Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu lỗ tới 4.000 tỷ đồng trong 3 tháng

Huyền Trang
- 15:36, 14/02/2023

(DNTO) - Cả doanh nghiệp bán lẻ và doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu đều cho biết đang phải “gồng” mức lỗ khủng vì những vướng mắc về chính sách chưa thể tháo gỡ, trong khi giá xăng dầu thế giới biến động mạnh.

Doanh nghiệp bán lẻ đang tiếp tục ở thế

Doanh nghiệp bán lẻ đang tiếp tục ở thế "tiến thoái lưỡng nan", bán tiếp thì lỗ, không bán thì bị phạt. Ảnh: T.L.

Sáng 14/2, Bộ Công thương và VCCI tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Đại diện Hội Bán lẻ xăng dầu với 950 thành viên, ông Hà Thanh Tùng, đại diện Công ty TNHH Vận tải xăng dầu Hà Giang cho biết, các doanh nghiệp của Hội có khoảng 9.000 cửa hàng bán lẻ, chiếm 53% tổng số cửa hàng bán lẻ trên cả nước. Một cửa hàng bán lẻ cần 100 triệu/tháng để duy trì hoạt động, nhưng do phải gồng lỗ nhiều tháng nay nên các doanh nghiệp hiện đều kiệt quệ.

“Khoảng 3 tháng nay, khoản lỗ của các doanh nghiệp bán lẻ lên tới 3.000-4.000 tỷ đồng. Kinh doanh thì có lúc này lúc khác nhưng tình trạng này đã kéo dài cả năm, trong khi có thương nhân đầu mối quý IV/2022 báo lãi nghìn tỷ. Chưa kể chúng tôi còn bị đầu mối chèn ép…”, ông Hà Thanh Tùng nói.

Ông Tùng đề nghị nên sửa đổi công thức tính giá, quy định chi phí kinh doanh định mức chia đều 3 khâu: nhập khẩu, phân phối, bán lẻ. Chi phí khâu bán lẻ chiếm 3-3,5% giá bán xăng dầu, lợi nhuận định mức chiếm từ 2-2,5% giá bán.

Về phía Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội, cho rằng “cực chẳng đã” doanh nghiệp đầu mối mới không chia chiết khấu cho bán lẻ. Bởi Nghị định quy định doanh nghiệp đầu mối phải dự trữ 20 ngày, trong khi điều chỉnh giá 10 ngày một lần, nên khi giá xăng dầu thế giới giảm, nếu không tính đúng, tính đủ, doanh nghiệp sẽ lỗ ngay vì dự trữ này là tiền của doanh nghiệp.

Do đó, theo ông Bảo, dự thảo mới không cần bàn bao nhiêu ngày điều hành giá một lần, mà phải tính đúng, tính đủ cả dự trữ và lưu thông. Nhà nước chỉ nên quản lý về giá nhập khẩu, còn chi phí để doanh nghiệp tự tính toán, thỏa thuận.

Phản biện ý kiến cho rằng doanh nghiệp đầu mối lãi nhưng không chia sẻ chiết khấu với đại lý bán lẻ, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng cho biết quy định phải dự trữ lưu thông 20 ngày khiến nhiều thời điểm doanh nghiệp đầu mối cũng lỗ.

“Một tháng lỗ của doanh nghiệp bán lẻ không bằng chúng tôi lỗ 1 ngày. Việc mua mua xăng dầu cũng rất khó khăn. Tàu to giá hàng chục triệu USD/tàu, khi lỗ thì doanh nghiệp đầu mối cũng quá đuối nên không đảm bảo chiết khấu cho đại lý…”, ông Nguyễn Hồng Nam, Ban Chính sách kinh doanh Petrolimex phân tích.

Ông Phạm Văn Thoại, Chủ tịch Sài Gòn Petro cũng cho hay, cả nước có 33 đầu mối, nhưng chỉ khoảng 15 đầu mối có thể đảm bảo việc nhập khẩu liên tục vì việc đám phán nhập khẩu khó khăn.

“Kiến nghị chia sẻ chiết khấu của đại lý bán lẻ là thỏa đáng nhưng giờ chúng tôi cũng lỗ. Chỉ tính riêng chênh lệch tỷ giá VND/USD đã khiến chúng tôi mệt mỏi rồi”, đại diện Sài Gòn Petro trần tình và đề nghị nên bỏ quỹ bình ổn giá nếu không hiệu quả. 

Việc nhập khẩu xăng dầu khó khăn lại chịu tác động bởi việc chênh lệch tỷ giá khiến nhiều đầu mối xăng dầu cũng lỗ. Ảnh: T.L.

Việc nhập khẩu xăng dầu khó khăn lại chịu tác động bởi việc chênh lệch tỷ giá khiến nhiều đầu mối xăng dầu cũng lỗ. Ảnh: T.L.

Góp ý tại Hội thảo, TS Nguyễn Đình Cung cho biết việc đảm bảo cung ứng xăng dầu là trách nhiệm của Nhà nước nhưng hiện đang đẩy sang doanh nghiệp. Do vậy, muốn thị trường xăng dầu ổn định thì nên thành lập quỹ dự trữ quốc gia, khi thị trường bất ổn quá thì bơm dự trữ quốc gia thay vì dự trữ tại doanh nghiệp.

TS Cung cũng đề nghị bỏ quy định bán lẻ được nhập hàng từ 1 đầu mối hay nhiều đầu mối, mà nên nên thành lập một thị trường tương đối cạnh tranh, rà soát lại điều kiện kinh doanh.

“Nhà nước chỉ nên quản về chất lượng, tiêu chuẩn, quy định an toàn. Nên thành lập một hội đồng định giá, sau đó thuê công ty tư nhân định giá xác định giá hàng ngày làm giá tham chiếu”, TS Cung nói.

Các vấn đề nổi cộm sẽ được sửa đổi trong các Nghị định này gồm: công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu; thời gian điều hành/công bố giá; quy định mức chiết khấu tối thiểu trong kinh doanh xăng dầu, nội dung cho phép các đại lý bán lẻ xăng dầu được lấy từ nhiều nguồn.

Quyền và nghĩa vụ của thương nhân phân phối, tổng đại lý, thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; ý kiến đề nghị giao một đầu mối quản lý đối với mặt hàng xăng dầu; quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá; phương thức phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu; Về dự trữ lưu thông bắt buộc; Rà soát các điều kiện về kinh doanh xăng dầu và một số nội dung khác.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, mỗi phương án sửa đổi Nghị định đều có ưu và nhược điểm, nhưng khi lựa chọn thì phải chấp nhận. Quan trọng nhất là chính sách phải hướng đến mục tiêu lâu dài, tôn trọng quy luật khách quan, không chạy theo những vấn đề cục bộ, mang tính hiện tượng.

“Quan điểm của Bộ Công Thương và ban soạn thảo là thực sự lắng nghe, cầu thị để có thị trường xăng dầu đảm bảo mục tiêu kiểm soát CPI, đảm bảo cuộc sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp”, ông Đông nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần