Thứ bảy, 07/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ Công thương xây dựng kịch bản về nguồn cung xăng dầu năm 2023

Huyền Trang
- 13:09, 22/11/2022

(DNTO) - Nguồn cung xăng dầu sang năm sẽ phải tăng so với năm nay để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Nhưng hàng năm, hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đều có thời gian bảo trì. Vì vậy, việc phân bổ nguồn cung xăng dầu cho doanh nghiệp đầu mối trong nước và nhập khẩu rất quan trọng.

Linh hoạt phương án nhập khẩu xăng dầu nhằm đảm bảo cho sự phát triển kinh tế năm 2023. Ảnh: T.L.

Linh hoạt phương án nhập khẩu xăng dầu nhằm đảm bảo cho sự phát triển kinh tế năm 2023. Ảnh: T.L.

Cuộc họp của Bộ Công thương với các đơn vị đầu mối xăng dầu, chiều 21/11, được xem là rất quan trọng nhằm đưa ra kịch bản về nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống năm 2023, trong bối cảnh nguồn cung của thị trường xăng dầu thế giới diễn biến phức tạp, khó lường và thị trường xăng dầu trong nước vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Về phân giao tổng nguồn xăng dầu năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, dựa trên con số thực hiện của năm 2022 và tính toán trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trở lên, tương ứng hệ số 1,3-1,4 GDP, con số phân giao sẽ phải tăng khoảng 10% so với số thực hiện của năm nay. Tuy nhiên, trước nhu cầu thực tế của nền kinh tế, cần phải có phương án 2 là tăng 15% so với năm 2022 để chủ động trong mọi tình huống.

Phần tổng nguồn xăng dầu tối thiểu tăng thêm dựa trên tỷ trọng số lượng đăng ký tổng nguồn của từng thương nhân so với tổng nguồn của toàn bộ thương nhân, theo từng chủng loại xăng dầu.

Nêu quan điểm về vấn đền này, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho rằng nên có sự phân giao theo quý, tháng để kiểm soát việc tổ chức, tiến độ thực hiện. Các thương nhân đầu mối phải bình đẳng, trách nhiệm như nhau.

Còn ông Nguyễn Đăng Trình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) lại cho rằng nên xem xét tổng nguồn tăng trưởng phù hợp với năng lực của doanh nghiệp và khả năng cung ứng thị trường.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trước đây, việc phân giao được thực hiện cho cả năm và Bộ vẫn thường xuyên rà soát theo tháng, quý, 6 tháng. Thậm chí rà soát từng thời điểm nếu xảy ra biến cố bất thường để điều chỉnh tăng giảm linh hoạt, song quan trọng nhất vẫn là đảm bảo nguồn cung.

Tuy vậy, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, hàng năm, hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đều có thời gian bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng. Trong trường hợp hai nhà máy bắt buộc phải dừng thì với tổng nguồn đăng ký của doanh nghiệp cũng phải làm rõ để đảm bảo tổng nguồn cụ thể trong nước và nhập khẩu.

“Các doanh nghiệp đầu mối nên phối hợp với nhau để đảm bảo nguồn cung. Việc phân giao là bước đầu, năm 2023, Bộ Công Thương thực hiện phân giao theo quý, tháng chứ không cứng nhắc. Nếu đảm bảo đủ nguồn cung thì không bắt phải nhập”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu cục bộ trong năm 2022 vẫn xảy ra ở một số địa phương trên cả nước. Ảnh: T.L.

Tình trạng thiếu nguồn cung xăng dầu cục bộ trong năm 2022 vẫn xảy ra ở một số địa phương trên cả nước. Ảnh: T.L.

Ngoài ra, cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, kế hoạch phân giao sản lượng cả năm cho các doanh nghiệp được phân bổ chi tiết tới từng tháng, quý là cơ sở cho việc bảo đảm nguồn cung và công tác thanh tra, kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, Bộ Công thương đưa ra 2 kịch bản dự kiến về phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023. Kịch bản 1, tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm 2022, tương đương 25 triệu 900 ngàn m3, tấn; kịch bản 2 tăng trưởng 15%, tương đương 26 triệu 760 ngàn m3, tấn. Sản lượng này phải được phân bổ từng tháng, quý và sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp.

