Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ba chợ đầu mối đóng cửa, hàng hóa vào TP.HCM bằng cách nào?

Yến Hạ
- 16:09, 07/07/2021

(DNTO) - Hôm nay, 7/7, cả ba chợ đầu mối của TP.HCM đã đóng cửa. Thời gian mở lại chưa được ấn định. Vậy hàng hóa trước đây tập trung tại chợ rồi phân phối đi các chợ lẻ và các điểm bán, nay sẽ ra sao?

Hàng hóa tập kết tại chợ đầu mối. Ảnh: PV

Hàng hóa tập kết tại chợ đầu mối. Ảnh: PV

Theo thông tin từ Sở Công thương TP.HCM, thành phố dự kiến bố trí ba vùng đệm tại huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi và TP. Thủ Đức, để vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Cụ thể, TP.HCM và Tây Ninh đã thống nhất giải pháp bố trí vùng đệm trung chuyển hàng hóa đến các chợ truyền thống, siêu thị còn hoạt động. Hàng hóa từ tỉnh Tây Ninh đến TP.HCM sẽ được tập kết tại một khu đất trống gần cổng chào Suối Sâu, giáp ranh 2 huyện Củ Chi và Trảng Bàng, để thực hiện khử khuẩn hàng hóa và phương tiện trước khi vận chuyển trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng... tại TP.HCM.

Hàng hóa từ nơi trung chuyển sẽ được phân bổ, phân tán đều cho các chợ, siêu thị còn hoạt động, hay tới các nơi bán trực tiếp để đảm bảo không bị dồn ứ và chia đều cho các nơi.

TPHCM và các địa phương cũng đã thống nhất đề xuất 3 phương án bố trí, trung chuyển hàng hóa để hàng hóa được lưu thông thông suốt và phân bổ đều cho toàn địa bàn.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cũng cho hay đã đề nghị các công ty quản lý 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức nhanh chóng thực hiện việc lấy ý kiến, lựa chọn phương án của các thương nhân và phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Tây Ninh vào các chợ đầu mối để kịp thời tổng hợp, triển khai ngay.

Sở Công thương TP.HCM cũng đã thông tin đến Sở Công thương 22 tỉnh, thành Nam bộ về việc tạm dừng hoạt động các chợ đầu mối và đề nghị hỗ trợ thông tin đến các thương nhân trên địa bàn đang kinh doanh hàng hóa tại hai chợ đầu mối này tạm ngưng vận chuyển hàng hóa vào chợ, tổ chức giao dịch, đưa hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống.

Theo một đại diện của chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, khi chợ đầu mối Hóc Môn dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch, ban quản lý công ty chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức đã cập nhật, trao đổi thông tin để tiểu thương sắp xếp với thương lái, người mua sao cho hợp lý nhất.

Vì vậy, thực tế hiện nay chợ dừng hoạt động nhưng tiểu thương các ngành rau, củ, quả không quá bất ngờ, họ sẽ thay đổi hình thức buôn bán, thay vì buôn bán trực tiếp, hàng tập kết tại chợ thì nay sẽ buôn bán qua điện thoại, hàng hóa sẽ từ các đầu mối của riêng mỗi tiểu thương, tập kết tại điểm giao hẹn trước rồi phân phối đi các điểm bán.

Theo vị đại diện này, nhiều tiểu thương cho biết cũng sẽ buôn bán online sỉ và lẻ. Cũng theo vị này, sáng nay, 7/7, lượng hàng về chợ Thủ Đức là 3.100 tấn.

Đối với mặt hàng thịt heo, mặc dù chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng hoạt động, nhưng hiện hoạt động buôn bán hàng hóa giữa các thương nhân và tiểu thương vẫn diễn ra suôn sẻ.

Nhiều thương nhân đã thuê mặt bằng bên ngoài để trữ rau, củ, quả bán cho các tiểu thương hoặc giao hàng tận nơi cho các chợ truyền thống. Thịt heo được giết mổ tại lò mổ giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), sau đó phân phối cho các điểm bán.

Được biết, ngày 7/7, lượng heo từ lò mổ Xuân Thới Thượng cung ứng ra thị trường khoảng 2.900 con, tăng 920 con so với ngày 6/7.

Một số tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hiện nay họ chuyển giao dịch, kinh doanh qua điện thoại, bán hàng sỉ và lẻ qua kênh online.

Ghi nhận thực tế, không ít đầu mối bán hàng rau, củ, quả, hải sản… trước nay cung ứng cho các chợ đầu mối, giờ đăng thông tin lên mạng xã hội để bán sỉ, lẻ.

Tính đến ngày 7/7, trên địa bàn TP.HCM có 125/234 chợ truyền thống đã tạm dừng hoạt động, trong đó có cả ba chợ đầu mối là chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
2 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
2 tuần
Xem thêm