Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh thu NFT tiếp tục suy yếu vào quý 3, giảm 60% so với quý 2

Phương Nguyễn
- 10:38, 04/10/2022

(DNTO) - Doanh số bán NFT tương đối mạnh trong nửa đầu năm 2022. Mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ, nhưng đến nay các số liệu đã cho thấy doanh thu trong thị trường này đã giảm rõ rệt.

Doanh thu NFT tiếp tục suy yếu vào quý 3, giảm 60% so với quý 2

Doanh thu NFT tiếp tục suy yếu vào quý 3, giảm 60% so với quý 2

Theo dữ liệu được cung cấp bởi DappRadar, vào quý 3/2022, doanh thu NFT là 3.4 tỷ USD, giảm 60% so với quý 2 và thấp hơn 4 lần so với doanh số đạt đỉnh của thị trường trong quý đầu tiên. 

Mã thông báo NFT là một loại tài sản dựa trên blockchain đại diện cho một tệp kỹ thuật số như hình ảnh, video hoặc vật phẩm trong trò chơi trực tuyến. Vào năm 2021, thị trường năng động nhất của NFT là các dự án nghệ thuật sưu tầm và ngành công nghiệp trò chơi điện tử. 

NFT đã mở ra một kỷ nguyên mới của trò chơi điện tử, nhiều trò chơi dựa trên NFT liên tục bùng nổ. Điển hình Axie Infinity, thị trường NFT của Axie đạt mốc 1 tỷ USD tổng khối lượng giao dịch, chiếm 2/3 giao dịch NFT trong trò chơi blockchain vào năm 2021. 

Tuy nhiên, thị trường này bắt đầu xấu đi nhanh chóng trong năm nay do lãi suất tăng ảnh hưởng đến giá tiền điện tử, điều này sau đó đã ảnh hưởng đến nhu cầu NFT. 

Thị trường NFT hàng đầu OpenSea đã có 5 tháng giảm khối lượng giao dịch liên tục, giảm 90% so với tháng 1, vào tháng 7 năm nay công ty đã phải sa thải hơn 1/5 nhân sự. 

Doanh số NFT hàng tháng của OpenSea

Doanh số NFT hàng tháng của OpenSea

Yaroslav Shakula, Giám đốc điều hành của Yard Hub cho biết: “NFT chắc chắn đã bị ảnh hưởng bởi thị trường giảm giá, điều này tiếp tục phụ thuộc vào tình hình chính trị và kinh tế vĩ mô toàn cầu. Tất cả các cổ phiếu công nghệ và tài sản rủi ro hiện đang giảm giá so với USD Mỹ, vì vậy trong giai đoạn ngắn và trung hạn, chúng ta có thể mong đợi sự biến động về giá trị của các dự án NFT".

Mặc dù có khối lượng doanh số bán hàng thấp, nhưng NFT ngày càng được phổ biến. Các mạng xã hội lớn như Twitter hay Instagram và Facebook trong năm nay đã cho phép người dùng đăng NFT kỹ thuật số hay dùng NFT làm ảnh hồ sơ. 

Ngoài ra, dù thị trường chưa mấy tốt đẹp nhưng vẫn có người sẵn sàng trả nhiều tiền cho các bộ sưu tập độc quyền. Tuần trước, một hình ảnh pixel từ bộ sưu tập CryptoPunk bán được với giá 4,5 triệu USD ấn tượng. 

Nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán thị trường NFT sẽ tiếp tục tồn tại, mở rộng và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế kỹ thuật số. Theo một báo cáo của Cointelegraph, thị trường NFT có thể trị giá 231 tỷ USD vào năm 2030. Điều này là do việc tiếp tục áp dụng trong các ngành công nghiệp trò chơi điện tử, âm nhạc, nghệ thuật và sưu tầm kỹ thuật số.

Giám đốc điều hành của AAG - một công ty phát triển Web3 nêu lên ý kiến: “NFT đang phát triển và được áp dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như quản lý danh tính và quan hệ khách hàng. Các công ty như Starbucks đã sử dụng nó để thay thế cho thẻ thành viên và các trường đại học cấp sử dụng NFT cho bằng tốt nghiệp. Chúng ta sắp chứng kiến NFT chuyển từ thị trường ngách sang xu hướng phổ biến".

