Thứ năm, 28/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường xuất khẩu 'ấm' trở lại, doanh nghiệp cá tra kỳ vọng đà tăng trưởng cuối năm

Bạch Dương
- 18:00, 16/11/2021

(DNTO) - Trở lại tái sản xuất, tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu cùng với lượng đơn đặt hàng đang quay trở lại ngày một nhiều hơn, các doanh nghiệp cá tra đang kỳ vọng với sự vào cuộc quyết liệt hơn của các ngành, địa phương, sẽ vực dậy mặt hàng này trong những tháng cuối năm. 

Các doanh nghiệp cá tra đang tận dụng cơ hội của thị trường trong vài tháng cuối năm để bù đắp những hao hụt về xuất khẩu trong khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch. Ảnh: TL.

Các doanh nghiệp cá tra đang tận dụng cơ hội của thị trường trong vài tháng cuối năm để bù đắp những hao hụt về xuất khẩu trong khoảng thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch. Ảnh: TL.

Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), tính đến thời điểm này, hầu hết các thị trường nhập khẩu sản phẩm cá tra của Việt Nam bắt đầu tăng trưởng lạc quan trở lại, trong đó, tăng mạnh nhất vẫn là thị trường Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU và một số quốc gia ở khu vực châu Á. 

Cụ thể, tổng 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt 1,18 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường số 1 là Trung Quốc đạt 279 triệu USD, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ (xếp thứ 2) đạt 248 triệu USD, tăng 42,8% so với cùng kỳ năm 2020. 

Trong top 5 thị trường xuất khẩu hàng đầu của cá tra Việt Nam 10 tháng đầu năm nay, thị trường CPTPP xếp thứ 3 khi đạt 144 triệu USD, giảm 2,6%. Thị trường EU đạt 78 triệu USD, giảm 20,4%. Trong khi đó, thị trường thứ 5 là Brazil đạt 45 triệu USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tin nên đọc

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, cá tra là ngành hàng chủ lực, là sản phẩm đặc hữu của vùng ĐBSCL, có vai trò quan trọng đối với kinh tế xã hội của toàn vùng. Tuy nhiên, thời gian qua, ngành hàng xuất khẩu tỷ đô này đang “mắc cạn” vì dịch Covid-19 kéo dài, khiến cả người nuôi lẫn doanh nghiệp đều ở thế khó. 

Theo đó, trước tín hiệu vui từ thị trường xuất khẩu đang "ấm" lại, đồng thời xác định cuối năm sẽ là thời điểm "vàng" để gia tăng xuất khẩu do nhu cầu của thị trường rất cao, sẽ là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp thuỷ sản lạc quan về doanh thu bật tăng trở lại. 

Do vậy, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương vùng ĐBSCL cần liên kết, hợp tác chặt chẽ để đảm bảo tốt khâu lưu thông, điều tiết nhân lực. Tổ chức các đoàn công tác hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng phương án phục hồi sản xuất trong tình hình mới. 

"Sở NN&PTNT các tỉnh ĐBSCL thống nhất phương án hướng dẫn các doanh nghiệp, người nuôi duy trì sản xuất con giống, thức ăn, nuôi trồng, chế biến.... để đảm bảo ổn định chuỗi sản xuất cá tra. Trước mắt hướng dẫn người nuôi giảm mật độ nuôi, giảm bớt các chi phí để hạ giá thành, tăng cường liên kết chuỗi, kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm", Bộ trưởng Hoan nhận định.

Nêu quan điểm, ông Nguyễn Minh Hùng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho rằng, doanh nghiệp sản xuất và chế biến cá tra xuất khẩu cần tận dụng hết công suất để đáp ứng tốt hơn các đơn hàng đã và sẽ ký kết. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội để phát triển và chiếm lĩnh thị phần ở các thị trường mới nổi, nhiều tiềm năng như Nga, Ai Cập, Columbia. 

Về phía Tổng cục Thủy sản nắm chắc tình hình, hỗ trợ các địa phương xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh nhằm duy trì sản xuất, không để xảy ra tình trạng thiếu con giống, thiếu nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu vào các tháng cuối năm 2021 và đầu năm 2022…

Bên cạnh đó, theo VASEP "rào cản" lớn nhất với ngành hàng cá tra hiện nay là việc áp dụng bộ tiêu chí mới về chống dịch theo Nghị quyết 128 của một số địa phương vẫn chưa đồng nhất, dẫn tới doanh nghiệp còn khó khăn.

