Thứ hai, 13/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để 'bịt' kẽ hở, Luật Kinh doanh bất động sản phải tính toán lại các phân khúc trên thị trường

Bạch Dương
- 13:25, 20/06/2023

(DNTO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hiện cơ cấu các phân khúc trên thị trường bất động sản không hợp lý trong phạm vi toàn quốc và từng địa phương. Về lâu dài phải tính toán, khắc phục được vướng mắc hiện nay, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, minh bạch cho thị trường bất động sản.

 

Luật Kinh doanh bất động sản phải góp phần cơ cấu lại thị trường. Ảnh: TL.

Luật Kinh doanh bất động sản phải góp phần cơ cấu lại thị trường. Ảnh: TL.

Thảo luận về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), ngày 19/6, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần quy định rõ vai trò điều tiết của Nhà nước, bảo đảm tính dẫn dắt định hướng của Nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Theo Đại biểu Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau), thị trường bất động sản đang sa vào phân khúc cao cấp và đây chính là “cục máu đông” của thị trường. “Thị trường phân phúc cao cấp phát triển quá cao, mật độ biệt thự, nhà liền kề trong các dự án nhiều. Giá trị bất động sản trong phân khúc này rất lớn nên dòng tiền trong xã hội, tín dụng đổ hết vào đây. Phân khúc cao cấp đem lại lợi nhuận rất nhanh, đầu tư vào căn biệt thự kiếm được chênh lệch vài ba tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng, nhưng đầu tư vào chung cư bình dân thu về lợi nhuận vài chục triệu là nhiều”, ông Vân phân tích.

Ngoài ra, ông Vân cho rằng, sự tham gia của 3 nhà nhà đầu tư, nhà phân phối, nhà đầu cơ nhỏ lẻ làm cho giá bất động sản không phù hợp với giá trị thật, dẫn tới không ai mua, trong khi đó thị trường trung cấp mức độ nhu cầu của xã hội cũng bình thường. Trong khi đó, phân khúc nhà bình dân, nhà cho công nhân, người thu nhập thấp thì lại không điều tiết bằng chính sách vĩ mô. Thời gian qua, thị trường bất động sản trôi nổi, tuỳ thuộc theo nhà đầu tư dẫn dắt chứ không phải do Nhà nước dẫn dắt.

“Do đó, vai trò của Nhà nước trong từng thời kỳ là rất quan trọng. Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản lần này vẫn chưa có hình bóng nào đấy xác lập vai trò của Nhà nước trong dẫn dắt, định hướng thị trường”, ông Vân nói.

Còn theo đại biểu Đinh Ngọc Minh (tỉnh Cà Mau), quy định của dự thảo Luật về việc Nhà nước điều tiết khi có biến động là chưa đủ mạnh. Đại biểu dẫn chứng thực tế thị trường bất động sản ở một số quốc gia khác và cho biết như tại Trung Quốc hiện dư thừa hơn 30 triệu ngôi nhà chưa bán được, hoặc có những căn nhà đã bán nhưng không có người ở…, gây lãng phí. Theo đó, cần có quy định về việc điều tiết của Nhà nước một cách tốt hơn và sớm hơn bởi nếu chỉ điều tiết khi thị trường có biến động là sẽ không kịp.

"Cần các quy định về phương pháp điều tiết của Nhà nước như có chính sách về thuế nhằm hạn chế tính trạng đầu cơ nhà ở, hay quy đinh về thủ tục hành chính để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lâu dài. Trong trường hợp Nhà nước có sự điều tiết tốt thì chỉ những người có nhu cầu thực sự mới mua nhà ở xã hội và sẽ không còn cảnh người không có nhu cầu nhưng vẫn mua để đầu cơ, mua bán sang tay, mua đi bán lại", ông Minh cho hay. 

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, nhấn mạnh tính chất quan trọng của thị trường bất động sản là một trong những thị trường cơ bản, vừa có tính chất quốc gia vừa có tính chất quốc tế, tạo việc làm, đóng góp GDP lớn..., Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, trước hết phải tiếp tục rà soát dự thảo Luật để bảo đảm thể chế hoá đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng về thị trường bất động sản. 

