Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ba chợ đầu mối đóng cửa, hàng hóa vào TP.HCM bằng cách nào?

Yến Hạ
- 16:09, 07/07/2021

(DNTO) - Hôm nay, 7/7, cả ba chợ đầu mối của TP.HCM đã đóng cửa. Thời gian mở lại chưa được ấn định. Vậy hàng hóa trước đây tập trung tại chợ rồi phân phối đi các chợ lẻ và các điểm bán, nay sẽ ra sao?

Hàng hóa tập kết tại chợ đầu mối. Ảnh: PV

Hàng hóa tập kết tại chợ đầu mối. Ảnh: PV

Theo thông tin từ Sở Công thương TP.HCM, thành phố dự kiến bố trí ba vùng đệm tại huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi và TP. Thủ Đức, để vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh về TP.HCM.

Cụ thể, TP.HCM và Tây Ninh đã thống nhất giải pháp bố trí vùng đệm trung chuyển hàng hóa đến các chợ truyền thống, siêu thị còn hoạt động. Hàng hóa từ tỉnh Tây Ninh đến TP.HCM sẽ được tập kết tại một khu đất trống gần cổng chào Suối Sâu, giáp ranh 2 huyện Củ Chi và Trảng Bàng, để thực hiện khử khuẩn hàng hóa và phương tiện trước khi vận chuyển trực tiếp đến các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng... tại TP.HCM.

Hàng hóa từ nơi trung chuyển sẽ được phân bổ, phân tán đều cho các chợ, siêu thị còn hoạt động, hay tới các nơi bán trực tiếp để đảm bảo không bị dồn ứ và chia đều cho các nơi.

TPHCM và các địa phương cũng đã thống nhất đề xuất 3 phương án bố trí, trung chuyển hàng hóa để hàng hóa được lưu thông thông suốt và phân bổ đều cho toàn địa bàn.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cũng cho hay đã đề nghị các công ty quản lý 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức nhanh chóng thực hiện việc lấy ý kiến, lựa chọn phương án của các thương nhân và phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Tây Ninh vào các chợ đầu mối để kịp thời tổng hợp, triển khai ngay.

Sở Công thương TP.HCM cũng đã thông tin đến Sở Công thương 22 tỉnh, thành Nam bộ về việc tạm dừng hoạt động các chợ đầu mối và đề nghị hỗ trợ thông tin đến các thương nhân trên địa bàn đang kinh doanh hàng hóa tại hai chợ đầu mối này tạm ngưng vận chuyển hàng hóa vào chợ, tổ chức giao dịch, đưa hàng trực tiếp đến các chợ truyền thống.

Theo một đại diện của chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức, khi chợ đầu mối Hóc Môn dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch, ban quản lý công ty chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức đã cập nhật, trao đổi thông tin để tiểu thương sắp xếp với thương lái, người mua sao cho hợp lý nhất.

Vì vậy, thực tế hiện nay chợ dừng hoạt động nhưng tiểu thương các ngành rau, củ, quả không quá bất ngờ, họ sẽ thay đổi hình thức buôn bán, thay vì buôn bán trực tiếp, hàng tập kết tại chợ thì nay sẽ buôn bán qua điện thoại, hàng hóa sẽ từ các đầu mối của riêng mỗi tiểu thương, tập kết tại điểm giao hẹn trước rồi phân phối đi các điểm bán.

Theo vị đại diện này, nhiều tiểu thương cho biết cũng sẽ buôn bán online sỉ và lẻ. Cũng theo vị này, sáng nay, 7/7, lượng hàng về chợ Thủ Đức là 3.100 tấn.

Đối với mặt hàng thịt heo, mặc dù chợ đầu mối Hóc Môn tạm dừng hoạt động, nhưng hiện hoạt động buôn bán hàng hóa giữa các thương nhân và tiểu thương vẫn diễn ra suôn sẻ.

