Xuất khẩu hải sản đạt 565 triệu USD trong 2 tháng đầu năm
(DNTO) - Tháng 2/2022, tổng xuất khẩu sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt 219,6 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021. Trong 2 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm này đạt 565 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện xuất khẩu hải sản chiếm 37% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước.
Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết, xuất khẩu hải sản của Việt Nam bao gồm các nhóm sản phẩm: cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm 46% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 27%); mực, bạch tuộc (17%); cua, ghẹ và giáp xác khác (6%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (3%) và còn lại là nhuyễn thể khác (trừ mực bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ).
2 tháng đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác đều tăng trừ xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm. Xuất khẩu cua, ghẹ ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh nhất 86% đạt 34,3 triệu USD. Xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 82% và 45%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 36%, xuất khẩu cá biển khác (trừ cá ngừ và cá tra) tăng nhẹ 9%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 57% tuy nhiên sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Chế biến xuất khẩu hải sản khai thác tập trung nhiều nhất tại các tỉnh như TP. HCM, Khánh Hoà, Bà Rịa - Vũng Tàu…
Xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong quý đầu năm 2022 dự kiến vẫn duy trì tăng trưởng dương 2 con số. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19, thẻ vàng IUU, giá cước vận tải, giá xăng dầu, chi phí đầu vào sản xuất tăng… vẫn là những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong năm nay.