ như lo ngại và một số dữ liệu tuyển dụng mạnh mẽ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã hy vọng sự phục hồi giữa mùa hè là sự khởi đầu của một đợt tăng mới của thị trường tăng giá bị đánh thức bởi dữ liệu vào thứ Ba tuần này xác nhận lạm phát vẫn ở mức cao.

Hiện, các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất quá mức, điều này cuối cùng có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Theo CME Group các nhà giao dịch dự đoán 76% Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm nữa tại cuộc họp vào tuần tới. Các nhà đầu tư cũng dự đoan tương tự trong một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 11.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm đặc biệt nhạy cảm với kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, ở mức 3,859% hôm thứ Sáu, mức cao thứ hai trong năm. Lợi suất của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn cũng giảm nhẹ xuống còn 3,447%. Lợi tức và giá cả chuyển động nghịch đảo.

Trước dữ liệu lạm phát hôm thứ Ba, một số nhà quản lý tiền tệ đã hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ có thể bắt đầu giảm việc tăng lãi suất. Các nhà giao dịch cũng lo lắng Fed có thể tiếp tục thắt chặt ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

FedEx, một công ty dẫn đầu nền kinh tế lớn hơn, cho biết hôm thứ Năm rằng doanh thu hàng quý của họ đã giảm xuống dưới mức kỳ vọng. Công ty đang đóng cửa các văn phòng và bãi đậu máy bay để bù đắp khối lượng hànghoá vận chuyển giảm trên khắp thế giới. Cổ phiếu giảm 43,85 đô la, tương đương 21%, xuống 161,02 đô la vào thứ Sáu. Theo Dữ liệu Thị trường Dow Jones, điều đó đánh dấu mức giảm phần trăm kỷ lục của công ty này.

Đầu tuần này, Corebridge Financial Inc., đơn vị quản lý tài sản và bảo hiểm nhân thọ của American International Group, định giá đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, nỗ lực đầu tiên trong một đợt IPO lớn, truyền thống ở Mỹ trong nhiều tháng. Việc chào bán được định giá ở mức thấp so với kỳ vọng và giảm khi ra mắt trên thị trường chứng khoán, gây thất vọng các nhà cố vấn, những người đã hy vọng thỏa thuận này có thể tạo ra sức sống cho một thị trường IPO đang thất bại.

Trên thị trường năng lượng, dầu thô Brent, chuẩn quốc tế cho giá dầu, tăng 0,6% lên 91,35 USD/thùng.

Cổ phiếu đã giảm trên toàn cầu. Stoxx Europe 600 giảm 1,6%. Tại châu Á, Shanghai Composite của Trung Quốc giảm 2,3% và Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,1%. Kospi của Hàn Quốc giảm 0,8% và Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,9%.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
14 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
19 giờ