Thứ sáu, 26/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cái bắt tay nhân văn giữa Audi Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Tiến Dũng
- 21:00, 22/09/2021

(DNTO) - Từ khi đại dịch Covid bùng phát, bên cạnh các chương trình xã hội được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai thực hiện và duy trì, hỗ trợ xe cấp cứu cho các bệnh viện là một trong những hành động thiết thực, góp phần cứu sống rất nhiều bệnh nhân nặng.

“Chúng ta đang cùng nhau định nghĩa lại từ ATM” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định về ý nghĩa mới của cụm từ định danh một hoạt động trong ngành tài chính, khi ông đến thăm nhà máy sản xuất oxy y tế của Chương trình "ATM Oxy", do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam  phát động.

"ATM Oxy", "ATM F0 chống dịch", "ATM Túi thuốc cứu người", "ATM Nhân lực tiêm vaccine", "ATM Hiến máu cứu người", "ATM Yêu thương"…, và rất nhiều chương trình khác được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai, kêu gọi hành động trong thời gian qua đã hỗ trợ thiết thực cho công tác chống dịch, không chỉ ở TP.HCM mà còn lan tỏa đến nhiều tỉnh thành khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi khai trương Trạm bơm ATM Oxy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi khai trương Trạm bơm ATM Oxy.

Một trong những chương trình hành động cấp bách nhất vào thời điểm TP.HCM bùng phát đợt dịch thứ tư, khi cả hệ thống chống dịch căng mình với những ca bệnh nặng, ca tử vong tăng lên mỗi ngày là chương trình hỗ trợ xe cứu thương cho các bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế, phục vụ công tác cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân F0.

Khởi nguồn cho ý tưởng của chương trình này là ông Trần Tấn Trung, Tổng giám đốc Audi Việt Nam.

Ông Trung chia sẻ, ngay khi nhận thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, các ca F0 liên tục được phát hiện trong cộng đồng, trong khi đó, nguồn nhân lực và vật lực để điều phối xe cấp cứu không đủ, người bệnh liên hệ vận chuyển cấp cứu cũng khó khăn, ông đã hỗ trợ cho Bệnh viện Dã chiến số 6 hai chiếc xe cấp cứu để phục vụ công tác cứu chữa kịp thời.

“Sau lần đó, tôi chia sẻ với anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Chúng tôi thống nhất sẽ đứng ra kêu gọi sự đóng góp từ các hội viên Hội Doanh nhân trẻ và cộng đồng để thu mua những chiếc xe đã qua sử dụng nhưng vẫn còn đủ điều kiện lưu thông, vận hành, sau đó cải tạo lại, lắp đặt thêm các thiết bị để thay đổi công năng thành xe cấp cứu. Tôi rất bất ngờ khi ý tưởng này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng doanh nhân”, ông Trung chia sẻ.

Ông Trần Tấn Trung - Tổng Giám đốc Audi Việt Nam.

Ông Trần Tấn Trung - Tổng Giám đốc Audi Việt Nam.

Kể lại khoảng thời gian bắt đầu triển khai chương trình mà như cách nói của ông Trung là “khó muôn trùng”. Giữa lúc thành phố đang siết chặt các quy định về giãn cách xã hội, việc tìm kiếm và thu mua xe gặp rất nhiều khó khăn và trở ngại. Ông Trung nói: “Vì để phục vụ công tác cứu người cấp bách nên xe được chúng tôi chọn rất kỹ, mặc dù là xe cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm tối đa chi phí, nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các điều kiện vận hành và hoạt động tốt”. Ông Trung và chương trình phải đến tận nơi xem xét điều kiện xe để tránh những sự cố đáng tiếc khi vận chuyển bệnh nhân.

Tuy nhiên nhờ sự quyết tâm phải mang cho được xe đến để chi viện cho các cơ sở y tế, cộng với sự hỗ trợ vô cùng tích cực từ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần, bài toán mua xe cũng được giải quyết.

