Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thời điểm bất động sản hồi phục: Có thể mạnh nhất từ quý 1/2025

Thư Linh
- 17:40, 13/10/2023

(DNTO) - Dù được sự hỗ trợ từ nhiều chính sách, tuy nhiện sự hồi phục của thị trường bất động sản sẽ là câu chuyện tính bằng năm. Và có thể phải đến năm 2025, thị trường mới chính thức quay trở lại.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, hiện tại thị trường đang trong cuộc chiến "kéo co" giữa bên mua và bên bán và không bên nào chiếm ưu thế tuyệt đối.

Ông phân tích, nhìn lại quá khứ, thị trường bất động sản nhà ở trong nước đã đạt đỉnh vào giai đoạn quý 2/2022, sau đó có xu hướng giảm mạnh trong quý 3, 4 năm. Bước sang quý 1/2023, thị trường chính thức bước vào giai đoạn chạm đáy. Tuy nhiên giai đoạn chạm đáy này khác với năm 2019. Trong giai đoạn dịch bệnh, cứ hết thời kỳ cách giãn cách xã hội, thị trường lại bật tăng lên 3 lần bởi thực chất dòng tiền không biết đi đâu, thị trường phục hồi theo hình chữ V.

Hiện tại, thị trường bất động sản sau khi chạm đáy trong quý 1, 2/2023 và đi ngang trong quý 3.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

"Thị trường đang cố gắng điều tiết tâm lý phe người mua người bán. Đây là lúc hai phe không bên nào chịu nhường bên nào. Thị trường cần điểm nối", ông Quốc Anh chia sẻ lại Landshow "Tìm nhà giá rẻ" ngày 12/10.

"Chúng ta đang có nhiều thông tin tốt như lãi suất giảm, gói hỗ trợ 120 ngàn tỷ đồng, các thông tin vĩ mô đang tốt dần lên. Nhiều người nói với tôi, vậy thị trường đã tốt lên được chưa? Tôi nói rằng, vĩ mô đã tốt nhưng không có gì nhanh vậy và cần một độ trễ", ông chia sẻ.

Ngoài chính sách lãi suất giảm, gói hỗ trợ 120 ngàn tỷ đồng, có thể kể cụ thêm các yếu tố như Luật Đất đai sửa đổi, Luật thuế bất động sản... Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cộng thêm từ 6-9 tháng độ trễ để chính sách ngấm vào thực tế. Và điều này có nghĩa ít nhất từ cuối quý 2/2024, đầu quý 3, thị trường mới hy vọng hồi phục trở lại.

"Giả sử tất cả các yếu tố hỗ trợ tốt nhất trong phạm vi có thể, điểm hồi phục mạnh nhất phải là từ quý 1/2025", ông nhấn mạnh.

Thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra tại buổi công bố báo cáo “Đánh giá tiến trình phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam quý 3/2022 và Dự báo tình hình thị trường quý 4/2023” ngày 12/10 cho thấy, lượng giao dịch bất động sản có dấu hiệu tăng dần.

Nếu quý 2, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, con số này đã tăng 37% so với quý 1 trước đó chỉ có khoảng 2.700 giao dịch. Thì đến quý 3, lượng giao dịch tăng mạnh lên gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1.

Nếu xét từ đầu năm nay đến nay, theo quý, lượng giao dịch bất động sản đã tăng khá tốt. Tuy nhiên, nếu so với giai đoạn thịnh của thị trường thì con số này khá khiêm tốn. Tính chung chín tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch mới chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng khoảng 20% so với giai đoạn sốt đất trước đây.

Nhìn một cách thực tế, dù lượng giao dịch khá ít ỏi so với trước đây nhưng rất khó tìm ra dự án nào giảm giá. Giá nhà vẫn tăng và phân khúc nhà ở bình dân giá rẻ, nhà ở xã hội vẫn trong tình trạng thiếu vắng. Các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ vẫn đang chờ thời gian để ngấm vào thị trường.

Theo đại diện VARS, ông Trần Văn Bình, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết, bên cạnh các nút thắt về pháp lý, nguồn vốn, ông nhấn mạnh vấn đề “niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư”, được xem là “chốt chặn" cuối” để đưa thị trường trở lại.

Về thị trường những tháng cuối năm, theo ông Bình, đây sẽ là giai đoạn "bước đệm" chuyển mình cho năm tiếp theo. Bức tranh toàn cảnh thị trường sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới, nhất là các khu vực còn dư địa phát triển như có quy hoạch đồng bộ, hạ tầng được quan tâm, mặt bằng giá chưa cao...

Tin khác

Bất động sản
Để chặn tình trạng người trúng đấu giá "trên trời" rồi bỏ cọc, đại biểu Quốc hội cho rằng cần có các biện pháp như nâng mức đặt cọc cao hơn nữa so với quy định hiện hành. Đặc biệt, có thể tham khảo kinh nghiệm quốc tế, bổ sung quy định xử lý hình sự những hành vi "bóp méo" thị trường đất đai.
2 ngày
Bất động sản
Lễ thắp sáng cây thông Noel khổng lồ, hội chợ Giáng sinh Marche De Noel tái hiện khung cảnh lễ hội niềm nam nước Pháp, vũ hội Hóa trang Monte Carlo, dạ tiệc đón năm mới 2024… là những chuỗi trải nghiệm đặc sắc nằm trong 10 chương trình điểm nhấn liên tục khuấy động không khí mùa lễ hội cuối năm “Wake Up Festival – Nha Trang” tại quần thể Vinpearl trên đảo Hòn Tre xuyên suốt từ 9/12/2023 tới hết 20/1/2024.
6 ngày
Bất động sản
Tại Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), các công trình tiện ích chủ lực phục vụ cuộc sống của cư dân đang liên tục được bổ sung trong nội khu. Cùng với loạt hạ tầng trọng điểm của TP. Thủ Đức đang được đẩy mạnh, đại đô thị tiếp tục thu hút đông đảo khách hàng “chuyển khẩu” về đô thị đáng sống bậc nhất khu Đông TP. HCM.
6 ngày
Bất động sản
"Nội soi" từng phân khúc bất động sản, giới chuyên gia dự báo sản phẩm bất động sản nhà ở trong phân khúc trung và cao cấp, khu đô thị vệ tinh và các dự án phức hợp bất động sản công nghiệp sẽ là nhóm “gánh” thị trường chung, với đà hồi phục ở tốp đầu. 
6 ngày
Bất động sản
Chung cư liên tục tăng giá bất chấp thị trường bất động sản khó khăn, trở thành "miếng bánh" cho nhà đầu tư "lướt sóng". Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên cân nhắc bởi khi thị trường ổn định, cho thuê tốt, giá bán tăng 10% sẽ có lời, trường hợp kém thuận lợi, có thể lỗ trong ngắn hạn.
1 tuần
Bất động sản
Thủ tướng chỉ đạo NHNN tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp khả thi triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội. Khẩn trương báo cáo Thủ tướng về kết quả triển khai thực hiện chương trình này trong tháng 11/2023.
1 tuần
Bất động sản
Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030, dự kiến khoảng 2,4 triệu căn. Song, đến nay, số dự án được khởi công vẫn chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Để tăng tốc  có thêm số lượng lớn dự án, các chuyên gia kiến nghị thiết kế lại gói tín dụng với lãi suất "mềm" hơn.
1 tuần
Bất động sản
Cuối năm thường là thời điểm các CĐT đẩy mạnh hoạt động bán hàng, tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm kích cầu thị trường. Đây cũng là cơ hội tốt để khách hàng sở hữu BĐS với mức giá ưu đãi.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Xây dựng cho hay, tuy thị trường bất động sản đã thoát khỏi nguy cơ “mất phanh”, và đang lấy lại đà, xong lực cầu mới đang phục hồi 30%. Trong khi đó, nguồn cung bất động sản vẫn chủ yếu ở phân khúc đắt tiền khiến tỷ lệ giao dịch giảm mạnh 50%. 
2 tuần
Bất động sản
Để giảm bớt áp lực, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, doanh nghiệp bất động sản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới lỏng, tối giản hóa các điều kiện cho vay, đồng thời kéo dài thời gian cho vay lên 24 tháng, thay vì tối đa là 12 tháng như hiện nay.
2 tuần
Bất động sản
Trong các giải pháp chính gỡ khó cho thị trường bất động sản, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh, Thông tư 03 và Thông tư 06 đang là những rào cản cần kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn thị trường, để tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho nền kinh tế. 
2 tuần
Bất động sản
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang tồn tại nhiều lỗ hổng được xem là tiếp tay cho các nhà băng "đi buôn" bất động sản không khác một công ty địa ốc chuyên nghiệp. Theo đó HoREA kiến nghị, cần siết tỷ lệ mức trần doanh thu kinh doanh bất động sản không vượt quá 15% doanh thu của tổ chức tín dụng. 
2 tuần
Bất động sản
Nhấn mạnh, trong các khó khăn hiện tại, pháp lý khiến vốn dự án bị "ăn mòn" nặng nề nhất, chuyên gia nhận định thị trường sẽ có cơ hội phục hồi rõ nét từ cuối năm nay và cần cú hích mạnh hơn, đồng bộ hơn đặc biệt là việc "tháo rào" cần kịp thời, hiệu quả.   
3 tuần
Bất động sản
Trước tình trạng thông đồng, dìm giá gây lũng đoạn thị trường, Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chế tài trong đấu giá tài sản. Trong đó, nhấn mạnh cần áp quy định phạt 30%-50% giá trúng đấu giá khi "từ chối" mua tài sản, đồng thời cấm tổ chức, cá nhân vi phạm tham gia đấu giá 3-5 năm.
3 tuần
Bất động sản
Thị trường địa ốc đang "cựa mình" phục hồi cải thiện rõ nét so với 3 quý trước, do niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều hơn nguồn cung phù hợp, đặc biệt tận dụng sức cầu từ phân khúc nhà ở sẽ tạo bước chạy đà cho thị trường giai đoạn nước rút.
3 tuần