Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đại học Hong Kong xây dựng trường Metaverse đầu tiên trên thế giới

Phương Nguyễn
- 20:26, 31/07/2022

(DNTO) - Có thể thấy gần đây, nhiều tổ chức có tiếng trên thế giới đã ‘nhúng tay’ vào Metaverse, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong cũng đã thể hiện tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục bằng cách xây dựng cơ sở học tập trong metaverse.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) vào ngày 28/07 đã công bố kế hoạch thành lập MetaHKUST, sinh viên tại hai cơ sở của Trường nằm tại Hồng Kông và Quảng Châu sẽ sớm có thể tham gia các lớp học và giao tiếp với các bạn cùng lớp trong thế giới ảo.

Đại học Hồng Kông xây dựng trường Metaverse đầu tiên trên thế giới

Đại học Hồng Kông xây dựng trường Metaverse đầu tiên trên thế giới

MetaHKUST - một khu vực học tập theo mô hình metaverse kết nối hai cơ sở của Trường HKUST ở Hồng Kông và Quảng Châu, cho phép sinh viên tham gia các bài học mà không bị hạn chế về địa lý. 

“Sinh viên Quảng Châu có thể ngồi trong phòng giảng và nhìn thấy bạn học của mình, nhưng khi đeo kính VR, họ có thể nhìn thấy những người bạn Hồng Kông đang ngồi bên cạnh". Theo Pan Hui, giáo sư chủ trì về nghệ thuật và truyền thông máy tính tại cơ sở Quảng Châu.

Metaverse như một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới thực tại, nơi mọi người có thể gặp nhau, làm việc và vui chơi bằng cách sử dụng hình ảnh đại diện kỹ thuật số hay hình đại diện. Các công cụ hỗ trợ thực tế ảo tăng cường (như VR, AR hoặc các dụng cụ khác) sẽ giúp người dùng có được những trải nghiệm chân thật tương tự như thế giới thực tại. 

Wang Yang, phó chủ tịch tại HKUST tin rằng metaverse sẽ là tương lai và khuyên các trường học khác không nên bỏ lỡ cơ hội này “Năm ngoái từ thông dụng là NFT, năm nay là metaverse. Nó sẽ trở thành hiện thực của chúng tôi trong tương lai, chúng ta có thể sớm hình dung ra việc sống trong metaverse."

Theo nhà trường, các bài học, sự kiện như ngày khai giảng hay thậm chí lễ tốt nghiệp có thể được tổ chức trong thế giới ảo metaverse, trong khi bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm có thể được phân phối dưới dạng NFT.

3012_lophocmetaverse-TVC

Tại Việt Nam, giải pháp ứng dụng metaverse trong lĩnh vực giáo dục có thể kể đến Tùng Việt Smart Education, đơn vị này đã ra mắt lớp học metaverse tại Liên hoan, hội thảo các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vào đầu năm nay. 

Metaverse mang lại một tiềm năng to lớn cho việc giao tiếp kỹ thuật số giữa mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Một số công ty và doanh nghiệp đã nhìn thấy tiềm năng của công nghệ mang tính cách mạng này và đã thay đổi để thích ứng với nó. 

Vào tháng 6, các gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Alibaba, Meta, và 33 công ty khác đã thành lập một nhóm tiêu chuẩn cho công nghệ “metaverse” nhằm thúc đẩy quá trình thử nghiệm cũng như nền công nghiệp thực tế ảo phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Tin khác

Xu thế
Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đang chứng kiến ​​lượng khách hàng tăng vọt, lý do đến từ tình trạng lạm phát gia tăng và đồng đô la mạnh trong lịch sử đã làm suy giảm các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.
1 giờ
Xu thế
Thị trường tiền mã hóa đang trong thời kỳ suy thoái mạnh, dẫn đến khối lượng các giao dịch và giá bất động sản trong metaverse cũng không mấy lạc quan.
4 ngày
Xu thế
Số lượng ATM tiền điện tử đã tăng trưởng theo cấp số nhân, tính đến thời điểm hiện tại, lượng máy hoạt động trên toàn thế giới đã vượt mốc 39 nghìn, tăng hơn 3900% kể từ tháng 1 năm 2017 khi thời điểm đó chỉ có gần 1 nghìn máy.
4 ngày
Xu thế
Có thể thấy gần đây, nhiều tổ chức có tiếng trên thế giới đã ‘nhúng tay’ vào Metaverse, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong cũng đã thể hiện tham vọng dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục bằng cách xây dựng cơ sở học tập trong metaverse.
1 tuần
Xu thế
TikTok đang thực sự thu hút giới trẻ hiện nay, mạng xã hội nổi tiếng đang được Gen Z ưa chuộng làm nơi để tìm kiếm thông tin, đảm nhận các chức năng thay cho Google.
2 tuần