“Những chiếc xe 16 chỗ đến tay, việc khó khăn tiếp theo là làm sao để có thể cải tạo những chiếc xe này thành xe cấp cứu một cách nhanh nhất và vận hành an toàn nhất. Đang lúc đau đầu tìm cách cải tạo lại công năng xe thì tôi nhớ ra một người bạn đang kinh doanh garage và sửa chữa xe. Sau cú điện thoại với người bạn đó thì khó khăn cũng đã được giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi thật may mắn khi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về mọi mặt”, ông Trung chia sẻ.

Bên trong một khoang xe 16 chỗ đã được cải tạo lại thành xe cấp cứu.

Bên trong một khoang xe 16 chỗ đã được cải tạo lại thành xe cấp cứu.

Từ một chiếc xe 16 chỗ chở khách thông thường, xe được lắp thêm còi hụ, đèn nháy và bộ nhận diện cấp cứu. Băng ghế ngồi phía sau được tháo ra toàn bộ dành chỗ để băng ca cấp cứu. Mỗi xe còn được lắp đặt thêm 2 bình oxy y tế cỡ lớn và các túi thuốc để hỗ trợ công tác cấp cứu khi cần thiết. Bình oxy y tế được đặc biệt trưng dụng từ chính chương trình "ATM Oxy" mà Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang triển khai. Giữa dãy ghế tài xế và thùng xe được lắp thêm vách ngăn để bảo đảm an toàn cho tài xế khi vận chuyển F0.

“Phải bảo đảm an toàn cho tài xế, người lái xe mà dương tính thì có bao nhiêu xe cũng bằng thừa”. Vậy là chỉ trong thời gian ngắn, với không ít những khó khăn trở ngại, hai chiếc xe cấp cứu cũng đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ.

Xe cấp cứu được Hội DNTVN tài trợ cho Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông, huyện Củ Chi.

Xe cấp cứu được Hội DNTVN tài trợ cho Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông, huyện Củ Chi.

Trung tuần tháng 8, tại Bệnh viện Dã chiến Liên minh Công nông, huyện Củ Chi, và Bệnh viện Phục hồi chức năng, quận 8, hai chiếc xe cấp cứu của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đã lăn bánh vào bãi, chuẩn bị cho “sứ mệnh” cứu người.

Theo anh Trung, các bệnh viện nào đang khó khăn về nguồn lực tài xế, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ cung cấp tài xế và trả chi phí trong thời gian này.

Đến nay, những chiếc xe cứu thương này đang được các bệnh viện vận hành hiệu quả, hỗ trợ điều trị kịp thời cho những bệnh nhân không may mắc Covid-19. Ông Nguyễn Thành Danh – Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Liên minh Công nông, cho biết: “Đối với một bệnh viện nằm ở một huyện còn nhiều khó khăn như Củ Chi, những sự ủng hộ như thế này rất đáng quý. Đặc biệt, chương trình hỗ trợ xe cấp cứu của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lúc này là rất thiết thực. Trong giai đoạn khó khăn này, các doanh nhân trẻ vẫn ra sức chung tay cùng chính quyền thành phố chống dịch là điều rất đáng biểu dương và trân trọng”.

Chủ tịch Hội DNTVN Đặng Hồng Anh và ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Audi Việt Nam trao phần hỗ trợ xe cấp cứu cho lãnh đạo Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông.

Chủ tịch Hội DNTVN Đặng Hồng Anh và ông Trần Tấn Trung, Tổng Giám đốc Audi Việt Nam trao phần hỗ trợ xe cấp cứu cho lãnh đạo Bệnh viện dã chiến Liên minh Công nông.

Là chủ một doanh nghiệp phân phối, mua bán xe ô tô, thời gian qua công ty của ông Trung cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhưng như ông nói: “Khó khăn là tình hình chung, tôi tin rằng qua dịch, mọi thứ sẽ lại ổn. Trong lúc thành phố khó khăn, tôi cũng như các doanh nhân khác thấy bản thân phải có trách nhiệm với cộng đồng, mặc dù sự hỗ trợ này không đáng là bao nhưng cũng góp phần nào giảm tải cho ngành y tế thành phố. Cá nhân tôi cũng “liệu cơm gắp mắm”, có đến đâu làm đến đó”.