Ông Huệ cho rằng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng yêu cầu cơ cấu lại thị trường bất động sản nghĩa là hiện nay các phân khúc trong cơ cấu thị trường bất động sản không hợp lý trong phạm vi toàn quốc và cả ở từng địa phương. Vậy luật này sẽ góp phần cơ cấu lại thị trường như thế nào?.

“Phân khúc cao cấp quá nhiều. Nhà ở xã hội bây giờ mới coi trọng, chưa có chính sách đột phá”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần có chính sách để điều tiết, cơ cấu lại thị trường. Đồng thời nhận định thị trường bất động sản đang có “rất nhiều vấn đề”, có lúc nói bong bóng bất động sản, có lúc nói thị trường phát triển nóng…

“Ban hành luật mới có phát huy kết quả đạt được không, có góp phần tháo gỡ vướng mắc để thị trường phát triển lành mạnh, lâu dài được không? Trả lời câu hỏi đó rất quan trọng”, ông Huệ nêu vấn đề.

Nhận định dự án Luật Kinh doanh bất động sản giao thoa với rất nhiều luật khác, nhất là Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, người đứng đầu Quốc hội yêu cầu cần phải rà soát kỹ để tránh xung đột giữa các luật. Ông Huệ cũng lo ngại nếu phát triển thị trường không khớp với đô thị hóa sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện các “thành phố ma”, “thị trấn ma” như ở Trung Quốc. Công cụ quan trọng để điều tiết vấn đề này chính là quy hoạch và kế hoạch. Cần tính toán cả trục thời gian trong các quy hoạch.

Ông Huệ lưu ý, chúng ta quy hoạch bấy nhiêu đất đô thị, dự án bất động sản nhưng cùng thời gian tung ra nhiều dự án thì thừa cung. Ngược lại ít sản phẩm quá lại bị đẩy giá lên cao. Nên nhớ, nguyên tắc của quản lý thị trường là phải quản lý “hàng”, tức là người bán, chứ không phải người mua. 

"Có thời kỳ người người, nhà nhà kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp lập ra để kinh doanh bất động sản. Phải có quy định, tiêu chí để bảo vệ lợi ích cho người mua. Năng lực tài chính đến đâu, năng lực nghề nghiệp đến đâu thì mới được phép tham gia thị trường. Trong quản lý thị trường, cái gốc đầu tiên là quản lý người bán.  

Có nhiều trường hợp bây giờ ta điều chỉnh ngược, không điều chỉnh hàng hóa, người bán mà lại điều chỉnh người mua. Ai được mua cái này, ai được mua cái kia, mua nhiều thì đánh thuế cao. Phải rà soát lại rất kỹ. Chủ yếu điều chỉnh đầu tiên phải là về bên bán", Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ. 

