Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các nhà máy sản xuất tại châu Á tăng tốc

Xuân Hạo
- 18:25, 01/03/2023

(DNTO) - Hoạt động sản xuất tại châu Á đã cho thấy dấu hiệu hồi phục, cùng với cuộc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Nhưng làn gió mới này không đủ để vực dậy các cường quốc xuất khẩu như Đài Loan và Nhật Bản.

 

Nhà máy tại Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: CNBC

Nhà máy tại Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: CNBC

Hôm nay, 1/3, S&P Global đã đưa ra một loạt dữ liệu về chỉ số quản lý thu mua (Purchasing Managers Index - PMI), tiếp tục cho thấy viễn cảnh khó lường của nền kinh tế thế giới trong thời điểm suy thoái, với mức lạm phát cao, lãi suất cho vay ngất ngưởng, sức tiêu thụ đang vất vưởng. Tuy nhiên, các chỉ số sản xuất tại châu Á đã đem lại ít nhiều hy vọng.

 
Sự hồi phục nhu cầu trong nước và quốc tế đã thổi luồng sinh khí mới vào hoạt động sản xuất của Việt Nam.

Giám đốc kinh tế Andrew Harker

Theo dữ liệu của S&P, trong tháng 2 đã có một sự khác biệt giữa các vùng sản xuất tại châu Á. Vùng Đông Nam Á, vốn tập trung cung ứng nhiều hơn cho thị trường nội địa, đã tiếp tục tăng trưởng. Trong khi đó, các trung tâm sản xuất chuyên xuất khẩu ở Bắc Á đã chậm lại.

Thái Lan đã có chỉ số PMI tốt nhất trong tháng 2, đạt 54.8, trong khi quốc gia này tăng cường năng suất sản xuất.

Chỉ số của Việt Nam đã leo thang chóng vánh từ mức 47.4 của tháng 1, lên thành 51.2, vượt qua ngưỡng 50 để trở thành mức tăng trưởng.

Chỉ số PMI của các nước trong khu vực châu Á. Ảnh: Bloomberg

Chỉ số PMI của các nước trong khu vực châu Á. Ảnh: Bloomberg

Philippines, Indonesia và Myanmar cũng đã có các chỉ số PMI khả quan. Các quốc gia đi lên cùng với Trung Quốc, vốn đã có sự hồi phục trong hoạt động sản xuất lớn nhất trong vòng cả thập kỷ qua.

“Sự hồi phục nhu cầu trong nước và quốc tế đã thổi luồng sinh khí mới vào hoạt động sản xuất của Việt Nam trong tháng Hai, kết thúc thời gian yếu kém trong ba tháng chuyển giao cuối năm 2022” - theo Giám đốc kinh tế Andrew Harker, thuộc hãng S&P Global Market Intelligence.

Riêng tại Trung Quốc, sự hồi phục sản xuất trong tháng Hai diễn ra khi các nhà máy mở cửa trở lại sau dịp Tết Nguyên đán. Chỉ số PMI của Trung Hoa đại lục giữ mức 52.6, vượt mức dự đoán 50.6 mà các chuyên gia kinh tế tại Bloomberg dự đoán.

Các chỉ số ngoài phân khúc sản xuất, bao gồm hoạt động trong các ngành dịch vụ và xây dựng, đã tăng từ 54.4 (tháng Một) lên thành 56.3, vượt ngưỡng 54.9 được dự đoán.

Tuy vậy, tình cảnh tại các nước Bắc Á không sáng sủa cho lắm. Mức thuyên giảm đáng kể nhất xảy ra tại Nhật Bản, với mức PMI giảm xuống còn 47.7, mức thấp nhất trong vòng hai năm qua. Hàn Quốc sẽ đưa dữ liệu trong ngày mai, nhưng các số liệu xuất khẩu yếu đuối không cho thấy mấy triển vọng.

Đài Loan đã có mức tăng trưởng PMI cao nhất trong vùng Bắc Á, nhảy lên 49 (từ mức 44.3), tuy vẫn chưa qua được ngưỡng 50. Đài Loan được xem là thang bậc đo đạc tình trạng thương mại toàn cầu, cho thấy sản lượng sản xuất cũng như đơn hàng đã có phần tốt hơn, áp lực chuỗi cung ứng cũng đã giảm nhẹ.

Annabel Fiddes, Phó Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Xu hướng đi lên của các chỉ số này cho thấy nhu cầu tiêu thụ có phần tăng trưởng, một phần là nhờ có nới lỏng chính sách chống dịch Covid-19 ở Trung Hoa đại lục, góp phần thêm hy vọng rằng chúng ta đã qua thời điểm tồi tệ nhất của suy thoái kinh tế toàn cầu”.

 

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
22 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng chính sách visa, sự thiếu liền mạch, rời rạc của mô hình chuỗi giá trị du lịch…, đang là những điểm nghẽn kìm hãm sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Hết tháng 2/2023, toàn hệ thống kho bạc nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 213.879,9 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), bao gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kết quả nghiên cứu mới PwC vừa công bố cho thấy, những lao động nữ được trao quyền nhiều nhất đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, đặc biệt là công nghệ, nơi phụ nữ thậm chí được trao quyền nhiều hơn một chút so với nam giới.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc ngăn chặn và đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại, đặc biệt trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, truy tố những kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
2 tuần