 "Việc quản lý theo Bộ tiêu chí mới về phòng chống dịch của Chính phủ còn chưa đồng nhất, chưa kể tỷ lệ tiêm vắc xin còn thấp, dẫn tới số ca lây nhiễm cộng đồng cao, rủi ro cho doanh nghiệp. Trong khi đó, các doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn phục hồi và thời điểm hiện tại lượng đơn hàng phải thực hiện rất nhiều nên khi áp dụng mô hình “3 tại chỗ” sẽ khó tăng công suất", VASEP cho hay và bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn sớm đưa ra Bộ tiêu chí đồng nhất trong chống dịch giữa các địa phương để doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh cuối năm", VASEP cho hay.

Bên cạnh đó, trong suốt thời gian giãn cách vừa qua do không tiêu thụ được hàng hóa nên cả doanh nghiệp lẫn người nuôi cá tra thiếu hụt về vốn. Dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều thông tư yêu cầu giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng nhiều doanh nghiệp chưa được giảm, nếu có cũng chỉ được giảm 0,5 - 1%, khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ tiềm lực để khôi phục sản xuất bình thường trở lại.

Theo đó, để ngành hàng cá tra thực sự "bứt phá" thành công, điều kiện trước tiên và quan trọng nhất là cần ưu tiên tiêm vắc xin cho toàn bộ chuỗi sản xuất từ chế biến, vận chuyển đến tiêu thụ, từ đó mới huy động được đủ lực lượng khôi phục sản xuất.

Cùng với đó, cần có chính sách hỗ trợ các hộ nuôi cá giống; Bộ NN&PTNT cần có chính sách bình ổn giá thức ăn chăn nuôi để người nuôi cá tra cầm cự được trong thời gian này. Về phía Ngân hàng Nhà nước nên kiểm tra, giám sát, xem xét giảm lãi suất tới 2% mới có thể giúp doanh nghiệp tăng tốc trong giai đoạn nước rút này.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.
5 giờ
Văn Hóa-Giải Trí
Ngày 27/05/2026, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược phát triển Công ty CP Phát triển Điện ảnh V-Film, với định hướng đầu tư dài hạn vào dòng phim tôn vinh lịch sử - văn hóa Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế. Thông qua tư duy điện ảnh đương đại, quy mô sản xuất lớn và ngôn ngữ kể chuyện giàu cảm xúc, V-Film sẽ tôn vinh lịch sử, văn hóa và tinh thần dân tộc một cách sống động, hấp dẫn và có sức lan tỏa toàn cầu.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc thi, triển lãm sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên NTU có sự tham gia đồng hành của 5 doanh nghiệp ngoài trường và 8 giảng viên trong trường có sản phẩm khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp.
1 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Ngành bán lẻ toàn cầu vừa mất đi một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất của mình. Toshifumi Suzuki, người đứng sau sự thành công toàn cầu của chuỗi 7-Eleven, đã qua đời, để lại một di sản khổng lồ hoạt động không ngừng nghỉ.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, chuyển đổi xanh giờ đây không còn là câu chuyện trách nhiệm môi trường đơn thuần, mà đã trở thành điều kiện để doanh nghiệp tồn tại, cạnh tranh và bước sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi giới truyền thông viết về Kazuo Inamori, họ không chỉ gọi ông là một doanh nhân thành công. Họ gọi ông bằng một danh xưng tôn kính: "Nhà hiền triết vĩ đại của nền kinh tế Nhật Bản" hay "Vị thần quản trị" (God of Management).
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình khu công nghiệp xanh, khu công nghiệp sinh thái đang trở thành yêu cầu tất yếu để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng sức cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 19/5/2026, Hội Doanh nghiệp khu vực Chợ Lớn đã tổ chức thành công chương trình “Đêm đồng hành - Connect & Cheers”. Đây là sự kiện gặp gỡ đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các hội viên mới, đánh dấu bước đi chiến lược trong việc xây dựng một cộng đồng kinh doanh gắn kết và chất lượng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5/2026, Trường Ardingly College chính thức công bố chương trình hợp tác chiến lược cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) để ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính - Giáo dục ưu việt mang tên World Ready. Đây được xem là lời giải cho bài toán đầu tư giáo dục quốc tế dài hạn, giúp phụ huynh an tâm tuyệt đối về lộ trình học tập của con em mà vẫn bảo toàn vẹn nguyên nguồn vốn ban đầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025 – 2026 nhờ những đóng góp tiên phong trong phát triển bền vững tại giải thưởng Rồng Vàng 2026.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
1 tuần
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
1 tuần
Xem thêm