Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Bộ Công thương: Muộn nhất 15/1, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải đi vào hoạt động

Huyền Trang
- 14:50, 12/01/2023

(DNTO) - Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn sớm khắc phục sự cố bằng mọi cách để bảo đảm nguồn cung ra thị trường như sản lượng đã cam kết.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dầu thô và cung ứng các sản phẩm xăng dầu trong nước. Ảnh: TTXVN.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong sản xuất dầu thô và cung ứng các sản phẩm xăng dầu trong nước. Ảnh: TTXVN.

Ngày 12/1, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Liên quan tới sự cố đang xảy ra tại nhà máy này, ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng giám đốc liên doanh, Giám đốc nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn cho biết, sau khi phát hiện rò rỉ khí thải, nhà máy đã chủ động dừng hoạt động để sửa chữa, cùng với việc sửa chữa bổ sung tháp tái sinh để đảm bảo an toàn và ổn định vận hành phân xưởng trong năm 2023.

Dự kiến trong sáng ngày 14/1 sẽ hoàn thành toàn bộ và bàn giao thiết bị để khởi động lại hoạt động. Sau khoảng 3- 4 ngày, phân xưởng cracking xúc tác (RFCC) sẽ ổn định ở công suất 100% và sẽ tăng lên đến 105-107% để bù đắp sự thiếu hụt.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung thị trường xăng dầu trong nước. Trong năm 2022, Nhà máy sản xuất 8,9 triệu tấn dầu thô, đạt công suất 87,9%. Tổng khối lượng sản phẩm sản xuất và cung cấp ra thị trường 7,4 triệu tấn sản phẩm các loại, trong đó có 7,7 triệu m3 xăng dầu cho thị trường nội địa.

Do vậy, trong năm qua, khi Lọc dầu Nghi Sơn xảy ra sự cố đã khiến thị trường xăng dầu trong nước đứt gãy nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân, đặc biệt trong giai đoạn giá nhiên liệu tăng cao và gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình điều hành thị trường xăng dầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Trong khi đó, nếu so với Bình Sơn thì Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đang được hưởng cơ chế ưu đãi đặc biệt hơn, có công nghệ tiên tiến hơn, nhưng hoạt động luôn khó khăn, phải bù lỗ. Ngược lại, Bình Sơn lại hoạt động rất hiệu quả. Do đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị bằng mọi giá, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải khắc phục nhanh sự cố.

“Ngay trong hôm nay hoặc ngày mai, muộn nhất là ngày 15/1 phải đi vào hoạt động, trở lại đủ công suất. Ngoài ra phải huy động nguồn dự trữ thương mại kể cả thành phẩm, bán thành phẩm, liên kết với Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn và trong các kho dự trữ bảo đảm sản lượng giao cho các doanh nghiệp đầu mối để tránh thiếu hụt xăng dầu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Năm 2023, Lọc dầu Nghi Sơn sẽ có 55 ngày thực hiện bảo dưỡng toàn thể, bắt đầu từ 25/8, kế hoạch công suất đề ra là 79,6%, tương ứng với khoảng 7,96 triệu tấn dầu thô. Bộ trưởng Bộ Công thương yêu cầu Nhà máy đã đặt ra kế hoạch bảo dưỡng định kỳ thì không được kéo dài và phải thông báo chắc chắn sản lượng có thể cung ứng để Bộ Công Thương có cơ sở điều hành thị trường, tăng sản lượng phân giao.

“Bộ Công Thương đã 2 lần gặp khó khăn bởi Nhà máy Nghi Sơn, nếu giao cho doanh nghiệp khác nhập về mà xăng dầu phía nhà máy sản xuất ra không bao tiêu cũng không ổn, Việt Nam lại vi phạm cam kết. Ngược lại nhà máy Nghi Sơn phải thể hiện trách nhiệm của mình với Chính phủ, người dân và xã hội”, ông Diên nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu công ty phải thể hiện trách nhiệm của mình đối với các nhà phân phối, phải thương thảo với các nhà phân phối để có thể thông qua họ nhập ủy thác, bảo đảm sản lượng cung ứng cho ổn định, trong bối cảnh thị trường xăng dầu có nhiều biến động.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần