Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Điều hành xăng dầu: Đừng bỏ ngoài tai kiến nghị của doanh nghiệp

Huyền Trang
- 16:55, 06/09/2022

(DNTO) - Mặc dù giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm trong những kỳ điều hành gần đây, làm dịu bớt căng thẳng của thị trường xăng dầu, nhưng rất nhiều bất cập ngày càng bộc lộ vẫn cho thấy còn sự lúng túng trong công tác điều hành giá xăng dầu.

Nhiều cửa hàng xăng dầu trên cả nước không thể gồng lỗ vì mức chiết khấu liên tục thấp trong nhiều tháng qua. Ảnh minh họa.

Nhiều cửa hàng xăng dầu trên cả nước không thể gồng lỗ vì mức chiết khấu liên tục thấp trong nhiều tháng qua. Ảnh minh họa.

Đến thương nhân cũng khóc

Cuối tháng 8 vừa qua, 24 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cùng đặt bút ký vào văn bản kiến nghị gửi chính quyền sở tại và Bộ Công thương (cơ quan quản lý nhà nước về quản lý và điều hành xăng dầu), để trải lòng về những khó khăn trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, cũng như những bất cập trong công tác điều hành xăng dầu thời gian qua.

Minh chứng của sự điều hành bất cập đó là, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động mạnh theo chiều hướng tăng cao nhiều tháng qua đã khiến nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân phải chịu lỗ liên tục do đầu mối, thương nhân phân phối chiết khấu mức xăng dầu rất thấp, thậm chí có thời điểm, mức chiết khấu chỉ còn 0 đồng nhưng vẫn không có hàng để nhập.

Nhưng ngay cả khi mức chiết khấu xăng dầu là 200 đồng/lít thì các đại lý cũng không đủ nguồn tài chính để duy trì kinh doanh. Hệ quả là các đại lý thời gian qua lỗ nặng, càng bán càng lỗ nhưng vẫn phải mở cửa, bởi nếu đóng cửa sẽ bị cơ quan quản lý tước giấy phép.

Không chỉ doanh nghiệp, đại lý bán lẻ kêu khó, ngay cả những đầu mối nhập khẩu, phân phối xăng dầu lớn cũng đang chìm trong lo lắng về tình trạng thiếu nguồn.

Cách đây 4 ngày, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đã có văn bản khẩn gửi các bộ ngành liên quan, nêu rõ giá thành phẩm các mặt hàng xăng dầu hiện nay tăng giảm bất thường với biên độ rất mạnh, nhưng các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở chưa được tính đủ từ kỳ điều hành ngày 11/7 đến nay, khiến các thương nhân gặp áp lực về tài chính và khó để chia sẻ thù lao, chiết khấu với đại lý.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng ngừng bán dẫn tới nhu cầu dồn về Petrolimex, tạo nên áp lực lớn trong việc tạo nguồn vì lượng hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh, trong khi việc mua hàng không thể bù đắp ngay lập tức cho sự thiếu hụt... Việc thiếu hàng cục bộ rất có khả năng xảy ra ở một số nơi, đặc biệt là địa bàn xa kho xăng dầu đầu mối, nếu công tác kiểm soát tồn kho và công tác vận chuyển không được phối hợp chặt chẽ.

Vẫn là căn bệnh cũ

Thị trường xăng dầu vẫn tồn tại nhiều bất cập trong cơ cấu tính giá thành phẩm, công tác điều hành... Ảnh: T.L.

Thị trường xăng dầu vẫn tồn tại nhiều bất cập trong cơ cấu tính giá thành phẩm, công tác điều hành... Ảnh: T.L.

Nhiều năm nay, một thực tế vẫn luôn tồn tại trên thị trường xăng dầu, đó là mỗi khi giá xăng dầu thế giới biến động tăng mạnh, không ít doanh nghiệp đầu mối nhỏ bỏ cuộc, khiến các doanh nghiệp nhà nước phải gánh thêm nhiệm vụ bù đắp lượng thiếu hụt của thị trường.

Vì thế, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh xăng dầu là việc hệ trọng và cần phải làm.Trong 2 tháng vừa qua, một biện pháp mạnh được coi là chưa từng có tiền lệ đến từ cơ quan chủ quản là Bộ Công thương khi tước giấy phép của 12 đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Thế nhưng, trong ngày hôm qua (5/9), Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cùng một số doanh nghiệp vừa bị tước giấy phép đã gửi công văn khẩn lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định, doanh nghiệp này không hề vi phạm như quyết định của Thanh tra Bộ Công thương.

Bởi hiện tổng quy mô các đại lý, cửa hàng, đơn vị nhượng quyền mà Saigon Petro đang sở hữu (hơn 100 thương nhân nhượng quyền bán lẻ, hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu) gấp nhiều lần so với quy định (tối thiểu gồm 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc thuê; 40 tổng đại lý xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ, thương nhân nhượng quyền bán lẻ). Tuy nhiên, do cách hiểu về "đại lý" và "thương nhân nhượng quyền" trong nghị định nghị định 95 sửa đổi nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu chưa rõ ràng, dẫn đến quyết định xử phạt được xem là thiếu thuyết phục.

Mặc dù việc xử lý nghiêm, rút giấy phép của các đầu mối vi phạm là việc cần phải làm để thanh lọc những sâu mọt trong thị trường xăng dầu. Vấn đề là cần tính toán ra sao để đảm bảo nguồn cung và vận hành thị trường bán lẻ xăng dầu khi nghị định 95 yêu cầu các cửa hàng bán lẻ chỉ được kí hợp đồng mua xăng dầu với một đầu mối. Trong khi đó, 12 thương nhân đầu mối bị tước giấy phép, chiếm thị phần hơn 30% là con số không hề nhỏ.

