Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam đang làm gì với siêu hiệp định RCEP?

Huyền Trang
- 14:45, 14/04/2022

(DNTO) - Một chương trình phát triển thị trường xuất khẩu vào RCEP đang được xây dựng nhằm giúp Việt Nam bước sâu hơn vào thị trường với 2,2 tỷ người dùng. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt. 

Doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ các cam kết cắt bỏ thuế quan trong Hiệp định RCEP. Ảnh: T.L.

Doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ các cam kết cắt bỏ thuế quan trong Hiệp định RCEP. Ảnh: T.L.

64% số dòng thuế đang được xóa bỏ

Ngay trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn cầu, ngày 15/11/2020, Việt Nam cùng 9 nước ASEAN và 5 nước đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand) cùng đặt bút kí kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

RCEP được xem là siêu hiệp định khi tạo thành một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, với 2,2 tỷ người tiêu dùng (khoảng 30% dân số thế giới) và GDP hơn 27.000 tỷ USD (khoảng 30% GDP toàn cầu).

Ngày 1/1/2022, RCEP chính thức có hiệu lực, các bên ngay lập tức thực hiện các cam kết của mình, trong đó có các cam kết cắt bỏ thuế quan. Đây được xem là động lực rất lớn cho thương mại của các bên, trong đó có Việt Nam sau 2 năm bị giáng đòn bởi đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Việt Nam và các nước đối tác xóa bỏ thuế quan đối với ít nhất 64% số dòng thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực. Sau 20 năm,Việt Nam sẽ xóa bỏ gần 90% số dòng thuế với các nước đối tác, các nước đối tác sẽ xóa bỏ khoảng 90-92% số dòng thuế cho Việt Nam và các nước ASEAN sẽ xóa bỏ gần như 100% số dòng thuế cho Việt Nam.

Sôi động dòng chảy thương mại

Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp trở lại trong đầu năm 2022 nhờ trợ lực từ các FTA. Ảnh: T.L.

Hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp trở lại trong đầu năm 2022 nhờ trợ lực từ các FTA. Ảnh: T.L.

Ngay sau khi RCEP có hiệu lực, quý đầu tiên của năm 2022, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Malaysia đã tăng 138% so với cùng kỳ năm trước, đạt 7,45 triệu USD, tăng. Malaysia hiện là điểm đến của gần 40 doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Thông qua RCEP, Malaysia mong muốn thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư và hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Cũng sau 3 tháng RCEP chính thức có hiệu lực, thương mại giữa Việt Nam với các nước đối tác cũng ghi nhận tăng trưởng vượt bậc.

Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa sang các nước ASEAN đạt 8,1 tỷ USD, tăng 19,9%; Trung Quốc đạt 13,7 tỷ USD, tăng 9,2%; Hàn Quốc đạt 6,26 tỷ USD, tăng 21%; Nhật Bản đạt 5,4 tỷ USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước.

Về nhập khẩu, từ Trung Quốc đạt 23,8 tỷ USD, tăng 47,3%; tiếp theo là Hàn Quốc đạt 13 tỷ USD, tăng 9,9%; thị trường ASEAN đạt 9,7 tỷ USD, tăng 30,9%; Nhật Bản đạt 5,1 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kì năm trước (theo Bộ Công thương).

Trong báo cáo mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán Việt Nam có khả năng đạt mức tăng thu nhập và thương mại cao nhất trong số các thành viên RCEP. Trong đó, ở kịch bản tăng năng suất của WB, Việt Nam có thể đạt xuất khẩu tăng 11,4% và nhập khẩu tăng 9,2% nếu tận dụng tốt ưu đãi từ hiệp định này.

“Cỗ xe ngựa” cần chuẩn bị tốt

Hiệp định RCEP tạo nên dòng lưu chuyển hàng hóa lớn của các nước thành viên. Ảnh: T.L.

Hiệp định RCEP tạo nên dòng lưu chuyển hàng hóa lớn của các nước thành viên. Ảnh: T.L.

‘Cao tốc’ RCEP được xem là khá thuận lợi đối với doanh nghiệp Việt Nam, trong bối cảnh thương mại quốc tế gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, xu hướng bảo hộ gia tăng. Tuy nhiên, để đi nhanh và đi xa trên con đường này, những cỗ xe tốt cần được chuẩn bị kĩ lưỡng.

Sau hai tháng được Chính phủ giao làm đầu mối triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP, ngày 7/3, Bộ Công thương ban hành Kế hoạch thực hiện Hiệp định Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) giai đoạn 2022 – 2026.

Kế hoạch tập trung triển khai 3 nhiệm vụ: xây dựng pháp luật, thể chế; tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định RCEP; nâng cao năng lực cạnh tranh, tận dụng hiệu quả Hiệp định RCEP. Đi kèm với kế hoạch, Bộ Công thương cũng ban hành các thông tư liên quan đến quy tắc xuất xứ, phòng vệ thương mại, cam kết về cạnh tranh… trong Hiệp định RCEP để hướng dẫn doanh nghiệp tận dụng tối đa các cam kết từ Hiệp định.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, với cơ chế và cam kết sâu hơn với các đối tác, Hiệp định RCEP sẽ tạo thuận lợi rõ ràng hơn cho các doanh nghiệp trong xuất khẩu. Đặc biệt, việc tham gia vào RCEP cũng giúp Việt Nam tiếp cận nguồn nguyên liệu đầu vào tốt hơn từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

“Việc tận dụng ưu thế từ các FTA vẫn là sự quan tâm lớn nhất của cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội và doanh nghiệp trong thời gian tới”, ông Hải cho hay.

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần