Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường thương mại điện tử B2B: ‘Mỏ vàng’ còn bỏ ngỏ

Huyền Trang
- 08:30, 01/01/2022

(DNTO) - Có quy mô gấp đôi thương mại điện tử B2C, nhưng thương mại điện tử B2B chỉ thực sự được doanh nghiệp để mắt đến khi dịch Covid-19 xuất hiện. Tuy nhiên, việc chuyển từ offline sang online vội vàng khiến việc tận dụng tiềm năng từ thị trường chưa đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Thương mại điện tử B2B là

Thương mại điện tử B2B là "mỏ vàng" lớn nhưng chưa được doanh nghiệp Việt tận dụng khai thác. Ảnh: T.L.

Thương mại điện tử B2B (quá trình tiếp thị và bán sản phẩm trực tuyến giữa các doanh nghiệp) được nhận định là thị trường có tiềm năng và quy mô lớn gấp đôi so với thương mại điện tử B2C (tiếp thị, bán hàng từ doanh nghiệp đến khách hàng).

Theo báo cáo của DHL Express, thương mại điện tử B2B toàn cầu sẽ tăng trưởng hơn 70% vào năm 2027, đạt 20,9 nghìn tỷ USD. Đến năm 2025, 80% các giao dịch mua bán B2B sẽ diễn ra trên các kênh kỹ thuật số.

Mặc dù thương mại điện tử B2B của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất ở Đông Nam Á, đạt 13,2 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 43% vào năm 2025. Tuy nhiên, các mô hình kinh doanh B2B tại Việt Nam vẫn còn những khoảng trống, vì vậy chưa thực sự tạo được sự đột phá đối với nền kinh tế nước nhà.

Phân tích sâu hơn về điều này, ông Đỗ Hữu Hưng, CEO Accesstrade, chuyên gia tiếp thị và marketing online cho biết, tại Việt Nam, việc bán hàng trực tuyến đối với doanh nghiệp B2C dễ dàng hơn các doanh nghiệp B2B, bởi các doanh nghiệp B2B trước kia chủ yếu bán hàng thông qua tiếp xúc trực tiếp nên không chú trọng phát triển các kênh online nên rất khó khăn trong đại dịch.

“Trước kia, các doanh nghiệp B2B thường bán hàng thông qua tiếp xúc trực tiếp, một năm, doanh nghiệp bán được 30 đơn hàng cho 30 công ty, mỗi công ty lãi vài trăm triệu là có thể có doanh thu chục tỷ/năm. Do vậy, doanh nghiệp B2B thường không để ý đến việc online, không xây dựng thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ trên online. Khi dịch bệnh xảy ra, chuỗi tiếp cận khách hàng trực tuyến bị đứt gãy khiến doanh nghiệp này không thể nhanh chóng chuyển lên online vì nhiều doanh nghiệp ngay cả website cũng gần như không có”, ông Hưng nói.

Thương mại điện tử B2B là xu hướng mà mọi doanh nghiệp đều phải tập trung tận dụng để không bỏ lỡ cơ hội. Ảnh: T.L.

Thương mại điện tử B2B là xu hướng mà mọi doanh nghiệp đều phải tập trung tận dụng để không bỏ lỡ cơ hội. Ảnh: T.L.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phan Hồng Sơn, Giám đốc phát triển kinh doanh Mobio thừa nhận, trước đây các doanh nghiệp B2B chủ yếu tiếp cận khách hàng “trên bàn nhậu” nên ít chú trọng đến việc phát triển các kênh online. Chỉ đến khi đại dịch, các doanh nghiệp này buộc phải thay đổi hành vi.

“B2B có nghiệp vụ thu hồi nợ, cần bám sát hơn vì lời lãi của mình phụ thuộc vào đó. Do vậy, nhiều doanh nghiệp không gặp mặt khách hàng trực tiếp giờ phải chuyển sang ‘mời bia online’. Ngoài ra, các doanh nghiệp B2B hiện nay bắt buộc phải sử dụng nền tảng online, vì đó là xu hướng, không nên chống lại xu hướng”, ông Sơn nói.

Để doanh nghiệp B2B có thể xây dựng “ngôi nhà online” hiệu quả, ông Bùi Quang Cường, CEO iViet, Giảng viên marketing tại Đại học FPT, khuyến nghị nên bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, là Website, Facebook, địa chỉ trên Google Map hay kênh Youtube.

Sau đó làm sao giúp cho “ngôi nhà online” hấp dẫn hơn. Ví dụ khách hàng vào “ngôi nhà online” của doanh nghiệp thì họ sẽ xem Website đủ hấp dẫn chưa, kênh Youtube, Tiktok, Fanpage đủ thu hút hay chưa. Xu hướng video hiện nay rất quan trọng, hãy tập trung nhiều video trong “ngôi nhà online”.

Sau khi xây được “ngôi nhà online”, ngoài các kênh truyền thống như những nhãn hàng B2C đang làm thì doanh nghiệp B2B cũng có rất nhiều mô hình như hội thảo trực tuyến, hội chợ trực tuyến, đưa gian hàng ảo lên online. Vì vậy doanh nghiệp cần có thêm đội ngũ giỏi kĩ năng digital. Từ những hội thảo đó sẽ kéo khách hàng về “ngôi nhà online” của doanh nghiệp, và trước khi đón khách, đương nhiên doanh nghiệp phải xây dựng, sắp đặt ngôi nhà một cách hấp dẫn, thú vị.

“Trước đây, khi hội thảo trực tiếp, họ trao danh thiếp cho nhau, niềm tin được xây dựng trực tiếp, nhưng giờ niềm tin đến từ ngôi nhà online”, ông Cường phân tích.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm