Thứ bảy, 01/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam đang làm gì với siêu hiệp định RCEP?

Huyền Trang
- 14:45, 14/04/2022

(DNTO) - Một chương trình phát triển thị trường xuất khẩu vào RCEP đang được xây dựng nhằm giúp Việt Nam bước sâu hơn vào thị trường với 2,2 tỷ người dùng. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt. 

Doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ các cam kết cắt bỏ thuế quan trong Hiệp định RCEP. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ các cam kết cắt bỏ thuế quan trong Hiệp định RCEP. Ảnh: T.L.

64% số dòng thuế đang được xóa bỏ

Ngay trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, ngày 15/11/2020, Việt Nam cùng 9 nước ASEAN và 5 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand) cùng đặt bút kí kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

RCEP được xem là siêu hiệp định khi tạo thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, với 2,2 tỷ người tiêu dùng (khoảng 30% dân số thế giới) và GDP hơn 27.000 tỷ USD (khoảng 30% GDP toàn cầu).

Ngày 1/1/2022, RCEP chính thức có hiệu lực, các bên ngay lập tức thực hiện các cam kết của mình, trong đó có các cam kết cắt bỏ thuế quan. Đây được xem là động lực rất lớn cho thương mại của các bên, trong đó có Việt Nam sau 2 năm bị giáng đòn bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Việt Nam và các nước đối tác xóa bỏ thuế quan đối với ít nhất 64% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Sau 20 năm,Việt Nam sẽ xóa bỏ gần 90% số dòng thuế với các nước đối tác, các nước đối tác sẽ xóa bỏ khoảng 90-92% số dòng thuế cho Việt Nam và các nước ASEAN sẽ xóa bỏ gần như 100% số dòng thuế cho Việt Nam.

Sôi động dòng chảy thương mại

Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp trở lại trong đầu năm 2022 nhờ trợ lực từ các FTA. Ảnh: T.L.

Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp trở lại trong đầu năm 2022 nhờ trợ lực từ các FTA. Ảnh: T.L.

Ngay sau khi RCEP có hiệu lực, quý đầu tiên của năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Malaysia đã tăng 138% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,45 triệu USD, tăng. Malaysia hiện là điểm đến của gần 40 doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Thông qua RCEP, Malaysia mong muốn thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư và hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Cũng sau 3 tháng RCEP chính thức có hiệu lực, thương mại giữa Việt Nam với các nước đối tác cũng ghi nhận tăng trưởng vượt bậc.

Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa sang các nước ASEAN đạt 8,1 tỷ USD, tăng 19,9%; Trung Quốc đạt 13,7 tỷ USD, tăng 9,2%; Hàn Quốc đạt 6,26 tỷ USD, tăng 21%; Nhật Bản đạt 5,4 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Về nhập khẩu, từ Trung Quốc đạt 23,8 tỷ USD, tăng 47,3%; tiếp theo là Hàn Quốc đạt 13 tỷ USD, tăng 9,9%; thị trường ASEAN đạt 9,7 tỷ USD, tăng 30,9%; Nhật Bản đạt 5,1 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kì năm trước (theo Bộ Công thương).

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán Việt Nam có khả năng đạt mức tăng thu nhập và thương mại cao nhất trong số các thành viên RCEP. Trong đó, ở kịch bản tăng năng suất của WB, Việt Nam có thể đạt xuất khẩu tăng 11,4% và nhập khẩu tăng 9,2% nếu tận dụng tốt ưu đãi từ hiệp định này.

“Cỗ xe ngựa” cần chuẩn bị tốt

Hiệp định RCEP tạo nên dòng lưu chuyển hàng hóa lớn của các nước thành viên. Ảnh: T.L.

Hiệp định RCEP tạo nên dòng lưu chuyển hàng hóa lớn của các nước thành viên. Ảnh: T.L.

‘Cao tốc’ RCEP được xem là khá thuận lợi đối với doanh nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh thương mại quốc tế gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, xu hướng bảo hộ gia tăng. Tuy nhiên, để đi nhanh và đi xa trên con đường này, những cỗ xe tốt cần được chuẩn bị kĩ lưỡng.

Sau hai tháng được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP, ngày 7/3, Bộ Công thương ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) giai đoạn 2022 – 2026.

Kế hoạch tập trung triển khai 3 nhiệm vụ: xây dựng pháp luật, thể chế; tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định RCEP; nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng hiệu quả Hiệp định RCEP. Đi kèm với kế hoạch, Bộ Công thương cũng ban hành các thông tư liên quan đến quy tắc xuất xứ, phòng vệ thương mại, cam kết về cạnh tranh… trong Hiệp định RCEP để hướng dẫn doanh nghiệp tận dụng tối đa các cam kết từ Hiệp định.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, với cơ chế và cam kết sâu hơn với các đối tác, Hiệp định RCEP sẽ tạo thuận lợi rõ ràng hơn cho các doanh nghiệp trong xuất khẩu. Đặc biệt, việc tham gia vào RCEP cũng giúp Việt Nam tiếp cận nguồn nguyên liệu đầu vào tốt hơn từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

“Việc tận dụng ưu thế từ các FTA vẫn là sự quan tâm lớn nhất của cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội và doanh nghiệp trong thời gian tới”, ông Hải cho hay.

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân 80 Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), tại Nghệ An, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo lên một nấc thang mới vào cuối tuần qua, làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Động thái của Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các khoáng sản quan trọng ngay lập tức vấp phải phản ứng từ Washington bằng lời đe dọa áp thêm mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Các nhà lãnh đạo ở cả Mỹ và Nhật đều muốn ngân hàng trung ương giảm gánh nặng nợ chính phủ, nhưng điều này có thể thúc đẩy lạm phát.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức công bố một đề xuất thương mại mang tính bước ngoặt, theo đó tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép nhập khẩu vượt hạn ngạch lên 50% và cắt giảm gần một nửa khối lượng được phép nhập khẩu miễn thuế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Argentina bỗng dưng bãi bỏ thuế xuất khẩu đậu nành, cung cấp một nguồn hàng mới cho lái thương Trung Quốc giữa bối cảnh nông sản này đang trở thành một đối trọng trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.
1 tháng
Xem thêm