Thứ ba, 11/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kế hoạch 'đi trước đón đầu', đảm bảo nguồn cung ứng nông sản trong mọi tình huống

Hồng Gấm
- 08:30, 13/08/2021

(DNTO) - "Các địa phương cần chủ động "đi trước đón đầu', chuẩn bị các kịch bản phù hợp với những biến động của dịch Covid-19. Mục tiêu phải đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thực phẩm, nhu yếu phẩm, đảm bảo đời sống của người dân trong và sau dịch Covid-19" - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định.

Nhận định về tình hình hiện nay, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, đang có rất nhiều khó khăn trong lưu thông nông sản, không chỉ trong nước mà ảnh hưởng đến xuất khẩu. Ảnh: TL.

Nhận định về tình hình hiện nay, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, đang có rất nhiều khó khăn trong lưu thông nông sản, không chỉ trong nước mà ảnh hưởng đến xuất khẩu. Ảnh: TL.

Chủ động nhiều giải pháp 

Tại cuộc họp về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trong dịch Covid-19, chiều 12/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, khả năng sau dịch, khu vực phía Nam sẽ thiếu nông sản nên cần chuẩn bị sản xuất để có thể cung ứng không chỉ cho các địa phương phía Nam. Do đó, các lĩnh vực phải có kế hoạch sản xuất và “đi trước đón đầu”.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, chính sự đóng góp lớn của các địa phương sản xuất nông nghiệp, đặc biệt như Hải Dương, Bắc Giang nên toàn ngành nông nghiệp đã có sự tăng trưởng mạnh trong những tháng đầu năm.

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, hai địa phương này cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư nông nghiệp cho sản xuất và có phương án mở rộng diện tích, tăng quy mô đàn, sử dụng giống chất lượng để tăng quy mô, hiệu quả sản xuất" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ.

Tin nên đọc

Cùng với đó, xây dựng các phương án phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Hiện nay, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên vật nuôi, thủy sản đã có kế hoạch phòng, chống cấp quốc gia nên các địa phương phải chủ động để sớm mua và tiêm vaccine phòng ngừa.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị chuyên môn rà soát những tiến bộ kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất để phổ biến cho người dân tổ chức sản xuất hiệu quả. Việc chỉ đạo sản xuất phải tính đến đáp ứng đúng yêu cầu thị trường xuất khẩu mục tiêu.

Chỉ đạo thêm về giải pháp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý các địa phương và đơn vị chức năng của bộ cần phải đi trước đón đầu bằng những kế hoạch mở, linh hoạt theo tình hình dịch Covid-19.

“Để tổ chức sản xuất, cần lên phương án mở rộng diện tích ở đâu, tăng đàn chỗ nào, sử dụng giống gì, đó là những yếu tố đầu vào rất quan trọng để có thể tăng tốc trong thời gian tới” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài sản phẩm trồng trọt, phương án chuẩn bị các mặt hàng thực phẩm như gia cầm và thủy sản cũng được thảo luận trong hội nghị. Đa số các ý kiến đều cho rằng, giải pháp thích hợp nhất trong giai đoạn hiện nay là đẩy mạnh chế biến và lưu trữ.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, trong tình hình giãn cách xã hội hiện nay, nhu cầu về các sản phẩm tươi sống sẽ giảm, thay vào đó những loại thịt đã được sơ chế, chế biến sẽ chiếm được lợi thế do tiện vận chuyển, sử dụng. Sản phẩm mà ông Trọng đưa ra ví dụ có thể áp dụng hình thức này là gà đồi của Bắc Giang.

Trong khi đó, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân đánh giá cao tiềm năng về cá nước ngọt của Hải Dương, cụ thể là cá rô phi.

“Tỉnh Hải Dương có thể nghiên cứu thành lập các cơ sở sơ chế, chế biến cá rô phi và các loại cá nước ngọt khác, đa dạng hóa sản phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong dịch” - ông Trần Đình Luân nêu ý kiến.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Quân - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng đề xuất mở rộng các cơ sở chế biến, tạo thành những trung tâm chế biến theo vùng. Ngoài ra, cần có sự quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến hoạt động hiệu quả hơn.

Trên cơ sở lắng nghe các ý kiến của 2 tỉnh Hải Dương và Bắc Giang, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, chế biến không chỉ giúp thuận tiện trong vận chuyển, tiêu thụ mà còn làm nâng cao giá trị sản phẩm. 

“Vấn đề này có thể tập trung vào các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm, phối hợp với địa phương để triển khai cho hiệu quả”, Thứ trưởng chỉ đạo và cho biết thêm trong thời gian tới, sẽ tổ chức hội nghị riêng về vấn đề này, thành phần tham gia là các tỉnh và doanh nghiệp.

