Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàng hóa Tết: Doanh nghiệp vẫn đang 'nghe ngóng' sức mua từ thị trường

Vũ Yến
- 16:00, 16/11/2021

(DNTO) - Hiện nay đã bước vào mùa sản xuất hàng hóa Tết. Không ít đơn vị đã có kế hoạch sản lượng cụ thể, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 một số đơn vị vẫn đang chờ sức mua của thị trường trước khi chốt sản lượng cụ thể.

Dây chuyền sản xuất của Vissan. Ảnh: VS

Dây chuyền sản xuất của Vissan. Ảnh: VS

Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết hiện nay sức mua của thị trường rất yếu. Vì vậy, mặc dù Ba Huân đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để sản xuất ở mức đủ và thừa cho thị trường nhưng vẫn chưa chốt số lượng cụ thể.

“Chúng tôi đang sản xuất cầm chừng để cung ứng cho thị trường hiện tại. Hàng hóa Tết cố gắng chờ thêm ít ngày nữa xem sức tiêu thụ của thị trường sao thì mới quyết định sản lượng. Tuy vậy, tôi e rằng sản lượng sẽ thấp hơn năm ngoái”, bà Phạm Thị Huân nói.

Ông Trương Chí Thiện, Tổng Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, TP.HCM – đơn vị chuyên cung ứng trứng gia cầm cũng cho biết, hiện nay cũng đang “nghe ngóng” sức mua từ thị trường để quyết định sản lượng cung ứng dịp Tết này.

Trong khi đó, thông tin từ Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) cho biết, dự kiến Tết 2022 đơn vị sẽ cung cấp ra thị trường 2.860 tấn hàng tươi sống, tăng 8% so với cùng kì năm ngoái; ngành hàng chế biến sẽ  là 4.225 tấn, tăng 6% so với cùng kì năm ngoái.

Cũng theo đại diện các doanh nghiệp, thiếu lao động hiện là bài toán đau đầu.

Bà Phạm Thị Huân bày tỏ, hiện nay chuẩn bị bước vào mùa cao điểm sản xuất hàng hóa Tết nhưng thiếu 20% lao động so với dịp Tết hàng năm. Để bù đắp lực lượng lao động thiếu, theo bà Huân, công ty vận hành và tối ưu hóa máy móc thiết bị.

Ông Trương Chí Thiện chia sẻ, hiện nay Vĩnh Thành Đạt đang thiếu khoảng 15% so với trước đây. Cụ thể, nếu chỉ tính lao động trực tiếp sản xuất thì trước đây công ty có khoảng 200 người, nay còn khoảng 170 người.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất mì gói tại quận Tân Phú cũng cho biết, việc thiếu khoảng 30% lao động đang khiến đơn vị phải gấp rút đăng tuyển để kịp cho mùa sản xuất hàng hóa cuối năm.  

Nói về giá cả hàng hóa dịp cuối  năm ông Trương Chí Thiện cho rằng, việc tăng giá gas, giá xăng trong thời gian vừa qua đã tác động mạnh lên doanh nghiệp và sẽ tác động trực tiếp lên giá cả hàng hóa.

“Hiện nay một số chi phí đã tăng gồm: hộp nhựa, phí vận chuyển và lương công nhân. Mặc dù chi phí tăng cao nhưng do sức mua hiện nay quá yếu nên chúng tôi chưa dám tăng giá trứng, nhưng cũng không thể gồng mãi được, có thể cuối tháng này thì giá trứng sẽ tăng mạnh”, ông Thiện chia sẻ.

Bà Phạm Thị Huân thì cho rằng hiện nay chưa dám tính tới chuyện tăng giá vì sức mua quá thấp. 

  

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản bật tăng, dòng tiền lan toả vào nhiều nhóm ngành giúp thị trường chứng khoán bật tăng gần 30 điểm sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc lực lượng quân sự Mỹ có thể sẽ sớm rời khỏi Iran.
1 tuần
Sự Kiện
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 01/4/2026, hệ thống ngân hàng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn thắt chặt định danh khi các loại tên tài khoản bằng biệt danh bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm làm sạch dữ liệu thanh toán và ngăn chặn các rủi ro từ việc ẩn danh tính trong giao dịch tài chính.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường vĩ mô nhiều bất định, cộng với áp lực từ tỷ giá, sự chênh lệch giữa tín dụng - huy động đang đặt nhiều áp lực cho lãi suất liên ngân hàng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngắn hạn của nền kinh tế gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng thế giới và Việt Nam sáng nay (31/03/2026) chứng kiến một đợt biến động mạnh khi giá kim loại quý đồng loạt bật tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều thông tin tiêu cực đã dần 'ngấm' vào thị trường trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự chồi sụt tăng/giảm đan xen của chỉ số VN-Index, giai đoạn dò đáy của thị trường đang ngày càng rõ nét.
1 tuần
Xem thêm