Thứ ba, 30/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có doanh nghiệp mất 3-5 năm để lấy lòng người tiêu dùng quốc tế

Huyền Trang
- 16:27, 18/11/2024

(DNTO) - Doanh nghiệp phải có chiến lược xây dựng thương hiệu dài hơi, bền bỉ nếu muốn người tiêu dùng quốc tế nhớ đến mình.

Xây dựng thương hiệu là quá trình tốn thời gian và nguồn lực nhưng bắt buộc phải làm để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Xây dựng thương hiệu là quá trình tốn thời gian và nguồn lực nhưng bắt buộc phải làm để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Đừng làm truyền thông kiểu “thích thì làm, không thì thôi”

Mỗi năm, hàng Việt xuất khẩu hơn 300 tỷ USD ra thị trường thế giới. Nhưng câu chuyện đáng buồn là rất ít sản phẩm mang thương hiệu Việt có mặt trên kệ hàng nước ngoài và được người tiêu dùng quốc tế nhớ tới. Chủ yếu, hàng Việt vẫn phải gắn mác thương hiệu ngoại để đi vào các thị trường khó tính. Điều này cho thấy khả năng xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu kém. 

Tại chương trình Chính sách và đối thoại với chủ đề “Xu hướng “xanh hoá” trong xây dựng thương hiệu: Cơ hội và thách thức” hôm 18/11, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành, thừa nhận việc xây dựng thương hiệu ở doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự bài bản, mỗi công ty làm một kiểu nên chưa được chuẩn hóa. Ví dụ cùng một phần giới thiệu doanh nghiệp nhưng mỗi công ty làm một dạng thức, dẫn đến cơ quan chức năng nếu muốn xúc tiến thương mại thì mỗi doanh nghiệp lại phải giới thiệu một kiểu, mất thời gian và kém hiệu quả.

Một số doanh nghiệp làm thương hiệu kiểu “có tiền mới làm” hoặc “thích thì làm” nên khâu truyền thông thương hiệu thường bị cắt bỏ khi doanh nghiệp khó khăn. Nhưng khách hàng không phải lúc nào cũng nhớ đến thương hiệu, vì nếu thương hiệu này bỏ đi, ngay lập tức sẽ có thương hiệu khác thế chân. Vì vậy ông Thành khuyến nghị việc truyền thông thương hiệu phải tiến hành liên tục và bền bỉ và có đầu tư.

Bởi, theo vị chuyên gia, cái khó của truyền thông, marketing là để khách hàng không chỉ mua hàng một lần, mà khiến họ phải mua đi mua lại. Ví dụ gạo Việt Nam, khách du lịch rất thích và mua về. Nhưng nếu không được hướng dẫn cách nấu thế nào cho ngon họ sẽ tìm đến sản phẩm khác có hướng dẫn cụ thể hơn. Như vậy, để khách hàng ưu tiên dùng nhiều hơn sản phẩm thì doanh nghiệp phải truyền thông liên tục. 

“Ở Việt Nam nhiều công ty đang thực hiện tốt việc này. Tức trước khi bán hàng ra quốc tế, các công ty sẽ đi seeding – tức làm cho khách hàng biết đến Việt Nam, đến sản xuất Việt Nam. Trong các hội nhóm, họ nhìn thấy sản phẩm của Việt Nam, họ dùng thử và lan tỏa. Có công ty đang làm như vậy và quá trình này mất từ 3-5 năm. Nhưng nếu không tiếp tục duy trì truyền thông, người tiêu dùng sẽ lại quên đi”, ông Thành ví dụ.

Không thể bỏ qua “trend xanh”

Doanh nghiệp cần có chứng nhận quốc tế về phát triển bền vững để thuyết phục người tiêu dùng ở thị trường khó tính. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp cần có chứng nhận quốc tế về phát triển bền vững để thuyết phục người tiêu dùng ở thị trường khó tính. Ảnh: T.L.

Chuyên gia truyền thông cũng cho biết người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ sẽ chỉ tái sử dụng sản phẩm của các thương hiệu có “đạo đức”, “trách nhiệm”. Doanh nghiệp sản xuất có gây hại ra môi trường không? Có lạm dụng sức lao động của người lao động hay không?... Đó chính là yếu tố xanh và bền vững.

Thực tế, thời gian qua thị trường đã xuất hiện làn sóng tẩy chay ngầm những loại thức uống đựng trong chai nhựa dùng một lần không thể tái chế. Ngược lại, giờ đây, các loại bao bì tái chế từ mo cau, lá chuối… được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều hơn. Điều này cho thấy người tiêu dùng yêu cầu cao hơn với các doanh nghiệp về phát triển bền vững.

