Thứ bảy, 30/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Thị trường diễn biến tích cực mỗi khi Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam

Thạch Hương
- 15:52, 10/09/2023

(DNTO) - Theo giới phân tích, có một thống kê khá thú vị là trong những lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam trước đây, thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực. Điều này là do những kỳ vọng về sự cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Mỹ-Việt Nam sau mỗi chuyến thăm.

Thống kê cho thấy, những lần Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam, thị trường chứng khoán thường có diễn biến khởi sắc. Ảnh minh họa

Thống kê cho thấy, những lần Tổng thống Mỹ tới thăm Việt Nam, thị trường chứng khoán thường có diễn biến khởi sắc. Ảnh minh họa

Tuần qua, sau kỳ nghỉ lễ, thị trường vận động tích cực trong 2 phiên đầu tuần nhờ tâm lý tích cực của nhà đầu tư liên quan tới Thông tư 06 và thông tin Tổng thống Mỹ Biden sắp thăm Việt Nam. 

VN-Index chốt tuần tăng 17,4 điểm tương đương tăng 1,4% so với tuần trước. Cùng lúc đó, chỉ số HNX-Index tăng 2,6% lên mức 256,2 điểm và chỉ số UPCoM-Index tăng 1,5% lên mức 94,7 điểm.

Cũng trong tuần qua, GAS (+3,7%), HPG (+4,2%) và VPB (+4,1%) là động lực chính dẫn dắt VN-Index khi đóng góp tổng cộng 5,0 điểm vào đà hồi phục của thị trường. Ngược lại, nhóm cổ phiếu họ “Vingroup” như VIC (-4,8%), VHM (-1,3%) và VRE (-2,3%) kéo giảm chỉ số chung.

Thanh khoản tuần qua hồi phục đáng kể sau kỳ nghỉ lễ với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 27.682 tỷ đồng (+19,6% so với tuần trước).

Trong tuần, khối ngoại bán ròng 843 tỷ đồng (+508% so với tuần trước) trên HOSE trong khi đó mua ròng nhẹ trên HNX 109 tỷ đồng (+124% so với tuần trước) và bán ròng 28 tỷ đồng trên UPCoM. Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 763 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Nhờ chuỗi tăng điểm tích cực trước và sau nghỉ lễ, chỉ số VN-Index đang tiếng vào vùng đỉnh cũ 1.240-1.250 điểm.

Nhận định về thị trường trong tuần giao dịch mới (11-15/9), ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia phân tích của VNDirect cho rằng, thị trường có thể đón nhận một số thông tin hỗ trợ liên quan tới chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Có một thống kê khá thú vị là trong những lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam trước đây thì thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực. Điều này là do những kỳ vọng về sự cải thiện hợp tác trong lĩnh vực thương mại giữa Mỹ và Việt Nam sau mỗi chuyến thăm", ông Hinh nói.

Theo ông Hinh, hiện tại, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta. Đồng thời, Mỹ cũng hiện là nhà đầu tư lớn thứ 11 vào Việt Nam. Trong chuyến thăm lần này, sẽ có nhiều doanh nghiệp của Mỹ tháp tùng và tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam như Boeing, Google, Walmart… Những thông tin này sẽ hỗ trợ tích cực cho dòng tiền trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là tại các nhóm ngành như bất động sản khu công nghiệp, và các ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao sang thị trường Mỹ như thủy sản, đồ gỗ, vật liệu xây dựng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thị trường vẫn đang chịu áp lực liên quan tới vấn đề tỷ giá. Trong bối cảnh tỷ giá tăng, áp lực lạm phát quay trở lại trong những tháng cuối năm thì dư địa chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước có thể bị thu hẹp đáng kể. Bên cạnh đó, P/E của chỉ số VN-Index hiện đã lên mức 14,8 lần, không còn rẻ như giai đoạn đầu năm.

