Thứ bảy, 06/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tick xanh chất lượng: Giải bài toán chất lượng hàng Việt

Thư Linh
- 08:04, 10/05/2025

(DNTO) - Tham gia chương trình Tick xanh trách nhiệm, nhà sản xuất phải giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu; nhà phân phối tham gia kiểm soát hàng hóa theo quy trình; còn người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và có lựa chọn mua sắm đúng đắn.

Dễ dàng truy xuất nguồn gốc bằng một thao tác quét mã QR

Kiểm soát chất lượng hàng hóa, vấn đề quan trọng tại các hệ thống phân phối bán lẻ trong bối cảnh hàng hóa ngày càng đa dạng. Theo đó, làm sao có thể cung cấp hàng hóa chất lượng cao cho người tiêu dùng, từ đó tạo niềm tin khẳng định vị thế trên thị trường bán lẻ, câu chuyện không chỉ với các nhà phân phối mà ngay cả nhà cung cấp.

Chương trình "Tick xanh trách nhiệm" do Sở Công Thương TP.HCM phối hợp với các nhà phân phối phát động vào tháng 3/2024, sáng kiến nhằm xây dựng một hệ thống giám sát đồng bộ và minh bạch từ nhiều bên cùng tham gia. Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Sở Công thương từ những ngày đầu triển khai chương trình.

Ông Vũ Dương Quân, Trưởng Ban quản lý Hệ thống bán lẻ SATRA (bên trái) tại buổi giới thiệu chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại SATRA năm 2025”

Ông Vũ Dương Quân, Trưởng Ban quản lý Hệ thống bán lẻ SATRA (bên trái) tại buổi giới thiệu chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại SATRA năm 2025”

Ông Vũ Dương Quân, Trưởng Ban quản lý Hệ thống bán lẻ SATRA cho biết, SATRA đã phối hợp với Hội Công nghệ cao TP. HCM triển khai một phần mềm quản lý "Tick xanh trách nhiệm”. Các nhà sản xuất sẽ tiến hành đăng ký chương trình bằng cách nộp hồ sơ tham gia chương trình tự nguyện. Hồ sơ đạt yêu cầu, sản phẩm sẽ được cung cấp mã QR và được dán lên sản phẩm. Người tiêu dùng dễ dàng dùng điện thoại quyét mã QR để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

Về phía SATRA, doanh nghiệp cũng có tiêu chuẩn, quy định cụ thể với hàng hóa tham gia "Tick xanh trách nhiệm", đồng thời có quy kiểm soát chất lượng hàng hóa chặt chẽ với các sản phẩm đã được gắn tíck xanh. Trong trường hợp, sản phẩm không đạt yêu cầu, doanh nghiệp sẽ có cảnh báo nhà cung cấp, đồng thời lưu thông tin này trên phần mềm để nhiều nhà phân phối khác cùng biết.

"Khi nhà cung cấp thấy không thể đáp ứng được nhu cầu về số lượng hay chất lượng, họ sẽ ngưng tham gia chương trình và sẽ phải công khai thông tin, khi đó chúng tôi sẽ ngưng cấp mã QR", ông Vũ Dương Quân chia sẻ.

Đặc biệt, tại hệ thống phân phối của SATRA, các sản phẩm này tham gia chương trình “Tick xanh trách nhiệm” sẽ được trưng bày trong khu vực riêng biệt với nhận diện là các bảng hiệu, logo “Tick xanh trách nhiệm”.

"Chương trình cùng tạo cộng đồng kiểm soát từ người tiêu dùng tới nhà sản xuất, hệ thống phân phối và cả các cơ quan chức năng nhằm mang đến các sản sạch, an toàn và bền vững cho người tiêu dùng", đại diện SATRA nhấn mạnh.

Doanh nghiệp tự tin với “Tick xanh trách nhiệm”

Chị Nguyễn Thị Kiều Anh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Mekong Delta Foods cho biết, Mekong Delta Foods là một trong những doanh nghiệp sớm tham gia "Tick xanh trách nhiệm". Chị cho biết, quy định sản phẩm không đạt yêu cầu của nhà phân phối sẽ công khai thông tin đến các hệ thống phân phối khiến các doanh nghiệp có thể bị áp lực, tuy nhiên điều này cũng khiến doanh nghiệp phải hết sức nỗ lực.

"Chương trình Tick xanh trách nhiệm giúp doanh nghiệp phải tăng trách nhiệm với sản phẩm. Chúng tôi thấy áp lực nhưng tự hào bởi chúng tôi tự tin vì luôn giám sát được nguồn nguyên liệu, xây dựng quy trình sản xuất riêng, đảm bảo nguồn giống, phân bón, logistics...", đại diện Mekong Delta Foods chia sẻ.

Sản phẩm được trưng bày tại hệ thống phân phối của SATRA

Sản phẩm được trưng bày tại hệ thống phân phối của SATRA

SATRA cho biết, doanh nghiệp dự kiến ký biên bản ghi nhớ với khoảng 10 nhà cung cấp đăng ký tham gia chương trình “Tick xanh trách nhiệm” tại chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại SATRA năm 2025" tới đây. 

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, hàng hóa tại các hệ thống siêu thị chắc chắn được kiểm soát chất lượng, tuy nhiên chương trình "Tick xanh trách nhiệm" tạo sự khác biệt khi thể hiện cam kết mạnh mẽ hơn về chất lượng hàng hóa, hướng tới các mục tiêu Bền vững - An toàn - Trách nhiệm - Minh bạch cho hàng Việt Nam.

Hàng trăm mặt hàng sẽ được giới thiệu tại “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại SATRA năm 2025”

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp được giới thiệu sản phẩm, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối nguồn lực với các doanh nghiệp lớn, chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại SATRA năm 2025” sẽ diễn ra từ ngày 15-18/2025, tại Trung tâm thương mại Satra Võ Văn Kiệt (Centre mall Võ Văn Kiệt), số 1466 Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 6, TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình có sự tham gia của hơn 40 doanh nghiệp với 300-500 mẫu sản phẩm được trưng bày.

Trong khuôn khổ sự kiện, Hội nghị Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt với hệ thống phân phối hiện đại SATRA sẽ diễn ra vào ngày 16/5. Dự kiến, gần 150 doanh nghiệp sẽ tham dự để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các bộ phận thu mua từng ngành hàng của SATRA.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Nhằm tạo ra một không gian chung, kết nối và nâng cao năng lực cho cộng đồng khởi nghiệp công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Ươm tạo - Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ phối hợp với Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) triển khai nghiên cứu phát triển một nền tảng trực tuyến liên kết vườn ươm cấp quốc gia.
1 ngày
Bất động sản
Dự án do Trung tâm Tư vấn Phát triển Kinh tế Thương mại Việt Nam tổ chức, được xem là nơi khơi dậy tinh thần đoàn kết, hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nghiệp, tạo nền tảng cho phát triển bền vững. Chương trình góp phần xây dựng hình ảnh doanh nhân Việt Nam bản lĩnh, năng động, nhân văn và hội nhập.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát triển kinh doanh bền vững không thể tách rời trách nhiệm xã hội. Với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH Một thành viên (SATRA), giá trị cốt lõi ấy không chỉ là chiến lược, mà trở thành bản sắc trong từng hoạt động. Hơn nửa thế kỷ qua, SATRA không chỉ nỗ lực khẳng định vị thế trên thương trường mà còn bền bỉ lan tỏa những giá trị nhân văn, xây dựng doanh nghiệp vững mạnh từ nội lực, gieo mầm hạnh phúc trong cộng đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thu gom lục bình tái chế thành than sinh học và phân hữu cơ, dự án của ông Lê Minh Hiếu tại Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ giải quyết được tình trạng tắc nghẽn lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, mà còn mang đến nguồn doanh thu từ 25-30 tỷ đồng mỗi năm cho doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát triển kinh tế xanh, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường đang nổi lên như một xu hướng tất yếu, tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững. Đồng thời, thực tế này cũng từng bước tạo nên thị trường lao động với những việc làm xanh, đòi hỏi người lao động linh hoạt thích nghi, có những kỹ năng phù hợp.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám, một thế hệ đang gánh vác sứ mệnh lịch sử: trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế, mang khát vọng Việt Nam hùng cường vươn ra thế giới. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn đang "gánh trên vai đất nước mình".
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2025) là dịp nhìn lại chặng đường phát triển đầy tự hào của dân tộc.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ngày 29/8, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Gia Lai 2025, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai về việc hợp tác toàn diện, tăng cường đầu tư để đưa nơi đây trở thành trung tâm sản xuất sữa tươi chất lượng cao của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung trong tương lai.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Triển lãm “80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đang diễn ra tại Hà Nội, không gian trưng bày và trải nghiệm của Vinamilk thu hút đông đảo người dân ghé thăm. Với thiết kế bắt mắt, trải nghiệm tương tác và dùng thử các sản phẩm dinh dưỡng, không gian triển lãm của Vinamilk trở thành một trong những điểm dừng chân được yêu thích của sự kiện.
6 ngày
Bất động sản
Định vị trở thành KCN kiểu mẫu tại Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, TTC IZ chú trọng nâng hạng các chỉ số xanh bền vững. Đặc biệt, về chỉ số tài chính, Công ty đã hoàn trả đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đúng hạn và phát hành thành công đợt trái phiếu 300 tỷ đồng vào ngày 15/10/2024.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phiên đối thoại chuyên đề “Go Global” của Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Việt Nam 2025 vừa diễn ra tại Udon Thani (Thái Lan) đã vượt qua khuôn khổ của một sự kiện xúc tiến thương mại thông thường. Đây là một bước đi chiến lược, cụ thể hóa mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Thái Lan, khẳng định vai trò tiên phong của khối kinh tế tư nhân trong việc khai phá những tiềm năng hợp tác mới.
1 tuần
Bất động sản
Sáng 28/8, gần 100 doanh nhân, nhà đầu tư và hội viên Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) đã tham dự chương trình “Cà phê sáng cùng HANOIBA” với chủ đề “Bất động… hay bất động sản?”. Sự kiện có sự góp mặt của hai diễn giả là ông Trần Anh Vương - Tổng Giám đốc Western Pacific Group, Chủ tịch HANOIBA khóa VI và ông Nguyễn Trung Vũ - Chủ tịch HĐQT Cen Group, Doanh nhân Sao Đỏ, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều nay (28,8) tại Udon Thani (Thái Lan), phiên chuyên đề “Go Global” sẽ khép lại chuỗi Vòng đối thoại địa phương của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), mở ra những thảo luận thực chất về hành trình hội nhập toàn cầu của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xu hướng gần như đi ngang trong suốt hơn một tháng qua của cổ VCB bị phá vỡ vào hôm nay, ngày 27/8, khi cổ phiếu này tăng kịch trần đạt mức giá kỷ lục mới với 69.100 đồng/cp.
1 tuần
Xem thêm