Thứ hai, 20/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ sân khấu nhỏ, kịch Đồng chí bước ra nhà hát lớn với 2.000 khán giả

Cẩm Lệ Nguyễn
- 13:01, 10/12/2024

(DNTO) - Sau khi vinh dự nhận giải vàng tại Liên hoan Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên 2024, Hội Sân khấu TP.HCM và NSND Mỹ Uyên cùng các nghệ sĩ đưa câu chuyện xúc động về tình đồng chí đến với hơn 2.000 khán giả tại Nhà hát Hoà Bình.

Hơn 2.000 khán giả có không ít cựu chiến binh, những người lính cụ Hồ đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi cùng ngược dòng thời gian, khắc họa lại một thời khói lửa bi tráng, gợi nhắc về tình đồng đội vào sinh ra tử. Những trận đánh ác liệt hay cả những chuyện vui không đầu không cuối nhưng đã vẽ nên tuổi xuân nhiệt thành, bỏng cháy lý tưởng.

Ngòi bút của biên kịch Lê Thu Hạnh cùng ý đồ dàn dựng của đạo diễn (NSND Trần Ngọc Giàu – Quốc Thịnh) và ekip đã đưa đến những cách lý giải thuyết phục về tình và lý tưởng của hai tiếng "Đồng chí" trong thời chiến và thời bình. Cách ứng xử khác nhau của những người lính trong thời bình hôm nay khi chứng kiến thế hệ trẻ mắc sai lầm đã tạo nên cuộc đối thoại rất nghĩa tình, rất đời và những suy nghĩ thấu đáo và nhận được sự đồng tình của đông đảo khán giả.

Kịch Đồng chí ra mắt khán giả tại sân khấu Nhà hát Hoà Bình ngày 9/12

Kịch Đồng chí ra mắt khán giả tại sân khấu Nhà hát Hoà Bình ngày 9/12

Kịch ‘Đồng chí’ ngay từ những suất diễn đầu tiên đã vinh dự được Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên, đồng chí Nguyễn Phước Lộc - Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, NSND Nguyễn Thị Thanh Thúy - Phó Giám đốc Sở Văn hoá -Thể thao TPHCM đến xem và chúc mừng. 

Chất lượng nghệ thuật của vở diễn còn được minh chứng qua những huy chương đạt được tại Liên hoan Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất 2024 vừa qua. Vở được nhận Huy Chương Vàng cho tác phẩm sân khấu xuất sắc. Hai nghệ sĩ Chánh Trực và Quốc Thịnh được trao Huy Chương Vàng cho diễn viên xuất sắc. Nữ diễn viên trẻ Đặng Phương Trâm cũng cho vào bộ sưu tập nghề nghiệp diễn xuất của mình một Huy Chương Bạc khi đảm nhận vai Duyên.

Với vai trò đầu tàu của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ - ‘địa chỉ đỏ’ một thời khi nhắc đến kịch chính luận đề tài chiến tranh và hậu chiến, NSND Mỹ Uyên luôn mong mỏi được đồng hành với các quận, huyện, TP Thủ Đức; thậm chí các tỉnh xa TPHCM đưa tác phẩm sân khấu nhân văn đến công chúng ít có điều kiện tiếp xúc kịch nói.

Năm 2017, tác phẩm ‘Dấu xưa’ (tác giả: Nguyễn Thanh Bình, đạo diễn: NSND Trần Minh Ngọc) ngay khi ra mắt đã được dư luận đánh giá cao, được chọn lưu diễn cho công đoàn của nhiều đơn vị trên khắp địa bàn thành phố. Vở diễn đem đến một hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh gần dân, hiểu dân và luôn quyết liệu đấu tranh trước thói nhũng nhiễu, lạm quyền.

NSND Mỹ Uyên xúc động nói: "Tình cảm tôi dành cho Bác Hồ từ lúc còn bé. Lớn lên đọc rất nhiều tác phẩm về Bác, cũng như xem nhiều phim tài liệu… thì thấy đã yêu Bác từ lúc nào không biết. Cộng thêm nữa là NSND Thanh Điền vào vai Bác quá thành công. Làm cho tôi nghĩ không phải tôi đứng trên sân khấu nữa mà là tôi được gặp Bác thật sự".