Đưa ra nhận định về những nhóm ngành có thể kỳ vọng “ăn theo” từ sự kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam lần này, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), cho rằng đây là một sự kiện lớn, trọng điểm và có tác động sâu rộng, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế. Thị trường chứng khoán vì vậy luôn phản ứng lạc quan với những chuyến thăm như vậy trong quá khứ và lần này cũng không ngoại lệ. Có nhiều nhóm ngành có thể kỳ vọng qua chuyến thăm này, như các nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu và đặc biệt là hoạt động đầu tư, công nghệ sẽ được ưu tiên nhất. Có thể chờ đợi chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác sâu rộng và Việt Nam thu hút đầu tư nhiều hơn từ Mỹ, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh tế chung của Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR), nêu quan điểm: Thống kê cho thấy mỗi lần Tổng thống Mỹ sang Việt Nam đều ít nhiều mang lại những kỳ vọng mới cho thị trường chứng khoán và giúp thị trường khởi sắc. Những doanh nghiệp có mối quan hệ xuất khẩu với Mỹ hoặc có hoạt động kinh doanh ở Mỹ sẽ hưởng lợi đầu tiên, tiếp đến là những doanh nghiệp nội địa với kỳ vọng thu hút làn sóng đầu tư từ Mỹ sang Việt Nam, như nhóm khu công nghiệp, cảng biển hoặc các ngành nghề phụ trợ. Đối với nhóm bluechip đầu ngành thì cũng sẽ hưởng lợi tốt nhờ làn sóng đầu tư gián tiếp FII khi Việt Nam sẽ được quan tâm hơn trong mắt các nhà đầu tư tài chính quốc tế.

Nêu khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch mới, ông Đinh Quang Hinh, VNDirect cho biết: Trong bối cảnh định giá không còn rẻ, nhà đầu tư nên chiến lược linh hoạt hơn ở thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư lưu ý duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng (khoảng 70% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Nếu chỉ số VN-Index tiếp tục tăng lên ngưỡng cao hơn là vùng quanh 1.280 điểm thì có thể cân nhắc chốt lời 1 phần và chờ đợi điều chỉnh để mua lại. Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm thì có thể tận dụng cơ hội gia tăng tỷ trọng danh mục cổ phiếu.

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên Phòng nghiên cứu khách hàng cá nhân, CTCK MBS khuyến nghị: Thị trường thiết lập đỉnh cao mới trong năm nay nhờ dòng tiền quay lại từ xu hướng giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Dòng tiền nội đang là nhân tố chính giúp thị trường tăng trưởng 23,27% kể từ đầu năm, “cân lại” xu hướng bán ròng từ khối ngoại.

Trong bối cảnh thị trường đang trong quá trình kiểm tra lại vùng đỉnh cũ, nhà đầu tư nên căn cứ vào diễn biến của cổ phiếu cụ thể thay vì tham chiếu ở chỉ số chung. Các cổ phiếu yếu hơn thị trường nên loại bỏ hoặc giảm tỷ trọng, các cổ phiếu đã vượt đỉnh có thể tiếp tục nắm giữ hoặc nâng dần ngưỡng chốt lời cho đến khi thị trường xác nhận tín hiệu rõ ràng hơn ở vùng đỉnh cũ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Phiên giao dịch ngày 29/9, VIC và VHM bất ngờ tăng mạnh, nâng đỡ cho chỉ số chung, giúp VN-Index tăng gần 2 điểm, chốt phiên tại 1.145 điểm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 29/9, Nân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã phê duyệt cải cách về quản lý vốn giúp khai mở 100 tỷ USD vốn tài trợ mới trong thập niên tới nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng đồng thời và chồng chéo trong khu vực.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa cho biết, hết quý 3/2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 38,48 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu gạo đạt 3,66 tỷ USD, tăng 40,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc liên tục hút tiền qua kênh tín phiếu tới 5 phiên liên tiếp của NHNN khiến thị trường chứng khoán rung lắc. Chính sách tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều nhưng cơ hội lại mở cho nhà đầu tư chứng khoán.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 27/9 đảo chiều ngoạn mục khi chỉ số VN-Index từng mất hơn 10 điểm cuối phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chiều lại tăng hơn 15 điểm so với ngày hôm qua, chính thức vượt mốc 1.150 điểm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tỷ giá tiếp tục tăng mạnh gần đây và lên sát mốc 24.600 đồng/USD trong sáng 26/9. Với động thái hút ròng gần 30.000 tỷ về của Ngân hàng Nhà nước trong những phiên gần đây được cho là bước đi khôn ngoan, nhằm giảm áp lực tỷ giá mùa cuối năm, trong khi dư địa giảm lãi suất vẫn không quá "căng".
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tính từ khi thị trường chứng khoán trong nước đi vào hoạt động đến nay, nhịp Bear trap chỉ xuất hiện rất ít, khoảng vài ba lần. Và hiện tại, sau nhiều phiên rơi vào trạng thái bán tháo liên tục, thị trường đang cho thấy dấu hiệu của một nhịp Bear trap mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 tuần