Tin khác

Xu thế
Mặc dù nhiều chỉ trích hướng về Facebook khi công ty này đã đặt ván cược đắt đỏ vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng ở phần còn lại của thế giới, metaverse vẫn âm thầm phát triển và tiếp tục thu hút hàng triệu người.
3 ngày
Xu thế
Trương Huyền Đức, người đứng sau nhiều dự án phim, game danh tiếng thế giới, cho biết những nghệ sĩ, họa sĩ kém chuyên môn sẽ nhanh chóng bị thay thế bởi AI (trí tuệ nhân tạo), khi công nghệ đang làm rất tốt việc sáng tạo nghệ thuật.
1 tuần
Xu thế
Trung Quốc đang nắm lấy cơ hội để thử nghiệm việc triển khai công nghệ metaverse trong sự kiện thể thao toàn cầu của FIFA World Cup, cho phép người hâm mộ bóng đá tận hưởng cảm giác thực tế qua việc sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) và công nghệ 5G.
1 tuần
Xu thế
Toàn bộ 64 trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2022 sẽ được tiếp phát sóng trực tiếp trên hạ tầng truyền hình IPTV, website và ứng dụng TV360 của Viettel.
1 tuần
Xu thế
Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào đầu tháng 11, có đến 30 quốc gia trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nặng nề, Việt Nam với 65 ngàn nhà đầu tư cũng bị tác động bởi ‘thảm họa’ này.
2 tuần
Chuyển đổi số
Ngày 15/11 vừa qua, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã chính thức khai mạc tại Bali, Indonesia, với sự góp mặt của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo thế giới.
2 tuần
Xu thế
Bắt đầu từ hôm nay, 16/11, chủ thẻ Visa tại Việt Nam ở các ngân hàng ACB, Sacombank, Shinhan Bank, Techcombank, TPBank, Vietcombank và VPBank có thể tích hợp thẻ, thanh toán qua Google Wallet trên cả thiết bị Android và WearOS.
2 tuần
Xu thế
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng FTX gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ thị trường. Đặc biệt là chấn động giữa cuộc thương lượng bất thành giữa CEO của sàn FTX Sam Bankman-Fried và CEO Binance bất thành, đưa FTX đến bên bờ sụp đổ.
2 tuần
Chuyển đổi số
Theo báo cáo kinh tế số Đông Nam Á 2022, 83% các quỹ đầu tư kỳ vọng số lượng dự án đầu tư tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong giai đoạn 2025-2030. Việt Nam, Indonesia và Philippines được đánh giá là ba thị trường có cơ hội phát triển tốt đối với kinh tế số.
3 tuần
Xu thế
Làn sóng sa thải trong ngành công nghệ đang diễn ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới, điển hình là các ông lớn Big Tech trong thời gian vừa qua.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhằm giúp các doanh nghiệp đạt được nhiều thành tựu hơn, bền vững hơn và giải quyết tốt hơn các khó khăn về công nghệ thông qua sức mạnh và tính linh hoạt của kiến trúc đám mây kết hợp cùng hệ sinh thái mở rộng gồm các giải pháp tích hợp chặt chẽ, Synology đưa ra thị trường một số giải pháp mới.
3 tuần
Xu thế
Mối lo ngại của chính quyền Mỹ với một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn và chính sách chống Covid-19 nghiêm ngặt đang gây khó khăn cho Apple. "Ông lớn" này đã phải đối mặt với những vấn đề chính từ mối quan hệ với Trung Quốc, vốn là yếu tố giúp gầy dựng “đế chế” công nghệ đắt giá nhất thế giới.
3 tuần
Xu thế
Tiếp tục cắt giảm nhân sự, đồng loạt hạ kỳ vọng tăng trưởng…, là những động thái của các BigTech (tập đoàn công nghệ lớn) ngay sau khi Fed tăng lãi suất để chống lạm phát.
4 tuần
Xu thế
Chủ sở hữu mới của Twitter, tỷ phú Elon Musk cho biết công ty đã bị 'sụt giảm doanh thu nghiêm trọng' do các nhà quảng cáo lớn đã tạm dừng hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội.
4 tuần
Xu thế
Nhằm mục đích 'thu hẹp khoảng cách' giữa tiền điện tử và tài chính truyền thống, Binance, nền tảng trao đổi tiền điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch trên thế giới đang xem xét việc mua lại các ngân hàng.
1 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