Trung tâm Hành chính và Quảng trường TP.HCM: Điểm nhấn cảnh quan và không gian công cộng đẳng cấp phục vụ người dân
(DNTO) - Tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM khóa XI, ngày 18/4, các đại biểu đã chính thức bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa bộ máy quản lý nhà nước và kiến tạo biểu tượng đô thị mới tại Khu đô thị Thủ Thiêm.
Phối cảnh Dự án Trung tâm Hành chính và Quảng trường TP.HCM với mức đầu tư gần 30.000 tỉ đồng. Ảnh Internet
Tổ hợp công trình trọng điểm này tọa lạc tại vị trí đắc địa thuộc phường An Khánh, ngay vùng lõi của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trải rộng trên diện tích đất khoảng 46,72 ha, dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ lên tới gần 29.591 tỷ đồng. Toàn bộ khu vực được thiết kế đồng bộ, bao gồm các hạng mục quy mô lớn như: Trung tâm Hành chính - Chính trị tập trung, Trung tâm hội nghị biểu diễn, Quảng trường trung tâm và hệ thống công viên cảnh quan bám sát mặt nước. Khi đi vào hoạt động, quần thể này sẽ cung cấp không gian làm việc liên thông, hiện đại cho khoảng 6.000 - 8.000 cán bộ, công chức và viên chức của thành phố.
Thay vì sử dụng hoàn toàn ngân sách nhà nước, TP.HCM quyết định triển khai siêu dự án này theo hình thức đối tác công tư (PPP), cụ thể là hợp đồng BT. Phương thức đầu tư này nhằm mục đích huy động tối đa nguồn lực tài chính cũng như công nghệ, kinh nghiệm quản lý từ khu vực kinh tế tư nhân, qua đó giảm tải áp lực cho ngân sách. Hiện tại, nhà đầu tư đề xuất cho dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mặt Trời Sài Gòn. Theo kế hoạch, dự án sẽ được tập trung thi công và hoàn thiện trong giai đoạn từ năm 2026 - 2028.
Việc xây dựng một trung tâm hành chính tập trung là bài toán đã được TP.HCM ấp ủ từ lâu nhằm giải quyết triệt để những bất cập hiện tại của bộ máy vận hành. Hiện nay, thành phố có hơn 8.000 cán bộ đang phải làm việc rải rác tại nhiều trụ sở khác nhau trên địa bàn. Sự phân tán này gây ra không ít khó khăn trong khâu phối hợp liên ngành, đồng thời làm tăng chi phí vận hành thường xuyên. Bên cạnh đó, với quy mô dân số đã tiến sát mốc 14 triệu người, một siêu đô thị như TP.HCM đòi hỏi mô hình quản trị tập trung và hiệu quả hơn. Hơn nữa, nhiều trụ sở công quyền hiện hữu như tòa nhà 86 Lê Thánh Tôn đã có tuổi đời hơn một thế kỷ. Mặc dù mang đậm giá trị bảo tồn lịch sử và kiến trúc, những công trình này đã bộc lộ sự hạn chế về hạ tầng công nghệ lõi, khó đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của công cuộc chuyển đổi số toàn diện.
Không đơn thuần là nơi làm việc của các cơ quan Nhà nước, dự án còn mang khát vọng kiến tạo một không gian công cộng đẳng cấp phục vụ người dân. Quảng trường trung tâm đi kèm hệ thống mảng xanh bao quanh được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn cảnh quan, nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị lớn.
Đáng chú ý, trong cùng kỳ họp, HĐND TP.HCM cũng đã chấp thuận phương án hoán đổi vị trí dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch về khu vực lân cận tổ hợp này. Sự điều chỉnh linh hoạt này nhằm đảm bảo tính thống nhất với đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của khu vực. Tất cả những bước đi này đang từng bước hình thành một quần thể hành chính, văn hóa và kiến trúc mang tính biểu tượng, xứng tầm với vị thế và định hướng phát triển dài hạn của thành phố mang tên Bác trong kỷ nguyên mới.