Nhiều thương nhân đã thuê mặt bằng bên ngoài để trữ rau, củ, quả bán cho các tiểu thương hoặc giao hàng tận nơi cho các chợ truyền thống. Thịt heo được giết mổ tại lò mổ giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), sau đó phân phối cho các điểm bán.

Được biết, ngày 7/7, lượng heo từ lò mổ Xuân Thới Thượng cung ứng ra thị trường khoảng 2.900 con, tăng 920 con so với ngày 6/7.

Một số tiểu thương tại chợ đầu mối Bình Điền cho biết, hiện nay họ chuyển giao dịch, kinh doanh qua điện thoại, bán hàng sỉ và lẻ qua kênh online.

Ghi nhận thực tế, không ít đầu mối bán hàng rau, củ, quả, hải sản… trước nay cung ứng cho các chợ đầu mối, giờ đăng thông tin lên mạng xã hội để bán sỉ, lẻ.

Tính đến ngày 7/7, trên địa bàn TP.HCM có 125/234 chợ truyền thống đã tạm dừng hoạt động, trong đó có cả ba chợ đầu mối là chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức.

Tin khác

Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
4 giờ
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
5 giờ
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
5 giờ
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
2 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
2 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
2 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2026 diễn ra ở TP.HCM ngày 21/8, TS Trần Du Lịch nhấn mạnh rằng, để vùng Đông Nam Bộ bứt phá và Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, khu vực kinh tế tư nhân không thể tiếp tục phát triển đơn lẻ. Cần cấp thiết xây dựng một hệ sinh thái sản xuất và chuỗi logistics tích hợp toàn vùng, để các doanh nghiệp lớn giữ vai trò đầu tàu, dẫn dắt, nâng đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 22/8, thị trường tài chính toàn cầu chú ý diễn biến giá dầu, căng thẳng Mỹ - Iran và đà hồi phục chứng khoán Mỹ, trong khi trong nước nổi bật với chính sách thuế, bất động sản và loạt thông tin doanh nghiệp đáng chú ý.
3 ngày
Sự Kiện
Đại hội Đại biểu Hội Doanh trẻ TP.HCM đã tín nhiệm bầu anh Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương giữ chức vụ Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM Khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2029.
3 ngày
Sự Kiện
Chính sách giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ, biến động trái phiếu Mỹ, kỳ vọng nâng hạng chứng khoán Việt Nam cùng loạt diễn biến mới đang thu hút sự chú ý của thị trường.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/8, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đồng hành cùng Cảnh sát biển Việt Nam trao 100 suất học bổng trị giá 100 triệu đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Hà Nội.
4 ngày
Sự Kiện
Đường bay không chỉ kết nối hai điểm đến, mà còn mở ra khả năng kết nối các giá trị văn hóa, không gian du lịch, doanh nghiệp, thị trường và khát vọng phát triển. Nếu Quảng Trị hấp dẫn bởi vùng đất gắn với lịch sử, ký ức chiến tranh, hệ thống di tích lịch sử, văn hóa và tài nguyên thiên nhiên đặc sắc, thì Khánh Hòa có thế mạnh nổi bật về du lịch biển đảo với hệ sinh thái các vịnh đẹp nổi tiếng thế giới.
5 ngày
Sự Kiện
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku khởi công đoạn khó nhất; đề xuất mã định danh điện tử cho bất động sản; nâng ngưỡng kê khai thuế lên 10 tỷ đồng; kinh tế tầm thấp cần “luật chơi” riêng; nợ công Mỹ vượt 40.000 tỷ USD là những thông tin đáng chú ý.
5 ngày
Sự Kiện
Từ ngày 19 - 21/8/2026, tại Dinh Độc Lập, chương trình “Trở về thời khắc thiêng liêng” được tổ chức phục vụ công chúng TP.HCM, đưa người tham dự trở về thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 thông qua công nghệ thực tế ảo VR.
5 ngày
Sự Kiện
 Việt Nam mở rộng cơ hội đón dòng vốn Đức, rà soát Luật Đất đai 2024, thúc đẩy cải cách chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và xử lý nhiều điểm nghẽn.
6 ngày
Xem thêm