Ông Trung cho biết lúc thấy những chiếc xe – thành quả từ những nỗ lực của cộng đồng doanh nhân trẻ đang ngày ngày giúp cho bệnh nhân níu giữ sự sống giữa cơn đại dịch, “cảm giác đó như một thành quả cho những cố gắng của chúng tôi thời gian qua”, ông Trung nói.

Theo Tổng Giám đốc Audi Việt Nam, chương trình hỗ trợ xe cấp cứu sẽ không dừng lại, hiện nay Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn đang vận động, tìm kiếm nguồn xe để tiếp tục hỗ trợ cho đến khi TP.HCM kiểm soát được dịch. Sau đó, những xe này sẽ được bảo dưỡng và chuyển đến các địa phương khác để tiếp tục “sứ mệnh” cứu người.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài đang trở thành gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp. Không chỉ làm gia tăng chi phí tài chính, mặt bằng lãi suất còn khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế khó trong duy trì sản xuất kinh doanh và mở rộng đầu tư sản xuất.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chuyển đổi xanh và siết chặt các tiêu chuẩn phát thải, việc xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với cam kết Net Zero đang trở thành hướng đi chiến lược của Việt Nam, từng bước đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trở thành biểu tượng của chất lượng xanh và trách nhiệm môi trường trên thị trường quốc tế.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Blackwall, công ty bảo vệ lưu lượng web có trụ sở tại Estonia, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN (HostVN) để đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall trong chiến lược mở rộng khu vực.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự trỗi dậy của những nhà sáng lập thế hệ mới đang thúc đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm cấu trúc lại toàn bộ danh mục tài trợ toàn cầu. Những dòng vốn khổng lồ giờ đây không còn đổ vào các ứng dụng giải trí bề nổi mà tập trung vào các nền tảng hạ tầng cốt lõi.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp thiết kế vi mạch đặt trụ sở ngay tại Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Phía sau là tinh thần dấn thân vào ngành khó của cộng đồng doanh nhân trẻ địa phương.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Hội Doanh nhân Sài Gòn TP.HCM vừa phối hợp cùng Ngân hàng HDBank tổ chức chương trình “SME Growth & Capital Access 2026 - Business Finance Networking” tại Trung tâm Hội nghị Royal Hotel Sài Gòn. Sự kiện thu hút hơn 200 doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia tài chính - ngân hàng và các nhà đầu tư tham dự nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bài toán nguồn vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/6, Công ty OMP Alliance ra mắt Trạm giặt sấy Omywash, một giải pháp tự phục vụ giặt sấy tiện lợi đặt gọn trong container 15 m², sẵn sàng triển khai ở bất cứ đâu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, hoặc từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, nhiều người lao động đang tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 18/6 đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm để phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ.    
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk đã khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Mô hình trường nội trú Anh với lịch sử hàng trăm năm, đề cao giáo dục toàn diện, tính tự lập và kỹ năng lãnh đạo được giới thiệu tại Việt Nam thông qua sự hợp tác giữa Ardingly College UK và đối tác trong nước. Các chuyên gia cho rằng đây là hướng tiếp cận nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo học sinh trong bối cảnh xã hội và thị trường lao động đang thay đổi nhanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu bước vào giai đoạn nhiều thay đổi, Coface Việt Nam đang tích cực đồng hành cùng doanh nghiệp để đối mặt với những thách thức phức tạp hơn trong quản trị dòng tiền, công nợ và quan hệ tín dụng với khách hàng.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Người mua hàng có thể phá sản, mất khả năng thanh toán, thậm chí cố tình không thanh toán là vấn đề không hiếm gặp trong hoạt động thương mại. Bảo hiểm Tín dụng Thương mại (TCI) được xem là giải pháp quan trọng giúp các doanh nghiệp bảo vệ được các khoản phải thu, duy trì dòng tiền trước các biến động khó lường.
1 tuần
Xem thêm