Thứ năm, 26/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

VARS: Chỉ 43% doanh nghiệp bất động sản 'sống sót' trong năm 2023

Hồng Gấm
- 16:18, 06/06/2023

(DNTO) - Nếu tình hình thị trường tiếp tục diễn biến khó khăn, 23% doanh nghiệp trả lời khảo sát cho biết chỉ duy trì được hoạt động đến hết quý III/2023, và chỉ khoảng 43% doanh nghiệp trụ được đến hết năm.   

Nếu đầu tư công, cơ chế đặc thù cho từng địa phương phát huy tốt thì từ quý III/2023, thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên. Ảnh: TL.

Nếu đầu tư công, cơ chế đặc thù cho từng địa phương phát huy tốt thì từ quý III/2023, thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên. Ảnh: TL.

Báo cáo chuyên đề “Thực trạng sức khỏe thị trường bất động sản Việt Nam”, do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) công bố hôm nay (6/6), đã cho thấy bức tranh không mấy sáng sủa của thị trường địa ốc. 

Theo VARS, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang như “người sắp chết đuối”, mặc dù đã cố gắng loại bỏ dần các yếu tố làm giảm sức nặng nhưng vẫn không đủ sức để “ngoi lên”. Trong suốt thời gian dài, kể từ đầu năm 2022, dù Chính phủ liên tục công bố các giải pháp "giải cứu" thị trường, nhưng các chính sách vẫn chưa thực sự đến được với doanh nghiệp.  

Số liệu khảo sát của VARS cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, có 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng doanh nghiệp bất động sản thành lập mới giảm 61,4% so với cùng kỳ năm trước khi chỉ có 1.744 doanh nghiệp thành lập mới.  

Về doanh thu, tính riêng trong quý I, doanh thu của các doanh nghiệp bất động sản giảm 6,46% so với cùng kỳ, còn lợi nhuận sau thuế giảm 38,6%. Lượng hàng tồn kho lớn, chủ yếu đến từ các dự án xây dựng dở dang, buộc phải tạm dừng do doanh nghiệp không còn đủ nguồn lực để tiếp tục triển khai dự án.  

Khó khăn trên cũng buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh lại quy mô nhân sự. Dữ liệu từ 20 doanh nghiệp bất động sản có tổng tài sản lớn nhất (tính tại thời điểm ngày 31/12/2022) cho thấy, có tới 6 doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự đáng kể trong năm 2022. Tính chung, cả nước có trên 95% doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô lao động và có tới 50% số doanh nghiệp phải giảm quy mô lao động hơn 20% so với quý II/2022.    

Đơn cử, Tập đoàn Đất Xanh cắt giảm 41% nhân sự trong năm 2022, Novaland giảm 20% hay Sunshine Homes giảm 16%… Đến quý I/2023, ngay cả Vinhomes - doanh nghiệp bất động sản lớn nhất thị trường cũng phải cắt giảm 1.527 nhân sự. 

VARS dự báo, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn thì có tới 23% doanh nghiệp không thể duy trì hoạt động được tới hết quý III và chỉ khoảng 43% doanh nghiệp "trụ" được đến hết năm nay.     

Trong bối cảnh ngặt nghèo này, tại Hội nghị bất động sản mới đây, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, cho hay, vấn đề hiện tại không chỉ là tìm cách phục hồi thị trường, mà còn là ngăn chặn rủi ro lớn với hệ thống ngân hàng, thị trường tài chính. Do đó, cần tranh thủ làm thật nhanh những quyết định, cơ chế đã được ban hành.

Theo ông Thành, hiện nay, do vấn đề về pháp lý cũng như nguồn vốn nên hàng nghìn dự án trên cả nước đang phải tạm dừng triển khai. Nếu tháo gỡ được những khó khăn để tiếp tục triển khai các dự án này thì dòng tiền sẽ quay trở lại. Đây cũng là điều quan trọng với tăng trưởng và tạo ra giá trị gia tăng cao. 

"Tất nhiên, 2023 là năm không thể có lãi suất thấp với bất động sản được. Như vậy, các giải pháp từ pháp lý đến hỗ trợ tài chính chung hay từng gói hỗ trợ riêng lẻ cũng như quyết tâm tái cấu trúc thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần dần được hiện thực hóa và đi vào cuộc sống. Cùng với đó, nếu đầu tư công, cơ chế đặc thù cho từng địa phương phát huy tốt thì nửa cuối năm, thị trường bất động sản sẽ “bớt khó” hơn", ông Thành nhận định.

Cùng với đó, bất động sản có sự liên quan chặt chẽ đến sự ổn định thị trường tài chính. Và nguyên nhân dẫn đến những bất ổn trên thị trường tài chính vừa qua là do sự ngưng trệ của thị trường trái phiếu như hiện tượng không thể huy động vốn, khan dòng tiền, thị trường không có thanh khoản… làm mất đi lòng tin, không chỉ của các bên tham gia trực tiếp vào thị trường bất động sản, trái phiếu mà cả các bên liên quan. Nếu không giải quyết được những vấn đề khó khăn trước mắt thì đầu tư không thể tăng trưởng được. 

"Vấn đề cần làm ngay lúc này là phải xử lý triệt để vấn đề của nhà đầu tư trái phiếu và các nhà đầu tư mua sản phẩm bất động sản nhưng chưa được tháo gỡ về pháp lý quyền sở hữu, nếu không sẽ không kích thích được đầu tư, khiến lòng tin trên thị trường đang bị sụt giảm nghiêm trọng", ông Thành nhìn nhận.

Tin khác

Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp nhìn thấy một cơ hội rất lớn cho phát triển đô thị khi Chính phủ đang quyết tâm triển khai liên kết vùng, hoạch định tầm nhìn đến năm 2050.
5 ngày
Bất động sản
Mùng 4 Tết, quảng trường biển Cần Giờ ken đặc người tham gia lễ hội với chuỗi hoạt động nghệ thuật, giải trí kéo dài suốt cả ngày. Giữa không khí rộn ràng ấy, nhiều du khách chọn cách du xuân kiểu mới: vừa hòa mình vào lễ hội, vừa tranh thủ xem đất, chốt căn tại Vinhomes Green Paradise.
5 ngày
Bất động sản
Giữa những biến động không ngừng của thị trường bất động sản, CEO EximRS Trần Thị Cẩm Tú – Top 30 Sao Đỏ Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam 2025 đã chọn cho mình một con đường không ồn ào nhưng bền bỉ: làm nghề bằng sự chân thành, xây dựng doanh nghiệp dựa trên con người và theo đuổi mục tiêu nâng cao chuẩn mực nghề nghiệp cho toàn ngành.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không cần đi xa hàng trăm kilomet hay chia nhỏ kỳ nghỉ thành nhiều chặng, chỉ một ngày ở Cần Giờ đã đủ để cả gia đình có một hành trình du xuân trọn vẹn và đầy ắp kỷ niệm.
1 tuần
Bất động sản
Tại Hội thảo “Phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng du lịch mới cho TP. HCM”, các chuyên gia đánh giá, Cần Giờ như một viên ngọc cần một cú hích đủ mạnh để biến tiềm năng thành lực tăng trưởng.
2 tuần
Bất động sản
Từ ngày 01/3/2026, Nghị định 357/2025/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu kỷ nguyên mới trong giao dịch bất động sản. Việc mỗi ngôi nhà, mảnh đất được cấp một "mã định danh điện tử" duy nhất không chỉ là chuyển đổi số đơn thuần mà là giải pháp then chốt để loại bỏ vấn nạn "thông tin mờ", "quy hoạch treo" và "pháp lý ảo".
3 tuần
Bất động sản
Từng một thời được ví như "sàn chứng khoán thứ hai" với những cơn sóng giá dựng đứng, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2026 đang chứng kiến một cuộc đại tu về tư duy. Khi dòng tiền không còn dễ dãi và pháp lý trở thành "bàn tay sắt", cuộc chơi lướt sóng chính thức khép lại, nhường chỗ cho những giá trị hiện hữu và dài hạn.
1 tháng
Bất động sản
Sáng 19/1, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) phát đi thông báo về việc thông xe tuyến chính cao tốc Dự án thành phần đoạn Hậu Giang – Cà Mau dài 73,2km từ 11 giờ ngày 19/1.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 15% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho năm 2026 đang tạo ra những thay đổi rất thực tế trong việc vay vốn và xoay vòng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản. Nhiều doanh nghiệp không rơi vào khủng hoảng vì thua lỗ, mà vì thiếu tiền đúng thời điểm. Nhận diện sớm rủi ro và hành động kịp thời sẽ quyết định khả năng trụ vững của doanh nghiệp trong chu kỳ mới.
1 tháng
Bất động sản
Thị trường bất động sản đang chứng kiến làn sóng dòng vốn dịch chuyển sang những sản phẩm có khả năng khai thác linh hoạt và dư địa tăng trưởng thực chất. Tại Tây Bắc TP.HCM, nhà phố 75 m2 The Central (Vinhomes Green City) trở thành lựa chọn đắt khách khi hội tụ đầy đủ cả 2 lợi thế này.
1 tháng
Bất động sản
Bên cạnh tiềm lực của liên danh chủ đầu tư, mức giá cạnh tranh và chất lượng xây dựng, yếu tố “vị trí kim cương” chính là điểm tạo nên khác biệt của The Win City.
1 tháng
Bất động sản
Thị trường bất động sản TP.HCM đang bước vào những ngày đầu năm 2026 với một tâm thế hoàn toàn khác biệt, nơi mà khái niệm "nhà ở xã hội" không còn nằm trên các bản kế hoạch dự phòng mà chính thức trở thành động lực dẫn dắt sự phục hồi kinh tế.
1 tháng
Bất động sản
Không hiện đại, hào nhoáng như những khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, không náo nhiệt như những khu đô thị sinh thái mới hình thành, Làng dưỡng sinh Trầm Xưa hiện diện như một miền đất lắng đọng tinh hoa trời đất. Nơi con người được hòa mình cùng thiên nhiên, để nâng cao chất lượng sống, nuôi dưỡng tâm hồn và để các thế hệ con cháu được nuôi dưỡng trong môi trường an lành và vững chãi nhất.
1 tháng
Bất động sản
Giữa lòng Vinhomes Green Paradise - “viên ngọc quý” đang được thế giới chú ý khi trở thành ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, các sản phẩm thấp tầng với triết lý “Less is more” được huyền thoại thiết kế thế giới Gensler chắp bút theo hướng rất khác biệt: không phô trương, không cầu kỳ, mà chạm vào giá trị sống cốt lõi của con người.
3 tháng
Bất động sản
Chính quyền Thủ đô Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo, và Tập đoàn Vingroup (Việt Nam) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác nghiên cứu và phát triển các dự án đô thị quy mô lớn và giao thông xanh tại Congo vào ngày 25/10 vừa qua. Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Congo, cùng hướng tới sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống người dân.
3 tháng
Xem thêm