Tìm giải pháp giảm áp lực nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
(DNTO) - Theo dự báo, nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam ngày càng tăng, do đó, về lâu dài cần có chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước, trong đó chú trọng các loại cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học để giảm áp lực phụ thuộc nguồn nhập khẩu.
Phát biểu tại Hội thảo “Tìm giải pháp bổ sung nguồn cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam” ngày 12/8, ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam thông tin, ngành chăn nuôi Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng rất ấn tượng, bình quân từ 5 - 6%/năm. Riêng gia cầm có sự tăng trưởng nhanh nhất, đạt bình quân từ 7 - 8%/năm về đầu con và từ 11 - 12% về sản lượng thịt, trứng.
Cùng với sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi, ngành sản xuất thức ăn công nghiệp ở Việt Nam cũng đã tăng trưởng ngoạn mục, đạt bình quân từ 13 - 15%/năm, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 10 thế giới và số 1 khu vực Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp.
Tuy nhiên, thực tế bất cập là ngành thức ăn chăn nuôi công nghiệp nước ta vẫn phải phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài.
Cụ thể, số liệu của Tổng cục Thống kê cho hay, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước chủ yếu từ nguồn nhập khẩu. Năm 2020, giá trị nhập khẩu thức ăn gia súc và nguyên phụ liệu tăng 3,75% và chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, tăng là 36,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Theo dự báo của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi của Việt Nam sẽ cần từ 28 - 30 triệu tấn/năm trong 5 năm tới, trị giá 12-13 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình từ 11 – 12%/năm; trong đó, có từ 14,5 - 15 triệu tấn sẽ dành cho chăn nuôi gia cầm.
Trong khi đó, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thế giới rất khó dự đoán, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi toàn cầu, có thể tiếp tục làm đứt gãy chuỗi sản xuất và cung ứng.
“Việt Nam cần có một chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn trong nước một cách căn cơ, bài bản. Theo đó, cần có nhiều giải pháp đồng bộ, mà một trong các giải pháp đó là phát triển các giống cây trồng ứng dụng công nghệ sinh học làm thức ăn chăn nuôi có năng suất và sản lượng cao, góp phần giảm thiểu nhập khẩu các nguyên liệu giàu năng lượng như ngô và giàu đạm như đỗ tương, hạ giá thành thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước”, ông Nguyễn Thanh Sơn nêu giải pháp.
Bên cạnh đó, bà Đinh Thị Thúy Phương, Tổng cục Thống kê phân tích, biến động giá thức ăn chăn nuôi trong nước chịu ảnh hưởng bởi giá thức ăn chăn nuôi trên thế giới và giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào sản xuất.
Tại thị trường Chicago (Mỹ), 6 tháng đầu năm 2021, bình quân chỉ số giá thức ăn chăn nuôi tăng 49,32% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, đậu tương tăng 65,64%, ngô tăng 71,6%, lúa mỳ tăng 24,41%... ảnh hưởng đến giá thức ăn chăn nuôi trong nước tăng.
"Để bổ sung nguồn cung cấp thức ăn chăn nuôi, ngành chăn nuôi cần tận dụng nguồn nguyên liệu phụ phẩm các ngành sản xuất trong nước, như: ngành thủy hải sản, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Đồng thời, cần tối đa hóa nguồn nguyên liệu trong nước và dần thay thế nguyên liệu nhập khẩu, giảm giá thành thức ăn chăn nuôi. Các cơ quan chức năng hoàn thiện chính sách nhà nước, cơ chế hoạt động của doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam", bà Phương nhấn mạnh.