Các đồng chí lãnh đạo đến tham dự và chúc mừng các nghệ sĩ

Các đồng chí lãnh đạo đến tham dự và chúc mừng các nghệ sĩ

Năm 2023, NSND Mỹ Uyên liều lĩnh làm 1 điều chưa có tiền lệ: đưa kịch ca nhạc thiếu nhi ‘Đại náo Long Cung’ vào chương trình biểu diễn quảng bá tuyên truyền, giới thiệu các tác phẩm văn học, nghệ thuật chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến mọi tầng lớp Nhân dân. 

Chị tâm niệm, thiếu nhi là thế hệ khán giả kế thừa. Và thực ra Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải đến từ việc giáo dục và hướng dẫn các em những bài học nhỏ nhất. "Tôi nghĩ kịch nói kết hợp ca nhạc và giao lưu là phương tiện truyền tải sống động nhất cho những công dân nhỏ tuổi về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và tình yêu với thiên nhiên. Đó là cách gieo mầm thiện lành để các bé khi trưởng thành sẽ hiểu sâu sắc hơn việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

NS Chánh Trực bày tỏ xúc động khi đồng hành liên tiếp cùng Hội Sân khấu TP.HCM và Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ trong 3 dự án ý nghĩa liên tiếp, có thông điệp chính trị nhân văn. 3 vai diễn từ ‘Dấu xưa’, ‘Đại náo Long Cung’ đến ‘Đồng Chí’ mang 3 màu sắc và thân phận khác biệt, nhưng anh cho biết không ngừng tự hào khi được góp sức, góp sáng tạo lan tỏa các giá trị tử tế đến khán giả nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM.

Hơn 2000 khán giả xúc động theo dõi vở diễn

Hơn 2000 khán giả xúc động theo dõi vở diễn

Đây là suất diễn quảng bá đầu tiên sau khi nhận được đánh giá cao về nghệ thuật từ hội đồng chuyên môn và đặc biệt là nhiều khán giả yêu mến sân khấu 5B. Hội Sân khấu TP.HCM và NSND Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ kỳ vọng tác phẩm sẽ để lại dấu ấn đẹp, khắc họa hai tiếng Đồng chí thiêng liêng trong chuỗi biểu diễn quảng bá tác phẩm Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh .

Điều này đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành của lãnh đạo UBND quận 10 cũng như của Nhà hát Hòa Bình bởi chủ đề thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) và 35 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2024).

Cho đến nay, NSND Mỹ Uyên cùng các anh chị em nghệ sĩ Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ vẫn không ngừng nỗ lực sáng tạo nên các tác phẩm chính luận sâu sắc, chất lượng nhưng mang đậm hơi thở đời sống hôm nay để gửi đến nhiều thế hệ khán giả.

