Thứ sáu, 09/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Điều hành xăng dầu: Đừng bỏ ngoài tai kiến nghị của doanh nghiệp

Huyền Trang
- 16:55, 06/09/2022

(DNTO) - Mặc dù giá bán lẻ mặt hàng xăng đã giảm trong những kỳ điều hành gần đây, làm dịu bớt căng thẳng của thị trường xăng dầu, nhưng rất nhiều bất cập ngày càng bộc lộ vẫn cho thấy còn sự lúng túng trong công tác điều hành giá xăng dầu.

Nhiều cửa hàng xăng dầu trên cả nước không thể gồng lỗ vì mức chiết khấu liên tục thấp trong nhiều tháng qua. Ảnh minh họa.

Nhiều cửa hàng xăng dầu trên cả nước không thể gồng lỗ vì mức chiết khấu liên tục thấp trong nhiều tháng qua. Ảnh minh họa.

Đến thương nhân cũng khóc

Cuối tháng 8 vừa qua, 24 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cùng đặt bút ký vào văn bản kiến nghị gửi chính quyền sở tại và Bộ Công thương (cơ quan quản lý nhà nước về quản lý và điều hành xăng dầu), để trải lòng về những khó khăn trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, cũng như những bất cập trong công tác điều hành xăng dầu thời gian qua.

Minh chứng của sự điều hành bất cập đó là, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới biến động mạnh theo chiều hướng tăng cao nhiều tháng qua đã khiến nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân phải chịu lỗ liên tục do đầu mối, thương nhân phân phối chiết khấu mức xăng dầu rất thấp, thậm chí có thời điểm, mức chiết khấu chỉ còn 0 đồng nhưng vẫn không có hàng để nhập.

Nhưng ngay cả khi mức chiết khấu xăng dầu là 200 đồng/lít thì các đại lý cũng không đủ nguồn tài chính để duy trì kinh doanh. Hệ quả là các đại lý thời gian qua lỗ nặng, càng bán càng lỗ nhưng vẫn phải mở cửa, bởi nếu đóng cửa sẽ bị cơ quan quản lý tước giấy phép.

Không chỉ doanh nghiệp, đại lý bán lẻ kêu khó, ngay cả những đầu mối nhập khẩu, phân phối xăng dầu lớn cũng đang chìm trong lo lắng về tình trạng thiếu nguồn.

Cách đây 4 ngày, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), đã có văn bản khẩn gửi các bộ ngành liên quan, nêu rõ giá thành phẩm các mặt hàng xăng dầu hiện nay tăng giảm bất thường với biên độ rất mạnh, nhưng các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở chưa được tính đủ từ kỳ điều hành ngày 11/7 đến nay, khiến các thương nhân gặp áp lực về tài chính và khó để chia sẻ thù lao, chiết khấu với đại lý.

Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng ngừng bán dẫn tới nhu cầu dồn về Petrolimex, tạo nên áp lực lớn trong việc tạo nguồn vì lượng hàng tồn kho sụt giảm rất nhanh, trong khi việc mua hàng không thể bù đắp ngay lập tức cho sự thiếu hụt... Việc thiếu hàng cục bộ rất có khả năng xảy ra ở một số nơi, đặc biệt là địa bàn xa kho xăng dầu đầu mối, nếu công tác kiểm soát tồn kho và công tác vận chuyển không được phối hợp chặt chẽ.

Vẫn là căn bệnh cũ

Thị trường xăng dầu vẫn tồn tại nhiều bất cập trong cơ cấu tính giá thành phẩm, công tác điều hành... Ảnh: T.L.

Thị trường xăng dầu vẫn tồn tại nhiều bất cập trong cơ cấu tính giá thành phẩm, công tác điều hành... Ảnh: T.L.

Nhiều năm nay, một thực tế vẫn luôn tồn tại trên thị trường xăng dầu, đó là mỗi khi giá xăng dầu thế giới biến động tăng mạnh, không ít doanh nghiệp đầu mối nhỏ bỏ cuộc, khiến các doanh nghiệp nhà nước phải gánh thêm nhiệm vụ bù đắp lượng thiếu hụt của thị trường.

Vì thế, xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh xăng dầu là việc hệ trọng và cần phải làm.Trong 2 tháng vừa qua, một biện pháp mạnh được coi là chưa từng có tiền lệ đến từ cơ quan chủ quản là Bộ Công thương khi tước giấy phép của 12 đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Thế nhưng, trong ngày hôm qua (5/9), Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cùng một số doanh nghiệp vừa bị tước giấy phép đã gửi công văn khẩn lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định, doanh nghiệp này không hề vi phạm như quyết định của Thanh tra Bộ Công thương.

Bởi hiện tổng quy mô các đại lý, cửa hàng, đơn vị nhượng quyền mà Saigon Petro đang sở hữu (hơn 100 thương nhân nhượng quyền bán lẻ, hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu) gấp nhiều lần so với quy định (tối thiểu gồm 10 cửa hàng bán lẻ thuộc sở hữu hoặc thuê; 40 tổng đại lý xăng dầu hoặc đại lý bán lẻ, thương nhân nhượng quyền bán lẻ). Tuy nhiên, do cách hiểu về "đại lý" và "thương nhân nhượng quyền" trong nghị định nghị định 95 sửa đổi nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu chưa rõ ràng, dẫn đến quyết định xử phạt được xem là thiếu thuyết phục.

Mặc dù việc xử lý nghiêm, rút giấy phép của các đầu mối vi phạm là việc cần phải làm để thanh lọc những sâu mọt trong thị trường xăng dầu. Vấn đề là cần tính toán ra sao để đảm bảo nguồn cung và vận hành thị trường bán lẻ xăng dầu khi nghị định 95 yêu cầu các cửa hàng bán lẻ chỉ được kí hợp đồng mua xăng dầu với một đầu mối. Trong khi đó, 12 thương nhân đầu mối bị tước giấy phép, chiếm thị phần hơn 30% là con số không hề nhỏ.

Ngoài ra, trong bối cảnh cung cầu xăng dầu bất ổn như hiện nay, việc Bộ Công thương chậm công bố thông tin về các đầu mối xăng dầu bị tước giấy phép có thể khiến các hệ thống bên dưới mua nguồn đầu mối này sẽ khó khăn để tìm nguồn hàng thay thế, do vậy có nguy cơ thị trường xăng dầu tiếp tục rơi vào khó khăn cục bộ trên diện rộng, đặc biệt là khu vực phía Nam.

Do vậy, đã đến lúc cơ quan điều hành xăng dầu là Bộ Công thương cần nghiêm túc lắng nghe kiến nghị của doanh nghiệp để có động thái can thiệp kịp thời, linh hoạt. Bởi kết quả từ 3 đoàn kiểm tra tình hình xăng dầu trên cả nước của Bộ Công thương trong 4 ngày qua đều cho thấy, nhiều cửa hàng hết xăng dầu và chưa phát hiện có dấu hiệu găm hàng hay chờ giá.

PGS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp của Học viện Tài chính cho biết, chỉ tính riêng việc quy định cứng nhắc về thời gian điều hành giá cố định 10 ngày/lần và gia hạn nếu trùng kỳ nghỉ lễ, trong khi nhu cầu xăng dầu diễn ra hàng ngày, và giá xăng dầu biến động hàng ngày, đã cho thấy những bất cập.

“Doanh nghiệp nhập khẩu giá cao, bán giá thấp do kỳ điều hành kéo dài vì trùng vào ngày nghỉ, dẫn đến việc thua lỗ, Nhà nước bắt họ bán cũng khó nên doanh nghiệp không muốn bán, tìm mọi cách để tránh bị phát hiện, xử phạt”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Giải thưởng Ngôi sao xanh lần thứ 9-năm 2022 khởi động với 4 hạng mục giải thưởng dành cho 27 chiếc cúp danh giá. Theo BTC, năm nay số lượng giải thưởng và chất lượng tăng gấp đôi so với các năm trước.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Gần 1 năm thực thi lệnh 247, 248 từ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay với câu chuyện thực thi, chưa kể, hiện "luật chơi" đang bổ sung thêm nhiều quy định nghiêm ngặt hơn, nếu doanh nghiệp gian dối, rất dễ bị xóa tư cách xuất khẩu sang thị trường tỷ USD này.
11 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Bộ Công thương, nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán sẽ tăng khoảng 4-7% so với cùng kỳ năm ngoái do kinh tế khởi sắc.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Các chuyên gia cho rằng, việc nới room tín dụng không ảnh hưởng nhiều đến mặt bằng lãi suất đặc khi thời gian qua các ngân hàng thương mại đã nỗ lực co kéo trung hòa nguồn vốn. Song, các động thái này không phản ánh xu hướng chung của thị trường, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống vẫn còn gặp nhiều áp lực.
13 giờ
Công nghệ Số hóa
Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, nhấn mạnh việc thiết lập cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động Fintech trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam là hết sức cấp bách và cần thiết, đặc biệt trước chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển "Chính phủ và nền kinh tế số".
17 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ đã trong tình trạng vất vưởng, yếu ớt mấy ngày vừa qua, khi các nhà đầu tư đang tìm cách dự đoán đường lối điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo hai nguồn tin thân cận với chính phủ Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang xem xét các lựa chọn để đưa một số hoạt động sản xuất iPad của Apple từ Trung Quốc vào trong nước. Gã khổng lồ công nghệ được cho là đang tổ chức thảo luận với các quan chức của Ấn Độ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng loạt các ngân hàng đã có "bến đỗ" sau nhiều năm nỗ lực tái cơ cấu chưa thành công cho thấy dù làn sóng M&A ngân hàng yếu kém mới chỉ ở giai đoạn đầu, nhưng với sự vào cuộc ngày càng tích cực của các "ông lớn" tài chính hứa hẹn sân chơi này ngày càng "chất" hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các chỉ số cổ phiếu Mỹ tiếp tục giữ hướng đi xuống 4 ngày liên tiếp. Các nhà đầu tư lo ngại mức tăng lãi suất sẽ không giảm. Báo động từ nhiều chủ ngân hàng lớn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Áp lực chốt lời mạnh mẽ khiến một loạt cổ phiếu bluechip lao dốc. Đáng chú ý, dòng tiền đã chọn lọc hơn khi rời xa nhiều cổ phiếu mang tính đầu cơ để chạy về với nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu, đặc biệt là nhóm ngành thủy sản với sự tăng mạnh của VHC.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mặc dù các thông số kinh tế mới cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn còn mạnh, lo ngại Fed tăng lãi suất vẫn ám ảnh thị trường chứng khoán Mỹ. Giá dầu đi xuống dù có hạn mức giá mới.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thay vì đề xuất áp dụng linh hoạt 4 mức thuế như trong dự thảo lần 1, trong lần này, Bộ Tài chính lại đề nghị áp dụng mức sàn trong khung thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2023.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng, các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lượng đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiệu chậm lại từ tháng 9 và dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn trong thời gian tới, trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa toàn cầu đang chậm lại, đặc biệt là từ hai thị trường hàng đầu của Việt Nam là Hoa Kỳ và EU.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong vòng 1 tuần trở lại đây, 4 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay từ 1-3,5%, động thái này được ví như “làn gió mát”, giúp giảm bớt áp lực về lãi suất cho vay với doanh nghiệp, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.
3 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