Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

EU đe doạ trừng phạt Elon Musk về việc cấm các nhà báo

Duy Vũ
- 17:47, 17/12/2022

(DNTO) - Liên minh Châu Âu (EU) vào ngày 16/12 đã đưa cảnh báo tỷ phú Elon Musk sau Twitter khi đình chỉ một loạt các nhà báo đưa tin về ông và công ty truyền thông của mình.

 

EU đe doạ trừng phạt Elon Musk về việc cấm các nhà báo. Ảnh: CNBC

EU đe doạ trừng phạt Elon Musk về việc cấm các nhà báo. Ảnh: CNBC

Vera Jourova, Phó Chủ tịch Ủy ban Minh bạch và Giá trị của EU, cho biết trên một tweet rằng việc tùy ý đình chỉ các nhà báo trên Twitter là một điều đáng lo ngại.

Cuối ngày 15/12, Twitter đã đột ngột đình chỉ một số nhà báo làm cho một số tờ nổi tiếng như CNN hay New York Times…, khi họ đưa tin về Musk. Ông cho rằng những nhà báo này đã vi phạm chính sách của Twitter về việc tiết lộ thông tin cá nhân của người khác.

Việc này xảy ra sau khi tài khoản @ElonJet, chuyên theo dõi vị trí máy bay riêng của vị tỷ phú bằng cách sử dụng dữ liệu công khai, bị Twitter đình chỉ.

Hiện Musk đang phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt từ EU.

Jourova cho biết: “Đạo Luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của EU (DSA) yêu cầu các bên tôn trong quyền tự do về truyền thông và các quyền cơ bản. Elon Musk nên nhận thức được điều đó. Mọi thứ đều có giới hạn và có cả những biện pháp trừng phạt”.

Jourova không nói chi tiết về biện pháp trừng phạt này. Theo đạo luật Kỹ thuật số của EU, các công ty có thể bị phạt tới 6% doanh thu toàn cầu nến như phát hiện vi phạm.

DSA có hiệu lực từ ngày 16/11 vừa qua, yêu cầu các nền tảng lớn phải giảm thiểu những tác hại trực tuyến, thực hiện biện pháp bảo vệ quyền của người dùng và đưa ra những báo cáo minh bạch.

Những Big Tech đều được yêu cầu báo cáo số lượng người dùng đang hoạt động cho tới trước tháng 2/2023. Sau đó, họ có thời hạn 5 tháng để điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp với nguyên tắc.

Tin khác

Xu thế
Việt Nam đứng thứ 3 châu Á trong xuất khẩu chip bán dẫn vào Mỹ. Đặc biệt, đã có con chip 100% do Việt Nam làm chủ và sản xuất từ khâu thiết kế đến khâu cuối cùng.
12 giờ
Công nghệ Số hóa
OpenAI cho biết người dùng ChatGPT hiện có thể lướt web, tính năng này đã mở rộng phạm vi dữ liệu mà chatbot đình đám này có thể tiếp cận.
22 giờ
Công nghệ Số hóa
Hyundai và Kia đang triệu hồi tổng cộng 3,37 triệu xe tại Mỹ do những nguy cơ về cháy động cơ.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vừa đệ đơn kiện cáo buộc Amazon vi phạm luật chống độc quyền.
1 ngày
An toàn thông tin
Trí thông minh nhân tạo đã cho phép kẻ gian tái tạo hình ảnh nạn nhân một cách vô cùng chân thực, có thể qua mặt những biện pháp xác minh danh tính tối tân nhất, khiến bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Amazon cho biết họ sẽ đầu tư lên đến 4 tỷ USD vào Anthropic, công ty đã xây dựng chatbot mạnh mẽ mang tên Claude AI. Claude đã trở thành một trong những đối thủ hàng đầu đối đầu với ChatGPT của OpenAI và Bard của Google trong cuộc đua để chiếm ưu thế về trí tuệ nhân tạo.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
AI mang lại tiềm năng lớn, nhưng cũng gây ra những rủi ro như deepfake (dữ liệu thiên lệch) và sự biến đổi dữ liệu.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo tờ Wall Street Journal (WSJ), Meta Platforms đang chuẩn bị cho ra mắt chatbot AI tạo sinh, có tên là “Gen AI Personas” (theo tên nội bộ), được cho là sẽ tập trung đến những người dùng trẻ tuổi.
3 ngày
Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Từ sáng tác các bài viết lừa đảo cho đến giả mạo gương mặt, giọng nói, trí thông minh nhân tạo đang trở thành một vũ khí lợi hại cho kẻ gian.
4 ngày
An toàn thông tin
Việt Nam có nhiều tiềm năng ngay cả trong công nghệ mới như AI, nhưng cần nhanh hơn để không bị xâm chiếm bởi các ứng dụng ngoại.
5 ngày
Chuyển đổi số
Tỷ lệ ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong doanh nghiệp Việt còn rất thấp, chỉ 16%, so với con số 33% của châu Á và 37% của thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện diện ngày càng rõ hơn tại các doanh nghiệp Việt Nam và chứng minh việc có thể thay thế con người trong nhiều công đoạn.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI mới đây đã cho ra mắt phiên bản thứ ba của Dall-E, phiên bản mới nhất cho phép người dùng tạo ra hình ảnh từ các câu lệnh. Ngoài ra, Dall-E 3 có tích hợp chatbot AI cực kỳ nổi tiếng đó là ChatGPT.
1 tuần
Xu thế
Việt Nam đang ứng dụng dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu như Hoa Kỳ, Úc, Mexico… để chống các gian lận trong ngành thuế, cũng như thúc đẩy ngành tài chính minh bạch hơn.
1 tuần