Đồng thời, giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nghiên cứu, mở rộng thêm các thị trường, không chỉ trong nước mà phải vươn ra toàn cầu cho các mặt hàng nông sản chủ lực, có thế mạnh của Bắc Giang và Hải Dương.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay, lượng thịt vào TP.HCM chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, chủ yếu là do tình hình dịch bệnh, các cơ sở giết mổ đứt gãy sản xuất, số đơn vị có thể hoạt động cũng rất khó khăn.

Hiện 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức tại TP.HCM đều tê liệt. Còn tại Hà Nội, ngoài các chợ đầu mối Long Biên, Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam hiện đã tạm dừng hoạt động, còn lại 29 trung tâm thương mại, 458 khu chợ cộng với 1.800 điểm bán hàng, 780 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Vì vậy, phải đặt ra phương án cung cấp lương thực, thực phẩm cho Hà Nội thế nào để chủ động đề phòng diễn biến dịch bệnh Covid-19 có thể kéo dài.

"Trong bối cảnh Hà Nội và các địa phương lân cận đang đối mặt với tình hình Covid-19 phức tạp, các công ty có cơ sở giết mổ nên hoạt động theo mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, tạo ra các chuỗi cung - cầu khép kín để hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh cũng như đảm bảo nguồn cung thịt đến người tiêu dùng" - Thứ trưởng Tiến cho hay.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, nếu dịch bệnh kéo dài, đề phòng trường hợp khu vực có lò mổ phải phong tỏa thì rất cần có phương án tổ chức những điểm giết mổ ở bên ngoài khu vực bị phong tỏa để đảm bảo nguồn cung ứng thịt không bị đứt gãy.

6 tháng đầu năm 2021, trong bối cảnh sản xuất gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang tiếp tục khởi đầu với nhiều dấu hiệu khả quan, tích cực. Vụ Đông Xuân được mùa toàn diện, sản lượng rau các loại đạt 344.000 tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ, sản lượng vải thiều đạt 215 nghìn tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó tại Hải Dương, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản có mức tăng trưởng khá sau 6 tháng đầu năm. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất ước đạt khoảng 12.100 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt trong khó khăn do dịch bệnh, cả 2 tỉnh đều đã tổ chức tiêu thụ vụ vải thiều 2021 một cách thuận lợi, đảm bảo thông suốt, được giá...

Hai tỉnh đã thực hiện các biện pháp chống dịch quyết liệt, liên tục và hiệu quả, tạo tiền đề cho sản xuất nông nghiệp phục hồi ngoạn mục sau dịch, đây là bài học kinh nghiệm cho nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.

Tin khác

Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
3 ngày
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
3 ngày
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
3 ngày
Sự Kiện
Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
1 tuần
Trung ương hội
Chiều 31/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (Singapore Business Federation - SBF) và các đối tác tổ chức Phiên tham vấn quốc tế Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026), trong khuôn khổ ASEAN Conference và Diễn đàn ASEANext 2026 tại Singapore.
1 tuần
Sự Kiện
UBND TP.HCM vừa chính thức tiếp nhận và thực hiện thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) từ Bộ Công Thương kể từ ngày 1/8.
1 tuần
Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ 9 dự án chống ngập với tổng mức đầu tư hơn 7.150 tỷ đồng, tập trung vào các điểm ngập nghiêm trọng và khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Các dự án trải rộng từ chỉnh trang hệ thống thoát nước, nạo vét kênh rạch đến xây dựng kè chống sạt lở, kỳ vọng giảm đáng kể tình trạng ngập do mưa và triều cường vốn kéo dài nhiều năm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ ứng dụng hiệu quả các công nghệ mới vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, ngày 23/7/2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt phối hợp cùng Tập đoàn MISA tổ chức chương trình CEOxAI Summit 2026 với chủ đề “Xây dựng doanh nghiệp không ngủ – Tự vận hành 24/7 bằng Công nghệ số và AI Agent”.
2 tuần
VYEA
Chiều 15/7/2026, tại tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VIII, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Tập đoàn Sovico đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 - 2031, đánh dấu bước phát triển mới trong việc kết nối nguồn lực và mở rộng hệ sinh thái hỗ trợ cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam.
3 tuần
VYEA
Chiều 15/7/2026, tại tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ III, khóa VIII, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Công ty TNHH MTV Quản lý Khách sạn và Khu nghỉ dưỡng FLC (FLC Hotels & Resorts) đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2026 – 2031, mở ra nhiều cơ hội hợp tác nhằm gia tăng giá trị cho cộng đồng doanh nhân trẻ trên cả nước.
3 tuần
Sự Kiện
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 86/2026/TT-BTC quy định về quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, nhằm thống nhất quy trình khai thuế, nộp thuế và trách nhiệm của người nộp thuế cũng như cơ quan hải quan.
4 tuần
Du Lịch
Đây là diễn đàn quốc tế đầu tiên về du lịch Halal do các cơ quan Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, thể hiện quyết tâm xây dựng hệ sinh thái Halal, đồng thời khai thác hiệu quả tiềm năng của một trong những thị trường du lịch tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
1 tháng
Xem thêm