Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cấp bách xây dựng đội tàu container đủ mạnh để hạn chế sự chèn ép của các hãng tàu ngoại

Huyền Trang
- 11:00, 11/09/2021

(DNTO) - Thời gian qua, các hãng tàu nước ngoài liên tục tăng giá cước vận chuyển, gây sức ép rất lớn cho doanh nghiệp nội địa. Vì vậy, về lâu dài, cần có giải pháp căn cơ trong việc phát triển tuyến vận tải biển của Việt Nam.

Lợi  nhuận và thị phần vận tải biển Việt Nam đi quốc tế hầu hết rơi vào túi các hãng tàu quốc tế. Ảnh: T.L.

Lợi nhuận và thị phần vận tải biển Việt Nam đi quốc tế hầu hết rơi vào túi các hãng tàu quốc tế. Ảnh: T.L.

12 lần tăng giá cước vận chuyển chỉ trong 6 tháng đầu năm

Ông Lê Quang Trung, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng, giá cước vận chuyển từ Việt Nam đi các cảng biển châu Âu, Bắc Mỹ tăng từ 5-10 lần.

Cụ thể, vận chuyển hàng hóa, khiến chi phí logistics từ châu Á sang châu Âu hiện lên tới trên 10.000 USD/container 40 feed, trong khi cùng kì năm trước, giá chỉ dao động từ 1.000 – 1.500 USD. Đặc biệt thời điểm tháng 6 vừa qua, giá cước tiếp tục tăng rất cao, lên tới 18.000 USD sang tới bờ Đông Mỹ.

Hiện nay, 100% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu container của Việt Nam được thực hiện bởi 10 hãng tàu quốc tế lớn, do vậy lợi nhuận và thị phần chủ yếu rơi vào các hãng tàu nước ngoài. Theo ông Trung, do chiếm lĩnh về thị trường nên các hãng tàu ngoại phần nào có phần tùy tiện trong việc đặt ra mức giá tàu, ngoài ra còn rất nhiều loại phụ phí liên quan.

Theo thống kê sơ bộ, trong 6 tháng đầu năm 2021, đã có trung bình 12 lần tăng giá từ các hãng vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đến Bắc Mỹ, chưa kể những lần tăng giá bất thường.

“Với sự tăng giá cước như vậy, trong nhiều trường hợp, riêng giá cước biển chiếm tới 60-70% giá trị hàng hóa xuất khẩu, chưa kể các chi phí khác. Rõ ràng, giá cước vận tải tăng làm tỉ suất lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu giảm, gây áp lực lớn cho các doanh nghiệp.

Với những chính sách và phụ thu bất ổn như vậy, các chủ hàng Việt Nam và các đơn vị logistics rất khó để xây dựng kế hoạch kí kết hợp đồng vận tải dài hạn, dẫn đến gặp rất nhiều rủi ro khi thị trường vận tải biến động”, ông Trung cho hay.

Cần đội tàu container đủ mạnh

Phát triển đội tàu container là giải pháp cấp thiết giúp giảm giá thành logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa và thực thi tốt các FTA với các thị trường lớn. Ảnh: T.L.

Phát triển đội tàu container là giải pháp cấp thiết giúp giảm giá thành logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa và thực thi tốt các FTA với các thị trường lớn. Ảnh: T.L.

Để giải quyết việc hãng tàu ngoại tăng giá bất hợp lý, trước mắt, lãnh đạo của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì giải quyết việc các hãng tàu nước ngoài tăng giá làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, Bộ Tài chính có chỉ đạo quyết liệt trong việc thực thi các văn bản pháp luật như Nghị định 146 về khai báo cước, phí vận chuyển đường biển của các hãng tàu container.

Ngoài ra, trong 12 loại phụ phí đường biển, cần nghiên cứu để giảm hoặc loại bỏ một số loại phụ phí để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp.

Về lâu dài, theo ông Trung, Chính phủ cần có quyết sách phát triển tuyến vận tải biển mang thương hiệu Việt Nam, cụ thể là phát triển đội tàu container trong nước để đập tan thế độc quyền của các hãng tàu ngoại hiện nay.

“Sự đồng lòng, chung tay của Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ của các chủ hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu chắc chắn sẽ có giải pháp căn cốt giảm thiểu sự tăng phi mã, bất hợp lý của giá cước như hiện nay”, ông Trung cho hay.

Việc cấp thiết phải có cơ chế chính sách xây dựng đội tàu container cũng là quan điểm của Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam Lê Duy Hiệp.

Theo vị này, việc xây dựng một đội tàu container mạnh không chỉ hạn chế sự chèn ép phi lý của các hãng tàu ngoại, mà còn là biện pháp giúp hạ thấp chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa Việt Nam. Đặc biệt, đây cũng được coi là công cụ lâu dài để đảm bảo an ninh kinh tế với một đất nước có tiềm năng kinh tế biển, giúp nước ta thực hiện tốt các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã kí với các thị trường lớn.

Vì vậy, theo ông Hiệp, ở giai đoạn đầu (2021-2025), có thể nghiên cứu đóng mới hoặc mua lại tàu container trọng tải lớn đã qua sử dụng (4.000-8.000 TEU), với số lượng 2-4 tàu. Các giai đoạn sau sẽ tăng lên nhưng ít nhất phải đủ tàu để duy trì dịch vụ hàng tuần.

Về nguồn vốn phát triển đội tàu container, theo ông Hiệp, đó là vốn từ doanh nghiệp tư nhân, kết hợp với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, vốn vay hoặc có thể xem xét liên doanh, thành lập tập đoàn cùng khai thác.

Đặc biệt, cần có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn với đội tàu. Trong việc hợp tác này, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhiệm vụ đảm bảo nguồn cung ứng liên tục, đủ lớn cho đội tàu. Ngược lại, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics phải có ưu đãi về cước tàu cho các chủ hàng để đảm bảo sự kết hợp thành công, bền vững.

Nghị quyết 09/NQ/TW 9/2/2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 10 về Chiến lược biển Việt Nam đã xác định bước đột phá về kinh tế biển, trong đó có kế hoạch phát triển đội tàu biển Việt Nam.

Quyết định 221/QĐ-TTg, 22/2/2021 “Sửa đổi, bổ sung Quyết định 200/QĐ-TTg ngày 14-2-20217 về phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025”, cũng đã đề ra nhiệm vụ “nâng cao năng lực vận chuyển hàng hải”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Năm 2026, dòng tiền đầu tư toàn cầu đang thực hiện một cuộc dịch chuyển chưa từng có trong lịch sử kinh tế hiện đại, đổ dồn vào công cuộc chuyển đổi xanh.
4 giờ
Thời sự - Chính trị
Bước vào năm 2026, thế giới chào đón một chương mới trong công cuộc chuyển đổi xanh. Trải qua hành trình đầy thử thách, lần đầu tiên nhân loại thực sự cảm nhận “lợi tức xanh” chảy vào nền kinh tế toàn cầu.
4 giờ
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ đang chậm lại và thị trường lao động bộc lộ những dấu hiệu bất ổn, sức sống mạnh mẽ của thị trường chứng khoán nước này lại đang dựa trên kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và cắt giảm lãi suất. Điều này đang tạo ra một khoảng cách đứt gãy nguy hiểm.
6 giờ
Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
2 tuần
Xem thêm