“Trong phân giao này cần tách bạch tương đối giữa sản lượng nhập khẩu và sản lượng mua trong nước. Nếu doanh nghiệp nào không có đủ năng lực thì liên kết với nhau để nhập. Từng doanh nghiệp phải có sản lượng nhập để khẳng định trong mọi tình huống có nguồn cung ra thị trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp đầu mối cần thường xuyên báo cáo những chi phí thực tế phát sinh với Bộ Tài chính. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ của các thương nhân đầu mối”, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng cho biết, trong chiều 21/11 đã gửi Thủ tướng Chính phủ về Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95 và Nghị định số 83 về kinh doanh xăng dầu. Trong đó, nêu cụ thể về đối tượng, phương thức và thời gian lấy ý kiến.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tại Nghị quyết số 36/NQ-CP ngày 6/3/2026, Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cấp bách ứng phó trong xung đột tại Trung Đông đang diễn ra.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump đang rơi vào một "vòng xoáy pháp lý" đầy kịch tính.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định hạ mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 xuống mức 4,5% - 5% của Bắc Kinh đánh dấu một giai đoạn mới trong tư duy điều hành kinh tế. Đây không chỉ là con số thống kê đơn thuần mà còn là sự thừa nhận về những rào cản nội tại và áp lực địa chính trị đang bủa vây nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Với kế hoạch vốn kỷ lục vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng, đầu tư công đang được kỳ vọng là "trục xương sống" thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2026. Tuy nhiên, bức tranh giải ngân trong hai tháng đầu năm đang bộc lộ những phân hóa rõ rệt giữa các địa phương và bộ ngành.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Xung đột vũ trang leo thang tại khu vực Trung Đông kể từ ngày 28/02/2026 đang tạo ra một cơn sang chấn dây chuyền lên mạng lưới hàng không toàn cầu. Khi các hành lang bay huyết mạch bị cắt đứt, ngành công nghiệp không vận không chỉ đối mặt với thiệt hại trực tiếp hàng tỷ USD mà còn phải giải quyết bài toán chi phí vận hành biến động ngoài tầm kiểm soát.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát tình hình thế giới phức tạp hiện nay để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh lộ trình, tuyệt đối không khai thác qua các vùng trời tiềm ẩn rủi ro xung đột quân sự.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tháng 3/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; cư trú; tài khoản ngân hàng…
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel nhắm vào Iran đang đẩy thị trường năng lượng thế giới vào tình trạng báo động đỏ. Rủi ro gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz có thể trở thành ngòi nổ cho một cuộc suy thoái kinh tế quy mô toàn cầu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 1723/VPCP-CN ngày 27/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn về triển khai lộ trình sản xuất, phối trộn và sử dụng nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ các giải pháp miễn, giảm và gia hạn thuế nhằm thúc đẩy đà phục hồi cho cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2026. Trọng tâm của kế hoạch này hướng đến khu vực kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua việc đơn giản hóa thủ tục hành chính.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việt Nam và Hiệp hội Thương mại tự do châu Âu (EFTA) đang bước vào giai đoạn then chốt để hoàn tất hiệp định thương mại sau hơn một thập kỷ đàm phán. Sự đồng thuận tại Geneva mở ra kỳ vọng về việc ký kết chính thức vào tháng 6/2026.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bộ Xây dựng vừa chấp thuận mức thu phí tại 5 dự án thành phần thuộc tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam do Nhà nước đầu tư. Các tuyến này sẽ áp dụng hình thức thu phí điện tử không dừng (ETC), tính tiền theo số km phương tiện thực tế lưu thông, dự kiến triển khai thu phí từ 1/3/2026.
1 tuần
Xem thêm