Thứ năm, 06/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thế trận quyền lực hàng hóa mới - Bài 3: Cánh cửa cơ hội

Lưu Xuân Hạo
- 20:00, 14/08/2023

(DNTO) - Nhu cầu pin điện tăng cao là một cơ hội ngàn vàng cho các quốc gia sản xuất hàng hóa nguyên liệu. Nhưng nắm bắt cơ hội này không phải đơn giản.

Bài 1: Nhu cầu năng lượng mới

Bài 2: Cơ hội cho Indonesia

Một nhà máy chế biến nickel do PT Vale Indonesia điều hành ở Sorowako. Ảnh: Financial Times

Một nhà máy chế biến nickel do PT Vale Indonesia điều hành ở Sorowako. Ảnh: Financial Times

Cánh cửa cơ hội eo hẹp

Một bản báo cáo của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (International Renewable Energy Agency) chỉ ra nhiều vấn đề cho các quốc gia khai thác kim loại, cảnh báo thời cơ sẽ không dài lâu như những khu vực sản xuất dầu mỏ và khí đốt.

Một thử thách đối với sản xuất kim loại chế tạo pin, chẳng hạn như lithium, là trữ lượng quặng dồi dào, rải rác trên khắp thế giới. Hiện tại, giá lithium đã trở nên quá cao, đến mức nó thúc đẩy phát triển khai thác ở những vùng đá cứng tại Trung Quốc và Úc.

Cạnh tranh trong vùng đã bắt đầu gây trở ngại. Tại Nam Mỹ, Chile là quốc gia khai thác và sản xuất lithium nhiều nhất, nhưng nước láng giềng Argentina đang nhăm nhe qua mặt.

Argentina là một trường hợp đặc biệt, quốc gia này đang đối mặt với khủng hoảng lạm phát, nên họ sẵn sàng mở cửa chào đón đầu tư khai thác khoáng sản. Với 9,6 tỷ đô la vốn đầu tư, và 38 dự án đang được triển khai, các quan chức Argentina cho biết sản lượng lithium của nước này sẽ tăng gấp 6 lần trong vòng 5 năm tiếp theo.

Mặc dù nhiều quan chức thuộc các quốc gia “Vùng tam giác lithium” (Chile, Argentina và Bolivia) đã nhiều lần nhắc đến việc thành lập một tổ chức độc quyền, nhưng Fernanda Ávila, Bộ trưởng Bộ Khai thác mỏ của Argentina, cho biết quốc gia này không mấy mặn mà với kế hoạch đó.

John Baffes, người đứng đầu Đơn vị Hàng hóa tại Ngân hàng Thế giới, có kinh nghiệm nghiên cứu các tổ chức độc quyền, cho rằng sẽ rất khó để các nước sản xuất kim loại phối hợp với nhau, vì sẽ luôn có các cạnh tranh từ bên ngoài nhóm.

Thị phần các hãng sản xuất kim loại sử dụng trong sản xuất pin. Ảnh: Financial Times

Thị phần các hãng sản xuất kim loại sử dụng trong sản xuất pin. Ảnh: Financial Times

Một vấn đề lớn khác là công nghệ pin điện đang phát triển với tốc độ vũ bão, thay đổi nguyên liệu sản xuất. Các hãng xe điện đã bắt đầu chuyển sang pin không sử dụng cobalt do giá thành cao.

Đó là chưa kể giá cả trên thị trường cobalt, nickel, lithium có phần lắng dịu so với đỉnh điểm của 2021-2022, trong khi sản lượng xe điện tại Trung Quốc chậm lại. Cách cửa cơ hội cho các “cường quốc hàng hóa” có vẻ như càng lúc càng eo hẹp.

