Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xây dựng hệ thống blockchain cho phép góp tiền vào mua nhà thông qua việc phát hành NFT

Phương Nguyễn
- 06:57, 20/09/2022

(DNTO) - Dự đoán về triển vọng đầu tư bất động sản qua ứng dụng công nghệ blockchain sẽ trở thành xu hướng chính trong những thập niên tới đây. Một startup đã cho ra đời một phương thức, xây dựng hệ thống blockchain tại Việt Nam cho phép nhiều người cùng góp tiền vào mua một căn nhà, thông qua việc phát hành NFT.

Ứng dụng công nghệ blockchain vào thị trường bất động sản đã không còn quá xa lạ với tất cả những ai đam mê trong lĩnh vực đầu tư này. Tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực bất động sản đã được phát triển từ đầu năm 2020. Đến giữa năm 2021 công nghệ này đã thật sự là “sân chơi” cho các doanh nghiệp lớn. Ứng dụng này giúp giao dịch bất động sản trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

4-reasons-bds

Khi ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực bất động sản, thông tin từ tài liệu kiến trúc, kế hoạch kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng thiết bị… đều có thể được truy cập công khai từ tất cả mọi người, tạo nên sự minh bạch; qua đó gây dựng niềm tin trong hệ thống. Các vấn đề gian lận cũng được giảm thiểu tối đa thông qua các hợp đồng kỹ thuật số.

Công ty FPT Digital nhận định: “Nhờ có blockchain, việc di chuyển xuyên quốc gia, thậm chí trên toàn thế giới, để mua và đầu tư bất động sản chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Bạn có thể thuê một bất động sản ở New York hay Tokyo và đàm phán các giao dịch từ Việt Nam mà không cần bước chân ra ngoài vì blockchain đang dần loại bỏ các rào cản địa lý giữa các quốc gia và ngăn chặn vi phạm quyền riêng tư và dữ liệu”.

Một trong nhưng điểm mạnh mà blockchain mang lại cho thị trường bất động sản chính là tính minh bạch. Các chuyên gia dẫn chứng, qua những lần vỡ “bong bóng bất động sản trong quá khứ, có thể thấy, sự thiếu rõ ràng của một bộ phận đã mang đến những hậu quả nghiêm trọng. Bất động sản toàn cầu trị giá hàng trăm nghìn tỷ USD, nhưng lại do giới nhà giàu và các tập đoàn lớn chi phối. Thông qua công nghệ blockchain, nhiều người sẽ có thể tiếp cận thị trường nơi các giao dịch có thể được thực hiện minh bạch, an toàn và công bằng hơn. Với xu thế phát triển này, thời gian tới, blockchain được kỳ vọng sẽ làm nên cuộc “cách mạng hóa” mọi khía cạnh của ngành bất động sản trong tương lai không xa.

Điểm đáng quan ngại vì giá trị của mỗi bất động sản 

Đầu tư bất động sản là lĩnh vực được ưa thích tại Việt Nam bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán và tài sản số. Nhưng một trở ngại với đầu tư bất động sản là đòi hỏi ngồn vốn lớn. Theo CBRE, giá một căn hộ chung cư xây mới tại TP.HCM hiện có giá tối thiểu đã vượt 2.000 USD/m2, mặt bằng giá trên thị trường sơ cấp một số dự án gần đây tăng trung bình khoảng 8-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo số liệu Bộ Xây dựng ghi nhận giá bất động sản 2021 tăng ở tất cả các phân khúc, mạnh nhất là đất nền với mức tăng 20-30%; tiếp theo là nhà liền thổ với 15-20% và chung cư với 5-7%.

Chính vì vậy, để người trẻ có thể đầu tư vào lĩnh vực bất động sản là không dễ dàng. Việc mua chung bất động sản, chia nhỏ tiền trả căn nhà hoặc nhiều cá nhân cùng góp vốn cho một dự án thông qua các quỹ tín thác đang là xu hướng mới.

Sự ra đời của METAIN, một startup xây dựng hệ thống blockchain tại Việt Nam cho phép nhiều người cùng góp tiền vào mua một căn nhà, thông qua việc phát hành NFT tương đương với một chứng chỉ quỹ có giá trị là 10 USD. 

METAIN vừa mới công bố nhiều đối tác tên tuổi trong lĩnh vực blockchain

METAIN vừa mới công bố nhiều đối tác tên tuổi trong lĩnh vực blockchain

METAIN là nền tảng đầu tư chung vận hành dựa trên các nguyên tắc của định chế quỹ tín thác bất động sản (REIT) và ứng dụng công nghệ blockchain. METAIN sẽ phát hành các NFT tương đương với một chứng chỉ quỹ có giá trị là 10 USD. Sau đó, METAIN sẽ tập trung đầu tư vào các bất động sản tại trung tâm TP.HCM và Hà Nội, nơi có mức tăng trưởng cao ổn định mỗi năm.

Theo một chuyên gia, việc mua chung bất động sản giúp người trẻ, người không đủ tiền vẫn có thể đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, nhưng song hành với các rủi ro cần phải nhận diện. Đầu tiên là chu kỳ thị trường bất động sản. Khi thị trường nhà đất đi xuống, những nhà đầu tư chia nhỏ tiền hoặc cùng mua chung sẽ gặp rủi ro rất cao về việc bị chôn tiền, vì công ty đứng giữa không thể bán bất động sản.

