Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp Việt làm ăn ra sao trên Alibaba và Amazon?

Huyền Trang
- 15:30, 11/11/2021

(DNTO) - “Có hơn 60.000 sản phẩm đồ uống Việt Nam đang được bán trên Alibaba. Bạn nghĩ bấy nhiêu đã nhiều chưa, đối với tôi thì không vì sản phẩm của Việt Nam còn rất phong phú để giới thiệu ra quốc tế”, Giám đốc châu Á -Thái Bình Dương Alibaba.com nhấn mạnh đến cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt tại sân chơi này.

Hiện đã có 2.000 nhà bán hàng Việt Nam tham gia bán hàng xuyên biên giới trên Alibaba. Ảnh: T.L.

Hiện đã có 2.000 nhà bán hàng Việt Nam tham gia bán hàng xuyên biên giới trên Alibaba. Ảnh: T.L.

Theo công bố từ Bộ Công thương, doanh thu thương mại điện tử B2C toàn cầu năm 2023 dự kiến đạt 2.883 tỷ USD, Việt Nam lại nằm trong số các quốc gia có tốc độ phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới nhanh nhất thế giới, vì vậy, cơ hội cho doanh nghiệp Việt rất lớn.

Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng sự bùng nổ thương mại điện tử trong đại dịch Covid-19 để mở rộng thị trường quốc tế, duy trì sản xuất, kinh doanh và hoạt động xuất khẩu.

Tân Đỗ Refreshing Water, doanh nghiệp trong lĩnh vực nước giải khát cho biết, để thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường đến hơn 30 quốc gia trên thế giới, Tân Đỗ lựa chọn hình thức xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới, và Alibaba là nền tảng mà doanh nghiệp này lựa chọn. 

"Chỉ sau 3 tháng sử dụng công cụ tiếp thị thông minh trên nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi đã tăng gấp đôi lượng đơn hàng xuất khẩu, từ 20-46 đơn. Ngay cả trong đại dịch Covid-19, Tân Đỗ cũng tiếp cận 22 khách hàng tiềm năng, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động trong đại dịch và nhanh chóng mở rộng thị trường", bà Phạm Thị Diệu, CEO Tân Đỗ chia sẻ. 

Thương mại điện tử xuyên biên giới cũng được Công ty TNHH Sản xuất Thương mại XNK Kim Cương Xanh (Kim Cương Xanh) lựa chọn để xuất khẩu cà phê rang xay. Bà Đoàn Trần Thùy Linh, CEO của Kim Cương Xanh cho biết, trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên của dịch Covid-19, mọi hoạt động kinh doanh đều ngừng trệ, doanh thu mảng cung ứng cà phê của công ty gần như bằng 0. Tuy nhiên, nhờ có mảng bán lẻ online mà doanh nghiệp vẫn tiếp tục tồn tại.

“Từ bán lẻ online, chúng tôi tìm hiểu sang xuất khẩu online khi nhận thấy sản phẩm được phân phối trên các website thương mại điện tử không bị giới hạn về thời gian, không gian, hàng hóa lưu kho tập trung, dữ liệu bán hàng được cập nhật nhanh chóng, vốn đầu tư thấp hơn và quy mô kinh doanh dễ tăng trưởng hơn kinh doanh truyền thống”, bà Linh cho hay.

Nhờ vậy, chỉ sau 2 năm tiếp cận với xuất khẩu online, Kim Cương Xanh đã đưa được sản phẩm cà phê rang xay sang Thái Lan và Malaysia, hai thị trường có độ cạnh tranh rất cao trong ngành này, và hiện sản phẩm của công ty này đã tiếp cận với thị trường Nam Mỹ.

Đứng trên vai các gã khổng lồ thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt xuất khẩu thuận lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: T.L.

Đứng trên vai các gã khổng lồ thương mại điện tử giúp doanh nghiệp Việt xuất khẩu thuận lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh: T.L.

Số liệu từ những “ông lớn” thương mại điện tử xuyên biên giới đã ghi nhận sự tham gia ngày càng đông đảo của các nhà bán hàng Việt Nam.

Theo Amazon Gloabal Selling Việt Nam, các nhà bán hàng Việt Nam trên sàn thương mại điện tử này đã thu về trên 1 triệu USD doanh thu trong năm 2020, tăng gấp 3 lần so với năm 2019.

Gã khổng lồ Alibaba cũng cho biết, tính đến tháng 7/2021, đã có gần 2.000 nhà cung cấp từ Việt Nam tham gia xuất khẩu toàn cầu trên sàn này. Trong đó, 10 ngành hàng xuất khẩu nổi bật của Việt Nam trên Alibaba gồm thực phẩm và đồ uống, hóa mỹ phẩm, nông sản, nhà cửa và vườn tược, vật liệu xây dựng và bất động sản, quần áo, quà tặng, nội thất, in ấn và đóng gói. 10 quốc gia nhập khẩu hàng Việt Nam nhiều nhất trên sàn thương mại điện tử Alibaba gồm Mỹ, Ấn Độ, Anh, Úc, Canada, Nga, Mexico, Brazil, Đức, Pháp.

Ông Stephen Kuo, Giám đốc châu Á - Thái Bình Dương Alibaba.com cho biết, trong đại dịch Covid- 19, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa không mất đi mà chỉ dịch chuyển từ môi trường trực tiếp sang trực tuyến. Trong khi đó, Việt Nam là một thị trường năng động, đang vươn mình trở thành công xưởng sản xuất trên thế giới, vì vậy cơ hội xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới là rất lớn.

“Có hơn 60.000 thực phẩm đồ uống của Việt Nam đang được đăng tải trên Alibaba. Bạn nghĩ bấy nhiêu đã nhiều chưa, đối với tôi thì không vì sản phẩm của Việt Nam còn rất phong phú để giới thiệu ra quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam hiện nay đang tham gia nhiều FTA thế hệ mới, vì vậy, đây là cơ hội để doanh nghiệp Việt kết hợp với Alibaba đưa sản phẩm ra toàn cầu”, ông Kuo nói.

Tuy nhiên, vị CEO của Kim Cương Xanh cũng thừa nhận rằng không chỉ đơn giản là đăng sản phẩm lên là có thể bán, sẽ có nhiều khó khăn trong những ngày đầu buộc các doanh nghiệp phải chú trọng đến việc nghiên cứu thị trường và đối thủ, cập nhật xu hướng trong ngành hàng.

“Lúc trước, tôi cứ nghĩ rằng với một sản phẩm truyền thống như cà phê thì rất khó để đi theo xu hướng, nhưng khi khách hàng tại châu Mỹ, châu Âu yêu cầu rằng họ muốn có những sản phẩm phục vụ cho dịp Giáng sinh thì tôi mới chợt nhận ra bản thân sản phẩm của mình phải đầu tư nghiên cứu thị trường và cập nhật xu hướng mới. Điều này doanh nghiệp có thể làm được, quan trọng là thay đổi tư duy”, bà Linh nói.

Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu online, bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, trong Đề án Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số mà Bộ Công thương đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thì hệ sinh thái xúc tiến thương mại số với việc tích hợp nền tảng, dịch vụ số liên quan đến xúc tiến thương mại là một trụ cột chính mà bộ đã, đang tiến hành triển khai.

“Các dữ liệu về xúc tiến thương mại sẽ được tập hợp trong một nền tảng để chia sẻ cho các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng, phục vụ trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu”, bà Thúy cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm