Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bắt tay với ‘kỳ lân’ và những toan tính của các sàn thương mại điện tử

Huyền Trang
- 14:55, 10/05/2022

(DNTO) - Thương vụ hợp tác với các ‘kỳ lân’ (startup tỷ đô) sẽ giúp các sàn thương mại điện tử bứt tốc nhờ việc mở rộng hệ sinh thái để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

'Miếng bánh' thương mại điện tử đang dần bị chia nhỏ với sự tham gia của nhiều tân binh. Ảnh: T.L.

'Miếng bánh' thương mại điện tử đang dần bị chia nhỏ với sự tham gia của nhiều tân binh. Ảnh: T.L.

Áp lực mới từ các đối thủ mới

Nổi lên như một trụ cột tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam, năm 2021, thương mại điện tử đạt mốc 13,7%, chiếm gần 6% tổng mức tiêu dùng hàng hóa cả nước. Với tốc độ tăng trưởng khoảng 16-17%/năm, thị trường thương mại điện tử Việt Nam được kỳ vọng có thể đạt 52 tỷ USD vào năm 2025.

Tốc độ phát triển như vũ bão của thương mại điện tử trong những năm gần đây đã tạo ra thị trường màu mỡ, không chỉ cho các doanh nghiệp phát triển lĩnh vực này, mà còn trở thành một hệ sinh thái rộng lớn cho các đơn vị phát triển các dịch vụ liên quan, như logistics, thanh toán…

Tuy nhiên, ‘miếng bánh’ càng ngon thì càng nhiều người thèm khát. Thương mại điện tử cũng được đánh giá là thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt.

Trong khi bốn “ông lớn” là Shopee, Lazada, Sendo, Tiki vẫn đang “toát mồ hôi” để chiếm lĩnh thị phần, thì trong đại dịch, thị trường tiếp tục đón thêm các “tân binh” như FoodMap, sàn thương mại điện tử nông nghiệp; ON – hỗ trợ người dân nông thôn tiếp thị sản phẩm hay Mio – sàn thương mại nông sản, hàng tiêu dùng cho các thành phố nhỏ…

Các “tân binh” dù mới ra thị trường nhưng nhanh chóng tạo được vị thế riêng, khi thu hút hàng nghìn nhà bán hàng, hàng triệu USD vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Lợi thế của họ là đi vào thị trường ngách, tuy nhỏ nhưng tiềm năng, và đặc biệt đã đánh trúng “nỗi đau” của thị trường trong mùa dịch: nông sản, hàng hóa ùn ứ, vận chuyển khó khăn, người dân giảm thu nhập trong đại dịch…

Việc có thêm nhiều đối thủ gia nhập cuộc chơi càng làm nóng thêm đường đua của các sàn thương mại điện tử.

Startup tỷ đô nhập cuộc

Gia tăng dịch vụ để phục vụ khách hàng góp phần làm tăng áp lực cho các sàn thương mại điện tử. Ảnh: T.L.

Gia tăng dịch vụ để phục vụ khách hàng góp phần làm tăng áp lực cho các sàn thương mại điện tử. Ảnh: T.L.

Sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt đặt các sàn vào tình thế mới, thay vì tăng số lượng người bán, người mua trên “bề nổi”, các sàn chú trọng hơn đến chất lượng dịch vụ, sản phẩm và chăm sóc tốt hơn hành trình của nhà bán hàng và người mua.

Không cách nào khác, các sàn buộc phải mở rộng hệ sinh thái của mình bằng việc bắt tay với các đối tác, trong đó nổi bật là những “kỳ lân” đình đám. Và các “kỳ lân” đương nhiên không bỏ qua cơ hội bước chân vào lĩnh vực đang có tốc độ tăng trưởng như vũ bão này.

Thương vụ nổi bật nhất là hồi cuối tháng 4, Telio (nền tảng thương mại điện tử B2B cung ứng hàng tiêu dùng, y tế cho các đối tác) công bố chính thức trở thành công ty liên kết của “kỳ lân” VNG. Cuối năm ngoái, VNG cũng rót tới 22,5 triệu USD cho Telio, nhằm hỗ trợ Telio mở rộng hoạt động thông qua mạng lưới Zalo thuộc VNG.

Cú bắt tay này sẽ giúp Telio tăng sức cạnh tranh với “kỳ phùng địch thủ” là Vinshop trong mảng thương mại điện tử bán buôn. Còn với VNG, việc đổ vốn cho Telio cũng giúp "kỳ lân” này bước chân vào mảnh đất màu mỡ thương mại điện tử.

Trước đó, “kỳ lân” VNPAY cũng công bố hợp tác với sàn thương mại điện tử Tiki, hay MoMo bắt tay với Sendo. Trong thương vụ này hợp tác với các ví điện tử, đồng thời cũng là những kỳ lân hàng đầu của Việt Nam, mảng thanh toán không dùng tiền mặt trên các sàn sẽ được thúc đẩy nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng, đối tác doanh nghiệp. Ngược lại, các siêu ví điện tử cũng tiếp tục mở rộng tệp khách hàng là người mua, người bán trên sàn thương mại điện tử.

Nhận định về xu hướng thương mại điện tử kết hợp cùng fintech và các dịch vụ phụ trợ, bà Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quỹ Đầu tư Do Ventures, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết đây là lĩnh vực mới nổi đầy hứa hẹn mà các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ.

“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhiều cơ hội trong lĩnh vực thương mại điện tử và fintech khi chúng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng. Trong lĩnh vực rộng lớn này, chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến một làn sóng kinh doanh thương mại mới như mô hình tạp hóa, thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng và thương mại nhanh, cùng với các giải pháp quản lý tài sản, cho vay tiêu dùng và cho vay vừa và nhỏ”, bà Uyên Vy cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần