Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Bộ Công thương: Hoa Kỳ nhập khẩu hơn 3.200 tỷ USD nhưng là thị trường siêu cạnh tranh

Huyền Trang
- 15:35, 11/09/2023

(DNTO) - Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: T.L.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: T.L.

Đường lớn tiếp tục mở

Nhân dịp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam (từ ngày 10-11/9), ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có những trao đổi với báo chí về triển vọng phát triển hợp tác kinh tế, công nghiệp và thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện nay.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, 30 năm Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều tăng hơn 275 lần, từ khoảng 450 triệu USD lên 124 tỷ USD (năm 2022).

Nhiều năm liên tục, Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 30% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam. Năm ngoái, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Điểm đặc biệt là hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ cho nhau. Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu lớn những sản phẩm nông nghiệp mà Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày, máy móc thiết bị điện tử…Trong khi Việt Nam có thể nhập khẩu từ nước này nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất như bông, thức ăn gia súc, ngô, đậu tương, hóa chất, máy móc, công nghệ… với nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận, giúp làm “sạch hóa” chuỗi cung ứng.

Với tốc độ tăng trưởng thương mại trung bình trên 20%/năm như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công thương nhận định Hoa Kỳ vẫn tiếp tục là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta trong những năm tới.

Đáng chú ý, theo Bộ trưởng, hiện nay, xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn Hoa Kỳ như Boeing, Intel, Apple, Walmart, Google, …ngày càng rõ nét. Họ đã bắt đầu nghiên cứu, đầu tư mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam nhằm đảm bảo tính ổn định dài hạn của chuỗi cung ứng. Điều này đặt ra đòi hỏi Việt Nam cần có chính sách tổng thể để từng bước giúp các doanh nghiệp nội địa trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chuẩn bị ngựa, xe thật tốt

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Joe Biden và sự kiện nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo cơ hội chưa từng có cho hai bên để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá. Ảnh: T.L.

Chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Joe Biden và sự kiện nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo cơ hội chưa từng có cho hai bên để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá. Ảnh: T.L.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công thương cũng nhận định, Hoa Kỳ là một thị trường nhập khẩu cực lớn. Năm ngoái, nước này nhập khẩu tới 3.277 tỷ USD. Nhưng đây cũng là một thị trường siêu cạnh tranh, với sự hiện diện của các nhà sản xuất và cung ứng hàng đầu thế giới.

Chưa kể, thời gian gần đây, Hoa Kỳ tăng cường chính sách bảo hộ thương mại, điều tra phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích doanh nghiệp trong nước. Đây là nước áp dụng nhiều nhất các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hoá Việt Nam với 53 vụ kiện. Các rào cản phi thuế có thể làm tăng chi phí cho doanh nghiệp Việt và hạn chế khả năng tiếp cận thị trường.

“Bộ Công Thương đang sát sao theo dõi việc này và phối hợp với các cơ quan, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu chuẩn bị cho các phản ứng chính sách phù hợp”, Bộ trưởng Diên nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đánh giá, chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Joe Biden và sự kiện nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo cơ hội chưa từng có cho hai bên để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá.

Với Việt Nam, chúng ta sẽ có cơ hội xây dựng nội lực để thực sự có mặt trong các chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt trong những lĩnh vực cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị cho ngành năng lượng, hàng không, kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo…

Bộ trưởng Diên cũng cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn, thách thức như hiện nay, nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng trên thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng đã xuất hiện nhiều xu hướng mới, đòi hỏi mới, không chỉ về giá cả, chất lượng mà còn là các tiêu chuẩn “sản xuất xanh”, chuỗi cung ứng “sạch và bền vững”. Các doanh nghiệp Việt Nam không cách nào khác phải nhanh chóng thích ứng với những thay đổi đó.

“Các doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ cần tìm hiểu kỹ các quy định, rào cản xuất khẩu, khả năng liên quan tới các vụ việc phòng vệ thương mại; đảm bảo nguyên vật liệu đầu vào có nguồn gốc rõ ràng, không ảnh hưởng tới môi trường hay sử dụng lao động cưỡng bức; đồng thời từng bước nghiên cứu nâng cấp cơ sở sản xuất, nhà máy theo các tiêu chuẩn sản xuất xanh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cần sự hỗ trợ thực chất hơn trong lĩnh vực năng lượng

Hợp tác năng lượng sẽ là một trong những lĩnh vực đóng vai trò động lực thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới. Ảnh: T.L.

Hợp tác năng lượng sẽ là một trong những lĩnh vực đóng vai trò động lực thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới. Ảnh: T.L.

Trong lĩnh vực năng lượng, một trong những lĩnh vực hợp tác, chiến lược giữa hai bên, người đứng đầu Bộ Công thương cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đã và đang triển khai nhiều hợp tác từ thăm dò, khai thác dầu khí, dịch vụ dầu khí, xây dựng và cung cấp các thiết bị nhà máy nhiệt điện, đến phát triển điện gió, hợp tác kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên sâu….

Hai bên cũng đã thiết lập cơ chế Đối thoại an ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ. Đây là cơ chế đối thoại thường niên nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ quan điểm, tầm nhìn về phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng.

Sắp tới sẽ có thêm khung khổ hợp tác mới như Đối tác Chuyển dịch Năng lượng công bằng (JETP) nhằm hỗ trợ Việt Nam hiện thực mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Việt Nam đã đề nghị Hoa Kỳ có những hỗ trợ cụ thể để hỗ trợ Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng hiệu quả. Cụ thể như hỗ trợ tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực hay chuyển giao công nghệ liên quan đến các thiết bị điện gió, sản xuất các nhiên liệu mới (hydrogen, amoniac xanh) hay hỗ trợ xây dựng lưới điện thông minh…

Tuy vậy, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, Việt Nam cần hỗ trợ thực chất chứ không chỉ đơn thuần hỗ trợ vay vốn, mua thiết bị, thuê chuyên gia. Để Việt Nam tiến tới tự chủ các nguồn năng lượng mới, đưa giá năng lượng tái tạo về mức hợp lý với người dân.

“Có thể nhận định, trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó có năng lượng sẽ tiếp tục chiếm ưu tiên cao, đóng vai trò động lực thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương thời gian tới”, Bộ trưởng Diên nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Đây là 1 trong số 8 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho 3 tháng cuối năm được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Phiên họp Chính phủ Thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, ngày 30/9.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả 9 tháng, dự báo bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cập nhật kịch bản tăng trưởng quý 4 và cả năm 2023.
4 giờ
Thời sự - Chính trị
Đi qua 2/3 chặng đường của năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, những tín hiệu đáng mừng nhìn từ hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như đà tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước cho thấy dấu hiệu hồi phục của nền kinh tế đang dần rõ nét hơn.
23 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính phủ đang nỗ lực và quyết liệt hơn trong đầu tư công để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 (kế hoạch Quốc hội là 711.684 tỷ đồng).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần