Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Trùm bất động sản UAE, Hussain Sajwani, đặt cược 1 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu

Hải Ngư
- 13:46, 01/09/2022

(DNTO) - Tỷ phú UAE Hussain Sajwani sẽ đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng Edgnex, mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu, đánh dấu bước chuyển mình của lĩnh vực bất động sản truyền thống của công ty sang kỹ thuật số sau chặng đường dài hai thập kỷ hoạt động.

Ông trùm bất động sản Emirati, Hussain Sajwani, đã quyết định đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu thuộc quyền chủ quản của liên doanh Edgnex, thương hiệu mới ra mắt gần đây của nhà Sajwani. Động thái này đánh dấu bước chuyển mình sang kỹ thuật số của công ty sau hai thập kỷ tập trung trong lĩnh vực bất động sản truyền thống.

Tỷ phú Hussain Sajwani là một doanh nhân và nhà đầu tư sắc sảo ở UAE. Ảnh Getty Images

Tỷ phú Hussain Sajwani là một doanh nhân và nhà đầu tư sắc sảo ở UAE. Ảnh Getty Images

Bày tỏ với kênh CNBC mới đây, vị tỷ phú xứ UAE này tiết lộ, sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu ở ba châu lục, Âu, Á, Phi và ở cả Trung Đông. Tham vọng tạo lập dạng công ty toàn cầu này đã khiến Sajwani dành riêng phân bổ đến một tỷ USD cho hoạt động kinh doanh với ý đồ đặt dấu ấn ở tất cả bốn lục địa vừa kể.

Cũng theo Sajwani - ông trùm bất động sản từng thành lập Damac Properties vào đầu những năm 2000, đã xây dựng nhiều cơ ngơi cho các căn hộ tư nhân, khách sạn và sân gôn ở trong và xung quanh Dubai - các trung tâm dữ liệu là một bước tiến tự nhiên đối với hoạt động kinh doanh của Damac Properties, khi đại dịch bất ngờ đã đẩy nhanh sự chuyển dịch bất động sản sang mảng vận hành và giải trí kỹ thuật số.

Nhà tỷ phú Emirati này tự tin khi cho rằng tập đoàn của mình có đủ tiền để đầu tư, sẵn sàng thuê một đội ngũ thật giỏi để xây dựng kế hoạch với chi phí hợp lý hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Edgnex, liên doanh trung tâm dữ liệu mới do Sajwani là người sáng lập kiêm chủ tịch, đã dành sẵn một số mảnh đất để phát triển các cơ sở hạ tầng, bao gồm 3 địa danh ở Ả Rập Xê Út, 2 nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và 1 địa bàn ở Ireland. Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu về cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu tăng vọt, thu hút sự quan tâm từ các giới đầu tư và nhà phát triển bất động sản thương mại truyền thống, vốn luôn đi tìm tính đa dạng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Những năm gần đây, do thương mại và đầu tư thâm nhập nhiều khu vực đang phát triển, người ta đã chứng kiến các công ty công nghệ lớn mở rộng sang Trung Đông, phục vụ mảng trung tâm dữ liệu và không gian điện toán đám mây. Điển hình như gã khổng lồ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng đã mở rộng khu vực cơ sở hạ tầng sang UAE vào nửa đầu năm 2022 ngay lần đầu tiên thâm nhập thị trường Vùng Vịnh. Đó vốn từng là một địa điểm sẵn có của đại gia Amazon ở Bahrain. Trước đó hồi năm 2019, một ông lớn công nghệ khác, Microsoft, cũng đã khai trương các trung tâm dữ liệu Trung Đông đầu tiên của mình tại Abu Dhabi và Dubai.

Hussain Sajwani quyết định đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng Edgnex, mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu. Ảnh Shutter Stock

Hussain Sajwani quyết định đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng Edgnex, mạng lưới trung tâm dữ liệu toàn cầu. Ảnh Shutter Stock

Thực tế đúng ra là tỷ phú Sajwani đang cho thuê… không gian dữ liệu cao cấp. Trong ý đồ ấy, Edgnex sẽ nhắm mục tiêu là chiêu dụ các siêu đại gia như Google, Amazon và Microsoft bỏ tiền thuê các cơ sở của Edgnex để sử dụng tại các thị trường mới nổi hoặc chưa được khai thác trên khắp thế giới. Edgnex cũng có kế hoạch triển khai các trung tâm dữ liệu nhỏ hơn trong những năm tới, nhắm mục tiêu thị trường ngách dự kiến trị giá 13,5 tỷ USD vào năm 2024.

Nhà tài phiệt UAE Hussain Sajwani chính là người sáng lập công ty phát triển bất động sản toàn cầu, Damac Properties, đồng thời cũng là nhân vật khai sinh chuỗi công ty liên hoàn DICO. Cả hai tên tuổi vừa kể đã phát triển thành những nhà kinh doanh bất động sản lớn nhất trong khu vực, với nhiều dự án tại các thành phố quan trọng trên thế giới như Dubai, Abu Dhabi, Doha, Amman, Beirut, Jeddah, Riyadh, Miami, Toronto và London.

