Thứ tư, 09/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường lao động ở TP.HCM thiếu nhưng không “khát”

Tỷ Huỳnh-Trịnh Giang
- 06:30, 15/11/2021

(DNTO) - Sau hơn 1 tháng trở lại sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”, nhiều DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM đã dần ổn định, không còn “khát” lao động. Sự ấm lên của thị trường lao động khiến nhiều DN phấn khởi, yên tâm tập trung hoàn thành các đơn hàng cuối năm.

Tăng ca để bù đắp nhân công thiếu hụt

Trước đây, việc người lao động ồ ạt đổ xô về quê tránh dịch đã tạo ra những khó khăn cho thị trường lao động, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất tại TP.HCM rơi vào cảnh “khủng hoảng lao động”. Không ít doanh nghiệp đua nhau đưa ra mức hỗ trợ hấp dẫn để cạnh tranh, thu hút lao động khi tái sản xuất sau giãn cách. Thế nhưng sau một thời gian hoạt động trở lại, khó khăn này của các doanh nghiệp đã dần được tháo gỡ, từng bước đi vào ổn định sản xuất.

Từ đầu tháng 10 đến nay hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Datalogic Việt Nam ở khu công nghệ cao TP.Thủ Đức, TP.HCM gần như đã trở lại bình thường. So với thời điểm chưa có dịch COVID-19, 95% người lao động đã trở lại nhà máy làm việc, công suất, sản lượng của nhà máy phục hồi gần như hoàn toàn.

Hiện nay 90 - 95% người lao động ở TP.HCM đã quay trở lại nhà máy làm việc

Hiện nay 90 - 95% người lao động ở TP.HCM đã quay trở lại nhà máy làm việc

Dù tỷ lệ công nhân đi làm trở lại khá cao, nhưng theo ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam, doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm. Ông Phát cho biết, mỗi lần xét nghiệm định kỳ cho người lao động lại phát hiện một vài ca dương tính với SAR-CoV-2. Công nhân mắc COVID-19 phải về địa phương cách ly hoặc vào khu thu dung điều trị của khu công nghệ cao nên ít nhiều cũng xáo trộn sản xuất. May mắn, 99% công nhân của công ty đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 nên những trường hợp tiếp xúc gần (F1) vẫn được đi làm nhưng theo dõi sức khoẻ chặt chẽ.

“Việc xuất hiện F0 trong nhà máy ảnh hưởng không đáng kể đến sản xuất. Chúng tôi có thể bù đắp được bằng hoạt động cho công nhân làm thêm giờ hoặc là tuyển thêm công nhân mới. Kế hoạch sắp tới, chúng tôi sẽ tuyển thêm 10 - 15 % nhân lực so với hiện tại để đáp ứng nhu cầu đơn hàng của nước ngoài về rất cao trong dịp cuối năm”, ông Trần Tiến Phát chia sẻ.

Tương tự, Công ty TNHH Sài Gòn Precision - chuyên gia công cơ khí, sản xuất máy công cụ và máy tạo hình kim loại tại Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP.Thủ Đức, TP.HCM) cũng đang thiếu nhân lực để sản xuất gấp rút các đơn hàng cho thời điểm cuối năm. Ông Murata Noriaki, Chủ tịch doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) này cho biết, vừa qua, một lượng lớn công nhân viên đã về quê tránh dịch, nhiều người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine nên công ty chưa thể nhận vào làm trở lại. Hiện, khoảng 3.300 người, chiếm 90% tổng số nhân sự đã quay lại công ty làm việc. Doanh nghiệp này đang tuyển thêm ít nhất là 400 lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Để tránh lặp lại việc gián đoạn sản xuất do giãn cách xã hội như giai đoạn vừa qua, ông Murata Noriaki cho biết, mong muốn của doanh nghiệp là được thuê đất bên ngoài khu chế xuất để xây dựng ký túc xá cho người lao động, nhằm đảm bảo phương châm “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Tuy nhiên, để làm được điều này, doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ về chính sách cũng như cơ chế từ Chính phủ.

Ông Murata Noriaki, Chủ tịch Công ty TNHH Sài Gòn Precision (bên phải) mong được thuê đất bên ngoài khu chế xuất để xây dựng ký túc xá cho người lao động nhằm đảm bảo không bị gián đoạn sản xuất nếu dịch bùng phát trở lại

Ông Murata Noriaki, Chủ tịch Công ty TNHH Sài Gòn Precision (bên phải) mong được thuê đất bên ngoài khu chế xuất để xây dựng ký túc xá cho người lao động nhằm đảm bảo không bị gián đoạn sản xuất nếu dịch bùng phát trở lại

“Hiện tại, những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khó mà thuê được mặt bằng làm ký túc xá bên ngoài khu công nghiệp. Cho nên, chúng tôi hy vọng chính sách nhà nước thay đổi để chúng tôi có thể thuê đất bên ngoài khu công nghiệp và làm những ký túc xá để đưa công nhân viên vào ở”, ông Murata Noriaki nói.

Nguồn lao động đã "ấm" trở lại

Thực tế, lao động tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại TP.HCM thiếu hụt không đáng kể. Qua rà soát và báo cáo của các doanh nghiệp, số lao động thiếu hụt chỉ khoảng 5.700 người. Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM cho biết, do có sợi dây gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp nên ngay khi phục hồi sản xuất là doanh nghiệp huy động được lực lượng.

“Đa số người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất có hợp đồng giao kết với đơn vị sử dụng lao động. Trong điểm thực hiện giãn cách xã hội không thực hiện sản xuất, doanh nghiệp vẫn trả lương cho người lao động theo mức lương tổi thiểu vùng hoặc có những thỏa thuận khác giữa chủ doanh nghiệp với người lao động”, ông Hứa Quốc Hưng cho hay.

Dù không thiếu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm

Dù không thiếu lao động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm để đáp ứng đơn hàng cuối năm

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp chịu nhiều áp lực khi phải tạm dừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động, tăng tỷ lệ lao động mất việc hoặc ngưng việc, ảnh hưởng đến thu nhập.

Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã quay lại sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hình thức an toàn, linh hoạt thay vì áp dụng phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”. Lúc này, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành các đơn hàng cuối năm. Nhiều doanh nghiệp đã liên hệ các trung tâm dịch vụ việc làm, cổng thông tin điện tử của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội,... để tuyển nhân sự trong giai đoạn này.

Theo ông Triết, các doanh nghiệp đã làm tốt công tác kết nối lao động: “Tính tích cực của doanh nghiệp năm nay còn cao hơn so với những năm trước bởi họ ứng phó với hậu đại dịch trong giai đoạn cuối năm và họ cũng chuẩn bị tinh thần cho năm 2022”.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong quý IV/2021, thành phố cần từ 43.000 - 57.000 lao động. Ngoài tuyển dụng lao động làm việc toàn thời gian, các công ty, doanh nghiệp cũng cần một lượng lớn lao động bán thời gian phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp tết./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 11,72 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm từ năm 2021 đến nay.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang là “ngôi sao sáng” trong phân khúc SUV điện hạng E, với thiết kế sang trọng, công nghệ tiên tiến, chính sách giá cạnh tranh và khả năng tiết kiệm vượt trội.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sở hữu nhiều xe tiền tỷ, anh Phạm Ngọc Dương (Hà Nội) “dừng lại” với VinFast VF 9 vì trải nghiệm vượt mong đợi về sản phẩm cũng như dịch vụ hậu mãi. Chiếc xe đã đồng hành với vị doanh nhân này trên hàng chục nghìn cây số dọc đất nước.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
2 tuần
Xem thêm