Thứ năm, 17/04/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Có doanh nghiệp mất 3-5 năm để lấy lòng người tiêu dùng quốc tế

Huyền Trang
- 16:27, 18/11/2024

(DNTO) - Doanh nghiệp phải có chiến lược xây dựng thương hiệu dài hơi, bền bỉ nếu muốn người tiêu dùng quốc tế nhớ đến mình.

Xây dựng thương hiệu là quá trình tốn thời gian và nguồn lực nhưng bắt buộc phải làm để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Xây dựng thương hiệu là quá trình tốn thời gian và nguồn lực nhưng bắt buộc phải làm để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Ảnh: T.L.

Đừng làm truyền thông kiểu “thích thì làm, không thì thôi”

Mỗi năm, hàng Việt xuất khẩu hơn 300 tỷ USD ra thị trường thế giới. Nhưng câu chuyện đáng buồn là rất ít sản phẩm mang thương hiệu Việt có mặt trên kệ hàng nước ngoài và được người tiêu dùng quốc tế nhớ tới. Chủ yếu, hàng Việt vẫn phải gắn mác thương hiệu ngoại để đi vào các thị trường khó tính. Điều này cho thấy khả năng xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn yếu kém. 

Tại chương trình Chính sách và đối thoại với chủ đề “Xu hướng “xanh hoá” trong xây dựng thương hiệu: Cơ hội và thách thức” hôm 18/11, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành, thừa nhận việc xây dựng thương hiệu ở doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự bài bản, mỗi công ty làm một kiểu nên chưa được chuẩn hóa. Ví dụ cùng một phần giới thiệu doanh nghiệp nhưng mỗi công ty làm một dạng thức, dẫn đến cơ quan chức năng nếu muốn xúc tiến thương mại thì mỗi doanh nghiệp lại phải giới thiệu một kiểu, mất thời gian và kém hiệu quả.

Một số doanh nghiệp làm thương hiệu kiểu “có tiền mới làm” hoặc “thích thì làm” nên khâu truyền thông thương hiệu thường bị cắt bỏ khi doanh nghiệp khó khăn. Nhưng khách hàng không phải lúc nào cũng nhớ đến thương hiệu, vì nếu thương hiệu này bỏ đi, ngay lập tức sẽ có thương hiệu khác thế chân. Vì vậy ông Thành khuyến nghị việc truyền thông thương hiệu phải tiến hành liên tục và bền bỉ và có đầu tư.

Bởi, theo vị chuyên gia, cái khó của truyền thông, marketing là để khách hàng không chỉ mua hàng một lần, mà khiến họ phải mua đi mua lại. Ví dụ gạo Việt Nam, khách du lịch rất thích và mua về. Nhưng nếu không được hướng dẫn cách nấu thế nào cho ngon họ sẽ tìm đến sản phẩm khác có hướng dẫn cụ thể hơn. Như vậy, để khách hàng ưu tiên dùng nhiều hơn sản phẩm thì doanh nghiệp phải truyền thông liên tục. 

“Ở Việt Nam nhiều công ty đang thực hiện tốt việc này. Tức trước khi bán hàng ra quốc tế, các công ty sẽ đi seeding – tức làm cho khách hàng biết đến Việt Nam, đến sản xuất Việt Nam. Trong các hội nhóm, họ nhìn thấy sản phẩm của Việt Nam, họ dùng thử và lan tỏa. Có công ty đang làm như vậy và quá trình này mất từ 3-5 năm. Nhưng nếu không tiếp tục duy trì truyền thông, người tiêu dùng sẽ lại quên đi”, ông Thành ví dụ.

Không thể bỏ qua “trend xanh”

Doanh nghiệp cần có chứng nhận quốc tế về phát triển bền vững để thuyết phục người tiêu dùng ở thị trường khó tính. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp cần có chứng nhận quốc tế về phát triển bền vững để thuyết phục người tiêu dùng ở thị trường khó tính. Ảnh: T.L.

Chuyên gia truyền thông cũng cho biết người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, họ sẽ chỉ tái sử dụng sản phẩm của các thương hiệu có “đạo đức”, “trách nhiệm”. Doanh nghiệp sản xuất có gây hại ra môi trường không? Có lạm dụng sức lao động của người lao động hay không?... Đó chính là yếu tố xanh và bền vững.

Thực tế, thời gian qua thị trường đã xuất hiện làn sóng tẩy chay ngầm những loại thức uống đựng trong chai nhựa dùng một lần không thể tái chế. Ngược lại, giờ đây, các loại bao bì tái chế từ mo cau, lá chuối… được người tiêu dùng ưa chuộng nhiều hơn. Điều này cho thấy người tiêu dùng yêu cầu cao hơn với các doanh nghiệp về phát triển bền vững.

“Tháng 9 năm ngoái tôi đi Hội chợ nội thất ở Pháp, tháng 1 năm nay đi hội chợ ở Frankfurt (Đức), tôi thấy người mua đến gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam và hỏi rằng liệu cái chao đèn (bộ phận úp trên bóng đèn) có thể loại bỏ thanh sắt được không vì họ muốn 100% thành phần từ tự nhiên. Gần như tất cả khách hàng ở khối EU đều mong muốn làm sao giảm thiểu tối đa kim loại để bảo vệ môi trường và thân thiện với người sử dụng”, ông Thành cho biết.  

