TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp ngưng sản xuất bánh trung thu vì thiếu trăm bề
(DNTO) - Thiếu nhân viên trong dây chuyền sản xuất, thiếu nguyên liệu, bánh làm ra không thể đi giao trong điều kiện giãn cách toàn thành phố là những khó khăn mà các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu tại TP.HCM đang gặp phải.
Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ Online sáng nay, 24/8, ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) cho biết, sau khi tính toán kỹ lưỡng, ABC Bakery quyết định không sản xuất bánh trung thu.
Theo ông Lực, mặc dù đã chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu sản xuất bánh trung thu từ 2, 3 tháng trước, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu này vẫn chưa đầy đủ, ví dụ như trứng muối. Nhưng hiện nay đơn vị cung ứng không thể giao tới nhà máy sản xuất.
Thêm vào đó, lực lượng nhân viên sản xuất hiện nay thiếu hụt khá nhiều, nằm rải rác ở các dây chuyển sản xuất khác nhau. Vì vậy, việc sản xuất không thể đảm bảo.
"Chúng tôi dự tính năm nay sẽ đưa ra thị trường khoảng 3 triệu chiếc bánh trung thu nhưng tình hình dịch bệnh như này nên không thể. Đối với việc sản xuất bánh mì cho nhu cầu sử dụng hàng ngày, hiện chúng tôi cũng đang ngưng và đang tính toán, nếu thuận lợi sẽ mở lại phần nào hoạt động để cung ứng lượng bánh mì nhất định cho người tiêu dùng", ông Kao Siêu Lực nói thêm.
Đại diện thương hiệu bánh G. cũng cho biết, mặc dù vẫn sản xuất nhưng lượng bánh năm nay giảm hơn 50%. "Chúng tôi vẫn quyết định sản xuất vì vẫn có những đơn đặt hàng từ doanh nghiệp, tuy nhiên cũng đang hồi hộp chờ những thay đổi từ chính sách của chính quyền, bởi hiện nay gần như không giao nhận được, như vậy sản xuất ra cũng chưa biết sao", vị đại diện này cho biết.
Đại diện thương hiệu bánh Như Lan cũng bày tỏ, sản lượng bánh trung thu năm nay giảm khoảng 50%. Mặc dù doanh nghiệp vẫn có đầy đủ loại bánh, nhưng riêng bánh có trọng lượng 200gr và 250gr doanh nghiệp không sản xuất mà chỉ tập trung cho loại bánh có trọng lượng 300gr và 400gr. Đối với một số khu vực vẫn cho shipper hoạt động, tiền phí giao hàng khá cao. Những khu vực không cho shipper hoạt động thì lại không thể bán bánh.
Một số siêu thị tại TP.HCM đã gửi thông báo đến các nhà cung ứng bánh trung thu là không tổ chức bán bánh trung thu như mọi năm, nên không ít công ty chuyên sản xuất bánh cung ứng tại các siêu thị đã giảm sản lượng sản xuất, thậm chí dừng sản xuất.
Trước ngày 23/8, ông Simon Crowther, Giám đốc Tiếp thị của Mondelez Kinh Đô Việt Nam cho biết, năm nay, Mondelez Kinh Đô tung ra thị trường gần 80 loại sản phẩm bánh trung thu và đẩy mạnh bán hàng tại các kênh thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee, cũng như các ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, và Baemin...
Đối với các cơ sở, cá nhân làm bánh trung thu handmade, việc sản xuất bánh trung thu năm nay ngừng hẳn bởi khó khăn trong việc tìm đủ nguồn nguyên liệu cũng như khó khăn trong khâu giao hàng.