'Tự khai vấn' có khả năng phục hồi cho doanh nghiệp trước biến cố
(DNTO) - Doanh nhân có thể vận dụng phương pháp “tự khai vấn” để khơi dậy tiềm năng và động lực trong nhân sự, từ đó tạo ra sự gắn kết và phát triển bền vững trong sản xuất.
Mới đây, tại Trường Đại học Nha Trang (NTU), workshop về “Tự khai vấn (Self-Coaching) trong thời đại số” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo NTU tổ chức đã thu hút hơn 200 sinh viên, cựu sinh viên và nhiều doanh nhân trẻ.
Với sự tham gia của hai diễn giả có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị và phát triển bản thân - GS Phan Văn Trường, Cố vấn Thương mại quốc tế cho Chính phủ Pháp và Ths. Nguyễn Hữu Huy Hoàng - Giám đốc Bền vững, Giám đốc dự án Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam, chương trình đã mang đến nhiều góc nhìn phong phú hơn về “tự khai vấn” như một công cụ giúp cá nhân và doanh nghiệp thích ứng và bứt phá trong bối cảnh chuyển đổi số.
Nhiều doanh nhân trẻ, sinh viên và cựu sinh viên chụp hình lưu niệm với 2 diễn giả và Ban tổ chức
Với doanh nhân, phương pháp “tự khai vấn” rất quan trong việc trọng phát triển bản thân và nâng cao hiệu suất làm việc. Nó giúp doanh nhân đối diện với chính mình, phát huy giá trị thật, và thay đổi tư duy cũ mòn. Phương pháp này không chỉ cải thiện sức khỏe tinh thần, mà còn nâng cao hiệu quả công việc của doanh nghiệp. Doanh nhân có thể vận dụng phương pháp “tự khai vấn” để khơi dậy tiềm năng và động lực trong nhân sự, từ đó tạo ra sự gắn kết và phát triển bền vững trong sản xuất. “Tự khai vấn” cũng giúp doanh nhân hiểu rõ hơn về bản thân và mục tiêu cá nhân từ đó đưa ra quyết định đúng đắn trong công việc. Nó có thể được coi là công cụ hiệu quả để phát triển bản thân và nâng cao hiệu suất làm việc trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Đặc biệt, trước những thách thức, biến cố trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, “tự khai vấn” được nhìn nhận như một công cụ có khả năng cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và hiệu quả công việc của nhiều doanh nghiệp. Đó chính là khả năng phục hồi và sức bật về tinh thần, là một trong những yếu tố quyết định, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phát triển giữa biến cố. Sức bật ấy chính là khả năng đối mặt với các vấn đề của bản thân, của doanh nghiệp, thấu hiểu và quản lý nội tâm, cảm xúc thực tại của mình, dám đưa ra quyết định và kiên trì vượt qua nghịch cảnh.
TS.Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo NTU cùng 2 diễn giả đối thoại sôi nổi với trên 200 người tham dự
Theo GS.Phan Văn Trường, với doanh nghiệp, doanh nhân cần chú trọng học tư duy hệ thống. “Tự khai vấn” của người quản lý, người chịu trách nhiệm, lãnh đạo công ty cần thiết hiểu rõ hệ thống đơn vị của mình đang vận hành như thế nào, đang gặp vấn đề gì và nó cần gì? Lúc đó, doanh nhân mới biết mình cần làm gì…
“Tự khai vấn” không phải là một kỹ thuật mới cần học, mà là một hành trình cần được hiểu đúng. Khi mỗi người thực sự dám đối diện với chính mình, câu hỏi không còn là “làm sao để không bị bỏ lại”, mà là “mình đang sống đúng với giá trị của mình hay chưa”. Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên thế giới đã và đang vận dụng mô hình “tự khai vấn” nhằm xây dựng đội ngũ kế thừa giàu năng lực và vững vàng trước làn sóng biến động về kinh tế, xã hội.