Thứ ba, 30/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thêm trợ lực để nhà đầu tư không quay lưng với nhà ở xã hội 

Hồng Gấm
- 14:40, 20/11/2023

(DNTO) - Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030, dự kiến khoảng 2,4 triệu căn. Song, đến nay, số dự án được khởi công vẫn chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Để tăng tốc  có thêm số lượng lớn dự án, các chuyên gia kiến nghị thiết kế lại gói tín dụng với lãi suất "mềm" hơn.

Đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng, lãi suất dưới 5%/năm để xây nhà ở xã hội. Ảnh: TL.

Đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng, lãi suất dưới 5%/năm để xây nhà ở xã hội. Ảnh: TL.

Đề xuất lại gói 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8 - 5%/năm

Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội (NOXH) là niềm hy vọng để người dân sở hữu nhà ở với giá thành rẻ hơn, góp phần làm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định. Tuy vậy, trên thực tế, mục tiêu phát triển NOXH gặp rất nhiều khó khăn do doanh nghiệp không mấy mặn mà còn người dân có nhu cầu lại khó tiếp cận.  

Thống kê mới nhất từ Bộ Xây dựng, 10 tháng năm 2023 cả nước chỉ có 10 dự án NOXH, nhà ở công nhân được khởi công xây dựng mới, bổ sung khoảng 19.800 căn hộ dành cho công nhân, người thu nhập thấp ở đô thị.

Có 7 dự án NOXH đã được khởi công xây dựng gồm: 4 dự án nhà ở xã hội được khởi công tại Hải Phòng (6.707 căn hộ), 1 dự án khởi công tại Hà Nội (720 căn hộ), 1 dự án tại Lâm Đồng (303 căn hộ), 1 dự án tại Thừa Thiên Huế (1.085 căn hộ). Bên cạnh đó có 3 dự án nhà ở công nhân được khởi công xây dựng trong 10 tháng vừa qua, gồm: 1 dự án tại Hải Phòng (2.538 căn hộ), 1 dự án tại Bình Định (1.500 căn hộ), 1 dự án tại Bắc Giang (7.000 căn hộ). 

Như vậy dù Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã quyết liệt thúc đẩy việc đầu tư xây dựng các dự án NOXH, nhà ở công nhân từ đầu năm đến nay nhưng số dự án được khởi công xây dựng mới 10 tháng qua vẫn chỉ "đếm trên đầu ngón tay". 

Trong khi đó, đối với việc giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ đồng từ 4 ngân hàng thương mại nhà nước, tính đến hết tháng 10 đã có 20 tỉnh, thành phố phê duyệt danh mục 52 dự án NOXH, nhà ở công nhân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi, nhu cầu vay khoảng 25.800 tỉ đồng.

Tuy nhiên, con số giải ngân từ gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỉ đồng đến nay rất thấp, chỉ đạt khoảng 83 tỉ đồng. Cho đến nay, các chủ đầu tư dự án NOXH mới được vay với lãi suất 8,2%/năm trong thời hạn ưu đãi ba năm (1/7 - 31/12/2023) thấp hơn 1,5 - 2 điểm % so với lãi suất vay thương mại thông thường theo gói tín dụng 120.000 tỷ đồng nhưng thực chất vẫn chưa phải là tín dụng ưu đãi NOXH.

Tương tự, hầu như người mua, thuê mua NOXH chưa được hưởng chính sách ưu đãi tín dụng theo quy định của Luật Nhà ở 2014 mà phải vay thương mại với lãi suất khoảng 9 - 10%/năm, thời hạn vay ưu đãi quá ngắn (5 năm) và lãi suất được điều chỉnh mỗi 6 tháng một lần nên gây bất an cho người vay, khiến mục tiêu phát triển nhà ở xã hội gặp rất nhiều khó khăn do doanh nghiệp không mấy mặn mà còn người dân có nhu cầu lại khó tiếp cận... 

Theo đó, để nhà đầu tư không "quay lưng" với NOXH, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất lại gói 110.000 tỷ đồng, lãi suất 4,8 - 5%/năm áp dụng cho năm 2023 và thời hạn vay tối đa 25 năm để phát triển phân khúc này.   

Ngoài ra, HoREA đề nghị NHNN xem xét mở rộng hơn một số đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, bao gồm chủ đầu tư và người mua nhà thuộc các dự án nhà ở thương mại có giá bán không vượt quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.  

Từ tháng 6/2023, dự án nhà ở xã hội không được dành 20% diện tích sàn hoặc đất ở để kinh doanh thương mại khiến cơ quan quản lý địa phương, nhà đầu tư băn khoăn. Ảnh: TL.

Từ tháng 6/2023, dự án nhà ở xã hội không được dành 20% diện tích sàn hoặc đất ở để kinh doanh thương mại khiến cơ quan quản lý địa phương, nhà đầu tư băn khoăn. Ảnh: TL.

Cần thêm cơ chế thu hút 

Để tăng "trợ lực" cho doanh nghiệp và có thêm cơ hội tiếp cận được các khoản vay tín dụng mới, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thực hiện Thông tư số 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong một thời gian nhất định cho đến khi nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại bình thường.

"Đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét gia hạn hiệu lực thi hành của Thông tư 22 thêm 12 tháng (đến ngày 31/10/2024) để tăng thêm nguồn cung tiền cho các tổ chức tín dụng mà vẫn bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng; tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng và khách hàng thực hiện việc xét duyệt cho vay và vay tín dụng...", HoREA đề xuất. 

Đặc biệt, những quy định mới nhất của Nghị định 35 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, từ tháng 6/2023: "Dự án NOXH không được dành 20% diện tích sàn hoặc đất ở để kinh doanh thương mại". Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đầu tư NOXH không còn ưu đãi như trước khiến cơ quan quản lý địa phương, nhà đầu tư không khỏi băn khoăn.

Thực tế, việc dành 20% tổng diện tích sàn hoặc đất trong dự án NOXH để kinh doanh thương mại nhằm giúp doanh nghiệp lấp "lỗ hổng" chi phí đầu tư, góp phần giảm giá bán, giá cho thuê NOXH cho chính đối tượng được thụ hưởng. Thế nhưng khi doanh nghiệp không còn hưởng ưu đãi thì sẽ chẳng đầu tư, dự án khó khả thi. 

Ngoài ra, HoREA cho rằng, cần thêm quy định chủ đầu tư có quyền chọn xây dựng NOXH trong dự án nhà ở thương mại, hoán đổi quỹ đất NOXH tương đương hoặc thanh toán tiền sử dụng đất cho nhà nước ngay từ đầu, để có thể chủ động triển khai dự án. Từ đó, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cũng không bị lúng túng khi cấp phép, kiểm tra dự án. Còn nếu cứ để quyền chọn này cho nhà nước, việc triển khai dự án sẽ tiếp tục bị tắc nghẽn, khó khăn như lâu nay...

"Nên xem xét cho phép một chủ đầu tư có nhiều dự án đang được triển khai trên cùng một quận, huyện thì được hoán đổi diện tích đất để xây dựng NOXH tập trung vào một dự án nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư kinh doanh, khai thác và vận hành được thuận lợi, hoặc có các quy định, giải pháp khác về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư...", HoREA kiến nghị. 