Tin khác

Góc Nhìn
Mấy ngày nay, hiện tượng Happy Hill Đà Lạt đang làm cho không khí mạng xã hội nóng hừng hực không thua gì cái nắng Sài Gòn tháng Tư. Nhiều người cho rằng Happy Hill nổi lên từ yếu tố độc lạ. Tuy nhiên, sự độc lạ chỉ là mồi lửa, làm cho lửa bùng lên và giữ lửa cháy lâu dài bền bỉ mới là sự khác biệt.   
1 ngày
Góc Nhìn
TP. HCM từ lâu đã được xem là “thành phố không ngủ” với những hoạt động giải trí, mua sắm nhộn nhịp. Việc định hướng phát triển kinh tế đêm không chỉ là tận dụng lợi thế sẵn có, mà còn là chiến lược quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng đô thị trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. 
4 ngày
Góc Nhìn
Từ ngày 30/4, hành khách đi xe buýt trên địa bàn TP.HCM sẽ được miễn phí vé. Đây là một quyết định đột phá, thể hiện tư duy quản trị đô thị hiện đại của lãnh đạo thành phố; là quyết sách mang đậm giá trị an sinh xã hội, là chìa khóa giải quyết bài toán kẹt xe và nạn ô nhiễm môi trường.
1 tuần
Góc Nhìn
Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm được cho là một giải pháp tốt để ngăn chặn nạn ngộ độc thực phẩm xảy ra ngày càng nghiêm trọng và phức tạp. Tuy nhiên sau một lần được lùi áp dụng, nay Nghị định lại tạm hoãn không thời hạn. Điều này làm rất nhiều người băn khoăn, nhất là phụ huynh có con em hằng ngày đang sống trong đe dọa ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú.  
1 tuần
Góc Nhìn
Đề xuất mức phạt từ 75 - 125 triệu đồng đối với hành vi tự ý sử dụng thông tin cá nhân của người khác trên mạng xã hội không chỉ bảo vệ cá nhân mà còn hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn chân chính xây dựng một môi trường tiêu dùng minh bạch, an toàn hơn trong thời đại kỷ nguyên số.
2 tuần
Góc Nhìn
Trong nhiều năm qua, câu chuyện hát nhép (lip-sync) của ca sĩ trên sân khấu biểu diễn luôn là vấn đề nhận được nhiều tranh cãi, cơ quan quản lý đã từng lên tiếng nhắc nhở. Tuy nhiên gần đây, tình trạng này vẫn tái diễn ngày càng nhiều, Sở VHTT TPHCM mới đây đã ra văn bản chấn chỉnh, yêu cầu tăng cường kỷ cương, đảm bảo tính trung thực trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật.
2 tuần
Góc Nhìn
Ngày 18/2 âm lịch sắp tới là ngày Tết Thanh minh. Tục lệ tảo mộ được nhiều thế hệ người Việt gìn giữ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Sự lên ngôi của công nghệ, Internet và trí tuệ nhân tạo mở ra một kỷ nguyên số, làm thay đổi mạnh mẽ giá trị của Tết Thanh minh, biến ngày này từ sự kiện văn hóa tâm linh trở thành thời điểm tiêu dùng.  
2 tuần
Góc Nhìn
Khi múa rối nước đang dần trở nên xa lạ với thế hệ Gen Z, nhóm sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện,Trường Đại học FPT đã táo bạo thực hiện đồ án tốt nghiệp mang tên “Âm vang rối nước”.
2 tuần
Góc Nhìn
Giá xăng tăng. Ngoài nỗi lo giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng theo còn có không ít băn khoăn về nguồn cung cấp xăng dầu ảnh hưởng từ các biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan hơn, chúng ta thử nhìn vấn đề theo hướng kinh tế – xã hội: Giá xăng tăng góp phần tái cấu trúc hành vi tiêu dùng và mô hình kinh doanh như thế nào? Liệu xe điện có phải là “ánh sáng cuối đường hầm”?
4 tuần
Góc Nhìn
Báo cáo chỉ số đô thị quý 1/2026 ghi nhận Hà Nội đứng thứ 25 và TP.HCM giữ vị trí thứ 38 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất.
4 tuần
Góc Nhìn
Làn sóng bỏ việc công sở để làm freelancer không chỉ là câu chuyện về xu hướng nghề nghiệp, mà còn phản ánh cách thế hệ trẻ đang định nghĩa lại khái niệm ổn định, tự do và thành công trong thời đại số. Tuy nhiên, trong thực tế, freelance chưa bao giờ là con đường trải đầy hoa hồng.  
1 tháng
Góc Nhìn
Sự kiện nghề làm bánh cuốn Thanh Trì chính thức được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 18/3/2026 không chỉ là một danh hiệu văn hóa đơn thuần. Đây là cột mốc quan trọng để định vị lại giá trị kinh tế của ẩm thực truyền thống trong chuỗi cung ứng du lịch bền vững của Việt Nam.
1 tháng
Du Lịch
Theo kết quả bình chọn mới nhất của tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (CN Traveler), Việt Nam nằm trong danh sách 28 quốc gia đẹp nhất thế giới. Với vị trí thứ 17, dải đất hình chữ S một lần nữa khẳng định vị thế là điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch toàn cầu.
1 tháng
Góc Nhìn
Với đỉnh cao bất ngờ được lập vào tháng 4/2025, cho đến nay, giá vàng vẫn tiếp tục biến động và là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Ở một góc nhìn khác, vàng từ xa xưa không chỉ là hàng hóa, mà nó mang một ý nghĩa đặc biệt, bắt nguồn từ truyền thống kinh tế, văn hóa và hoàn cảnh lịch sử lâu đời của người Việt.  
1 tháng
Góc Nhìn
Câu chuyện về một người phụ nữ tên Tym và một người đàn ông được cho là đã hoàn tục đang gây nhiều tò mò, ngạc nhiên và ồn ào chưa nguôi trên các không gian mạng,
1 tháng
Xem thêm