Người Trung Quốc thích ăn cá tra, mực bạch tuộc, cua ghẹ Việt Nam
(DNTO) - Hai tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc và Hong Kong tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước đạt 170 triệu USD. Trong đó, đột phá nhất là cá tra, tăng 240%, cua ghẹ tăng 198% và mực bạch tuộc tăng 146%.
Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết sau khi giảm 17% năm 2021, chủ yếu do chính sách "zero Covid" tại thị trường Trung Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay, xuất khẩu sang thị trường này đã hồi phục mạnh mẽ. Trong tháng 1/2022, xuất khẩu sang Trung Quốc & Hongkong tăng 56%, xuất khẩu tháng 2 vượt trội hơn với mức tăng trưởng 138% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sang sang Quốc tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ, đạt 145 triệu USD, chiếm 85%. Xuất khẩu sang Hongkong tăng 46% đạt 25 triệu USD, chiếm 15%.
Các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc và Hongkong đều tăng mạnh đơn hàng các sản phẩm cá tra, cua ghẹ, mực, bạch tuộc của Việt Nam trong 2 tháng qua. Riêng với cá ngừ, chỉ tiêu thụ mạnh tại Hongkong, với mức tăng trưởng 56%, trong khi Trung Quốc gần như không có đơn hàng nào với cá ngừ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm.
Tuy tăng trưởng khiêm tốn hơn các mặt hàng khác, nhưng tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao 23,4% trong tổng xuất khẩu thuỷ sản sang khối thị trường này, với gần 40 triệu USD, tăng 13%. Trong đó, Trung Quốc tiêu thụ tôm Việt Nam với trị giá gần 28 triệu USD, còn lại xuất khẩu tôm sang Hongkong đạt 12 triệu USD.
Trước đó, xuất khẩu sang thị trường này năm 2021 chạm mức thấp nhất trong 5 năm. Cụ thể, trong năm 2021 giảm gần 17% xuống còn hơn 1,1 tỷ USD. Nguyên nhân chính là chính sách zero Covid của Trung Quốc khiến cho hoạt động giao thương và thông quan hàng nhập khẩu bị đình trệ, ách tắc trong hầu hết cả năm qua.