Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp giai đoạn 2021-2030, dự kiến khoảng 2,4 triệu căn. Song, đến nay, số dự án được khởi công vẫn chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Để tăng tốc  có thêm số lượng lớn dự án, các chuyên gia kiến nghị thiết kế lại gói tín dụng với lãi suất "mềm" hơn.
Ông Lê Hoàng Châu cho biết, HoREA sẽ đề xuất thành lập tổ công tác đặc biệt của Chủ tịch UBND TP.HCM nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến bất động sản, cùng tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp.
Hiện, mức lãi suất cho vay mua nhà kỳ hạn 12 tháng tại một số ngân hàng lên đến 15-16%, con số "bỏng tay" này khiến người vay rơi vào tình trạng “sốc”. Ý định gõ cửa ngân hàng để mua nhà khiến người đi vay chùn chân vì sợ không đủ năng lực tài chính để trả nợ. 
Nhiều yếu tố cộng hưởng khiến thị trường bất động sản đang ở trong thời kỳ thực sự khó khăn. Song, với những trợ lực từ chính sách được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua khung cửa hẹp và hồi phục trong ngắn hạn.
Theo HoREA, quy định nhiều giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) có khả năng sẽ tạo “đặc quyền, đặc lợi” cho lực lượng môi giới và sàn giao dịch, vô tình biến chủ đầu tư trở thành "người làm thuê trở lại" cho chính hai thành phần trên.
Đề xuất “áp đặt” thời hạn sở hữu chung cư có thời hạn từ 50 - 70 năm hiện đang có rất nhiều luồng tranh luận, bởi đây là một vấn đề dân sinh rất lớn, có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trong tương lai.