“Tháng 9 năm ngoái tôi đi Hội chợ nội thất ở Pháp, tháng 1 năm nay đi hội chợ ở Frankfurt (Đức), tôi thấy người mua đến gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam và hỏi rằng liệu cái chao đèn (bộ phận úp trên bóng đèn) có thể loại bỏ thanh sắt được không vì họ muốn 100% thành phần từ tự nhiên. Gần như tất cả khách hàng ở khối EU đều mong muốn làm sao giảm thiểu tối đa kim loại để bảo vệ môi trường và thân thiện với người sử dụng”, ông Thành cho biết.  

Nhưng vị chuyên gia cũng thừa nhận việc thay đổi một bộ phận rất nhỏ trên sản phẩm tưởng chừng rất dễ nhưng thực ra rất thách thức. Bởi nó buộc doanh nghiệp phải thay đổi từ tư duy của người thiết kế, cho đến khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển. Vì vậy, sự thay đổi này bắt buộc phải được thực hiện quyết liệt, không phải chỉ một doanh nghiệp, mà cả chuỗi cung ứng cũng phải thay đổi. 

Để tiếp cận tốt hơn khách hàng quốc tế, ông Tạ Mạnh Cường - Trưởng phòng Phòng Phát triển Năng lực Xúc tiến thương mại - Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương, cho biết sản phẩm doanh nghiệp phải quốc tế hóa, được thừa nhận bằng các tổ chức đánh giá độc lập, có uy tín quốc tế.

Cục này cho biết sắp tới sẽ xây dựng Bản đồ Tiêu chuẩn (Standard Map) từ nguồn của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC). Các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đều có thể tra cứu, tìm hiểu để thực hiện chứng nhận từ các bên thứ 3 uy tín. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với hầu hết doanh nghiệp tham gia hội chợ này, bài toán không chỉ là chi phí gian hàng, mà còn là thời gian, nhân lực, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh bị đảo lộn, để đổi lấy sự đóng góp thay đổi không khí, mang lại cơ hội tham quan, mua sắm giá rẻ cho người dân, thêm động lực tái thiết cuộc sống...
20 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/12, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường phía Nam tổ chức Khai mạc Hội chợ “OCOP đặc sản vùng miền và ẩm thực”. Hội chợ diễn ra trong ba ngày (26 - 28 /12) tại số 12 Phùng Khắc Khoan, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
3 ngày
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công trình được kỳ vọng sẽ trở thành “mạch dẫn hạ tầng” quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thật, xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phân bổ dân cư, thúc đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của Khánh Hòa theo tầm nhìn dài hạn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong môi trường số, những câu hỏi như “Ai là tác giả?”, “Dữ liệu gốc ở đâu?”, “Ai đang khai thác tác phẩm?” trở nên khó trả lời nếu chỉ dựa vào các phương thức bảo hộ truyền thống. Đây chính là khoảng trống mà công nghệ được kỳ vọng sẽ lấp đầy.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tết Nguyên đán đang đến gần, khắp nơi rộn ràng chuẩn bị cho mùa xuân mới. Và nếu bạn đang tìm một nơi vừa để thưởng lãm sắc hoa, vừa để tận hưởng không khí lễ hội, vừa để mua sắm cho ngày Tết, thì Chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ 2026 chính là điểm đến lý tưởng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ chú trọng đầu tư bao bì, chất lượng sản phẩm, nhiều thương hiệu còn đồng thời triển khai nhiều hoạt động khuyến mãi nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng trong thời điểm mua sắm Tết 2026.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) cùng các đơn vị thành viên vừa ghi dấu ấn mạnh mẽ khi tiếp tục được xướng tên tại lễ trao giải “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2025”. Đây là năm thứ ba liên tiếp SATRA bảo vệ thành công danh hiệu này, một minh chứng cho vai trò dẫn dắt và trách nhiệm kiên trì của tổng công ty trong công cuộc bảo vệ môi trường.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 19/12, tại Lễ trao giải Vạn Xuân Awards 2025, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã được vinh danh ở hạng mục “Ngân hàng sáng tạo của năm 2025” và hạng mục "Chiến dịch quảng cáo ngoài trời xuất sắc, ấn tượng của năm".
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Ito Việt Nam kỳ vọng, chương trình học bổng sẽ là nguồn động lực, khuyến khích sinh viên học tập tốt đồng thời tạo điều kiện cho các em được tiếp cận, cọ sát môi trường làm việc thực tế từ đó góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, làm chủ công nghệ tiên tiến cho đất nước.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm - nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu - tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với những đóng góp nổi bật cho hoạt động xuất khẩu ngành sữa và vai trò tiên phong đưa sản phẩm dinh dưỡng Việt Nam ra thị trường quốc tế, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa được Bộ Công Thương trao Bằng khen Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Riêng quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt của Công đoàn Công ty đã vượt trên 10 tỷ đồng, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
1 tuần
Xem thêm