Thứ ba, 26/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

11 ngân hàng bị 'soi' đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Chuyên gia nói gì?

Bạch Dương
- 17:21, 15/03/2023

(DNTO) - Việc 11 ngân hàng thương mại bị "sờ gáy" về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng, đây là động thái rất quan trọng, bởi không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không "đổ vỡ" khi hiện nay, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro.

17 ngân hàng đang nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp sẵn sàng để bán tại ngày 31/12/2022. Ảnh: TL.

17 ngân hàng đang nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp sẵn sàng để bán tại ngày 31/12/2022. Ảnh: TL.

Trước cú sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) mới đây, các chuyên gia đã đưa ra nhận định, SVB có thể không liên quan trực tiếp đến ngân hàng Việt Nam nhưng những cảnh báo đắt giá về quản trị rủi ro trong ngân hàng là điều đáng lưu ý.

“Ở Việt Nam, các ngân hàng hiện nay cũng "chung cảnh ngộ" khi vẫn huy động vốn ngắn hạn để mua trái phiếu. Và những ngân hàng đứng đầu bảng về huy động lãi suất hiện nay đều là những ngân hàng đang "ôm" trái phiếu nhiều”, TS. Nguyễn Hữu Huân, Giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, nhận định.

Cụ thể, hết năm 2022, nhiều ngân hàng đã giảm nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Tuy nhiên, tại một số nhà băng, danh mục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp vẫn tăng.

Đánh giá của FiinRatings tại Báo cáo "Nhìn lại 2022 & Triển vọng thị trường vốn 2023", danh mục TPDN của một số ngân hàng đang tiềm ẩn rủi ro tín dụng khi thị trường đã xuất hiện một số trường hợp chậm trả lãi và gốc trái phiếu. Đây cũng là một trong những lý do, NHNN nhiều lần yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với hoạt động đầu tư TPDN, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh chứng khoán, lĩnh vực bất động sản...

Đơn cử, mới đây Thống đốc ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho hay, cơ quan Thanh tra ngành ngân hàng đã thanh tra đột xuất và có kết luận thanh tra tại 11 tổ chức tín dụng. Trên cơ sở kết quả thanh tra, cơ quan quản lý tiền tệ đã ban hành một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các ngân hàng có hành vi vi phạm về đầu tư TPDN.

Đánh giá về động thái này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, việc "soi' ngân hàng đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là rất quan trọng, không có gì đảm bảo việc các ngân hàng không đổ vỡ vì hiện nay ngân hàng ở mức độ rủi ro lớn khi thị trường đã xuất hiện một số trường hợp chậm trả lãi và gốc trái phiếu.

Mặc dù chỉ chiếm gần 2,2% tổng tài sản sinh lời của các ngân hàng nhưng khi TPDN bị "nhảy" nhóm nợ cũng sẽ làm các khoản vay khác của doanh nghiệp đó tại các ngân hàng khác bị phân loại vào nhóm có chất lượng nợ thấp hơn, gia tăng tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống. 

 

Theo các chuyên gia, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro. Ảnh: TL.

Theo các chuyên gia, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro. Ảnh: TL.

Thông tin cụ thể, TS. Nguyễn Trí Hiếu, cho rằng, hiện số trái phiếu ngân hàng nắm giữ khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó nhiều trái phiếu đến hạn năm nay và năm tới, trong số này 1/3 là doanh nghiệp bất động sản, nhiều doanh nghiệp xếp hàng dài trong chuỗi nợ xấu. Như vậy, trái phiếu ngân hàng nắm giữ đang rất rủi ro. 

Ông Hiếu cho biết, việc này sẽ kéo hệ số an toàn vốn của ngân hàng 11,6%. Nếu trái phiếu ngân hàng đang nắm giữ "vỡ nợ" hàng loạt sẽ kéo hệ số rủi ro xuống 10%. Điều này sẽ làm tăng mức độ rủi ro của ngân hàng. Do đó, việc thanh tra trái phiếu rất quan trọng, đặc biệt là những ngân hàng là "sân sau" của doanh nghiệp.

Phân tích những bất cập, ông Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn tài chính Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đánh giá, thay vì cho doanh nghiệp vay, ngân hàng lại đi mua trái phiếu của doanh nghiệp. Điều này là không tách bạch giữa hoạt động ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư. Trong hoạt động đầu tư trái phiếu, ngân hàng đầu tư vào trái phiếu Chính phủ thì an toàn hơn. Còn huy động tiền của dân mà mua TPDN có độ rủi ro cao.

"Dư nợ trái phiếu trong các nhà băng hiện nay chiếm 10% tổng tài sản, gấp đôi vốn chủ sở hữu của ngân hàng. Nếu như khoản này thành nợ xấu thì rủi ro rất cao. Vì thế cần sửa đổi luật Các tổ chức tín dụng tách bạch giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư để tránh rủi ro cho hệ thống", ông Huân kiến nghị.

Nhấn mạnh về rủi ro của nhà đầu tư khi "gõ cửa" trái phiếu ngân hàng, ở góc độ luật sư, ông Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI cho rằng, phải làm rõ trách nhiệm của ngân hàng trong bảo lãnh phát hành trái phiếu. Bởi lẽ, nhà đầu tư cá nhân khó xác định trái phiếu doanh nghiệp được bảo lãnh thanh toán hay bảo lãnh phát hành. Ví dụ, khi tư vấn nhân viên ngân hàng chỉ nói bảo lãnh, nhưng nhà đầu tư lại dễ hiểu đó là bảo lãnh thanh toán, trong khi ngân hàng lại chỉ bảo lãnh phát hành, bán xong là hết trách nhiệm...

Tình trạng một số ngân hàng giới thiệu, mời mọc người đến gửi tiền chuyển sang mua TPDN hay tổ chức cung cấp dịch vụ phân phối TPDN “mập mờ” trong môi giới khiến không ít khách hàng tin tưởng: Mua trái phiếu qua ngân hàng sẽ được đảm bảo hơn so với mua từ các doanh nghiệp, và hệ lụy từ đó nảy sinh...

“Nếu TPDN do ngân hàng phát hành hoặc bảo lãnh có ghi trong hợp đồng, ngân hàng đó sẽ chịu trách nhiệm, khách hàng không lo mất tiền. Hoặc trái phiếu của những công ty lớn, đang làm ăn ổn định thì nhà đầu tư cũng không quá lo lắng. Tuy nhiên nếu những trái phiếu không thuộc 2 dạng trên thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro”, ông Đức nhận định và cho rằng, nên có hành lang pháp lý để cấm tư vấn viên tư vấn cho nhà đầu tư cá nhân mua trái phiếu.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Hình ảnh VF 6 bản hoàn thiện xuất hiện tại Mỹ cách đây ít ngày gây bất ngờ với nhiều người, thoạt nhìn có nhiều điểm tương đồng với mẫu xe thương mại vừa rò rỉ hình ảnh mới đây trên đường phố Việt. Liệu đây có phải phiên bản thương mại của “tân binh” nhà VinFast sẽ ra mắt ngày 29/9 tới đây?
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
"Ấm dần lên" đang là tín hiệu vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khi Mỹ đã bắt đầu tăng đặt hàng trở lại cho những tháng cuối năm và đầu vụ xuân hạ 2024. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu, đòi hỏi các ngành hàng phải "bén" vượt qua “cửa ải”, đủ điều kiện tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ. 
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán ngày 25/9 giảm mạnh hơn 39 điểm, đồ thị của chỉ số VN-Index đổ đèo theo chiều thẳng đứng khi hơn 170 mã chứng khoán rơi xuống giá sàn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia dự báo lãi suất cho vay có thể giảm 100-150 điểm cơ bản trong những tháng cuối năm 2023, do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đang giảm nhờ tác động từ việc NHNN cắt giảm lãi suất trong 6 tháng năm 2023, và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép gia hạn trích lập dự phòng nợ xấu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo nhận định của giới phân tích, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần với kỳ vọng cải thiện tích cực hơn (tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong quý 3/2023 so với tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nay), sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường trong những tuần giao dịch mới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động làm việc tại Apple đã yêu cầu Apple tăng 7% lương để phù hợp với chi phí sinh hoạt leo thang. Tuy nhiên, Apple chỉ đồng ý mức tăng lương dưới 4,5%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
1 tuần