Thứ tư, 02/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tổ Công tác 970 hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Hồng Gấm
- 09:30, 21/08/2021

(DNTO) - Nhằm giúp đỡ nông dân tiêu thụ nông sản, đồng thời giúp người tiêu dùng tại TP.HCM mua hàng với giá hợp lý, Tổ Công tác 970, Bộ NN&PTNT đã thí điểm chương trình bán nông sản theo túi với 5 loại rau, củ, quả đồng giá 100.000 đồng tại TP.HCM, chỉ sau 2 ngày triển khai đã bán thành công 3.700 túi.

Trước đó,Tổ Công tác 970 đã trao 10.000 phần quà hỗ trợ người lao động khó khăn. Ảnh: TL.

Trước đó,Tổ Công tác 970 đã trao 10.000 phần quà hỗ trợ người lao động khó khăn. Ảnh: TL.

Hỗ trợ đầu ra cho nông sản

Chương trình bán túi nông sản theo combo với 5 loại rau, củ, quả là ý tưởng mới của Tổ Công tác 970, rút kinh nghiệm sau chương trình kết nối thu mua nông sản tặng 15.000 phần cho người lao động nghèo tại TP.HCM.

Theo đó, Tổ Công tác 970 Bộ NN&PTNT tiếp tục thí điểm thêm chương trình bán nông sản theo túi 10kg với 5 loại khác nhau đồng giá 100.000 đồng.

Tin nên đọc

Nông sản được chọn là những loại đang có giá rẻ, nông dân gặp khó trong đầu ra tiêu thụ do ảnh hưởng dịch Covid-19, dễ vận chuyển, ít hư hỏng như: Khoai lang, khoai môn nhỏ, dưa leo, củ cải trắng… và một số loại trái cây khác.

Nhiều dấu hiệu tích cực khi người dân tại các khu cách ly, khu công nhân được mua nông sản với giá bình quân 10.000 đồng/kg.

“Ý tưởng này vừa giúp đỡ nông dân sản xuất có đầu ra tiêu thụ nông sản, vừa giúp người tiêu dùng tại TP.HCM mua được nông sản với giá hợp lý. Chương trình đang được nhiều cán bộ tại nhiều tỉnh tham gia và người mua tại TP.HCM ngày càng tăng. Hai ngày qua nông dân đã bán được 37 tấn, tương đương 3.700 túi sản phẩm" - Tổ Công tác 970 cho biết.

Theo hạch toán chi phí của Tổ Công tác 970, giá mua nông sản tại vùng sản xuất bình quân là 6.000 đồng/kg, còn lại là chi phí thu gom, đóng gói, vận chuyển lên TP.HCM, thuê kho và phân phối đến tay người tiêu dùng. Chương trình này cũng đang được rất nhiều địa phương triển khai và thu hút nhiều người tiêu dùng.

6 giải pháp tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, tình hình lưu thông vận chuyển nông sản, và việc đi lại của lực lượng lao động nông nghiệp tại một vài địa phương vẫn còn dấu hiệu chưa thông thoáng. 

Trên cơ sở tình hình thực tế, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề xuất 6 giải pháp để tiếp nối kết quả mà tổ đã thực hiện ở các tỉnh, thành phía Nam.

Cụ thể: Một, đề nghị sở NN&PTNT các tỉnh Nam bộ tham mưu cho UBND tỉnh tạo điều kiện cho nhân công, máy móc thu hoạch lúa, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động thu mua, vận chuyển, xay xát, chế biến, tiêu thụ lúa gạo được thuận lợi.

Hai, đề nghị sở NN&PTNT các tỉnh Nam bộ thành lập, củng cố, duy trì và phát triển tổ công tác kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản tại địa phương, liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Tổ Kết nối của Bộ NN&PTNT trong thời gian giãn cách xã hội. 

Ba, tăng cường các hình thức liên kết sản xuất, hình thành vùng nguyên liệu, kết nối cung cầu của tất cả các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương, liên kết rải vụ thu hoạch nông sản để chủ động cung ứng.

Bốn, rà soát, triển khai các kế hoạch sản xuất có tính toán đến thời gian bình thường mới, đẩy mạnh các giải pháp giảm giá thành sản xuất, tiết kiệm chi phí trong tất cả các hoạt động của chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Năm, tăng cường kiểm tra, kiểm soát vật tư đầu vào cho sản xuất, hạn chế tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả và các hoạt động thương mại có thể dẫn đến khan hiếm hoặc tăng giá cục bộ.

Sáu, sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với sở Giao thông Vận tải tháo gỡ các khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa nông sản, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh các vướng mắc nếu vượt thẩm quyền.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bật tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không kích Iran, giá dầu thế giới tăng bốc đầu, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ quay đầu giảm, trung bình giảm gần 5% thị giá, sau thông tin có thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm mạnh hơn 10 điểm, tương đương giảm khoảng 0,7%, thị trường chứng khoán ngày 23/6 chỉ còn mất 1,7 điểm thời điểm chốt phiên sáng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Động thái tấn công Iran từ Chính quyền ông Trump đã làm căng thẳng thêm xung đột giữa Israel và Iran, các thị trường tài chính trên thế giới, trong đó có chứng khoán, được cho sẽ đứng trước nhiều thách thức.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, thị trường đang cùng lúc xuất hiện nhiều biến số, từ câu chuyện của Fed, xung tại Trung Đông hay thuế quan của Mỹ, tuy nhiên biến số lớn nhất nhà đầu tư cần quan tâm chín là nội tại nền kinh tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán trong nước giữ tâm lý lạc quan khi bật tăng hơn 22 điểm nhờ đồng loạt các mã cổ phiếu và các nhóm ngành tăng giá, bất chấp lo lắng từ như xung đột giữa Iran - Israel hay thông tin thuế đối ứng của Mỹ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tình hình kinh tế tại châu Á trong các ngày qua có phần ổn định mặc cho nhiều biến động trên thế giới và giá dầu tăng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
F88 đang từng bước chuẩn bị để chính thức tham gia thị trường chứng khoán với hơn 8,2 triệu cổ phiếu đăng ký, mệnh giá 10.000 đồng.
2 tuần
Xem thêm