Thứ sáu, 24/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thúc đẩy Hàn Quốc tiếp tục mở cửa cho nhiều loại trái cây Việt Nam

Sông Hương
- 14:43, 02/07/2021

(DNTO) - Bộ Công thương cho biết đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc để thúc đẩy phía nước bạn mở cửa thị trường cho thêm nhiều loại trái cây khác của Việt Nam như bưởi, chanh leo, vải, chôm chôm, nhãn…

Nhiều loại nông sản Việt Nam vẫn đang trong quá trình tiếp cận thị trường Hàn Quốc. Ảnh: T.L.

Nhiều loại nông sản Việt Nam vẫn đang trong quá trình tiếp cận thị trường Hàn Quốc. Ảnh: T.L.

Theo Bộ Công thương, Hàn Quốc là thị trường có dung lượng nhập khẩu trái cây tươi lớn, giá trị hơn 1,6 tỷ USD/năm và đang tiếp tục tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, trái cây tươi của Việt Nam chiếm thị phần rất khiêm tốn tại thị trường này.

Hiện chỉ có 6 loại trái cây tươi của Việt Nam được phép xuất khẩu chính thức vào thị trường Hàn Quốc gồm: dừa, dứa, thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ, xoài, chuối. Do vậy, Bộ Công thương đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan của hai bên để thúc đẩy phía Hàn Quốc mở cửa thị trường cho thêm nhiều loại trái cây khác của Việt Nam như bưởi, chanh leo, vải, chôm chôm, nhãn…

Để doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội tiếp cận, kết nối với các đối tác tiềm năng tại thị trường Hàn Quốc, tới đây, Bộ Công thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi) sẽ phối hợp với Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức “Hội thảo giao thương trực tuyến về thúc đẩy xuất khẩu trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam sang hệ thống phân phối của Hàn Quốc”.

Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 27 - 29/7 tới đây theo hình thức trực tuyến và miễn phí đăng ký tham dự cho toàn bộ doanh nghiệp. Ban tổ chức bố trí phiên dịch Việt - Hàn hỗ trợ tất cả các phiên giao thương giữa doanh nghiệp hai bên (đảm bảo tất cả các phiên giao thương đều có 1 phiên dịch hỗ trợ).

Tham dự hội thảo, về phía Việt Nam, dự kiến có đại diện Bộ Công thương (Vụ Thị trường châu Á – châu Phi); đại diện một số sở Công thương, khoảng 40 doanh nghiệp xuất khẩu trái cây tươi (dừa, dứa, chuối, xoài, thanh long) hoặc đông lạnh và sản phẩm chế biến khác từ trái cây của Việt Nam.

Về phía Hàn Quốc, dự kiến có đại diện KOTRA, các diễn giả của Công ty Dịch vụ Hải quan Shinhan Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu, Tiếp thị mới nông sản Hàn Quốc, các doanh nghiệp nhập khẩu trái cây tươi của Hàn Quốc và đại diện các hệ thống phân phối lớn của Hàn Quốc (E-Mart, Lotte Mart, Home Plus…).

Tại hội thảo, các doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn cách thức đưa trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam thâm nhập vào hệ thống phân phối của Hàn Quốc.

Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ được kết nối giao thương trực tiếp với các nhà nhập khẩu trái cây tươi, các hệ thống phân phối lớn của Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình hội thảo để có thể trao đổi, lựa chọn và thống nhất các hợp đồng mua bán trái cây ngay tại chỗ.

Tin khác

Sự Kiện
Sáng 23/4/2026, lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã chính thức hoàn tất thủ tục thông quan tại Úc, đánh dấu sự hiện diện của loại trái cây thứ năm tại thị trường khó tính này.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đề xuất nâng mạnh ngưỡng doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng từ 100 triệu đồng lên mức 1 tỷ đồng/năm đang tạo ra bước ngoặt trong tư duy quản lý thuế, hứa hẹn thay đổi diện mạo khu vực kinh tế hộ gia đình.
1 ngày
Sự Kiện
TP.HCM đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm chuyển đổi xanh của khu vực thông qua việc tận dụng các cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98. Tuy nhiên, đằng sau những cam kết chính trị là một cuộc đua khốc liệt nhằm giữ chân dòng vốn đầu tư và thích ứng với các tiêu chuẩn khắt khe từ thị trường quốc tế.
1 ngày
Sự Kiện
Đề cập đến vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm, một nền kinh tế chỉ có thể ổn định được khi chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ phát huy tốt hiệu quả.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng 20/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương, đồng thời thảo luận tại tổ về nội dung này.
3 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2025, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,02%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hàng trăm tài khoản ẩn danh đã đặt cược hàng trăm triệu đô la vào các sự kiện quân sự và ngoại giao xoay quanh cuộc chiến Iran, với xác suất dự đoán cực kỳ chính xác. Một hiện tượng kỳ lạ trên các nền tảng cá cược đang ảnh hưởng sang cả thị trường đầu tư tài chính.
4 ngày
Sự Kiện
Tại kỳ họp chuyên đề của HĐND TP.HCM khóa XI, ngày 18/4, các đại biểu đã chính thức bấm nút thông qua chủ trương đầu tư dự án Quảng trường trung tâm và Trung tâm Hành chính - Chính trị thành phố. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong chiến lược hiện đại hóa bộ máy quản lý nhà nước và kiến tạo biểu tượng đô thị mới tại Khu đô thị Thủ Thiêm.
4 ngày
Sự Kiện
Làn sóng đầu tư vào đường sắt và lưới điện đã gánh đỡ cho sức tiêu dùng yếu và thặng dư thương mại thu hẹp, giúp kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng trong quý đầu năm 2026. Nhưng phía sau những con số tích cực là một bức tranh kinh tế phân kỳ rõ nét.
5 ngày
Sự Kiện
Chiều 17/4, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố thành lập Công ty cổ phần Quỹ đầu tư mạo hiểm Thành phố Hồ Chí Minh (HCM VIF JSC), tạo cơ chế huy động nguồn lực xã hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 16/4, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2026 và Diễn đàn Thương hiệu quốc gia với chủ đề “Thương hiệu quốc gia Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
1 tuần
Sự Kiện
Ngày 15/4/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi và quả chanh xuất khẩu từ Việt Nam.
1 tuần
Sự Kiện
Thông tin mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết tính đến giữa tháng 4/2026, đã có 11 doanh nghiệp và tổ chức tín dụng nộp hồ sơ đề nghị cấp phép sản xuất vàng miếng.
1 tuần
Sự Kiện
Khi ra lệnh phong tỏa Eo biển Hormuz, Mỹ không chỉ nhắm vào nền kinh tế Iran mà đang đặt toàn bộ thế giới trước những rủi ro mới, từ giá dầu leo thang đến chuỗi cung ứng phân bón nông nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 tuần
Xem thêm