Thứ hai, 11/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cái bắt tay nhân văn giữa Audi Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Tiến Dũng
- 21:00, 22/09/2021

(DNTO) - Từ khi đại dịch Covid bùng phát, bên cạnh các chương trình xã hội được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai thực hiện và duy trì, hỗ trợ xe cấp cứu cho các bệnh viện là một trong những hành động thiết thực, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân nặng.

“Chúng ta đang cùng nhau định nghĩa lại từ ATM” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định về ý nghĩa mới của cụm từ định danh một hoạt động trong ngành tài chính, khi ông đến thăm nhà máy sản xuất oxy y tế của Chương trình "ATM Oxy", do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam  phát động.

"ATM Oxy", "ATM F0 chống dịch", "ATM Túi thuốc cứu người", "ATM Nhân lực tiêm vaccine", "ATM Hiến máu cứu người", "ATM Yêu thương"…, và rất nhiều chương trình khác được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai, kêu gọi hành động trong thời gian qua đã hỗ trợ thiết thực cho công tác chống dịch, không chỉ ở TP.HCM mà còn lan tỏa đến nhiều tỉnh thành khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi khai trương Trạm bơm ATM Oxy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi khai trương Trạm bơm ATM Oxy.

Một trong những chương trình hành động cấp bách nhất vào thời điểm TP.HCM bùng phát đợt dịch thứ tư, khi cả hệ thống chống dịch căng mình với những ca bệnh nặng, ca tử vong tăng lên mỗi ngày là chương trình hỗ trợ xe cứu thương cho các bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế, phục vụ công tác cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân F0.

Khởi nguồn cho ý tưởng của chương trình này là ông Trần Tấn Trung, Tổng giám đốc Audi Việt Nam.

Ông Trung chia sẻ, ngay khi nhận thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, các ca F0 liên tục được phát hiện trong cộng đồng, trong khi đó, nguồn nhân lực và vật lực để điều phối xe cấp cứu không đủ, người bệnh liên hệ vận chuyển cấp cứu cũng khó khăn, ông đã hỗ trợ cho Bệnh viện Dã chiến số 6 hai chiếc xe cấp cứu để phục vụ công tác cứu chữa kịp thời.

“Sau lần đó, tôi chia sẻ với anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Chúng tôi thống nhất sẽ đứng ra kêu gọi sự đóng góp từ các hội viên Hội Doanh nhân trẻ và cộng đồng để thu mua những chiếc xe đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đủ điều kiện lưu thông, vận hành, sau đó cải tạo lại, lắp đặt thêm các thiết bị để thay đổi công năng thành xe cấp cứu. Tôi rất bất ngờ khi ý tưởng này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng doanh nhân”, ông Trung chia sẻ.

Ông Trần Tấn Trung - Tổng Giám đốc Audi Việt Nam.

Ông Trần Tấn Trung - Tổng Giám đốc Audi Việt Nam.

Kể lại khoảng thời gian bắt đầu triển khai chương trình mà như cách nói của ông Trung là “khó muôn trùng”. Giữa lúc thành phố đang siết chặt các quy định về giãn cách xã hội, việc tìm kiếm và thu mua xe gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Ông Trung nói: “Vì để phục vụ công tác cứu người cấp bách nên xe được chúng tôi chọn rất kỹ, mặc dù là xe cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm tối đa chi phí, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các điều kiện vận hành và hoạt động tốt”. Ông Trung và chương trình phải đến tận nơi xem xét điều kiện xe để tránh những sự cố đáng tiếc khi vận chuyển bệnh nhân.

Tuy nhiên nhờ sự quyết tâm phải mang cho được xe đến để chi viện cho các cơ sở y tế, cộng với sự hỗ trợ vô cùng tích cực từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần, bài toán mua xe cũng được giải quyết.

“Những chiếc xe 16 chỗ đến tay, việc khó khăn tiếp theo là làm sao để có thể cải tạo những chiếc xe này thành xe cấp cứu một cách nhanh nhất và vận hành an toàn nhất. Đang lúc đau đầu tìm cách cải tạo lại công năng xe thì tôi nhớ ra một người bạn đang kinh doanh garage và sửa chữa xe. Sau cú điện thoại với người bạn đó thì khó khăn cũng đã được giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi thật may mắn khi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về mọi mặt”, ông Trung chia sẻ.

Bên trong một khoang xe 16 chỗ đã được cải tạo lại thành xe cấp cứu.

Bên trong một khoang xe 16 chỗ đã được cải tạo lại thành xe cấp cứu.

Từ một chiếc xe 16 chỗ chở khách thông thường, xe được lắp thêm còi hụ, đèn nháy và bộ nhận diện cấp cứu. Băng ghế ngồi phía sau được tháo ra toàn bộ dành chỗ để băng ca cấp cứu. Mỗi xe còn được lắp đặt thêm 2 bình oxy y tế cỡ lớn và các túi thuốc để hỗ trợ công tác cấp cứu khi cần thiết. Bình oxy y tế được đặc biệt trưng dụng từ chính chương trình "ATM Oxy" mà Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang triển khai. Giữa dãy ghế tài xế và thùng xe được lắp thêm vách ngăn để bảo đảm an toàn cho tài xế khi vận chuyển F0.

“Phải bảo đảm an toàn cho tài xế, người lái xe mà dương tính thì có bao nhiêu xe cũng bằng thừa”. Vậy là chỉ trong thời gian ngắn, với không ít những khó khăn trở ngại, hai chiếc xe cấp cứu cũng đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.