“Công cụ là quy hoạch nhưng quan trọng hơn phải quản lý quy hoạch đó thế nào, bởi bây giờ nhoằng một cái lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cho nên Luật Đất đai (sửa đổi) lần này quy định rất chặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch. Còn luật này liên quan cấp phép dự án, cần phải công khai thông tin các dự án để người dân biết”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
1 ngày
Sống Khỏe
7/4, Ngày Sức khỏe Thế giới năm nay được nhà nước ta lấy làm Ngày Sức khỏe toàn dân với lời hiệu triệu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, mỗi người dân phải trở thành chủ thể trong bảo vệ sức khỏe của chính mình. Tuy nhiên để không “đương đầu” đơn độc, người dân rất cần sự tiếp sức của nhà nước, cần sự tích cực đồng hành và đóng góp nguồn lực từ đội ngũ doanh nghiệp.  
5 ngày
Văn Hóa-Giải Trí
Lễ hội âm nhạc và sáng tạo Forestival 2026 được tổ chức tại Ninh Bình với qui mô lớn hơn cùng nhiều hoạt động trải nghiệm văn hoá, bảo vệ môi trường.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Hơn 2.000 biker Việt Nam và 9 nước trên thế giới sẽ hội tụ tại thành phố du lịch biển Nha Trang vào cuối tháng 5 năm nay để tham gia Lễ hội Castrol Superbike Fest 2026. Sự kiện được kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Khánh Hòa và thúc đẩy giao lưu cộng đồng biker khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Đêm chung kết Miss World Vietnam – Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã diễn ra với sự tranh tài của 47 cô gái đến từ nhiều tỉnh thành. Sau hành trình nhiều nỗ lực, ngôi vị cao nhất được trao cho thí sinh Phan Phương Oanh đến từ Hà Nội, với sự đồng thuận cao từ ban giám khảo.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Với quy mô trên 12.000 vận động viên (VĐV) tham gia, Giải Marathon mang thông điệp ý nghĩa “Đón ánh bình minh” đã trở thành một sự kiện văn hóa- du lịch vô cùng sôi động, tăng sức hấp dẫn với mọi du khách trong nước và quốc tế đến với Nha Trang - Khánh Hòa vào dịp này.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn nghề nghiệp thống nhất được kỳ vọng sẽ loại bỏ những mảng xám trong nhân sự và thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển bền vững.
2 tuần
Ẩm Thực
Khẳng định tư duy kinh doanh sắc bén sau thành công của thương hiệu đầu tiên – Nhà hàng Lam Lam Xưa, Á hậu Lâm Kiều Anh vừa ra mắt Momoson tại TP.HCM. Bằng việc định vị phân khúc tiệm ăn tinh tế có mức giá dễ tiếp cận, Lâm Kiều Anh đang hiện thực hóa chiến lược đa dạng hóa trải nghiệm ẩm thực cho khách hàng, từ giá trị truyền thống đến hơi thở năng động của văn hóa Nhật Bản.
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Ca sĩ Ánh Tuyết cùng bạn hữu sẽ tổ chức một đêm nhạc tưởng niệm nhạc sỹ Trịnh Công Sơn tại Hội An vào tối 31/3. Chương trình có sự tham gia của nhiều giọng hát tên tuổi: Ánh Tuyết, Phương Thanh, Đức Tuấn, Phi Thuý Hạnh, Duy Hưng...
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Ban tổ chức Giải thưởng Cống hiến 2026 công bố top 5 các đề cử chính thức trên cả 2 hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến. Trong đó, ở lĩnh vực âm nhạc, với sự ủng hộ của khán giả, ca sĩ Hoà Minzy tiến thẳng vào Top 5 đề cử chính thức ở hạng mục: Bài hát của năm (Bắc Bling), MV của năm (Bắc Bling) và Nữ ca sĩ của năm.
2 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ gắn liền với Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc” 2026 đang tạo ra một luồng sinh khí mới cho kinh tế thể thao. Tuy nhiên, thời tiết biến đổi cực đoan đang đặt hệ thống y tế dự phòng và năng suất lao động trước những thử thách nghiêm trọng khi các dịch bệnh mùa hè đến sớm hơn dự kiến.
2 tuần
Góc Nhìn
Báo cáo chỉ số đô thị quý 1/2026 ghi nhận Hà Nội đứng thứ 25 và TP.HCM giữ vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất.
3 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Sau khi phim Tài đạt cột mốc doanh thu trăm tỷ, nữ ca sĩ Mỹ Tâm chính thức gia nhập CLB những nhà sản xuất phim trăm tỷ với nhiều hé lộ thú vị về sự chuyển đổi từ thần tượng âm nhạc đến môi trường làm phim chuyên nghiệp.
3 tuần
Du Lịch
Theo kết quả bình chọn mới nhất của tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (CN Traveler), Việt Nam nằm trong danh sách 28 quốc gia đẹp nhất thế giới. Với vị trí thứ 17, dải đất hình chữ S một lần nữa khẳng định vị thế là điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch toàn cầu.
3 tuần
Du Lịch
Đây là diễn đàn giao lưu, tìm hiểu, đầu tư và cơ hội phát triển của doanh nghiệp trong hệ sinh thái du lịch địa phương, du lịch cả nước và liên kết vùng; trực tiếp tiếp cận điểm đến, trải nghiệm dịch vụ và xây dựng các chương trình tour phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng hành cùng các chương trình kết nối phát triển du lịch bền vững.
4 tuần
Xem thêm