Là một doanh nhân và nhà đầu tư sắc sảo, H. Sajwani cũng có một thành tích đáng nể khi đã thâm nhập thành công vào thị trường vốn và cổ phần toàn cầu. Tập đoàn DICO đã được dẫn dắt bởi kinh nghiệm dày dặn của ê-kíp Sajwani trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ tài chính, đồng thời cả nhóm cũng tập trung vào việc xây dựng danh mục đầu tư đa dạng, gồm các doanh nghiệp mới trên các khu vực địa lý và nhiều ngành nghề như thời trang cao cấp, bất động sản, khách sạn, sản xuất và những mảng linh tinh khác.

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu về cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu tăng vọt. Ảnh Shutter Stock

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu về cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu tăng vọt. Ảnh Shutter Stock

Ngày nay, dấu ấn toàn cầu của cơ ngơi làm ăn nhà Sajwani trải dài khắp Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á, Trung Đông và Châu Phi. Có điều ít người nghĩ là tỷ phú Hussain này lại khởi nghiệp từ lĩnh vực kinh doanh… dịch vụ ăn uống phục vụ cho quân đội Mỹ và tập đoàn xây dựng khổng lồ Bechtel. Năm 2001, sau khi Dubai cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản, ông chuyển sang kinh doanh lĩnh vực này và nhanh chóng lập một kỷ lục vang dội lúc ấy, là bán hết toàn bộ căn hộ thuộc một tòa nhà dân cư trong vòng chưa đầy sáu tháng.

Chính Damac của Sajwani đã hợp tác với Donald Trump vào năm 2013 để phát triển hai sân gôn mang thương hiệu Trump ở Dubai. Ông còn được giới làm ăn biết đến là nhân vật có cách tiếp thị “đẩy” hàng khá ngông ngông, chẳng hạn sẵn sàng “bo” thêm xe sang Lamborghini cho khách mua căn hộ công ty ông chào bán.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được hình thành trong trường đại học, BK- Holdings cho biết bí quyết để có một loạt sản phẩm công nghệ và huy động vốn thành công là “tách” quản trị doanh nghiệp khỏi hệ thống hành chính sự nghiệp.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiện đang là thời điểm sôi động của thị trường quà Tết dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Người tiêu dùng lẫn các công ty chuyên cung ứng quà Tết đều cố gắng tìm các sản phẩm phù hợp, chất  lượng tốt, giá cả vừa túi tiền. Ngoài ra, cái “áo” của món quà, như bao bì, túi xách... cũng rất được quan tâm.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/12, tại TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà), Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Khánh Hoà tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
PNJ xuất sắc trở thành đơn vị dẫn đầu Top 10 Doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ trong 100 Doanh nghiệp Phát triển bền vững 2022, đồng thời được vinh danh Top 5 Doanh nghiệp cam kết nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và quyền phụ nữ tại Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước đây, các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng… chạy đua chiếm lĩnh thị trường bằng các mã khuyến mại, thì hiện nay, trong bối cảnh nguồn vốn thắt chặt, việc “đốt tiền” này đã cho thấy không thể giữ chân được người dùng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giá mua điện đầu vào tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân khiến Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) không tránh khỏi thua lỗ.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
P’ti Saigon vừa vinh dự được Tạp chí Harper's Bazaar trao giải thưởng danh giá The Best Restaurant of the Year (Nhà hàng tốt nhất của năm), ghi nhận những trải nghiệm ẩm thực và phong cách sống cao cấp mà nhà hàng Pháp này đã mang lại cho thực khách tại TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Hải Dương là một trong những nhà máy sản xuất hiệu quả trong khu vực, khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Ford với thị trường Việt Nam.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kangaroo đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thứ 4 phục vụ việc sản xuất các sản phẩm truyền thống máy lọc nước, điện lạnh và sản phẩm thuộc các ngành mới như xe máy điện, nồi cơm điện.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều ngành hàng, doanh nghiệp đang chạy nước rút để đáp ứng các tiêu chí bền vững, hay còn gọi là “hộ chiếu xanh”, trong bối cảnh các thị trường như EU, Mỹ… thắt chặt các quy định nhập khẩu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tăng năng suất lao động là yếu tố quan trọng đối với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, là điều kiện tiên quyết để giúp Việt Nam thu hẹp trình độ phát triển với các nước trong khu vực...
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường 11 tháng vẫn tăng, nhưng quy mô vốn đăng ký của doanh nghiệp mới bắt đầu ghi nhận xu hướng chững lại so với cùng kỳ.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính tới hiện nay, doanh nghiệp xuất khẩu đang đối diện với 323 loại tiêu chuẩn, chứng chỉ từ các nước nhập khẩu. Xu hướng gia tăng áp dụng chứng chỉ, đặc biệt tiêu chuẩn xanh đang ngày càng nhanh và thắt chặt đã làm tăng áp lực với nhà sản xuất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hưởng ứng chương trình “Khuyến mại tập trung - Mùa mua sắm “shopping season” đợt 2 với chủ đề “Rộn ràng mua sắm mùa Xuân”, hệ thống bán lẻ Satra thực hiện nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn với nhiều mặt hàng giảm giá và quà tặng đi kèm
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những năm qua, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các huyện, thành phố hỗ trợ doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, diện tích đạt chuẩn hữu cơ vẫn còn khá khiêm tốn.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