Nhưng vị chuyên gia cũng thừa nhận việc thay đổi một bộ phận rất nhỏ trên sản phẩm tưởng chừng rất dễ nhưng thực ra rất thách thức. Bởi nó buộc doanh nghiệp phải thay đổi từ tư duy của người thiết kế, cho đến khâu sản xuất, đóng gói, vận chuyển. Vì vậy, sự thay đổi này bắt buộc phải được thực hiện quyết liệt, không phải chỉ một doanh nghiệp, mà cả chuỗi cung ứng cũng phải thay đổi. 

Để tiếp cận tốt hơn khách hàng quốc tế, ông Tạ Mạnh Cường - Trưởng phòng Phòng Phát triển Năng lực Xúc tiến thương mại - Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương, cho biết sản phẩm doanh nghiệp phải quốc tế hóa, được thừa nhận bằng các tổ chức đánh giá độc lập, có uy tín quốc tế.

Cục này cho biết sắp tới sẽ xây dựng Bản đồ Tiêu chuẩn (Standard Map) từ nguồn của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC). Các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ đều có thể tra cứu, tìm hiểu để thực hiện chứng nhận từ các bên thứ 3 uy tín. 

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
“Vinamilk sẽ vẫn luôn mang tinh thần đổi mới, quyết liệt và tự chủ của TP.HCM để tiếp tục đưa ngành sữa lớn mạnh, góp phần phát triển đất nước”. Đó là chia sẻ của bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk tại sự kiện tôn vinh 50 doanh nghiệp, đơn vị tiêu biểu có thương hiệu và sản phẩm chủ lực của Thành phố. 
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự thẳng thắn, quyết đoán, rõ ràng trong các chiến lược phát triển của vị Chủ tịch Trần Đình Long có lẽ đã phần nào tạo nên sức hấp dẫn của cổ phiếu đầu ngành thép, HPG của Tập đoàn Hòa Phát.
4 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 15/4, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức được vinh danh trong danh sách 50 doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM, sở hữu thương hiệu và sản phẩm chủ lực. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những thương hiệu này đã gắn bó sâu sắc với người dân TP.HCM trong 50 năm qua và đang mỗi ngày vươn lên mạnh mẽ nhờ sự năng động, sáng tạo, trở thành điểm tựa truyền cảm hứng, lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Vinmec vừa được vinh danh là “Hệ thống Y tế của Năm” và “Đổi mới Công nghệ Y tế của Năm” tại khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên, một thương hiệu y tế Việt Nam được xướng tên tại Lễ Trao giải Healthcare Asia Awards 2025 – giải thưởng y tế danh giá thường niên của châu lục.
2 ngày
Du lịch
Hòa cùng không khí sôi động của thị trường du lịch, CTCP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, Hose: VNG) đã tổ chức hàng loạt sự kiện, hoạt động đem đến trải nghiệm đầy màu sắc cho du khách.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cùng EuroCham vừa tổ chức sự kiện Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nắm bắt xu hướng, Khai mở tiềm năng Việt Nam. Đây là dịp để các chuyên gia và doanh nghiệp thảo luận về những thách thức và cơ hội trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đưa ra những giải pháp tài chính hiệu quả.
2 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 15/4, Công ty cổ phần công nghệ chống giả Việt Nam (ACTIV) và Techfest Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo "Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia".
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đội Quân khu Thủ đô đã giành ngôi Vô địch ở Giải đồng đội CLB Golf 1982 lần thứ II/2025 (1982 Golf Club Team Challenge Championship 2025), diễn ra trên sân golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 11/4.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba tháng quan trọng để Việt Nam có thể giảm áp lực tức thời lên xuất khẩu và đồng thời tận dụng tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các chính sách thuế của ông Trump còn thất thường, áp lực với con số thuế đối ứng lên tới 46% còn rất lớn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hai ngày 5 và 6/4/2025, chặng đầu tiên của HCMC D-JOY Junior Pickleball Tour 2025 đã chính thức khép lại với thành công vượt mong đợi tại cụm sân D-JOY Nam Sài Gòn - tổ hợp sân đạt chuẩn thi đấu quốc tế.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau gần nửa thế kỷ từ khi thành lập, Vinamilk đã tiến hành một cuộc đổi mới toàn diện từ quản lý, chuyển đổi số, tiêu chuẩn sản phẩm, bao bì, thương hiệu đến cách tiếp cận người tiêu dùng. Nhưng có một điều duy nhất không thay đổi là lấy chất lượng làm cốt lõi. Bởi “thực phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, khi đã vào cơ thể thì không có cơ hội sửa sai”, theo lời CEO Mai Kiều Liên.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam quảng bá sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình đến các đối tác, doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý của thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng trưởng xuất khẩu của TP.HCM có thể chững lại, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Điều này buộc thành phố đặt ra các kế hoạch, giải pháp căn cơ hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời giữ vững các mục tiêu tăng trưởng đã đặt ra.
1 tuần
Hoạt động Hội
Giữa cơn "bão" thuế 46% từ Mỹ, nếu bản lĩnh tận dụng nghịch cảnh, doanh nghiệp Việt không chỉ "vượt sóng" an toàn mà còn có thể vươn mình lên một vị thế mới. Con đường phía trước không còn là cuộc đua bằng giá rẻ, mà là sự khẳng định sức mạnh nội tại và khát vọng đổi mới sáng tạo không ngừng. 
1 tuần
Xem thêm