Tin khác

Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
5 giờ
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
4 ngày
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Bất động sản
Trong số các loại dữ liệu nền tảng, dữ liệu đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng nhất bởi gắn trực tiếp với quy hoạch, đầu tư, tín dụng, bất động sản và quản lý tài sản quốc gia.
1 tuần
Bất động sản
Khách hàng ngày càng đề cao trải nghiệm, kéo theo sự thay đổi trong tư duy của nhiều thương nhân và founder trẻ. Thay vì tìm kiếm một mặt bằng kinh doanh truyền thống, họ muốn sở hữu một không gian đủ linh hoạt để xây dựng dấu ấn thương hiệu và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững.
2 tuần
Bất động sản
Giữa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của TP.HCM, Vinhomes Sài Gòn Park đang kiến tạo một vườn hoa nhà kính rộng 1,5ha - quy mô vượt công trình kỷ lục thế giới Flower Dome (Singapore). Đằng sau biểu tượng mang hình cánh bướm khổng lồ là hệ công nghệ kiểm soát khí hậu hiện đại, tạo nên một “mùa xuân vĩnh cửu”, nơi những loài hoa và thực vật ôn đới có thể khoe sắc quanh năm.
3 tuần
Bất động sản
7 trường đại học danh tiếng, hơn 30.000 sinh viên cùng hàng ngàn giảng viên, chuyên gia ưu tú trong lĩnh vực khoa học - công nghệ sẽ hội tụ tại Làng Đại học của Vinhomes Global Gate Hạ Long. Đây sẽ là bước ngoặt lớn đưa siêu đô thị bước sang một chương mới với động lực mạnh mẽ từ nền kinh tế tri thức.
1 tháng
Bất động sản
Khi chi phí mở điểm bán ngày càng lớn, các thương hiệu bán lẻ, F&B và dịch vụ không chỉ cần mặt bằng đẹp, mà cần không gian chuẩn hóa, có sẵn dòng khách và điều kiện vận hành đồng bộ. Vincom Collection được kỳ vọng trở thành lời giải cho bài toán mở rộng nhanh trong các đại đô thị đông dân cư của Vinhomes.
1 tháng
Bất động sản
Đại diện Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp rõ ràng, hạ mục tiêu tăng trưởng tín dụng xuống 15%, bảo vệ an toàn hệ thống. Lập lại trật tự dòng vốn, chấm dứt thời kỳ dòng tiền tăng nóng làm "bà đỡ" cho bất động sản bằng mọi giá.
1 tháng
Bất động sản
Ngày 20/5, thị trường bất động sản cả nước “rung chuyển” với siêu sự kiện kick-off lớn nhất lịch sử tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Hơn 13.000 môi giới thiện chiến đã đồng loạt hội quân, thổi bùng ngọn lửa quyết tâm, cùng nhau hướng về tọa độ vàng của thị trường hiện nay là Vinhomes Sài Gòn Park ở Tây Bắc TP.HCM.
1 tháng
Bất động sản
Không còn xuất hiện với tâm thế “người quan sát”, nhiều nhà đầu tư ngoại giờ đây đã trực tiếp bước vào dòng chảy của thị trường bất động sản Việt Nam. Thu hút và giữ chân họ chính là những dự án “khổng lồ và phi thường” như Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM).
1 tháng
Bất động sản
Trường liên cấp Vinschool tại Vinhomes Green City vừa chính thức hoàn thành phần móng nền, đánh dấu tiến độ xây dựng, đồng thời mở ra hình hài rõ nét hơn cho hệ sinh thái giáo dục chất lượng quốc tế tại Tây Bắc TP.HCM. Cột mốc này thúc đẩy nhiều gia đình trẻ đổ về Vinhomes Green City trong hành trình tìm môi trường sống tốt nhất cho con.
1 tháng
Bất động sản
Đối diện chợ Bến Thành – biểu tượng thương mại và ký ức đô thị của Sài Gòn suốt hơn một thế kỷ, Masterise Group vừa ra mắt tòa tháp đôi One Central Saigon. Dự án được kỳ vọng trở thành biểu tượng mới của trung tâm TP.HCM, nối tiếp dòng chảy lịch sử bằng diện mạo hiện đại của một đô thị quốc tế.
1 tháng
Bất động sản
giới đầu tư đang chuyển dòng tiền về vịnh di sản với kỳ vọng tiếp tục thắng lớn tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - siêu đô thị hơn 6.200 ha, tổng vốn đầu tư gần 18 tỷ USD, lớn nhất lịch sử thị trường bất động sản, đồng thời hưởng lợi trực tiếp từ tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Hạ Long hơn 5,6 tỷ USD.
1 tháng
Bất động sản
Lộ trình điều chỉnh cấu trúc đô thị theo hướng giãn dân ra vùng ven và siết chặt cấp phép cao ốc tại lõi trung tâm là lời giải được Bí thư Thành ủy TP.HCM đưa ra trước bài toán quá tải hạ tầng hiện nay. Quyết định này đánh dấu bước chuyển dịch quan trọng nhằm giải cứu các quận nội đô khỏi tình trạng kẹt xe và ngập lụt kinh niên.
1 tháng
Xem thêm