Các hãng khai thác có nhiều kinh nghiệm trong ngành đã chứng kiến hiện tượng này xảy ra nhiều lần trong quá khứ. Mick Davis, người sáng lập Vision Blue Resources và cựu Giám đốc điều hành của Xstrata, cho biết việc quốc hữu hóa tài nguyên thường diễn ra khi giá cả tăng cao, nhưng dễ dẫn đến thua thiệt vì nó kéo dài thời gian phát triển.

Nắm bắt thời cơ

Dù thế, đây vẫn là một cơ hội ngàn vàng cho các quốc gia sản xuất nguyên liệu. Họ vẫn sẽ tìm mọi cách để chắt lọc giá trị hết sức có thể.

Đầu năm nay, Chile đã khơi mào kế hoạch quốc hữu hóa một phần ngành khai thác lithium, bắt đầu với hai mỏ lớn ở sa mạc Atacama, với những dự án sau đó trở thành hợp tác tư nhân - chính phủ.

Tổng thống Chile, Gabriel Boric, cho biết kế hoạch điều khiển dây chuyền sản xuất lithium là cơ hội tuyệt vời nhất để quốc gia này trở thành một cường quốc phát triển. Ông mong muốn chia sẻ lợi ích của khai thác khoáng sản đến đồng bào Chile một cách công bằng hơn.

Argentina đang chuẩn bị mở nhà máy sản xuất pin lithium ion đầu tiên tại Nam Mỹ Latin vào tháng 9 sắp tới, cùng với kế hoạch cho một nhà máy lớn hơn nữa trong năm sau.

Kế hoạch gầy dựng một ngành công nghiệp sản xuất xe điện tại Indonesia đã bắt đầu cho ra trái. Đầu năm nay, Ford công bố họ sẽ đầu tư hàng tỷ đô la cho một cơ sở xử lý nickel tại nước này. Hyundai vừa mở nhà máy sản xuất pin tại Indonesia trong mùa hè này, với kế hoạch cho một nhà máy thứ hai đang được tiến hành.

Nhiều ý kiến cho rằng sự thay đổi thế trận quyền lực như thế là một điều tốt. Elizabeth Press, Giám đốc tại Irena, cho biết: “Điều vô cùng cần thiết là chúng ta phải viết lại di sản của ngành khai thác mỏ, để các quốc gia giàu khoáng sản có thể thu được nhiều giá trị kinh tế từ tài nguyên của họ”.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân 80 Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 4 (15/10/1945 – 15/10/2025), tại Nghệ An, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức Lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo lên một nấc thang mới vào cuối tuần qua, làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Động thái của Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đối với các khoáng sản quan trọng ngay lập tức vấp phải phản ứng từ Washington bằng lời đe dọa áp thêm mức thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Các nhà lãnh đạo ở cả Mỹ và Nhật đều muốn ngân hàng trung ương giảm gánh nặng nợ chính phủ, nhưng điều này có thể thúc đẩy lạm phát.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức công bố một đề xuất thương mại mang tính bước ngoặt, theo đó tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép nhập khẩu vượt hạn ngạch lên 50% và cắt giảm gần một nửa khối lượng được phép nhập khẩu miễn thuế.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Trung thu 2025, Vinamilk gửi trao hơn 100.000 sản phẩm dinh dưỡng cùng nhiều phần quà ý nghĩa đến hơn 10.000 trẻ em trên khắp cả nước. Những món quà không chỉ tiếp thêm dinh dưỡng mà còn mang đến niềm vui, ánh sáng và hy vọng cho tuổi thơ, đặc biệt với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa và có hoàn cảnh khó khăn.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc Chính phủ Mỹ không đạt được thỏa thuận ngân sách và phải đóng cửa là một sự kiện chính trị lặp lại, nhưng luôn tiềm ẩn những rủi ro kinh tế vĩ mô đáng kể, vượt ra ngoài biên giới nước Mỹ.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đã sẵn sàng cho cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ 2019. Những dự đoán ban đầu cho thấy triển vọng đàm phán chiến tranh thương mại.
1 tháng
Xem thêm