Thứ sáu, 29/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Để 'bịt' kẽ hở, Luật Kinh doanh bất động sản phải tính toán lại các phân khúc trên thị trường

Bạch Dương
- 13:25, 20/06/2023

(DNTO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, hiện cơ cấu các phân khúc trên thị trường bất động sản không hợp lý trong phạm vi toàn quốc và từng địa phương. Về lâu dài phải tính toán, khắc phục được vướng mắc hiện nay, bảo đảm sự phát triển lành mạnh, minh bạch cho thị trường bất động sản.

 

Luật Kinh doanh bất động sản phải góp phần cơ cấu lại thị trường. Ảnh: TL.

Luật Kinh doanh bất động sản phải góp phần cơ cấu lại thị trường. Ảnh: TL.

Thảo luận về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), ngày 19/6, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần quy định rõ vai trò điều tiết của Nhà nước, bảo đảm tính dẫn dắt định hướng của Nhà nước đối với thị trường bất động sản.

Theo Đại biểu Lê Thanh Vân (tỉnh Cà Mau), thị trường bất động sản đang sa vào phân khúc cao cấp và đây chính là “cục máu đông” của thị trường. “Thị trường phân phúc cao cấp phát triển quá cao, mật độ biệt thự, nhà liền kề trong các dự án nhiều. Giá trị bất động sản trong phân khúc này rất lớn nên dòng tiền trong xã hội, tín dụng đổ hết vào đây. Phân khúc cao cấp đem lại lợi nhuận rất nhanh, đầu tư vào căn biệt thự kiếm được chênh lệch vài ba tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng, nhưng đầu tư vào chung cư bình dân thu về lợi nhuận vài chục triệu là nhiều”, ông Vân phân tích.

Ngoài ra, ông Vân cho rằng, sự tham gia của 3 nhà nhà đầu tư, nhà phân phối, nhà đầu cơ nhỏ lẻ làm cho giá bất động sản không phù hợp với giá trị thật, dẫn tới không ai mua, trong khi đó thị trường trung cấp mức độ nhu cầu của xã hội cũng bình thường. Trong khi đó, phân khúc nhà bình dân, nhà cho công nhân, người thu nhập thấp thì lại không điều tiết bằng chính sách vĩ mô. Thời gian qua, thị trường bất động sản trôi nổi, tuỳ thuộc theo nhà đầu tư dẫn dắt chứ không phải do Nhà nước dẫn dắt.

“Do đó, vai trò của Nhà nước trong từng thời kỳ là rất quan trọng. Dự thảo Luật kinh doanh bất động sản lần này vẫn chưa có hình bóng nào đấy xác lập vai trò của Nhà nước trong dẫn dắt, định hướng thị trường”, ông Vân nói.

Còn theo đại biểu Đinh Ngọc Minh (tỉnh Cà Mau), quy định của dự thảo Luật về việc Nhà nước điều tiết khi có biến động là chưa đủ mạnh. Đại biểu dẫn chứng thực tế thị trường bất động sản ở một số quốc gia khác và cho biết như tại Trung Quốc hiện dư thừa hơn 30 triệu ngôi nhà chưa bán được, hoặc có những căn nhà đã bán nhưng không có người ở…, gây lãng phí. Theo đó, cần có quy định về việc điều tiết của Nhà nước một cách tốt hơn và sớm hơn bởi nếu chỉ điều tiết khi thị trường có biến động là sẽ không kịp.

"Cần các quy định về phương pháp điều tiết của Nhà nước như có chính sách về thuế nhằm hạn chế tính trạng đầu cơ nhà ở, hay quy đinh về thủ tục hành chính để bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lâu dài. Trong trường hợp Nhà nước có sự điều tiết tốt thì chỉ những người có nhu cầu thực sự mới mua nhà ở xã hội và sẽ không còn cảnh người không có nhu cầu nhưng vẫn mua để đầu cơ, mua bán sang tay, mua đi bán lại", ông Minh cho hay. 

Nêu ý kiến tại phiên thảo luận, nhấn mạnh tính chất quan trọng của thị trường bất động sản là một trong những thị trường cơ bản, vừa có tính chất quốc gia vừa có tính chất quốc tế, tạo việc làm, đóng góp GDP lớn..., Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, trước hết phải tiếp tục rà soát dự thảo Luật để bảo đảm thể chế hoá đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng về thị trường bất động sản. 

Ông Huệ cho rằng, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng yêu cầu cơ cấu lại thị trường bất động sản nghĩa là hiện nay các phân khúc trong cơ cấu thị trường bất động sản không hợp lý trong phạm vi toàn quốc và cả ở từng địa phương. Vậy luật này sẽ góp phần cơ cấu lại thị trường như thế nào?.

“Phân khúc cao cấp quá nhiều. Nhà ở xã hội bây giờ mới coi trọng, chưa có chính sách đột phá”, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần có chính sách để điều tiết, cơ cấu lại thị trường. Đồng thời nhận định thị trường bất động sản đang có “rất nhiều vấn đề”, có lúc nói bong bóng bất động sản, có lúc nói thị trường phát triển nóng…

“Ban hành luật mới có phát huy kết quả đạt được không, có góp phần tháo gỡ vướng mắc để thị trường phát triển lành mạnh, lâu dài được không? Trả lời câu hỏi đó rất quan trọng”, ông Huệ nêu vấn đề.