Ngoài ra, trong bối cảnh cung cầu xăng dầu bất ổn như hiện nay, việc Bộ Công thương chậm công bố thông tin về các đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép có thể khiến các hệ thống bên dưới mua nguồn đầu mối này sẽ khó khăn để tìm nguồn hàng thay thế, do vậy có nguy cơ thị trường xăng dầu tiếp tục rơi vào khó khăn cục bộ trên diện rộng, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Do vậy, đã đến lúc cơ quan điều hành xăng dầu là Bộ Công thương cần nghiêm túc lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp để có động thái can thiệp kịp thời, linh hoạt. Bởi kết quả từ 3 đoàn kiểm tra tình hình xăng dầu trên cả nước của Bộ Công thương trong 4 ngày qua đều cho thấy, nhiều cửa hàng hết xăng dầu và chưa phát hiện có dấu hiệu găm hàng hay chờ giá.

PGS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp của Học viện Tài chính cho biết, chỉ tính riêng việc quy định cứng nhắc về thời gian điều hành giá cố định 10 ngày/lần và gia hạn nếu trùng kỳ nghỉ lễ, trong khi nhu cầu xăng dầu diễn ra hàng ngày, và giá xăng dầu biến động hàng ngày, đã cho thấy những bất cập.

“Doanh nghiệp nhập khẩu giá cao, bán giá thấp do kỳ điều hành kéo dài vì trùng vào ngày nghỉ, dẫn đến việc thua lỗ, Nhà nước bắt họ bán cũng khó nên doanh nghiệp không muốn bán, tìm mọi cách để tránh bị phát hiện, xử phạt”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2024 với lần lượt 3 mức 5,5% (kịch bản thấp); 6% (kịch bản cơ sở); 6,5% (kịch bản cao); trong đó kịch bản 6% dễ xảy ra nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,42%.
34 phút
Tài chính - Thị Trường
Một lượng lớn cổ phiếu PDR được các cổ đông lớn của Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt đăng ký bán trong bối cảnh cổ phiếu này đã tăng mạnh trong một năm qua.
56 phút
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/12, Bộ Tài chính vừa đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khẩn trương phân bổ hết nguồn vốn đầu tư công kế hoạch năm 2023. Theo báo cáo, hiện nay vẫn còn trên 16.166 tỷ đồng vốn đầu tư công chưa được phân bổ chi tiết.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) tháng 11/2023 tại HNX có xu hướng tăng trưởng khá mạnh, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ford Việt Nam và hệ thống đại lý trên toàn quốc đã triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” từ ngày 4-16/12, nhằm gắn kết và đồng hành dài lâu với khách hàng tại thị trường Việt Nam. Chương trình này cũng mang đến cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi lên tới 100% lệ phí trước bạ, giảm giá cho các dòng xe bán tải và SUV của Ford, áp dụng cho khách mua xe trước 25/12/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, dòng tiền sẽ sớm quay trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì đà giảm; hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn diễn ra tích cực trong tháng 11, và thị trường bất động sản từng bước phục hồi khi nhiều giải pháp gỡ khó được đưa ra.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
CEO của Spotify, ông Daniel Ek cho biết nền tảng stream nhạc trực tuyến này sẽ sa thải khoảng 1.500 nhân viên, tương đương 17% nhân lực, nhằm giảm thiểu chi phí và điều chỉnh lại nội bộ sao cho phù hợp trong bối cảnh tăng trưởng đang bị chậm đi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tháng 11/2023, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp với giá trị mua ròng trong tháng 11 đạt hơn 464 tỷ đồng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Với những chuyển biến tích cực hơn của các yếu tố vĩ mô trong những tuần gần đây, giới phân tích nhận định thị trường vẫn đang duy trì vận động trong xu hướng phục hồi. Chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tích lũy và xây nền tại vùng 1.080-1.020 điểm trước khi hướng tới các ngưỡng kháng cự cao hơn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bức tranh của ngành thuỷ sản tháng 11 mặc dù khởi sắc nhưng còn nhiều khó khăn bởi sức tiêu thụ kém. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện dần trong dịp lễ tết năm nay, trước khi bứt phá từ nửa sau năm 2024 khi các thị trường tiêu thụ lớn hồi phục.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ đình chỉnh các cổ phiếu doanh nghiệp trên sàn UPCoM không thực hiện công bố BCTC kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Đồng hành cùng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ vốn rẻ cho người dân, doanh nghiệp thời điểm cuối năm 2023 và cận tết 2024, Sacombank tăng nguồn vốn cho vay ưu đãi đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, phục vụ đời sống, mua xe ô tô với mức lãi suất thấp nhất đang áp dụng là 3%/năm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 1/12, báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của S&P Global chỉ ra rằng, nhu cầu yếu trong tháng 11 đã khiến số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm trở lại dưới mức trung bình còn 47,3 điểm, thấp trong vòng 5 tháng trở lại đây.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, dư địa tín dụng còn lại từ nay đến hết năm là rất lớn, còn dư gần 6,2%, tương đương với 735.000 tỷ đồng để chờ người vay. Trong đó, tín dụng cho nông nghiệp và bất động sản đang là 2 lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tín dụng hiện nay.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tiếp tục đa dạng hóa các dòng thẻ, mở rộng sự lựa chọn dành cho khách hàng, Sacombank tự hào ra mắt bộ đôi sản phẩm thẻ tín dụng và thẻ thanh toán Sacombank Platinum American Express với nhiều quyền lợi đẳng cấp, đặc biệt phù hợp với những khách hàng thường xuyên đi du lịch.
5 ngày