Xe cấp cứu được Hội DNTVN tài trợ cho Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông, huyện Củ Chi.

Xe cấp cứu được Hội DNTVN tài trợ cho Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông, huyện Củ Chi.

Trung tuần tháng 8, tại Bệnh viện Dã chiến Liên minh Công nông, huyện Củ Chi, và Bệnh viện Phục hồi chức năng, quận 8, hai chiếc xe cấp cứu của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đã lăn bánh vào bãi, chuẩn bị cho “sứ mệnh” cứu người.

Theo anh Trung, các bệnh viện nào đang khó khăn về nguồn lực tài xế, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ cung cấp tài xế và trả chi phí trong thời gian này.

Đến nay, những chiếc xe cứu thương này đang được các bệnh viện vận hành hiệu quả, hỗ trợ điều trị kịp thời cho những bệnh nhân không may mắc Covid-19. Ông Nguyễn Thành Danh – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Liên minh Công nông, cho biết: “Đối với một bệnh viện nằm ở một huyện còn nhiều khó khăn như Củ Chi, những sự ủng hộ như thế này rất đáng quý. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ xe cấp cứu của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lúc này là rất thiết thực. Trong giai đoạn khó khăn này, các doanh nhân trẻ vẫn ra sức chung tay cùng chính quyền thành phố chống dịch là điều rất đáng biểu dương và trân trọng”.

Chủ tịch Hội DNTVN Đặng Hồng Anh và ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Audi Việt Nam trao phần hỗ trợ xe cấp cứu cho lãnh đạo Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông.

Chủ tịch Hội DNTVN Đặng Hồng Anh và ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Audi Việt Nam trao phần hỗ trợ xe cấp cứu cho lãnh đạo Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông.

Là chủ một doanh nghiệp phân phối, mua bán xe ô tô, thời gian qua công ty của ông Trung cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng như ông nói: “Khó khăn là tình hình chung, tôi tin rằng qua dịch, mọi thứ sẽ lại ổn. Trong lúc thành phố khó khăn, tôi cũng như các doanh nhân khác thấy bản thân phải có trách nhiệm với cộng đồng, mặc dù sự hỗ trợ này không đáng là bao nhưng cũng góp phần nào giảm tải cho ngành y tế thành phố. Cá nhân tôi cũng “liệu cơm gắp mắm”, có đến đâu làm đến đó”.

Ông Trung cho biết lúc thấy những chiếc xe – thành quả từ những nỗ lực của cộng đồng doanh nhân trẻ đang ngày ngày giúp cho bệnh nhân níu giữ sự sống giữa cơn đại dịch, “cảm giác đó như một thành quả cho những cố gắng của chúng tôi thời gian qua”, ông Trung nói.

Theo Tổng Giám đốc Audi Việt Nam, chương trình hỗ trợ xe cấp cứu sẽ không dừng lại, hiện nay Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn đang vận động, tìm kiếm nguồn xe để tiếp tục hỗ trợ cho đến khi TP.HCM kiểm soát được dịch. Sau đó, những xe này sẽ được bảo dưỡng và chuyển đến các địa phương khác để tiếp tục “sứ mệnh” cứu người.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vì sao những chuyên gia đang có vị thế vững chắc và mức thu nhập hấp dẫn tại Hong Kong – một trong những thị trường bảo hiểm phát triển bậc nhất châu Á – lại cân nhắc trở về Việt Nam và khởi đầu sự nghiệp tại một thị trường mới nổi?
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc các nền tảng gọi xe đồng loạt điều chỉnh tăng cước phí trong tháng 5/2026 đang mở ra một giai đoạn mới của thị trường vận tải công nghệ. Áp lực từ chi phí đầu vào không chỉ định hình lại chiến lược của các doanh nghiệp mà còn trực tiếp tác động đến chi tiêu của hàng triệu người dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ ghi nhận kết quả tăng trưởng vượt bậc trong quý 1, dựa trên nền tảng sẵn có, Masan Group còn kỳ vọng tạo ra dòng tiền hoạt động mạnh hơn khoảng 6.200 tỷ đồng trong nửa đầu năm, tăng khoảng 60% so với cùng kỳ, tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong mảng tiêu dùng – bán lẻ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 4 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt khoảng 23,04 tỷ USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bức tranh doanh nghiệp Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2026 đang hiện lên với những gam màu tương phản đầy kịch tính. Một mặt là sự bùng nổ của các đơn vị gia nhập mới, mặt khác là áp lực đào thải vẫn duy trì ở mức cao. Đây được xem là giai đoạn thanh lọc để nền kinh tế chuyển mình sang chất lượng cao hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế đã có hướng dẫn mới, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế. Đây là kết quả của chiến dịch cao điểm nhằm minh bạch hóa, chuẩn hóa quản lý thuế và thúc đẩy chuyển đổi số đối với hộ kinh doanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hoà, đơn vị thành viên của Công ty Yến sào Khánh Hòa đã chính thức xuất khẩu thành công lô hàng nước giải khát đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Lần đầu tiên, một mô hình nội trú chuẩn Anh quốc được xây dựng bài bản, đặt nền móng tại Việt Nam với kỳ vọng mang lại trải nghiệm “du học tại chỗ” cho học sinh trong nước và khu vực. Ardingly College Vietnam (ACVN) không chỉ đơn thuần là một dự án trường học, mà còn được coi là mang tính định hình xu hướng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 1 tỷ đồng thì áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế.
1 tuần
Xem thêm