Nhận định dự án Luật Kinh doanh bất động sản giao thoa với rất nhiều luật khác, nhất là Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, người đứng đầu Quốc hội yêu cầu cần phải rà soát kỹ để tránh xung đột giữa các luật. Ông Huệ cũng lo ngại nếu phát triển thị trường không khớp với đô thị hóa sẽ dẫn đến tình trạng xuất hiện các “thành phố ma”, “thị trấn ma” như ở Trung Quốc. Công cụ quan trọng để điều tiết vấn đề này chính là quy hoạch và kế hoạch. Cần tính toán cả trục thời gian trong các quy hoạch.

Ông Huệ lưu ý, chúng ta quy hoạch bấy nhiêu đất đô thị, dự án bất động sản nhưng cùng thời gian tung ra nhiều dự án thì thừa cung. Ngược lại ít sản phẩm quá lại bị đẩy giá lên cao. Nên nhớ, nguyên tắc của quản lý thị trường là phải quản lý “hàng”, tức là người bán, chứ không phải người mua. 

"Có thời kỳ người người, nhà nhà kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp lập ra để kinh doanh bất động sản. Phải có quy định, tiêu chí để bảo vệ lợi ích cho người mua. Năng lực tài chính đến đâu, năng lực nghề nghiệp đến đâu thì mới được phép tham gia thị trường. Trong quản lý thị trường, cái gốc đầu tiên là quản lý người bán.  

Có nhiều trường hợp bây giờ ta điều chỉnh ngược, không điều chỉnh hàng hóa, người bán mà lại điều chỉnh người mua. Ai được mua cái này, ai được mua cái kia, mua nhiều thì đánh thuế cao. Phải rà soát lại rất kỹ. Chủ yếu điều chỉnh đầu tiên phải là về bên bán", Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ. 

“Công cụ là quy hoạch nhưng quan trọng hơn phải quản lý quy hoạch đó thế nào, bởi bây giờ nhoằng một cái lại chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Cho nên Luật Đất đai (sửa đổi) lần này quy định rất chặt vấn đề điều chỉnh quy hoạch. Còn luật này liên quan cấp phép dự án, cần phải công khai thông tin các dự án để người dân biết”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý. 

Tin khác

Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
2 ngày
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
4 ngày
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
1 tuần
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
1 tuần
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tuần
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
2 tuần
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
2 tuần
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
2 tuần
Bất động sản
Diện mạo mới của TP.HCM đang được định hình bởi những siêu đô thị có quy mô trên 1.000ha lần đầu tiên xuất hiện. Màn ra mắt của “song mã” Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ) và Vinhomes Sài Gòn Park (Hóc Môn) không chỉ hiện thực hóa chiến lược đô thị đa cực, mà còn khai mở vận hội “mười năm có một” cho những nhà đầu tư nhạy bén với thời cuộc.
2 tuần
Bất động sản
Bắt nhịp xu hướng phát triển đa cực của các đô thị trên thế giới, làn sóng dịch chuyển không gian sống đang diễn ra mạnh mẽ tại Thủ đô. Phía Tây Hà Nội, với sự bứt phá ngoạn mục về hạ tầng và đô thị, đang trở thành "thỏi nam châm" thu hút cộng đồng tinh hoa. Tại đây, Vinhomes Wonder City đã hiện diện và nhanh chóng xác lập vị thế một "miền đất thịnh vượng" mới của Thủ đô.
2 tuần
Bất động sản
Đó là ý kiến của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA).
3 tuần
Bất động sản
Việc ban hành kế hoạch chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng, quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đang đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của TP.HCM trong tiến trình hiện đại hóa đô thị. Với mục tiêu đến năm 2030 số hóa toàn bộ dữ liệu công trình và ứng dụng công nghệ hiện đại trên 100% dự án mới, thành phố kỳ vọng tạo ra nền tảng quản trị minh bạch, hiệu quả và bền vững.
3 tuần
Bất động sản
Theo số liệu từ Cục Thống kê, trong quý I/2026 có tới 726 doanh nghiệp bất động sản hoàn tất thủ tục giải thể, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.
3 tuần
Bất động sản
Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
4 tuần
Bất động sản
Những vùng đất thịnh vượng nhất thế giới không nhất thiết phải nằm tại trung tâm cũ. Từ những giảng đường cổ kính ở Anh đến các trung tâm sáng tạo tại Singapore, một "công thức vàng" được định hình: Ở đâu có đô thị đại học và hệ sinh thái giáo dục, ở đó hình thành những thủ phủ kinh tế bền vững. TP.HCM đang đứng trước bước ngoặt lịch sử khi ấp ủ kiến tạo đô thị tri thức đầu tiên, một “Oxford” tại khu vực Tây Bắc.
4 tuần
Xem thêm