Thứ hai chính là việc bảo mật. Việc chỉ cần sở hữu chứng chỉ quỹ, nhất là các chứng chỉ quỹ kỹ thuật số, là có thể buôn bán, trao đổi được có thể khiến nhiều nhà đầu tư trở thành mục tiêu của các hacker.

Cuối cùng chính là tính minh bạch và uy tín của các công ty. Các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, tránh tình trạng gặp lừa đảo.

Nhưng đối với mô hình METAIN đầy mới lạ này ẩn chứa khá nhiều rủi ro: khuôn khổ pháp lý cho hình thức đồng sở hữu bất động sản, uy tín của đơn vị huy động vốn, chu kỳ thị trường và thanh khoản.

Ông Trần Trọng Nhân, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của METAIN trấn an: “Hàng năm danh mục đầu tư bất động sản của METAIN sẽ được kiểm toán và định giá bởi đơn vị kiểm toán và tư vấn thuế Deloitte, được đính giá tài sản 2 lần/năm bởi CBRE và sổ đỏ của tài sản được lưu giữ bởi các đơn vị thứ 3 là ngân hàng, công ty luật. Qua đó, nhằm đảm bảo nhà đầu tư có thể nhận lại vốn đầu tư của mình ngay cả trong các tình huống xấu nhất”.

Tin khác

Start-up
Thất vọng về tỷ lệ giải ngân thấp, những lùm xùm liên quan đến các vị ‘cá mập’… ở các mùa trước, hiệu ứng thoái trào của các chương trình truyền hình… là áp lực mà Shark Tank mùa 6 phải vượt qua để lấy lại sức hấp dẫn.
1 ngày
Start-up
Số lượng các nhà đầu tư thiên thần ở Đông Nam Á tạm dừng đầu tư đang tăng lên, dấy lên lo ngại về dòng vốn rải vào các thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ tiếp tục èo uột.
1 tuần
Start-up
TS Phạm Hồng Quất cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển không chỉ là nơi thu hút nhà đầu tư quốc tế, mà còn trở thành nguồn cung cấp nhân lực cho startup dồi dào cho những xứ sở công nghệ như Hoa Kỳ.
2 tuần
Start-up
Thị trường công nghệ Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ đang vươn lên mạnh mẽ đang đặt áp lực cho Việt Nam trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp non trẻ, thu hút nguồn lực và tạo ra các kỳ lân mới.
4 tuần
Start-up
Kinh tế thế giới chưa có sự phục hồi rõ ràng, dòng vốn đầu tư mạo hiểm tiếp tục sụt giảm sẽ khiến bữa tiệc gọi vốn của startup còn ảm đạm kéo dài.
1 tháng
Start-up
Edtech (công nghệ giáo dục) đã có sự bùng nổ trong giai đoạn đại dịch và tiếp tục là lĩnh vực hứa hẹn thu hút làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam.
1 tháng
Start-up
Rủ bạn làm cùng, không rõ ràng quyền lợi và nghĩa vụ…, khiến startup nhanh chóng tan rã vì những quan điểm trái chiều khi vận hành.
1 tháng
Start-up
Trái ngược với những người không thể huy động vốn, một số startup tiềm năng được nhà đầu tư chú ý nhưng có thể bỏ lỡ mất cơ hội vì sự kén chọn của mình.
1 tháng
Start-up
Thông tin WeWork cảnh báo về khả năng phá sản không phải là cái kết quá bất ngờ, vì nhiều năm nay, kỳ lân này đã sống trong tình trạng zombie. Và không chỉ WeWork, có thể nhiều kì lân khác sẽ sụp đổ khi định giá thị trường tiếp tục sụt giảm.
1 tháng
Start-up
Dòng vốn khó khăn khiến nhiều startup mất đi lợi thế trong việc dùng tiền lương để giữ chân nhân tài. Thị trường nhân sự vì vậy đang là cuộc chiến của những founder sẵn sàng giảm lương của mình để nhường cho nhân tài.
1 tháng
Start-up
Quỹ đầu tư đã phải trả giá cho giai đoạn xuống tiền nóng vội, nên giờ đây, những startup không có gì ngoài ý tưởng sẽ rất khó để gọi vốn.
1 tháng
Start-up
Dữ liệu là dòng máu của AI (trí tuệ nhân tạo), nên chất lượng dữ liệu đầu vào quyết định rất lớn đến kết quả mà công nghệ này đưa ra.
1 tháng
Start-up
Ông Eric Hưng Nguyễn, CEO Spores Network (hệ sinh thái gồm nhiều nhà đầu tư mạo hiểm chuyên rót vốn vào blockchain), tiết lộ khẩu vị đầu tư cho startup là background founder phải “khủng”.
2 tháng
Start-up
Vốn rót vào startup fintech Đông Nam Á đã giảm 80%, cho thấy mây đen của thị trường vẫn chưa qua đi. Dẫu vậy, không phải lĩnh vực nào của fintech cũng là màu xám.
2 tháng
Start-up
Các founder (nhà sáng lập) đang phải tăng pha loãng cổ phần để giữ chân nhân tài, trong bối cảnh nguồn vốn huy động ngày càng khó khăn.
2 tháng