Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Cả doanh nghiệp bán lẻ và doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đều cho biết đang phải “gồng” mức lỗ khủng vì những vướng mắc về chính sách chưa thể tháo gỡ, trong khi giá xăng dầu thế giới biến động mạnh.
Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành tăng cường giám sát, kiểm tra toàn bộ hệ thống kinh doanh xăng dầu, kiên quyết xử lý nghiêm khắc mọi hành vi vi phạm.
Nguồn cung xăng dầu sang năm sẽ phải tăng so với năm nay để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Nhưng hàng năm, hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đều có thời gian bảo trì. Vì vậy, việc phân bổ nguồn cung xăng dầu cho doanh nghiệp đầu mối trong nước và nhập khẩu rất quan trọng.
Theo Bộ Công thương, pháp luật hiện không cấm người tiêu dùng mua xăng bằng chai, can đem về; nhưng xăng dầu là mặt hàng đặc biệt nên việc kinh doanh phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, cấm đầu cơ tích trữ cũng như phải đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan sớm khắc phục tình trạng thiếu hụt và bảo đảm nguồn cung xăng dầu.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát toàn hệ thống kinh doanh xăng, dầu. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả phải rút giấy phép vĩnh viễn đối với các doanh nghiệp kinh doanh khi vi phạm nhiều lần.
Bộ Tài chính khẳng định, hiện nay nhà nước không quy định chiết khấu trong hệ thống kinh doanh xăng dầu. Yếu tố này chủ yếu phụ thuộc vào cung cầu thị trường, diễn biến giá xăng dầu thế giới, sản lượng tồn kho xăng dầu của các thương nhân đầu mối và phương thức bán hàng của hai bên.
Mặc dù giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm trong những kỳ điều hành gần đây, làm dịu bớt căng thẳng của thị trường xăng dầu, nhưng rất nhiều bất cập ngày càng bộc lộ vẫn cho thấy còn sự lúng túng trong công tác điều hành giá xăng dầu.
Bộ Công thương và Bộ Thông tin Truyền thông vừa thống nhất phương án triển khai xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nhà nước đối với mặt hàng xăng dầu để hỗ trợ việc quản lý hiệu quả, ra quyết định điều hành kịp thời.
Nếu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu hoặc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu ngưng hoặc hạn chế bán hàng mà không có lý do chính đáng, sẽ bị xem xét đình chỉ hoặc tước Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định.
Tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu vẫn xảy ra cục bộ ở một số địa phương, khiến các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chưa thể duy trì hoạt động và lợi nhuận ổn định dù xăng liên tục tăng giá.
Nguồn cung ứng xăng dầu trong nước bị cắt giảm đột ngột, nếu nhà điều hành có sự điều chỉnh sớm và linh hoạt hơn, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ hoặc doanh nghiệp thua lỗ không dám nhập hàng.
Việc ‘găm’ hàng xăng dầu không bán cũng chỉ có lợi nhuận tức thời và chỉ xảy ra ở một vài đơn vị, bộ phận nhỏ lẻ. Vấn đề quan trọng nhất hiện tại của là cần đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu, chứ không phải dồn lực kiểm tra vài cửa hàng găm hàng.
Tại kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/2, giá xăng dầu các loại đồng loạt tăng trên 900 đồng/lít. Tuy nhiên, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tư nhân cho biết họ vẫn chưa có lợi nhuận, do mức chiết khấu từ đại lý vẫn rất thấp.
Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương trong chiều 10/2 đã phát hiện một đơn vị kinh doanh xăng dầu tại Sóc Trăng vẫn tồn khoảng 7.000 lít xăng E5-RON92 trong bể chứa nhưng treo biển không bán.